Core banking là gì? Những thông tin về core banking bạn cần biết! | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

1. Thuật ngữ ngân hàng cơ bản có nghĩa là gì?

“Ngân hàng cơ bản” sẽ được hiểu là “ngân hàng chính” – một hệ thống các mô-đun liên quan đến các hoạt động ngân hàng cơ bản (ví dụ: tài khoản) Gửi tiềncho vay, các vấn đề về dịch vụ khách hàng, … Các ngân hàng thông qua hệ thống ngân hàng chính ngân hàng thương mại có thể phát triển thêm nhiều dịch vụ và sản phẩm khác nhau và quản lý các vấn đề nội bộ một cách chính xác và hiệu quả hơn. Về bản chất, core banking được xem như một hệ thống phần mềm tích hợp nhiều ứng dụng CNTT xuyên suốt quá trình quản lý thông tin và tài sản, thực hiện giao dịch, quản lý rủi ro… trong toàn hệ thống ngân hàng.

READ  Thất nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại thất nghiệp trong kinh tế vĩ mô ? | Nttworks.vn
Thuật ngữ ngân hàng cơ bản có nghĩa là gì?

Nghiệp vụ ngân hàng cơ bản được coi là trái tim của hệ thống thông tin của ngân hàng cũng như trong hệ thống ngân hàng Hệ thống ngân hàng hiện tại của Việt Nam. Điều này bao gồm tiền, tài sản thế chấp, giao dịch, sổ sách, báo cáo của Ngân hàng, giao dịch, dữ liệu máy tính và hệ thống thông tin trong ngân hàng. Tất cả các giao dịch được chuyển đến hệ thống ngân hàng chính trong thời gian ngắn, nhưng vẫn đảm bảo duy trì hoạt động cũng như hoạt động của hệ thống xử lý thông tin.

Có thể thấy rằng ngân hàng cơ bản là một hệ thống tiện lợi, có thể thu thập dữ liệu và thông tin cần thiết ở bất kỳ đâu hoặc bất kỳ lúc nào mà người dùng muốn. Cơ sở dữ liệu của ngân hàng được quản lý tập trung theo phương thức quan hệ và mô-đun, chẳng hạn như tiền gửi, kiều hối, thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, thẩm định, ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử… Và để có thể cập nhật và cải tiến hệ thống CNTT trong hoạt động hiện có của các ngân hàng thì giải pháp duy nhất là thay đổi phân hệ theo hoạt động chính của ngân hàng này hoặc thực hiện thay đổi theo các giải pháp phần mềm cần thiết. .

Công việc tài chính

2. Những lợi ích của ngân hàng cơ bản

Nghiệp vụ ngân hàng cơ bản mang lại nhiều lợi ích cho cả ngân hàng và người sử dụng, nhất là trong xu thế phát triển công nghệ và hiện đại hóa hệ thống ngân hàng như hiện nay. Khi các ngân hàng đầu tư vào ngân hàng cơ bản đảm bảo được tính bảo mật, an toàn thông tin và việc hạch toán các chứng từ sổ sách liên quan một cách thuận tiện nhất.

2.1. Ngân hàng cơ bản giúp sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tốt hơn cả về số lượng và chất lượng

Thực tế có thể thấy phần lớn phần mềm mới hiện nay còn chứa nhiều thông số rất lớn, và nếu ngân hàng muốn phát triển thêm sản phẩm dịch vụ thì càng đơn giản và dễ dàng hơn vì chỉ cần xác định thông số đơn giản là sản phẩm mới có thể được tạo nhanh chóng mà không cần mã chương trình. không thay đổi. Đặc biệt, hệ thống T24 có thể dễ dàng tự động hóa mọi lịch trình làm việc được xác định trước và nhanh chóng khôi phục mọi yêu cầu của khách hàng. Trên thực tế, có thể thực hiện 1.000 giao dịch mỗi giây và quản lý tài khoản của hơn 50 triệu khách hàng khác nhau, đồng thời hỗ trợ thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống 24/24.

Ngân hàng cơ bản giúp sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tốt hơn cả về số lượng và chất lượng
Ngân hàng cơ bản giúp sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tốt hơn cả về số lượng và chất lượng

2.2. Ngân hàng cơ bản giúp quản trị nội bộ hiệu quả hơn

Việc triển khai hệ thống ngân hàng cơ bản cũng sẽ giúp các ngân hàng quản lý các vấn đề nội bộ chặt chẽ và hiệu quả hơn trước. Nếu như trước đây các ngân hàng không sử dụng các lõi hiện đại hoặc sử dụng các lõi quá cũ thì việc quản lý hệ thống khách hàng khá ngẫu nhiên và gây nhiều bất tiện cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của ngân hàng. Những người sử dụng dịch vụ ngân hàng thường phải lo lắng về việc gửi tiền tại đây, hay rút tiền ở các điểm bán hàng khác mà không cần đến ngân hàng? Thậm chí, đối với một số ngân hàng, khách hàng muốn giao dịch ở địa điểm nào cũng phải mở tài khoản riêng cho các địa điểm đó.

Vì vậy, với sự ra đời của nghiệp vụ ngân hàng cơ bản vừa mang lại sự thuận tiện cho khách hàng vừa giúp cho việc quản lý ngân hàng trở nên dễ dàng hơn. Đối với hệ thống ngân hàng cơ bản, khách hàng chỉ cần có một mã số duy nhất trong ngân hàng của mình là có thể thực hiện giao dịch với nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau ở bất kỳ nơi đâu, kể cả tại ngân hàng. Tuy nhiên, ngay cả khi không có cùng hệ thống ngân hàng, điều này vẫn có thể thực hiện dễ dàng.

Ngân hàng cơ bản giúp quản trị nội bộ hiệu quả hơn
Ngân hàng cơ bản giúp quản trị nội bộ hiệu quả hơn

2.3. Ngân hàng cơ bản giúp ngân hàng đối phó tốt với quản lý rủi ro

Lợi thế đặc biệt của ngân hàng lõi đối với các ngân hàng là nó giúp họ quản lý tốt hơn các rủi ro, chẳng hạn như rủi ro thị trường, rủi ro tín dụng hoặc các vấn đề liên quan khác, tính thanh khoản và hiệu quả hoạt động, … ở nhiều khía cạnh và cấp độ quản lý khác nhau. Ngoài ra, tính ưu việt và tính tập trung của ngân hàng cơ bản giúp các ngân hàng dễ dàng cải thiện việc quản lý hệ thống tài khoản khách hàng và cung cấp cho họ những dịch vụ tốt nhất.

Ngân hàng cơ bản giúp ngân hàng đối phó tốt với quản lý rủi ro
Ngân hàng cơ bản giúp ngân hàng đối phó tốt với quản lý rủi ro
Việc làm trong lĩnh vực nhân sự

3. Tại sao ngày nay các ngân hàng thương mại ngày càng ít đầu tư vào ngân hàng lõi?

Mặc dù hoạt động ngân hàng lõi mang lại nhiều lợi ích cho ngân hàng nhưng hầu hết các ngân hàng thương mại hiện nay rất ít đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng lõi.

Tại sao ngày nay các ngân hàng thương mại ngày càng ít đầu tư vào ngân hàng lõi?
Tại sao ngày nay các ngân hàng thương mại ngày càng ít đầu tư vào ngân hàng lõi?

Trên thực tế, ngân hàng lõi hiện đại phải chịu sự quản trị chặt chẽ, toàn diện và vận hành một cách nhanh chóng, và đặc biệt nó phải thông thoáng nếu các ngân hàng muốn giới thiệu nhiều dịch vụ và sản phẩm hơn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều thách thức.

Theo nghiên cứu, để đáp ứng các vấn đề quản lý của một ngân hàng quốc gia, cần đáp ứng các yêu cầu của hệ thống ngân hàng cơ bản, quy trình thực hiện nghiệp vụ từ ngân hàng quốc gia đến các chi nhánh của ngân hàng quốc gia. Ví dụ, khi một ngân hàng phân loại tài khoản, các tài khoản được chia theo tiền mặt, các tài khoản được nhóm lại. Và đối với tài khoản ngoại tệ có nhiều loại ngoại tệ, người dùng chỉ cần có một tài khoản là có thể yêu cầu nhiều loại ngoại tệ khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề ở Việt Nam lại hoàn toàn khác. Hệ thống tài khoản và biểu mẫu báo cáo của khách hàng thay đổi thường xuyên và liên quan đến ngân hàng lõi nước ngoài, nên khó đáp ứng yêu cầu này.

Ngoài ra, theo các chuyên gia ngân hàng hiện nay, việc ứng dụng hiệu quả công nghệ có thể giúp các ngân hàng thương mại thành công trên thị trường đến 50%. Tuy nhiên, nếu đi theo con đường đầu tư công nghệ dài hạn thì chi phí rất cao, cần đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp, chất lượng cao để sử dụng hiệu quả. Trong bối cảnh năng lực tài chính yếu kém, các ngân hàng thương mại gặp khó khăn trong các vấn đề ngắn hạn khác như thanh khoản, xử lý nợ xấu … Các yếu tố liên quan đến công nghệ không phải là ưu tiên trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

Chính vì những điểm yếu này nên hầu hết các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay mới chỉ dừng lại ở mức khắc phục sự cố, còn quan trọng nhất là cảnh báo sự cố và ngân hàng cần có công cụ hỗ trợ đánh giá, thống kê thường xuyên. Hệ thống ngân hàng cơ bản đặt ra trước yêu cầu đảm bảo đồng bộ mạng và bảo mật thông tin và nhiều ứng dụng liên quan khác. Tuy nhiên, hiện nay hệ thống này mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu quản lý tập trung. Do đó, ngày càng ít ngân hàng thương mại triển khai hệ thống ngân hàng lõi để quản lý và phát triển hoạt động kinh doanh của mình.

4. Các ngân hàng Việt Nam hiện nay có một số thông lệ cơ bản về ngân hàng

– “Siba” có nghĩa là hệ thống ngân hàng lõi lâu đời được phát triển trên nền tảng FOX cho DOS. Đã có nhiều tranh cãi về việc đặt tên FPT cho Siba, tuy nhiên hệ thống này được sử dụng nhiều trong thời kỳ trước, nhưng hiện nay nó không còn đáp ứng được nhu cầu của người dân.

– “Sliver lake SIBS Axis” – hệ thống ngân hàng cơ bản được một số ngân hàng sử dụng chủ yếu như BIDV, Vietcombank, Vietinbank, MSB, …

Ngày nay, một số ngân hàng cơ bản được sử dụng trong các ngân hàng Việt Nam
Ngày nay, một số ngân hàng cơ bản được sử dụng trong các ngân hàng Việt Nam

– “Teminos” – hệ thống ngân hàng cơ bản lần đầu tiên được triển khai tại Techcombank và đến nay đã giới thiệu khá nhiều ngân hàng khác như SeaAbank, Ngân hàng Quân đội, VP Bank, Sacombank, …

– Unisyse “TCBS” là hệ thống ngân hàng chính được giới thiệu tại ACB ngày nay.

– “Hệ thống ký hiệu” – hệ thống ngân hàng cơ bản được triển khai tại VIBank, HDBank.

– Huyndai – ngân hàng lõi hiện đang được triển khai tại một ngân hàng nông nghiệp.

– “TI core” – ngân hàng lõi được triển khai tại Ngân hàng Đại Á, MHB, …

– “I – Flex” – ngân hàng lõi đang được giới thiệu tại PG Bank, Ngân hàng Liên Việt, INDOVINA, …

Chúng tôi hy vọng rằng với Timviec365.vn Bộ Trẻ em trên đây bạn đã hiểu được những thông tin quan trọng nhất về ngân hàng cơ bản là gì và những vấn đề liên quan đến ngân hàng cơ bản là gì. Từ đó có thể thực hiện hiệu quả công tác quản lý ngân hàng của mình, đồng thời khách hàng sử dụng dịch vụ của ngân hàng cũng có cái nhìn tổng quan chính xác về ưu điểm của hệ thống ngân hàng cơ bản để quyết định lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất.

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 7949 & cateid = 145 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud