Công Thức tính Chu Vi Hình Tròn và Diện Tích Hình Tròn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Một số kiến ​​thức cần lưu ý về đường tròn và đường tròn

Đường tròn là tập hợp tất cả các điểm trong một mặt phẳng cách đều một điểm cho trước. Khoảng này được gọi là bán kính. Điểm cố định này được gọi là tâm của đường tròn. Ngoài ra, trong trường hợp hình tròn, đường kính cũng là một khái niệm cần phải hiểu rõ. Đây là độ dài của đoạn được giới hạn bởi ba điểm thẳng hàng bao gồm hai điểm bất kỳ trên đường tròn và ở tâm của đường tròn. Như vậy có thể hiểu đường kính gấp đôi chiều dài bán kính.

Đường tròn là một phần của mặt phẳng được giới hạn bởi đường tròn. Những khái niệm này, phức tạp hơn một chút so với đa giác, có thể dễ dàng đo độ dài của mỗi cạnh bằng thước.

bán kính vòng tròn

Khoanh vào hình và những kiến ​​thức cơ bản mà bạn biết

Trước khi chuyển sang công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn, mình xin trình bày sơ qua về khái niệm chu vi và diện tích. Hai khái niệm này rất dễ nhầm lẫn, đặc biệt là với hình tròn, vì nó là một trong những hình khá đặc biệt so với những gì được học trong hình học phẳng.

Chu vi có thể hiểu là đường bao quanh khu vực đó và là độ dài của môi trường xung quanh. Diện tích là một thước đo được sử dụng để đo kích thước của một bề mặt được giới hạn bởi một hình dạng.

Hình tròn là một trong những hình đặc biệt không bị giới hạn bởi các đường thẳng chẳng hạn như hình đa giác, vì vậy công thức tính diện tích hình tròn và công thức tính chu vi hình tròn cũng được biểu thị bằng một hằng số cố định là số Pi, được biểu thị bằng . Hằng số Pi xấp xỉ bằng 3,14, được khám phá và chứng minh bởi các nhà toán học Hy Lạp. Đây là hằng số bắt buộc mà bạn cần lưu ý khi học công thức tính đường tròn, đặc biệt là chu vi và diện tích.

READ  ĐN- SV bén duyên nghề mẫu ảnh từ cuộc thi của FPT Polytechnic | Nttworks.vn

2. Công thức tính chu vi, diện tích hình tròn.

Sau phần tổng hợp kiến ​​thức đơn giản về hình tròn, mình sẽ gửi đến các bạn 2 công thức tính diện tích hình tròn, để các bạn cùng tham khảo công thức tính chu vi hình tròn:

2.1. Công thức tính chu vi hình tròn

Chu vi hình tròn là độ dài của chu vi hoặc đường biên của hình tròn (chu vi hình tròn bằng chiều dài hình tròn). Công thức tính chu vi của một hình tròn bằng đường kính (hai lần bán kính) nhân với Pi (3,14).

Trong quá trình nghiên cứu của mình, các nhà toán học đã chỉ ra rằng: chu vi hình tròn tỷ lệ thuận với bán kính hình tròn. Nếu có một hình tròn bán kính r, đường kính d, ta có công thức tính chu vi hình tròn sau:

(C = 2 * r * pi = d * pi )

đường kính vòng tròn

Công thức tính chu vi hình tròn

Có thể nói rằng chu vi của một hình tròn bằng tích của Pi và đường kính của nó. Vì có một hằng số Pi trong công thức tính nên công thức tính diện tích hình tròn rất dễ nhầm lẫn với công thức tính chu vi hình tròn. Vì vậy, bạn cần lưu ý để không bị nhầm lẫn nếu phải sử dụng hai công thức này.

Ví dụ: Tính chu vi hình tròn đã cho hình tròn đường kính 6 cm.

Áp dụng công thức ta được: C = d.π = 6.3.14 = 18.84 cm

2.2. Công thức tính diện tích hình tròn

Diện tích của hình tròn được tính bằng bình phương của bán kính r nhân với Pi, trong đó Pi là hằng số xấp xỉ 3,14.

Công thức tính diện tích hình tròn được nghiên cứu bởi một nhà toán học Hy Lạp cổ đại. Trong quá trình nghiên cứu này, các nhà toán học đã chỉ ra rằng bán kính hình tròn bình phương càng lớn thì diện tích hình tròn càng lớn. Ví dụ, ta có hình tròn bán kính r, đường kính d, ta có công thức tính diện tích hình tròn như sau:

(S = r ^ 2 * π = r ^ 2 * 3,14 = frac {d ^ 2} {4} * 3,14 )

Ở đó:

S: ala

r: bán kính

d: đường kính

: 3,14

khu vực vòng tròn

Công thức tính diện tích hình tròn

Hãy ghi nhớ điều đó công thức tính diện tích của hình tròn bằng tích của Pi và bình phương bán kính. Công thức này tuy đơn giản nhưng sau khi dùng không quen rất dễ quên hoặc nhầm lẫn. Hãy lưu ý để không mắc phải những sai lầm không đáng có khi làm bài tập hoặc hướng dẫn người khác.

READ  Câu hỏi đóng là gì? Cách biến câu hỏi đóng thành câu hỏi mở trong 3s | Nttworks.vn

Ví dụ: Ta có hình tròn C đường kính d = 4cm. Tính diện tích của hình tròn.

Áp dụng công thức (S = ( frac {4} {2}) ^ 2 .π = 4,3,14 ) = 12,56 cm2

Bạn cũng có thể Tìm diện tích hình tròn nếu biết chu vi theo công thức sau:

(S = frac {C ^ 2} {4 pi} )

Trong đó: C là chu vi của hình tròn

VĐ: Nếu cho hình tròn có chu vi 10 cm thì tính diện tích hình tròn đó.

Áp dụng công thức trên chúng ta có thể: (S = frac {C ^ 2} {4 pi} = frac {10 ^ 2} {4 * 3,14} = 7,96 cm ^ 2 )

3. Cách học công thức tính chu vi, diện tích hình tròn.

3.1. Hiểu bản chất của công thức

Khi học bất kỳ công thức nào, chúng ta dễ dàng nhớ rằng điều đầu tiên chúng ta cần hiểu bản chất của công thức. Sau khi nắm được các khái niệm liên quan, chẳng hạn như bán kính, đường kính, tâm, chúng ta sẽ bắt đầu các bài tập nhanh để dễ nhớ các công thức.

Do đặc thù của công thức tính diện tích hình tròn nên chu vi hình tròn không dễ nhớ như đối với một số hình đa giác. Nó có một hằng số Pi cố định. Hằng số này có ý nghĩa thực tế như thế nào có thể được tìm hiểu ở phần sau của chương trình toán cao cấp. Khi học các công thức, điều quan trọng cần nhớ là giá trị Pi là 3,14.

3.2. Học công thức tính chu vi, diện tích hình tròn qua thơ

Học công thức tính diện tích hình tròn qua thơ

Ngoài việc hiểu bản chất và luyện nhiều bài tập về công thức dễ nhớ, các em cũng có thể tham khảo thêm công thức tính diện tích hình qua bài thơ do thầy cô soạn. Những công thức toán học khô khan được biến tấu thành những bài thơ vui nhộn, dí dỏm khiến bạn cảm thấy gần gũi và dễ học hơn.

Dạy toán qua thơ không phải là một chủ đề mới đối với giáo viên và phụ huynh. Đối với những công thức khó hiểu, chẳng hạn như công thức diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn, phương pháp này cho kết quả khá tốt.

READ  Sắp Xếp, Quản Lý Công Việc Như Thế Nào Để Hiệu Quả | Nttworks.vn

Để nhắc lại công thức, tôi xin trích một bài thơ vui tính diện tích hình tròn và chu vi hình tròn Ghi chú:

Vòng tròn khu vực dễ dàng

Chạm vào bán kính, nhân nó lên

Ba và mười bốn (3,14) phía sau

Chu vi của bạn có dễ tính không?

Chúng tôi nhân đường kính

Ba và mười bốn (3,14), thế là xong.

Những bài thơ vui được viết theo cách này góp phần rất lớn trong việc truyền cảm hứng cho học sinh rằng môn toán bớt căng thẳng và các công thức cũng dễ nhớ hơn. Nếu công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn khó nhớ, các em có thể tìm bài thơ có vần trên để ghi nhớ và bớt sợ “môn toán”. “và có thể học một cách hiệu quả.

Một số giáo viên còn sử dụng một số phương pháp giải toán bằng thơ. Điều này rất được học sinh quan tâm và đưa nội dung của nhiệm vụ đến gần hơn với ngôn ngữ và lời nói hàng ngày. Chắc hẳn hầu hết chúng ta đều biết từ thời đi học, một số bài toán đã được biến thành thơ, trở thành hương vị không thể thiếu trong việc làm cho giờ học toán trở nên sinh động và vui nhộn hơn.

Nhiều học sinh mắc chứng “sợ toán”. Có rất nhiều công thức và chúng dài, vì vậy rất dễ nhầm lẫn giữa công thức này với công thức khác. Lúc này, những bài thơ vui có thể coi là “cứu cánh” để các bạn dễ dàng ôn bài, ôn tập lại kiến ​​thức. Toán học được coi là khô hạn, nhưng khi tìm hiểu mới biết được một cô gái khó vừa lòng, như thể ở tuổi mười tám mà đã mãn nguyện thì tình yêu đẹp đẽ nảy nở.

Nếu mới học, chúng ta thấy rằng việc nhớ các công thức tính chu vi hình tròn và diện tích hình tròn không khó. Tuy nhiên, trong thời gian chưa sử dụng đôi khi mắc phải những sai sót khó tránh. Vì vậy, các em hãy nhớ bài thơ cách tính chu vi, diện tích hình tròn nên khi cần các em chỉ cần nhắc lại.

Nhìn chung, để học tốt môn toán cần nhiều yếu tố khác nhau. Ai cũng có thể lựa chọn phương pháp học cho riêng mình nhưng điều đầu tiên là phải hiểu rõ vấn đề của mình và tránh bị hổng kiến ​​thức. Các công thức toán học là một trong những điều chính bạn cần ghi nhớ và học hỏi trong quá trình chinh phục môn học này. Trong số đó, bạn đừng bỏ qua những công thức đơn giản, như công thức tính diện tích hình tròn, công thức tính chu vi hình tròn, để bạn có nền tảng vững chắc về môn toán ngay từ đầu.

>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud