Công thức tính chu vi, diện tích hình thang chuẩn nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Kiến thức cơ bản về trapeze

Trước khi đi sâu vào công thức tính diện tích và chu vi hình thang, chúng ta cần biết cách xác định hình thang như thế nào? Theo định nghĩa, hình thang là tứ giác lồi có hai cạnh bên song song.

Trapeze có ba loại phổ biến dưới đây:

Hình thang bình thường là tứ giác lồi có hai cạnh bên song song.

Hình thang vuông có hai góc vuông, chiều cao và cạnh bên vuông góc với hai đáy. (Ví dụ: cạnh AE của hình thang vuông ABCE và chiều cao của cạnh đó là)

Hình thang đều là hình có hai cạnh bên bằng nhau là hai góc của cạnh bên và đáy bằng nhau. (Ví dụ: Một hình thang đều ABCD có 2 cạnh bên bằng nhau AD, BC và 2 góc đồng dư ở các đỉnh D và C)

Hình thang bằng nhau là một trường hợp đặc biệt của hình thang

Nhìn chung, hình thang khá dễ nhận ra và không quá phức tạp.

2. Công thức cơ bản về diện tích hình thang

Giống như các đa giác khác, diện tích của hình thang là kích thước của mặt phẳng giới hạn bởi các cạnh của hình thang. Công thức này không quá phức tạp và tương đối dễ học.

Công thức tính Diện tích hình thang là tích trung bình cộng của các đáy nhân với chiều cao. (S = frac {1} {2} (a + b) h ) Trong đó S là diện tích, a và b là độ dài của hai đáy và h là chiều cao của hình thang.

Công thức tính diện tích hình thang

Gọi a, b là độ dài các cạnh bên của hình thang ABCD, độ dài đường cao h kẻ từ đỉnh A đến cạnh dưới CD. Sau đó, chúng ta có công thức sau để tính diện tích hình thang:

READ  Nghệ thuật và kĩ năng bán hàng chuyên nghiệp | Nttworks.vn

(S = frac {1} {2} (a + b) h )

Công thức diện tích hình thang có thể được diễn tả bằng lời như sau: Công thức diện tích hình thang là nửa tổng của hai đáy nhân với chiều cao.

Đây là công thức tính diện tích hình thang phổ biến nhất khi bạn làm các bài tập về công thức tính diện tích hình thang.

Bạn có thể nhớ công thức tính diện tích hình thang qua bài thơ sau:

Bạn có muốn tính diện tích hình thang không?

Đáy lớn, đáy nhỏ, chúng tôi thêm vào

Nhân với chiều cao

Chia đôi và bạn vẫn nhận được một nửa

3. Công thức tính diện tích hình thang vuông

Công thức tính diện tích hình thang bằng trung bình cộng của hai đáy nhân với độ dài cạnh hình vuông. Công thức tính diện tích hình thang vuông như sau:

(S = frac {a + b} {2} .h )

Tính diện tích hình thang vuông

Cho tứ giác ABCD là hình thang có cạnh AD và đường cao kẻ từ A đến cạnh CD. Độ dài các cạnh của hai đáy của hình thang lần lượt là a và b.

Khi đó diện tích của hình thang vuông là:

S = 1/2 x (a + b) xh = 1 / 2x (AB + CD) xAD

4. Công thức tính diện tích hình thang bằng

Để tính diện tích hình thang đều, bạn có thể sử dụng công thức tương tự để tính diện tích hoặc chia hình thang đều thành ba hình nhỏ, gồm 1 hình chữ nhật và 2 hình vuông bằng nhau rồi ghép chúng lại.

hình thang đều

VĐ: SA B C D = SẼABFE + SẼAED + SẼBCF

Nhưng SAED và sẽBCF Đồng quy vì hai tam giác đồng dạng. (Chúng tôi có thể chứng minh điều đó)

=> SA B C D = SẼABFE + SẼAED + SẼBCF = SẼABFE + 2. SẼAED = AB * AE + AE * DE

5. Công thức tính diện tích hình thang nếu biết bốn cạnh

Chúng tôi thường sử dụng một công thức tính toán yêu cầu ba yếu tố chính: chiều dài và chiều cao của hai cạnh dưới. Ở một số bài tập phức tạp hơn, chúng ta dần làm quen với công thức tính diện tích hình thang khi biết diện tích bốn cạnh. Bạn có thể hiểu công thức này như sau.

READ  Crush là gì trên facebook? Cưa đổ Crush trên facebook thành công | Nttworks.vn

Tìm diện tích hình thang nếu biết 4 cạnh

Cho hình thang ABCD có đáy AB, CD theo Q, P, hai cạnh BC, AD lần lượt là R, S. Sau đó xác định diện tích hình thang:

( frac {(P + Q) sqrt {2 (R ^ 2S ^ 2 + R ^ 2 (PQ) ^ 2 + S ^ 2 (PQ) ^ 2) – (R ^ 4 + S ^ 4 + ( PQ) ^ 4)}} {4 (PQ)} )

Công thức tính diện tích hình thang cũng có thể được xác định bằng một số phương pháp cắt dán tạo thành hình tam giác, hình chữ nhật. Tuy nhiên, ngoài công thức cơ bản, công thức tính diện tích hình thang thường được sử dụng nhiều nhất khi biết bốn cạnh. Công thức này là hệ quả của Herong và một số công thức nâng cao khác.

6. Công thức tính chu vi hình thang

Hình thang là một đa giác có bốn cạnh, chu vi của hình đó được xác định bằng tổng độ dài của bốn cạnh. Có thể hiểu chu vi hình thang là độ dài giới hạn diện tích mặt phẳng.

Công thức tính chu vi hình thang

Công thức tính chu vi hình thang rất đơn giản. Bạn có thể hiểu bằng ví dụ trên:

Cho hình thang ABCD, độ dài các cạnh lần lượt là a, b, c, d. Chu vi của hình thang sau đó được xác định

S = a + b + c + d

Công thức tính chu vi hình thang khá dễ nhớ so với công thức tính diện tích. Hầu hết học sinh hiếm khi gặp khó khăn khi sử dụng công thức này.

7. Bài tập vận dụng tính chu vi và diện tích hình thang.

Để củng cố lại kiến ​​thức trên, các em hãy cùng Vieclam123.vn xem thêm một số bài tập cơ bản như sau:

Bài tập 1: Tìm chu vi và diện tích hình thang ABCD, biết độ dài đường cao kẻ từ A đến cạnh CD là 25, độ dài hai đáy là 14,20 và độ dài hai cạnh là 5 và 7, tương ứng.

READ  Thành công là gì? Ý nghĩa thành công trong cuộc sống của con người hiện nay | Nttworks.vn

Trả lời: Diện tích hình thang ABCD = (14 + 20) * 25 = 425 (đơn vị diện tích)

Chu vi hình thang ABCD = 14 + 20 + 5 + 7 = 46 (đơn vị đo độ dài)

Dạng bài toán này khá phổ biến ở bậc tiểu học. Nếu nắm rõ công thức và tính toán kỹ thì bạn có thể coi đây là dạng bài, không hề phức tạp.

Chúng ta thấy rằng hình thang là một trong những hình thường gặp trong cả cuộc sống và các bài tập về hình học. Các dạng bài tập áp dụng công thức tính chu vi hình thang và diện tích hình thang vô cùng đa dạng, không chỉ ở phần hình học phẳng mà còn cả chương trình hình học không gian. Trong những trường hợp đặc biệt, chúng ta cần vận dụng linh hoạt để có câu trả lời nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước khi bạn có thể áp dụng một công thức tính toán, bạn phải có khả năng phân biệt giữa hình thang và các hình dạng khác. Để tránh nhầm lẫn, cần phân biệt các hình như hình thang, hình bình hành, hình vuông, hình chữ nhật.

Có nhiều cách để nhớ công thức tính chu vi hình thang, diện tích hình thang. Đầu tiên bạn phải hiểu bản chất của công thức. Thì các bạn có thể tham khảo một số bài thơ vui về công thức tính diện tích các hình nhé. Học toán qua thơ giúp giảm bớt sự khô khan của môn học, giúp kiến ​​thức được ghi nhớ sâu. Ở nhiều trường, giáo viên dạy toán thường làm thơ để học sinh giải trí cũng như học tập rất hiệu quả.

Để học tốt môn Toán nói chung và nắm được công thức tính chu vi hình thang, đặc biệt là diện tích hình thang, các em cần thường xuyên luyện tập và vận dụng các dạng bài tập khác nhau. Tuy công thức đơn giản nhưng tính ứng dụng của nó rất cao, nhất là đối với những bài toán khó ở trường THPT. Vì vậy, hãy xây dựng nền tảng kiến ​​thức vững chắc nếu bạn muốn thành công trong lĩnh vực toán học.

Bài viết này có tất cả những chia sẻ của tôi về công thức tính chu vi và diện tích hình thang và chu vi hình thang. Chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích trong quá trình nghiên cứu.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud