Critical thinking là gì? Những điều cần biết về critical thinking! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Làm việc nhanh chóng

1. Tư duy phản biện là gì?

“Tư duy phản biện” hay còn gọi là “tư duy phản biện” là quá trình phân tích, đánh giá và đưa ra các giả định để có thể hình thành suy nghĩ và hình thành ý kiến ​​đúng đắn, chính xác. Trước khi các vấn đề phát sinh. Tư duy phản biện liên quan đến việc phân tích và đánh giá tất cả các thông tin về các vấn đề đặt ra từ các góc độ khác nhau và với mục đích xác nhận tính đúng đắn của các vấn đề này.

Tư duy phản biện là gì?

Lập luận cho tư duy phản biện phải được trình bày rõ ràng, logic, thể hiện đầy đủ bằng chứng và công bằng. Và theo nghiên cứu, các nhà giáo dục hiện nay đã hoàn toàn tin tưởng và cho rằng các trường học nên tập trung nhiều hơn vào việc giảng dạy và truyền đạt kiến ​​thức một cách nghiêm túc cho học sinh vì các em tiếp nhận thông tin chỉ một cách thụ động và kém hiệu quả. Được trang bị đầy đủ và kỹ lưỡng các kỹ năng tư duy phản biện sẽ giúp các bạn trẻ ngày nay tự tin, năng động và học tập, làm việc hiệu quả hơn rất nhiều so với thông thường.

2. Tầm quan trọng của tư duy phản biện

– Tư duy phản biện được coi là một kỹ năng quan trọng và không thể thiếu trong hầu hết các tầng lớp xã hội và ngành nghề. Tư duy phản biện giúp con người nâng cao kỹ năng lập luận một cách rõ ràng và đa chiều. Vấn đề này thể hiện rõ nhất trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, quản lý và tài chính, luật pháp.

– Tư duy phản biện có vai trò quan trọng đối với sự chuyển đổi và phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế tri thức mới. Do nền kinh tế tri thức mới hiện đang được thực hiện và quản lý bằng công nghệ tiên tiến, cần có tư duy linh hoạt, sáng tạo, khả năng phân tích, đánh giá và tích hợp, cần nhiều thông tin để giải quyết nhiều vấn đề quan trọng. Như vậy, rèn luyện và phát triển tư duy phản biện là điều cần thiết đối với tất cả mọi người, đặc biệt là trong môi trường cạnh tranh và phát triển như hiện nay.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện
Tầm quan trọng của tư duy phản biện

– Ngoài ra, tư duy phản biện giúp phát triển tư duy sáng tạo, tìm ra nhiều giải pháp sáng tạo cho các vấn đề cũng như nảy sinh các ý tưởng mới, điều chỉnh chiến lược kinh doanh, hoạt động kinh doanh sao cho hiệu quả và phù hợp nhất với công ty nếu cần thiết.

– Tư duy phản biện còn có vai trò nhìn nhận, đánh giá bản thân để con người thích nghi và làm việc trên cuộc đời, đưa ra những quyết định đúng đắn và chính xác hơn trong cuộc sống của mình.

Tư duy phản biện cũng là nền tảng của khoa học và một xã hội dân chủ, bởi đặc thù của ngành này là luôn đòi hỏi phải sử dụng những lý lẽ rõ ràng, mạch lạc trong nghiên cứu, thực nghiệm và bằng chứng. Vì vậy, tư duy phản biện giúp con người có được những ý kiến ​​rất rõ ràng về các vấn đề xã hội, từ đó vượt qua những định kiến ​​và lan tỏa những thông điệp ý nghĩa đến toàn cộng đồng.

3. Các cấp độ của tư duy phản biện

Các cấp độ của tư duy phản biện
Các cấp độ của tư duy phản biện

Tư duy phản biện hiện được chia thành sáu cấp độ như sau:

– Mức độ 1 – Cần phải rõ ràng về nội dung cụ thể: đây là vấn đề mà nhiều cơ sở, tổ chức, cơ sở giáo dục gặp phải và đó cũng là lý do tại sao hầu hết các cuộc họp, thảo luận mất nhiều thời gian mà vẫn không nằm trong chương trình. . giải pháp cuối cùng. Ngoài ra, việc các cá nhân hiểu được mấu chốt của vấn đề là không chắc chắn và việc trình bày mơ hồ về quan điểm khiến công chúng khó hiểu, gây lãng phí rất nhiều tiền bạc. rất nhiều thời gian để giải thích và phân tích lại.

– Cấp độ 2 – Cấu trúc lời nói: là cấp độ mà các ý kiến ​​được bày tỏ và bảo vệ. Và để làm được điều này, người nói phải diễn đạt và trình bày theo một cách nhất định để người nghe dễ hiểu vấn đề và không tốn quá nhiều thời gian để giải thích.

– Cấp độ 3 – lập luận chính: điều này thường gặp trong các bài thuyết trình, bài hùng biện phải được phản bác lại bởi hai bên hoặc nhiều bên, lập luận phải được trình bày thông qua bằng chứng thuyết phục để bảo vệ quan điểm của bản thân cũng như lấy ý kiến ​​xác đáng của người khác.

– Mức độ 4 – Tranh luận hiệu quả: Nếu không được kiểm soát, các cuộc tranh luận sẽ trở thành những cuộc tranh luận nảy lửa. Vì vậy, để tránh những trường hợp nêu trên, cần phải tìm hiểu tất cả các giả thiết được đưa ra sau khi phản bác và có tư duy logic, hiệu quả thì mới có thể phản biện và làm rõ được.

– Mức độ 5 – Luyện tập thường xuyên: Khả năng tư duy phản biện không phải bẩm sinh mà có, mà cần phải luyện tập thường xuyên để mọi người có thể xác định và đánh giá một vấn đề hoặc một lĩnh vực cụ thể. Do đó, hãy thường xuyên tập thể dục trên lớp hoặc tại nơi làm việc để nâng cao hơn nữa khả năng tư duy của bạn.

– Cấp độ 6 – Tư duy hiệu quả: đây có lẽ là cấp độ khẳng định trình độ “cao hơn” của một người và hội tụ đầy đủ các yếu tố như công bằng, dũng cảm, khiêm tốn, trung thực,…

Quản lý kinh doanh

4. Cách rèn luyện tư duy phản biện

4.1. Tạo bản đồ tư duy

Tạo bản đồ tư duy
Tạo bản đồ tư duy

Lập bản đồ tư duy có thể được xem là một trong những cách hiệu quả nhất để mọi người lọc ra những thông tin và ý kiến ​​quan trọng và phù hợp nhất. Điều đặc biệt của bản đồ tư duy là bạn có thể nhìn thấy toàn bộ hệ thống tư duy một cách logic và hiệu quả hơn, thông tin được chia thành các lớp để các ý tưởng dễ dàng nhìn thấy, quan trọng nhất là khi cần.

4.2. Kỹ năng cần thiết để tránh định kiến

Một điều cần lưu ý là cảm xúc không nên xuất hiện trong tư duy phản biện. Mọi người thường có thành kiến, nhưng đôi khi họ cần học để tránh điều đó. Và bạn có thể thực hành nó theo một số cách:

– Chuyển câu hỏi cá nhân thành câu hỏi chung. Ví dụ, thay vì hỏi, “Điều này có hữu ích cho tôi không?” Bạn có thể hỏi, “Điều đó có nghĩa là gì?”.

– Thực hành định giá mọi thứ thay vì quyết định chúng.

– Bạn có thể chấp nhận những quan điểm sai lầm của mình, chủ động tiếp thu thông tin và thay đổi nó sao cho phù hợp nhất.

– Lắng nghe và phân tích ý kiến ​​của người khác một cách khách quan nhất.

-Quan trọng nhất ở đây là hãy gạt bỏ cái tôi của mình, đừng bao giờ để suy nghĩ của mình phản bác ngay ý kiến ​​của người khác. Biết cách nhìn nhận vấn đề trên cơ sở khách quan và chấp nhận tính đúng đắn của quan điểm.

4.3. Thực hành tư duy logic

Để rèn luyện tư duy phản biện, cũng cần phải luyện tập suy luận logic, kết hợp mọi thông tin một cách khoa học và rõ ràng, dễ hiểu. Lập luận lôgic phải dựa trên những bằng chứng xác thực, có thật và cụ thể, thuyết phục. Điều quan trọng là các lý lẽ dẫn dắt khán giả đến các vấn đề và giải quyết chúng. Nếu bạn có thể nghĩ ra câu trả lời cho một số câu hỏi mà không thể giải thích câu trả lời thì đây không phải là một suy luận logic.

4.4. Thường xuyên nghiên cứu và thu thập thông tin

Thường xuyên nghiên cứu và thu thập thông tin
Thường xuyên nghiên cứu và thu thập thông tin

Mọi cơ sở cho tư duy phản biện đều phải dựa trên những thông tin chính xác và đúng đắn nhất. Vì vậy, để có tư duy phản biện và tìm ra cách giải quyết vấn đề thuyết phục nhất, bạn cần có đầy đủ thông tin và kiến ​​thức về những vấn đề này. Mọi lý lẽ và dẫn chứng phải hết sức cụ thể, thực tế thì mới có thể thuyết phục được mọi người và tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề.

4.5. Luôn đặt câu hỏi để trở nên hoàn hảo hơn

Người ta thường nói “Muốn biết thì phải hỏi, muốn giỏi thì phải học”. Do đó, có những vấn đề mà bạn không biết phải ngạc nhiên. Mọi người không đánh giá khả năng thực sự của bạn bằng bất kỳ câu hỏi nào. Đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời thỏa đáng sẽ giúp bạn có thêm thông tin, kiến ​​thức từ mọi tầng lớp xã hội, thậm chí có thể thông qua đó để ứng dụng và mang lại hiệu quả cao cho công việc. Việc lấy thêm thông tin cho tư duy phản biện cũng rất quan trọng.

Hy vọng với những chia sẻ của Timviec365.vn trên đây, bạn đã hiểu và nắm rõ được tư duy phản biện là gì cũng như cách rèn luyện tư duy phản biện. Từ đó, tiếp thu một kỹ năng mới và áp dụng nó một cách phù hợp trong công việc, mang lại hiệu quả và thành công!

Việc làm nhân sự

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7553 & cateid = 33 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Ecommerce là gì? Các mô hình thương mại điện tử phổ biến hiện nay! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud