CTO và CIO có gì khác nhau?  | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thuật ngữ CTO đã xuất hiện hơn 10 năm nay, nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về vai trò của CTO trong một công ty. Ngay cả những vai diễn khó hiểu CTO và CIO. Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì? Hôm nay, HRchannels sẽ giải thích cho bạn rõ sự khác biệt giữa CTO và CIO.

Tuyển người cao tuổi

CTO là gì?

Giám đốc Công nghệ (CTO) được gọi là Giám đốc Công nghệ hoặc Giám đốc Kỹ thuật. Đây là những người giữ các vị trí quản lý cấp cao trong công ty, chịu trách nhiệm về các vấn đề công nghệ và kỹ thuật và quản lý hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của công ty.

Ban đầu, CTO xuất hiện đồng thời với các công ty dot-com và sau đó lan rộng qua các bộ phận CNTT của các công ty. Khi lĩnh vực công nghệ thông tin đến thời kỳ bùng nổ và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, các CTO cũng nổi lên trong các lĩnh vực khác như thương mại điện tử, viễn thông, y tế, thanh toán trực tuyến …

Nhiệm vụ của CTO là sử dụng công nghệ để giảm chi phí, tối ưu hóa quy trình, phân tích xu hướng thị trường và dự báo lợi nhuận. Ngày nay, CTO có một vai trò quan trọng trong việc giúp một công ty duy trì lợi thế cạnh tranh và tăng doanh số bán hàng đồng thời giúp duy trì và phát triển công nghệ và kỹ thuật.

READ  Rooftop là gì? Xu hướng giải trí và kinh doanh nhà hàng hiện nay | Nttworks.vn

cto-va-cio-coexistence-special-2
Xem thêm: CTO là gì? Tất cả về người quản lý công nghệ

CIO là gì?

Người quản lý thông tin CIO được gọi là người quản lý thông tin trong công ty. Họ chuyên về các vấn đề triển khai và chiến lược CNTT trong toàn doanh nghiệp.

Công việc chính của CIO là cấu hình hệ thống thông tin doanh nghiệp, quản lý hệ thống ứng dụng và dữ liệu. Mục đích là tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên khác trong ban quản trị thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả hơn. Các CIO cũng cần nghiên cứu các công nghệ mới, xác định các công nghệ mang lại giá trị thương mại cho công ty và giải quyết các vấn đề về thông tin kỹ thuật số.

cto-va-cio-coexistence-other-3
Xem thêm: CEO là gì? Những phẩm chất cần có của một CEO?

Sự khác biệt giữa CTO và CIO là gì?

Nếu như trước đây CIO đảm nhận đồng thời vai trò CTO thì với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, vai trò của CTO và CIO đã được tách bạch để đảm bảo hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Sự khác biệt giữa CTO và CIO được trình bày trong các đoạn sau:

1. Vai trò công việc