Công tố viên và những kiến thức bổ ích bạn cần biết về nghề | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn có biết công tố viên là gì không? Vai trò của họ trong tố tụng hình sự là gì? Điều gì làm cho công tố viên khác với luật sư và công tố viên? Thu nhập của họ hấp dẫn như thế nào? JobsGO giải đáp mọi người bằng cách chia sẻ dưới bài viết này!

Công tố viên là gì?

Có rất nhiều bạn trẻ mơ ước được khoác trên mình chiếc áo kiểm sát viên. Nhưng bạn có thực sự hiểu vị trí đó là gì không?

Kiểm sát viên hay còn gọi là kiểm sát viên là một vấn đề vô cùng quan trọng trong tố tụng hình sự hiện nay. Họ sẽ tham gia tố tụng với tư cách đại diện cho lợi ích công cộng. Các cơ quan tư pháp có trách nhiệm điều tra vụ án, khởi tố vụ án và truy tố những người bị kết án về hình sự.

Quan điểm này xuất hiện lần đầu tiên ở Pháp thế kỷ 14. Ban đầu, họ chỉ đơn giản là những luật sư đảm nhận vai trò công tố theo yêu cầu của Nghị viện. Sau đó, theo tòa án nhà thờ, công tố viên trở thành một vị trí chính thức trong mô hình thủ tục thẩm vấn.

READ  Công thức tính lương theo quy định năm 2022 | Nttworks.vn

công tố viên 1

Công tố viên là gì?

Các công tố viên dựa vào kết quả điều tra và các bằng chứng thu thập được để đưa vụ việc ra tòa. Họ sẽ nêu quan điểm và đề xuất hình phạt thích đáng đối với bị cáo theo quy định của pháp luật. Những người này cũng có nhiệm vụ bảo vệ bị cáo thông qua các hành động như yêu cầu cho hưởng án treo, rút ​​đơn tố cáo nếu có căn cứ chứng minh bị cáo vô tội. Đồng thời, họ có trách nhiệm cung cấp chứng cứ hỗ trợ cho bị can.

Kiểm sát viên không chỉ nhận tài liệu từ Cơ quan điều tra trong quá trình điều tra mà còn hỏi những người có liên quan, sau đó trực tiếp kết tội và lập biên bản cần thiết.

👉 Xem thêm: Nghề luật sư là gì? Bạn làm gì khi tốt nghiệp trường luật?

Kiểm sát viên có vai trò gì trong tố tụng hình sự?

Vai trò của công tố viên trong tố tụng hình sự như sau:

  • Thứ nhất, phải tách chức năng công tố ra khỏi chức năng xét xử.
  • Thứ hai, Bưu điện phải thực hiện chức năng khởi tố, điều tra, thi hành án, … và có vai trò tích cực trong quá trình tố tụng vì lợi ích công cộng.
  • Ba là, thực hiện trách nhiệm của mình một cách nhất quán, công bằng, tôn trọng và bảo vệ nhân phẩm, tôn trọng quyền con người. Điều này đảm bảo lợi ích đầy đủ cho các bên tham gia tố tụng.
  • Thứ tư, nhiệm vụ yêu cầu: Chống phân biệt đối xử, bảo vệ lợi ích của người dân, đánh giá sự việc một cách khách quan, điều tra cụ thể, đầy đủ, giữ bí mật, bảo đảm cho người bị hại biết thông tin và quyền lợi hợp pháp của họ.
  • Thứ năm, không khởi tố, truy tố trong những trường hợp chứng minh được những cáo buộc đưa ra là hoàn toàn không có cơ sở.
  • Thứ sáu, phải quan tâm đúng mức đến các tội danh chính thức như tham nhũng, lạm quyền, v.v.
  • Thứ bảy, quyền từ chối sử dụng chứng cứ nếu hình thức này bị coi là vi phạm nghiêm trọng quyền con người.
READ  Nguồn gốc hình thành những ý tưởng kinh doanh tiềm năng, mới lạ | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Thẩm phán là gì? Quy định về chức danh Thẩm phán ở Việt Nam

Kiểm sát viên có vai trò gì trong tố tụng hình sự?

So sánh với văn phòng công tố khác

So sánh luật sư và công tố viên

Tương tự với:

Cả luật sư và công tố viên đều có quyền thu thập bằng chứng một cách độc lập để trình bày một phiên điều trần. Không bên nào chịu trách nhiệm về việc đơn phương tiết lộ bằng chứng cho bên kia. Họ cũng có quyền kiểm tra các tài liệu do bên kia thu thập.

Sự khác biệt:

  • Mục đích hoạt động: Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của bị can. Các công tố viên đang truy tố tội phạm.
  • Quyền hạn: Luật sư có quyền khám xét, tịch thu, khám xét, yêu cầu khám vật chứng, khám người làm chứng. Công tố viên có quyền điều tra và truy tố người vi phạm và bác bỏ bằng chứng của luật sư.
  • Vị trí trong hoạt động pháp lý: Luật sư tham gia vào các hoạt động pháp lý. Mặt khác, công tố viên là người khởi tố.

So sánh công tố viên và công tố viên

So sánh với văn phòng công tố khác

So sánh với văn phòng công tố khác

Bạn có quan tâm đến sự khác biệt giữa công tố viên và công tố viên? Nói với bạn rằng hai tên đề cập đến cùng một vị trí. Tuy nhiên, tên gọi cũng khác nhau giữa các quốc gia. Ví dụ: ở Hàn Quốc gọi là công tố viên, nhưng ở Việt Nam lại là công tố viên!

READ  P&G là gì? Sự hùng mạnh của một doanh nghiệp mang tầm quốc tế | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Công chứng là gì? Tôi có nên theo đuổi nghề công chứng viên không?

Mức lương của công tố viên sẽ được công bố

Mức lương cho vị trí này hiện từ 8 đến 10 triệu đồng / tháng. Thu nhập không nhỏ nhưng chưa chắc đã cao. Đổi lại, bạn có môi trường tốt để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức, nâng cao cơ hội thăng tiến.

Vì vậy, bài viết này đã gửi đến bạn đọc những thông tin đầy đủ và hữu ích về kiểm sát viên. Hi vọng điều này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề và tự tin lựa chọn công việc này!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud