Cử nhân ngành khoa học máy tính ra trường làm gì? | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Ngày nay, ngành học được trả lương cao luôn được gọi là “Khoa học Máy tính”. Vậy khoa học máy tính là gì? Sinh viên khoa học máy tính làm gì? Ngành khoa học máy tính có dễ xin việc không? Blog.TopCV.vn sẽ giải thích cho bạn trong bài viết tiếp theo.

Sinh viên khoa học máy tính làm gì? Giới thiệu về các chủ đề nóng

Khoa học máy tính là gì? Tôi nên học ở đâu?

Khoa học máy tính là tên tiếng Anh của khoa học máy tính. Nó là một nghiên cứu về cả các thuật toán tính toán và các công nghệ hiện tại được sử dụng trong máy tính. Kỷ luật cũng đi sâu vào quy trình làm việc và các giải pháp để cải thiện hiệu suất máy tính. Nói chung, khoa học máy tính là cầu nối giữa con người và công nghệ cao. Từ đó, các nhà nghiên cứu có thể làm ra những sản phẩm công nghệ phục vụ cho cuộc sống hiện đại và tiện nghi.

Nội dung cụ thể của khoa học máy tính bao gồm: ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu, thiết kế thuật toán, lập trình, kỹ thuật phần mềm, trí tuệ nhân tạo, người máy …

Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại đã làm thay đổi cơ cấu việc làm ở Việt Nam. Trong đó, nhóm ngành khoa học máy tính luôn đứng đầu trong danh sách những ngành nghề được trả lương cao hấp dẫn nhất. Trẻ yêu thích khoa học máy tính được học ở trường nào tốt nhất? Tại Việt Nam, chúng ta có danh sách sau: Đại học Bách khoa, Đại học Kinh tế, Đại học FPT, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học HuTech, Đại học Công nghiệp, Đại học Khoa học, Đại học RMIT…

Sinh viên khoa học máy tính có thể điền vào một số vị trí, chẳng hạn như:

 • Chuyên gia thiết kế công nghệ thông tin
 • Chuyên gia lập dự án và lập kế hoạch phát triển phần mềm
 • Làm việc trong các tổ chức / tập đoàn gia công phần mềm
 • Nghiên cứu và giảng dạy tại các học viện công nghệ thông tin ở một số trường cao đẳng và đại học

Phân biệt khoa học máy tính với công nghệ thông tin

Tuy cùng lĩnh vực công nghệ nhưng “Khoa học máy tính” và “Công nghệ thông tin” có nhiều điểm khác nhau. Nhiều học sinh định hướng nghề nghiệp gặp khó khăn trong việc xác định và phân biệt giữa hai nghề. Cùng Blog.TopCV.vn xem bảng so sánh dưới đây nhé!

KHOA HỌC MÁY TÍNH THÔNG TIN HỌC
Ngành học nghiên cứu ứng dụng của các thuật toán trong máy tính, sử dụng nhiều toán học cao cấp. Tập trung vào việc chế tạo và phát triển phần mềm máy tính. Nghiên cứu sâu hơn về máy tính và các khái niệm liên quan: thuật toán, mã, lập trình, trí tuệ nhân tạo … Ngành học kiểm tra việc ứng dụng máy tính vào thông tin (Internet, mạng viễn thông, v.v.) Tập trung vào việc truyền tải thông tin qua Internet. Ngành học rộng hơn, bao gồm cả khoa học máy tính. Không chỉ máy tính học mà còn nhiều thiết bị điện tử khác (điện thoại thông minh, máy tính bảng, tivi …)

Bạn làm gì khi tốt nghiệp ngành khoa học máy tính??

Thế giới ngày nay được thúc đẩy bởi số hóa, vì vậy rất dễ dàng để một sinh viên CNTT ra trường. Tuy môi trường làm việc đa dạng nhưng nghề IT làm gì để có thu nhập tốt nhất? Một số vị trí sau được coi là có mức lương cao đối với nhóm khoa học máy tính:

 • Lĩnh vực chuyên môn: Thiết kế trang web, cài đặt phần mềm, lập trình trò chơi, lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà phát triển web …
 • Trường kiểm soát: Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu, Giám đốc kỹ thuật, Giám đốc công nghệ, Trưởng phòng kỹ thuật, Trưởng phòng máy …
 • Khu vực sản xuất: Chuyên gia sản phẩm điện tử, thiết kế công nghệ, sản xuất các ứng dụng điện thoại,…
 • Phạm vi an toàn: Chuyên gia An ninh Mạng, Kiến trúc sư Mạng, Quản trị Hệ thống…
 • Lĩnh vực nghiên cứu: Cán bộ, công chức các bộ, ngành, cục, vụ, học viện …
 • Sở Giáo dục: Giảng viên khoa học máy tính hoặc các môn học liên quan.

Xem thêm: Mẹo để Viết Mục tiêu Nghề nghiệp CNTT: Khó hơn so với các ngành khác

Làm thế nào để ngành khoa học máy tính có thu nhập “khủng”?

Khoa học máy tính hấp dẫn các ứng viên vì đây là ngành được trả lương cao. Mức lương trung bình trong ngành khoa học máy tính có thể lên tới hàng trăm triệu. Mức thu nhập khác nhau tùy thuộc vào: mức độ nghiêm túc, số năm kinh nghiệm, môi trường làm việc và thương hiệu cá nhân (nếu ứng viên là Developer nổi tiếng hoặc tạo ra sản phẩm ấn tượng). Và bạn càng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn càng kiếm được nhiều thu nhập. Các chuyên gia giỏi về khoa học máy tính ở Mỹ có thể nhận tới 162.000 USD / năm (~ 3,7 tỷ VNĐ), chưa kể thu nhập nước ngoài từ các dự án tự do.

Theo kết quả tuyển dụng của TopCV.vn, mức lương của nhóm ngành khoa học máy tính như sau:

 • Mức lương thấp nhất: 5.000.000 VND mỗi tháng
 • Mức lương cao nhất: 50.000.000 VND mỗi tháng
 • Mức lương trung bình: 7.000.000đ mỗi tháng
Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính làm gì để có thu nhập cao?

Có thể nói, sau khi tốt nghiệp ngành tin học, bạn sẽ cảm thấy tự tin nếu đầu tư tốt cho việc học và luyện tập chăm chỉ.

Tôi có nên học khoa học máy tính không?

Ngay cả khi bạn là học sinh Lớp A và có trình độ khoa học tự nhiên tốt, thì việc hiểu chi tiết về khoa học máy tính vẫn là một điều rất khó. Kiến thức về toán học cần được chú ý nhiều nhất vì các số máy tính hoặc các phương trình mã hóa phải xử lý nhiều số. Chúng tôi đề xuất hai kỹ năng quan trọng để “chống lại” khoa học máy tính:

 • Kỹ năng tự học: Môn học càng nặng thì khả năng tự học càng cần được nâng cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính làm bất cứ việc gì đòi hỏi lượng kiến ​​thức cao, vì vậy đừng bỏ qua việc học lý thuyết. Ngoài ra, bạn nên tập luyện để việc tập luyện không bị xa lạ với bạn.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Trong tiếng Anh tin học có rất nhiều từ ngữ chuyên ngành tiếng Anh nên nếu bạn không rành về ngoại ngữ thì khó mà “ngấm” được chủ đề này! Ngoài ra, đầu tư vào ngoại ngữ cũng là một cách tuyệt vời để tìm học bổng hoặc xin vào các công ty nước ngoài.
Tôi có nên học khoa học máy tính không?

Bạn quyết định chọn lĩnh vực này đồng nghĩa với việc bạn quyết định dành cả tuổi thanh xuân của mình để xem máy tính. Công việc khoa học máy tính khá căng thẳng và thường xuyên phải ngồi một chỗ, 24/7 liên quan đến công nghệ số. Tuy nhiên, nếu đam mê lên ngôi, hiệu quả của khoa học máy tính chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Trong tương lai gần, cụm công nghiệp sẽ còn phát triển hơn nữa với tin học tiên tiến.

Phần kết

Tóm lại, khoa học máy tính là một nghề đòi hỏi kiến ​​thức cao, áp lực cao nhưng mức thu nhập hấp dẫn. Cơ hội việc làm cũng rộng mở. Không phải tự nhiên mà một sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính lại nhận được mức lương khởi điểm cao. Ứng tuyển vào lĩnh vực này tại TopCV.vn! Hy vọng bạn tìm được một công việc tốt!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
2001

READ  Bài tập cơ lý thuyết có đáp án PDF | Nttworks.vn
Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud