Cost of goods sold là gì: định nghĩa và cách tính chính xác | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn cần phải biết rằng Giá vốn hàng bán là bao nhiêu? cũng như tính toán chính xác khi điều hành doanh nghiệp. Để biết thêm thông tin về những vấn đề này, hãy xem bài viết sau đây.

Giá vốn hàng bán là bao nhiêu?

Giá vốn hàng bán, còn được gọi là giá vốn hàng bán (COGS), là bất kỳ chi phí trực tiếp nào liên quan đến việc sản xuất hàng hóa bán ra hoặc giá vốn hàng tồn kho mà bạn có được để bán cho người tiêu dùng. Nó không bao gồm các chi phí liên quan đến các hoạt động chung của công ty, chẳng hạn như tiền thuê nhà.

Giá vốn hàng bán được thể hiện trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu giá vốn hàng bán vượt quá thu nhập mà công ty thu được trong kỳ báo cáo, nghĩa là chưa có lợi nhuận.

Việc tính toán giá vốn hàng bán là vô cùng quan trọng đối với các nhà quản lý, vì nó giúp tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty và phân tích tỷ lệ phần trăm doanh thu có sẵn để trang trải chi phí hoạt động. Cả nhà sản xuất và nhà bán lẻ đều ghi nhận giá vốn hàng bán là một khoản chi phí trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh ngay sau tổng doanh thu bán hàng trong kỳ. Để tính tỷ suất lợi nhuận gộp, giá vốn hàng bán được trừ vào tổng doanh thu.

Công thức tính giá vốn hàng bán là gì?

Công thức tính giá vốn hàng bán, hàng mua trong kỳ được cộng vào hàng tồn kho đầu kỳ và trừ vào hàng tồn kho cuối kỳ.

Giá vốn hàng bán = Hàng đầu + Hàng mua – Chốt kho

(Kỳ kế toán có thể là một tháng, một quý hoặc một năm dương lịch)

Ví dụ tính giá vốn hàng bán

Giả sử doanh nghiệp của bạn sử dụng một năm dương lịch để ghi lại khoảng không quảng cáo. Cổ phiếu khởi điểm được ghi nhận vào ngày 1 tháng 1 và cổ phiếu đóng cửa vào ngày 31 tháng 12.

READ  PR Manager là gì? Nhiệm vụ, vai trò của PR Manager? | Nttworks.vn

Hàng tồn kho ban đầu của công ty bạn là 900 triệu đồng, hàng mua là 500 triệu đồng và hàng tồn kho cuối kỳ còn lại là 200 triệu đồng, thì giá vốn hàng bán được tính theo công thức:

Giá vốn hàng bán = 900 triệu + 500 triệu – 200 triệu = 1 tỷ 200 triệu

Giá trị hàng hóa bán ra trong năm của bạn là 1 tỷ 200 triệu đồng. Biết con số này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định, chẳng hạn như tìm nhà cung cấp mới với giá trực tiếp tốt hơn.

Bây giờ bạn đã biết giá vốn hàng bán của mình, bạn có thể tìm ra lợi nhuận gộp của công ty bạn trong kỳ.

Giả sử bạn có doanh thu 5 tỷ đô la. Trừ đi giá vốn hàng bán từ 1 tỷ đến 200 triệu. Trong thời gian này, tổng doanh thu của bạn sẽ là 3 tỷ 800 triệu.

Tại sao cần phải biết giá vốn hàng bán?

Giá vốn hàng bán và giá bán

Định giá sản phẩm là một trong những trách nhiệm khó khăn nhất mà bạn có. Để bán chúng và tạo ra lợi nhuận, bạn cần đặt giá phù hợp cho hàng hóa.

Nếu bạn biết giá vốn hàng bán của mình, bạn có thể đặt giá bán để tạo ra lợi nhuận. Và bạn có thể xác định thời điểm tăng giá của sản phẩm.

Giả sử giá vốn hàng bán của sản phẩm A là 100 đô la. Để có lãi, bạn phải định giá sản phẩm cao hơn 100.000 đồng Việt Nam.

“Biết giá vốn hàng bán giúp bạn đưa ra quyết định, chẳng hạn như tìm nhà cung cấp có giá nguyên vật liệu trực tiếp tốt hơn và tính toán lợi nhuận gộp của công ty bạn trong kỳ.”

Giá vốn hàng bán và lợi nhuận hoạt động kinh doanh

Khi bạn biết giá vốn hàng bán, bạn có thể tính toán tổng doanh thu hoặc lợi nhuận của công ty – số tiền công ty kiếm được từ việc bán dịch vụ của bạn, trước khi trừ thuế và các chi phí khác. Và nếu bạn biết lợi nhuận gộp của công ty mình, bạn có thể tính thu nhập ròng, đó là số tiền doanh nghiệp của bạn kiếm được sau khi trừ tất cả các chi phí.

READ  Phong cách lãnh đạo là gì? Phong cách nào phù hợp nhất với bạn? | Nttworks.vn

Công thức lợi nhuận gộp:

Tổng doanh thu = tổng doanh thu – giá vốn hàng bán

Công thức tìm kiếm lợi nhuận ròng:

Thu nhập ròng = doanh thu – giá vốn hàng bán – chi phí

Như bạn có thể thấy, biết giá vốn hàng bán là một phần không thể thiếu trong việc tính toán lợi nhuận tổng thể của công ty bạn. Và bạn cần biết khả năng sinh lời của doanh nghiệp để có được nguồn vốn và đưa ra các quyết định tài chính.

Thay đổi giá vốn hàng bán

Giá vốn của hàng hóa bạn bán có thể thay đổi trong suốt kỳ kế toán. Giá vốn của hàng hóa bạn bán phụ thuộc vào biến động chi phí mà bạn sử dụng và phương pháp định giá hàng tồn kho.

Giá vốn hàng bán là bao nhiêu?

Giá trị của giá vốn hàng bán phụ thuộc vào kỹ thuật định giá hàng tồn kho mà đơn vị sử dụng. Doanh nghiệp có thể sử dụng ba phương pháp để ghi nhận mức tồn kho đã bán trong kỳ: nhập trước, xuất trước (FIFO), nhập sau, xuất trước (LIFO) và giá vốn bình quân.

FIFO (vào trước, ra trước)

FIFO là phương pháp tính giá hàng tồn kho được các doanh nghiệp sử dụng để theo dõi giá vốn hàng tồn kho đã bán, với giả định rằng sản phẩm đầu tiên được mua là sản phẩm đầu tiên được bán.

Vì hàng tồn kho là một phần rất quan trọng của các công ty, chẳng hạn như các nhà bán lẻ và nhà sản xuất, nên điều quan trọng là phải đo lường chính xác cả hàng tồn kho được mua và bán. Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó có thể trở nên phức tạp hơn nhiều khi các công ty lớn xử lý hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn hàng tồn kho. Nếu không có hệ thống theo dõi hàng tồn kho tiên tiến, công ty không thể biết khi nào hàng hóa bán ra đã được mua thực sự. Do đó, các công ty sử dụng FIFO. Nó giúp đơn giản hóa mọi thứ.

READ  UAT là gì? Thông tin từ A | Nttworks.vn

LIFO (cuối cùng vào, ra trước – cuối cùng vào, ra trước)

LIFO là một phương pháp định giá hàng tồn kho dựa trên giả định rằng sản phẩm đầu tiên sẽ được bán. Nói cách khác, phương thức nhập trước xuất trước tiêu thụ hàng hóa được mua cuối cùng hoặc sản xuất trước. Do đó, giá gốc của hàng tồn kho cũ vẫn nằm trong bảng cân đối kế toán, trong khi giá vốn cuối cùng của hàng tồn kho được tính trước.

Phương pháp chi phí bình quân (bình quân gia quyền)

Như định nghĩa cho thấy, cách tính này dựa trên tổng chi phí của các mặt hàng được mua để tồn kho. Về nguyên tắc, đây là giá trị trung bình của các giá mua khác nhau. Giá vốn hàng bán bình quân được tính bằng cách tính tổng chi phí rồi chia cho số lượng hàng đã bán.

Một số điều cần lưu ý

Khi giá có xu hướng tăng theo thời gian, một công ty sử dụng phương pháp FIFO trước tiên sẽ bán các sản phẩm rẻ nhất của mình, dẫn đến giá vốn hàng bán thấp hơn giá vốn hàng bán đã đăng ký theo LIFO. Kết quả là, lợi nhuận ròng sử dụng phương pháp FIFO tăng lên theo thời gian.

Với phương pháp LIFO, bạn bán hàng hóa mới nhất mà bạn đã mua hoặc sản xuất. Giá vốn của hàng hóa bạn bán có thể cao hơn.

Trong phương pháp giá vốn bình quân, bạn tính lượng hàng tồn kho bình quân để xác định giá vốn hàng bán. Điều này giữ cho giá vốn hàng bán của bạn ở mức cao hơn so với phương pháp FIFO hoặc LIFO.

Trên đây là những chia sẻ về giá vốn hàng bán, cách tính giá vốn và những lưu ý liên quan. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy thông tin hữu ích.

Huynhi tram

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud