CPTPP là gì? Những lợi ích khi tham gia CPTPP | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

CPTPP là gì? CPTPP là viết tắt của “Comp Toàn diện và dần dần Hiệp định Đối tác Thái Bình Dương”, có nghĩa là Hiệp định Đối tác Toàn diện và dần dần về Thái Bình Dương.

Việt Nam là một trong 11 quốc gia vinh dự tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP.

Hiệp định CPTPP là gì?

CPTPP là hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 11 quốc gia Thái Bình Dương: Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Brunei, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Nhật Bản.

CPTPP chiếm tỷ trọng đáng kể (khoảng 13%) trong GDP thế giới.

Tiến trình gia nhập CPTPP của Việt Nam

Tiền thân của hiệp định CPTPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra đời năm 2008 với sự tham gia của 7 quốc gia. Với 4 quốc gia khởi xướng gồm Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, 3 quốc gia thành viên còn lại là Hoa Kỳ, Australia và Peru. Một năm sau, Việt Nam tham gia hiệp định TPP với tư cách là quan sát viên đặc biệt.

Tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Yokohama, Nhật Bản, tháng 11 năm 2010, Việt Nam tuyên bố trở thành thành viên chính thức của TPP sau ba phiên đàm phán. Đồng thời, TPP tiếp nhận thêm 4 thành viên là Malaysia, Mexico, Canada và Nhật Bản, nâng tổng số nước thành viên lên 12 nước.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2017, Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP, 11 nước còn lại đang tích cực tìm hiểu, trao đổi, bổ sung và thống nhất đổi tên TPP thành CPTPP ngày nay.

Ngày 8/3/2018, đại diện Việt Nam và các nước đã chính thức ký kết Hiệp định CPTPP tại Santiago, Chile. CPTPP chính thức có hiệu lực vào ngày 30 tháng 12 năm 2018 đối với sáu quốc gia đầu tiên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn, bao gồm Nhật Bản, Mexico, Singapore, Canada, New Zealand và Australia. Đối với Việt Nam, hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 14/01/2019.

READ  Bauhaus là gì? Các ứng dụng của Bauhaus trong thiết kế | Nttworks.vn

Sự khác biệt giữa hợp đồng TPP và CPTPP là gì?

Hiệp định CPTPP là một bản sửa đổi, hoàn thiện của Hiệp định TPP nên có một số điểm khác biệt chính như:

Về số lượng thành viên

Hiệp định TPP có 12 thành viên, trong khi hiệp định CPTPP chỉ có 11 thành viên (không bao gồm Hoa Kỳ).

Theo thỏa thuận

Sự khác biệt giữa một hiệp định TPP và một nội dung CPTPP là gì? Về nguyên tắc, CPTPP duy trì các nghĩa vụ chính của Hiệp định TPP, đặc biệt là nghĩa vụ mở cửa thị trường. Tuy nhiên, hiệp định CPTPP cho phép các nước tạm hoãn khoảng 20 nghĩa vụ rời khỏi TPP của Mỹ.

Xét về đóng góp của nó vào thương mại thế giới và GDP

Hiệp định TPP quy định giá trị đóng góp vào thương mại thế giới và GDP lần lượt là 30% và 40%. Tỷ lệ này thấp hơn trong hợp đồng CPTPP, lần lượt chỉ là 15% và 15%.

Nội dung chính của hiệp định CPTPP là gì?

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ ở Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 07 điều và 01 phụ lục, trong đó quy định chính xác các mối quan hệ thương mại song phương và đa phương giữa 11 Quốc gia Thành viên.

Nội dung chính của hiệp định CPTPP về cơ bản vẫn giống hiệp định TPP (gồm 30 chương và 9 phụ lục). Tuy nhiên, CPTPP bổ sung điều lệ cho phép các nước thành viên tạm dừng 20 bộ cam kết, bao gồm: 11 cam kết liên quan đến chương sở hữu trí tuệ, 2 cam kết liên quan đến chương mua sắm công và 7 cam kết. Phần còn lại liên quan đến 7 chương còn lại.

Lợi ích của việc tham gia CPTPP đối với Việt Nam là gì?

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ Infinox | Nttworks.vn

Thúc đẩy xuất khẩu phát triển

Một số thị trường lớn như Canada hay Nhật Bản giảm thuế nhập khẩu hàng hóa Việt Nam về 0% đã tác động tích cực đến kim ngạch xuất khẩu của nước ta.

Đồng thời, các doanh nghiệp Việt Nam cũng được hưởng lợi từ việc cắt giảm thuế quan rất thuận lợi đối với hàng hóa xuất khẩu vào thị trường các nước thành viên CPTPP.

Thúc đẩy nền kinh tế bằng cách tham gia vào các chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu

Tham gia CPTPP cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam có thể mở cửa cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho các thị trường lớn.

Lợi ích của CPTPP là gì? Nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam nâng cao trình độ phát triển kinh tế như tăng năng suất, giảm gia công, lắp ráp, phát triển công nghiệp điện tử công nghệ cao …

Tăng trưởng các ngành kinh tế

Việc tham gia CPTPP sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong các ngành công nghiệp thực phẩm, đồ uống, dệt may, hóa chất, thuốc lá, sản phẩm nhựa và da, thiết bị vận tải và máy móc. Các ngành công nghiệp nhẹ và sử dụng nhiều lao động khác cũng đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 4 – 5% / năm.

Giúp cải cách và cải thiện các thể chế công bằng kinh tế

CPTPP là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Việc tham gia CPTPP tạo cơ hội cho Việt Nam cải cách và hoàn thiện thể chế kinh tế. Chi tiết:

– Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa;

– Hỗ trợ mô hình tăng trưởng của đổi mới và tái thiết kinh tế;

– Thúc đẩy phát triển môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch, tiếp cận các tiêu chuẩn quốc tế cao;

READ  6 Kỹ Năng Vàng Mọi Kỹ Sư Xây Dựng Cần Có | Nttworks.vn

– Xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước;

Giải quyết vấn đề công việc, nâng cao thu nhập quốc dân

Về lợi ích xã hội, tăng trưởng kinh tế do tham gia CPTPP sẽ là cơ sở tích cực để Việt Nam tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập và góp phần xóa đói giảm nghèo.

CPTPP giúp tổng số việc làm ở nước ta trung bình từ 20.000 đến 26.000 việc làm mỗi năm. Đây là một con số đáng mừng đối với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các dịch vụ an sinh xã hội và bảo vệ môi trường

Tăng trưởng cũng mang lại những lợi ích giúp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nhờ tham gia CPTPP, Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để cạnh tranh thương mại với các nước ngoài thành viên và là cơ hội tốt để xây dựng kế hoạch giảm thuế hợp lý.

Những điều này góp phần vào việc hội nhập và hoàn thiện hệ thống an sinh xã hội của nước ta, đồng thời nâng cao khả năng giải quyết các vấn đề xã hội nảy sinh khi tham gia CPTPP.

Đặc biệt, nội dung của CPTPP bao gồm các cam kết về môi trường nên tiến trình mở cửa hợp tác, tự do hóa thương mại và thu hút đầu tư của Việt Nam cũng sẽ được thực hiện theo cách thức tương tự.

Bài báo đã cung cấp cho người đọc những thông tin về nội dung của CPTPP, nội dung hiệp định, tiến trình Việt Nam tham gia và những lợi ích thiết thực của CPTPP. Nhìn chung, CPTPP mở ra nhiều cơ hội tích cực để Việt Nam phát triển kinh tế – xã hội nói chung, trở thành tín hiệu đáng mừng trong tương lai.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud