Cùng tìm hiểu thông tin định dạng âm thanh PCM là gì? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Định dạng âm thanh PCM là gì?

PCM là viết tắt của điều chế mã xung, đại diện kỹ thuật số của tín hiệu âm thanh tương tự thô. Âm thanh tương tự có dạng tồn tại dưới dạng sóng. Nếu bạn muốn chuyển dạng sóng sang Pitts kỹ thuật số, bạn cần lấy mẫu và ghi lại âm thanh ở những khoảng hoặc xung nhất định. Định dạng âm thanh kỹ thuật số này bao gồm tốc độ lấy mẫu trên số lượng mẫu trên mỗi mẫu mỗi giây và độ sâu bit của số lượng bit được sử dụng để phát từng mẫu. Bản ghi kỹ thuật số này được coi là sự thể hiện gần như chính xác của âm thanh tương tự.

Định dạng âm thanh PCM là gì

PCM là một định dạng âm thanh khá phổ biến được sử dụng trên đĩa CD và DVD. Có một loại PCM khác được gọi là điều chế mã xung tuyến tính, trong đó các mẫu được lấy theo các khoảng tuyến tính. LPCM là một dạng PCM phổ biến, vì vậy hai thuật ngữ này gần như có thể thay thế cho nhau vào thời điểm đó.

1.1. Công nghệ âm thanh PCM

Âm thanh PCM hay còn gọi là điều chế mã xung, được hiểu là quá trình dùng để chuyển đổi tín hiệu âm thanh tương tự được biểu diễn bằng dạng sóng của tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, ký hiệu bằng một và không, không nén hoặc mất thông tin. Phần mềm ghi âm này ban đầu sử dụng định dạng PCM trước khi chuyển đổi âm thanh sang định dạng khác như MP3 hoặc AAC. Ngoài ra, các tệp âm thanh nén (chẳng hạn như MP3) được nén trở lại PCM trong khi phát lại loa.

Công nghệ âm thanh PCM
Công nghệ âm thanh PCM

Nguồn gốc của PCM bắt nguồn từ năm 1937, khi kỹ sư người Anh Alec Reeves phát triển công nghệ này. Các công ty điện thoại bắt đầu sử dụng công nghệ này vào những năm 1960 để gửi các cuộc gọi đường dài giữa các thành phố hiệu quả hơn. Mặc dù tệp PCM lớn hơn nhiều so với âm thanh nén (chẳng hạn như tệp MP3), định dạng này sử dụng ít băng thông hơn âm thanh tương tự và kể từ những năm 1960, công nghệ điện thoại PCM đã được sử dụng rộng rãi để gửi hoặc thêm âm thanh vào PCM. .

1.2. Công nghệ âm thanh PCM tuyến tính

Linear PCM là một loại định dạng âm thanh không nén dựa trên định dạng PCM và thường được sử dụng trong các ứng dụng âm thanh vòm hay ở Việt Nam còn được gọi là “điều chế mã xung dải tần”. Công nghệ này yêu cầu người dùng kết nối đầu phát bằng kết nối HDMI để có âm thanh vòm tối đa và tám kênh âm thanh PCM. Do dữ liệu trong công nghệ âm thanh này khá lớn nên khi sử dụng kết nối cáp quang hoặc cáp đồng trục kỹ thuật số từ đầu DVD hoặc Blu-ray đến đầu thu rạp hát gia đình, âm thanh phát ra sẽ bị âm.

1.2.1. Bản ghi âm PCM

Bản ghi PCM chính là một mẫu âm thanh kỹ thuật số thô. Các bản ghi PCM chất lượng cao có thể bị mất vì chúng không thể phân biệt giữa việc sử dụng đã ghi và không sử dụng bất kỳ nén nào, do đó, nội dung âm thanh cần thiết và ít quan trọng hơn có thể bị cắt để giảm kích thước của tệp đi. Hai yếu tố đánh giá hiệu suất PCM là tốc độ lấy mẫu và độ dài từ. PCM thử dạng sóng âm thanh này từ 8 đến 192 nghìn lần mỗi giây. Độ dài từ đo tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu hoặc băng thông khả dụng từ 8 đến 24 bit. PCM cũng trợ giúp và hỗ trợ các bản ghi âm đơn, âm thanh nổi và đa kênh để gửi các luồng khác nhau đến các loa khác nhau. Các loại tệp ghi AIFF và WAV chứa dữ liệu PCM chưa được giải quyết.

Bản ghi âm PCM
Bản ghi âm PCM

1.2.2. Thiết bị sử dụng PCM

PCM được sử dụng rộng rãi trong máy tính và các thiết bị âm thanh. Công nghệ PCM hiển thị ở định dạng PCM. Công nghệ PCM có sẵn ở các định dạng ghi âm như 8mm, Hi8, VHS, audio CD, DVD và blu-ray. Card âm thanh của máy tính sử dụng định dạng PCM, vì vậy nó có thể ghi âm thanh từ phía micrô và chuyển đổi âm thanh nén để phát lại qua PCM. TV và thiết bị âm thanh thường có cổng gắn nhãn PCM để gửi âm thanh không nén từ thiết bị phát lại đến TV hoặc bộ thu.

Thiết bị sử dụng PCM
Thiết bị sử dụng PCM

1.2.3. Công nghệ thay thế

Điện thoại hiện đại có thể sử dụng điều chế mật độ xung thay vì PCM để di chuyển âm thanh từ phía micrô qua bộ xử lý tín hiệu. PCM dễ sử dụng hơn, nhưng PDM được lợi từ việc nhận ít nhiễu hơn và nhiều tín hiệu khác với chi phí thấp. Điều này bao gồm Dolby Digital, TrueHD, DTS và DTS-HD. Công nghệ âm thanh phổ biến cho nhiều định dạng phát lại. Công nghệ Super Audio CD của Sony sử dụng một kỹ thuật ghi khác được gọi là “Direct Stream Digital” chỉ ghi khi sóng âm thanh di chuyển lên hoặc xuống tại các điểm lấy mẫu, không nằm trong giá trị PCM.

Xem thêm: Một ứng dụng để thay đổi giọng nói của cuộc gọi

2. Ưu điểm của công nghệ này

Tín hiệu tương tự được lấy mẫu định kỳ và biên độ của nó được ghi lại dưới dạng một điểm trên thang kỹ thuật số. Không cần xử lý hoặc nén dữ liệu, chất lượng âm thanh có thể đạt đến mức cao như trong một phòng thu chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra các tệp rất lớn, vì Linear PCM không thích hợp để lưu trữ hàng ngày. Công nghệ này hỗ trợ âm thanh trung thực hơn khi sử dụng hệ thống âm thanh vòm, thiết bị phát âm thanh vòm tạo cảm giác như người nghe đang trải nghiệm âm thanh. chuyển văn bản thành giọng nói trực tuyến trong một không gian thực khác.

Ưu điểm của công nghệ âm thanh PCM
Ưu điểm của công nghệ âm thanh PCM

Một cách khác mà hầu hết các đầu đĩa DVD hoặc Bluray đều hoạt động là đọc tín hiệu âm thanh Dolby Digital hoặc DTS không được mã hóa. Dolby và DTS là các định dạng âm thanh kỹ thuật số sử dụng mã hóa nén thông tin để chứa tất cả thông tin âm thanh vòm kỹ thuật số trên đĩa DVD hoặc Bluray. Các tệp âm thanh Dolby Digital và DTS không được mã hóa thường được truyền qua bộ thu rạp hát tại nhà để giải mã analog hơn nữa, nhưng có một tùy chọn khác.

Lợi ích của PCM là gì?
Lợi ích của PCM là gì?

Sau đó, Dolby Digital và DTS truyền hầu hết tín hiệu đã giải mã của chúng sang PCM không nén trực tiếp đến bộ thu rạp hát tại nhà thông qua kết nối HDMI hoặc chuyển đổi tín hiệu PCM thành tín hiệu tương tự để truyền hoặc xuất. Đầu vào tương thích với âm thanh analog đa kênh với bộ thu rạp hát tại nhà. Tuy nhiên, vì là tín hiệu PCM không nén nên nó chiếm khá nhiều băng thông nên khi sử dụng các kết nối cáp quang hoặc đồng trục kỹ thuật số, chỉ có đủ chỗ cho hai kênh âm thanh PCM. Để phát lại CD hoàn hảo, bạn cần sử dụng kết nối HDMI cho tín hiệu âm thanh Dolby Digital hoặc DTS được chuyển đổi sang PCM, vì nó có thể xuất ra tối đa ba kênh âm thanh trên PCM.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến độc giả những thông tin Định dạng âm thanh PCM là gì? và các kiến ​​thức liên quan. Mọi ý kiến ​​đóng góp về bài viết vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật nhanh nhất để hoàn thiện và phát triển nội dung. Thường xuyên ghé thăm trang web timviec365.vn Để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích khác, hẹn gặp lại các bạn trong nội dung sau.

Định dạng âm thanh là gì? Các định dạng âm thanh tốt nhất hiện nay

Để biết thêm thông tin về định dạng âm thanh hay nhất hiện nay, hãy click ngay vào bài viết dưới đây!

Định dạng âm thanh tốt nhất

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15718 & cateid = 244 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Tổng hạnh phúc quốc gia GNH là gì và các chỉ số đánh giá? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud