CTV là gì? Trọn bộ thông tin từ A – Z về CTV bạn cần biết! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

CTV là một vị trí làm việc khá phổ biến trong các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay. Ngoài cán bộ chuyên trách, nhiều đơn vị bổ sung thêm đồng nghiệp để thúc đẩy tiến độ, tiết kiệm chi phí. Vậy bạn hiểu gì về CTV? Đọc bài viết sau để hiểu thêm về CTV JobsGO Làm hài lòng.

1. Tìm hiểu CTV là gì?

CTV là viết tắt của “co-worker” – là một vị trí không chính thức trong bảng hoạt động của một công ty, tổ chức, cơ quan. Đây là chức danh của những nhân viên làm việc tự do, không giới hạn thời gian làm việc và chịu trách nhiệm đối với công ty. Họ làm việc và được trả lương theo hiệu quả công việc, không bị trả lương cao hoặc các quyền lợi khác mà người lao động toàn thời gian được hưởng.

ctv-la-gi-1

Khái niệm CTV là gì?

Vị trí này có những vai trò khác nhau trong từng ngành khác nhau. Ví dụ, trong lĩnh vực kinh doanh, đối tác thường là các bà mẹ đang cho con bú, các bà nội trợ,… họ giúp bán hàng và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Ở các ngành khác, đối tác thường là sinh viên có thể đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, kiến ​​thức hoặc tăng thu nhập.

Ngày nay, nhiều công ty chọn cách thuê đồng nghiệp để tiết kiệm chi phí trả lương cao và các cơ hội khác. Ngoài ra, vị trí đồng nghiệp giúp một công ty có mức lương tự do và dựa trên hiệu suất đạt được doanh số và mục tiêu rất hiệu quả.

2. Nêu đặc điểm lao động của người đồng lao động?

Mỗi vị trí công việc đều có những đặc điểm riêng biệt. Tính năng của CTV là gì?

2.1. CTV nhiệm vụ chính

Những ai chưa từng làm CTV và đang có ý định bắt đầu ở vị trí này chắc cũng phải phân vân và suy nghĩ về nhiệm vụ của một chiếc TV màu đúng không?

ctv-la-gi-2

CTV nhiệm vụ chính

Trên thực tế, công việc của CTV khác nhau tùy theo ngành nghề và lĩnh vực. Các tổ chức, công ty thường chia cộng tác viên thành các bộ phận làm việc dưới sự chỉ đạo của người quản lý. Các nhiệm vụ hầu hết tương tự như nhiệm vụ của nhân viên toàn thời gian. Tuy nhiên, vì đây là những freelancer và đối tác nên khối lượng công việc không trở nên quá lớn, tùy thuộc vào thời gian rảnh rỗi, nhu cầu và mong muốn của mỗi người.

READ  Hướng ngoại là gì? Đâu là những đặc điểm của người hướng ngoại? | Nttworks.vn

Ví dụ bạn làm nhân viên kinh doanh mỹ phẩm thì bạn chỉ cần đăng bài PR, đăng bán sản phẩm trên mạng xã hội, tìm kiếm khách hàng,… dưới sự hướng dẫn của tổng giám đốc. Hoặc nếu bạn làm CTV và viết bài cho các công ty, bạn có thể truy vấn số lượng bài viết, hoàn thành nhiệm vụ viết và trình bày kết quả theo ngày, tuần hoặc tháng, v.v.

👉 Xem thêm: Công việc hợp tác gần đây

2.2. Thời gian, công việc và thu nhập của CTV

Không có giới hạn về thời gian, địa điểm hoặc thu nhập cho đồng nghiệp. Khi đăng ký cộng tác với các đơn vị, tổ chức, bạn thấy thoải mái hơn rất nhiều so với làm việc chính thức.

ctv-la-gi-3

Thời gian, công việc và thu nhập của CTV

Cụ thể, thời gian khá linh hoạt, bạn có thể làm bất cứ lúc nào mình muốn, chỉ cần làm theo đúng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Bạn cũng có thể làm việc tại nhà, trực tuyến mà không cần phải đến cơ sở kinh doanh. Hiện nay nhiều công ty không tuyển dụng trực tiếp nhân viên để tiết kiệm chi phí.

Về thu nhập CTV thì không cố định, càng làm nhiều thì được hưởng nhiều, càng ít càng được hưởng. Tùy theo ngành, lĩnh vực mà mức thu nhập này cũng khác nhau. Nhiều cộng sự cũng có thể kiếm hơn 10 triệu đồng / tháng. Và đối với những người coi CTV là công việc phụ để kiếm thêm tiền thì đó là một mức khá cao.

3. Ưu điểm và hạn chế khi trở thành CTV

Trở thành CTV cho các đơn vị, tổ chức sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên, có một số hạn chế cần lưu ý.

3.1. Lợi ích của việc trở thành CTV

Tăng thu nhập của bạn

Mỗi người đều có mục tiêu riêng khi chọn phóng viên. Ví dụ bạn là người ổn định văn phòng thì có thể làm CTV vào các buổi tối để kiếm thêm thu nhập. Thông thường, những người đã có gia đình và sinh con cần có thêm nguồn thu nhập, cuộc sống sung túc hơn.

Theo như các bạn sinh viên chia sẻ, việc làm CTV giúp các bạn có thêm nguồn trang trải cuộc sống nhờ phụ giúp bố mẹ. Hay đối với những người đang thất nghiệp, nghề phóng viên chắc chắn là công việc “cứu cánh” để giảm bớt nỗi lo về tài chính.

ctv-la-gi-4

Lợi ích khi làm CTV

Tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng

CTV là một công việc khá phù hợp với các bạn trẻ, sinh viên để học hỏi và thu thập kiến ​​thức. Bởi vì, trên thực tế, ngay cả khi bạn học chăm chỉ ở trường, đó là lý thuyết mà người ta sẽ yêu cầu bạn thực hành trong cuộc sống của bạn. Khi đó, làm CTV, làm việc với các tổ chức, công ty là cách rất tốt để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.

READ  Ngành Kỹ thuật công nghiệp ra làm gì? Thông tin tuyển sinh chi tiết | Nttworks.vn

Tăng cơ hội tìm được việc làm ổn định

Ngày nay, nhiều bạn hoàn thành tốt công việc và đạt hiệu quả cao sau khi làm đồng nghiệp đã được nhận vào làm nhân viên chính thức. Hoặc nếu bạn đã từng làm CTV, có đầy đủ kỹ năng cần thiết, có CV đẹp và kinh nghiệm dày dặn thì sẽ dễ dàng tìm được việc làm hơn trong tương lai.

Ngoài ra, ưu điểm của việc làm CTV là thời gian, địa điểm thuận tiện, linh hoạt tùy theo khả năng tổ chức của mỗi người.

3.2. Những hạn chế khi làm cộng tác viên

Hạn chế về các vấn đề phúc lợi

Nếu bạn làm CTV do không phải là viên chức thì sẽ không được hưởng chế độ chăm sóc bình thường. Cụ thể là bảo hiểm, thưởng nghỉ mát, lễ, tết, nghỉ phép, phúc lợi, v.v. Tất cả các chế độ này nếu muốn bạn phải tự túc mà không cần doanh nghiệp hỗ trợ. Chính vì vậy nhiều người cũng xem CTV chỉ là một công việc tạm thời.

ctv-la-gi-5

Một số hạn chế khi làm CTV

Thu nhập không ổn định

Nhìn chung, thu nhập của đồng nghiệp phù hợp với công sức và thời gian, nhưng tương đối thấp so với các vị trí chính thức của tổ chức, công ty. Nếu bạn là cộng tác viên viết bài thì tiền sẽ được tính theo số lượng bài viết, mức độ yêu cầu của bài viết, v.v. Điều này có nghĩa là nhuận bút của mỗi bài báo là khác nhau.

Hoặc, nếu bạn làm phóng viên sự kiện, bạn sẽ được trả lương tùy theo quy mô hoạt động và tính chất công việc.

Làm KTV rất dễ bị lừa

Đây là một thực trạng đang diễn ra rất nhiều hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Khi xã hội ngày càng phức tạp, số lượng tệ nạn gia tăng, các bạn sinh viên trẻ khi tiếp xúc với xã hội không thể không quan tâm.

Do đó, rất nhiều thông tin đến về tuyển dụng, làm việc chăm chỉ nhưng cuối cùng thì bạn cũng được trả công. Chính vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn đơn vị uy tín để làm việc.

👉 Xem thêm: Mô tả công việc Nhân viên tuyển dụng

4. Yêu cầu để trở thành CTV là gì?

Trở thành CTV không quá khó nhưng để đảm bảo tốt công việc và chuyên nghiệp thì bạn phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

ctv-la-gi-6

Yêu cầu để trở thành CTV là gì?

  • Trước hết, thời gian phải được tôn trọng: dù bạn giữ cương vị nào thì thời gian vẫn luôn được đảm bảo. Trên thực tế, việc trở thành đối tác không gây áp lực quá nhiều về KPI như khi làm việc chính thức, chỉ cần hoàn thành deadline là mọi việc diễn ra vô cùng suôn sẻ.
  • Thứ hai, cần có trách nhiệm trong công việc: mặc dù không phải tất cả những người có trách nhiệm đều thành công, nhưng hầu hết những người làm nghề giỏi đều coi trọng trách nhiệm. CTV không phải là một công việc chính thức, không quá quan trọng đối với bạn, nhưng nếu bạn nhận được nó, hãy chịu trách nhiệm về những gì bạn làm. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc không hiệu quả, hãy cùng nhau điều chỉnh khi cần thiết để có được sản phẩm tốt nhất.
  • Thứ ba, đã là cộng sự thì cũng cần có tinh thần học hỏi và cầu tiến. Điều này sẽ giúp ích cho công việc sau này, là bước quan trọng trong phát triển sự nghiệp. Dù bạn làm công việc này lâu dài cũng đừng bỏ cuộc, hãy luôn học hỏi những kiến ​​thức mới.
  • Thứ tư, bạn nên biết cách tạo dựng mối quan hệ với mọi người trong quá trình làm việc, biết đâu mối quan hệ này sẽ giúp bạn phát triển sau này?
READ  Thư mời nhận việc (Offer Letter) file word 2021 | Nttworks.vn

5. Những công việc tốt nhất tuyển dụng được nhiều đối tác nhất

Nhiều công ty ngày nay tuyển cộng tác viên với số lượng lớn, tạo cơ hội cho những ai có nhu cầu làm thêm. Dưới đây là 3 lĩnh vực hot nhất đang dẫn đầu thị trường tuyển dụng CTV.

5.1. Cộng tác viên Kinh doanh Internet

ctv-la-gi-7

Cộng tác viên Kinh doanh Internet

Internet ngày càng phát triển và lan rộng khắp mọi nơi đã mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. Các bà mẹ đang cho con bú, các bà nội trợ hay những bạn yêu thích kinh doanh đều có thể làm công việc này.

Bạn có thể tìm kiếm và làm cộng tác viên bán mỹ phẩm, thời trang, thực phẩm chức năng, v.v. Công việc của bạn là lấy thông tin sản phẩm, đăng lên các trang mạng xã hội, tìm kiếm khách hàng và chốt đơn. Khi đăng ký CTV, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết các vấn đề liên quan và phương thức bán hàng hiệu quả.

Đối với những người có khiếu kinh doanh, quen biết thì cơ hội kiếm được 10 – 20 triệu đồng mỗi tháng là rất phổ biến.

5.2. CTV viết

ctv-la-gi-8

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên viết lách rất cao

Công việc này phù hợp với những bạn yêu thích và đam mê viết lách. Đặc biệt đối với sinh viên, ngoài nhuận bút, họ rèn luyện kỹ năng và kiếm cho công việc sau này.

Bạn có thể chọn từ nhiều lĩnh vực viết lách, chẳng hạn như viết bài cho trang web, viết quảng cáo, báo chí, viết kịch bản, v.v. Tiền bản quyền khác nhau tùy theo thể loại.

Để trở thành người đóng góp bằng văn bản, hãy đăng ký vào các công ty chuyên về đại lý, truyền thông, thương mại điện tử, v.v.

👉 Xem thêm: Công việc đồng tác giả nội dung

5.3. CTV dịch

ctv-la-gi-9

Cơ hội việc làm cho phiên dịch viên

Ngoài 2 công việc kể trên, mạng dịch thuật còn tuyển cộng tác viên với số lượng lớn. Công việc này phù hợp với những sinh viên ngoại ngữ có kỹ năng đọc và viết tốt.

Hầu hết các trợ lý dịch thuật đều làm việc tại nhà, chỉ tiếp nhận các yêu cầu, sau đó sẽ bàn giao sản phẩm theo tiêu chuẩn và nhận một khoản phí. Đặc biệt ở vị trí này, thu nhập khá tốt, do phải làm việc bằng ngoại ngữ. Do đó, bạn có cơ hội kiếm thêm tiền, trang trải cuộc sống và rèn luyện tối đa các kỹ năng của mình.

Bài viết trên JobsGO đã cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về CTV. Rất mong bạn nhanh chóng tìm được vị trí CTV phù hợp với nhu cầu của mình.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud