Công nhân môi trường làm gì? Lương bao nhiêu? | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

Công nhân môi trường không phải là công việc dễ dàng, bình lặng mà ai cũng có thể làm được. Những người theo nghề này luôn gắn với những người nặng nhọc, độc hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

công nhân môi trường

Công nhân môi trường làm gì?

Chúng ta có thể chia công nhân môi trường thành hai nhóm nhân viên chính với những nhiệm vụ riêng biệt là lái xe rác và lái xe chở rác.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

Công nhân thu gom rác

Công nhân thu gom rác có nhiệm vụ thu gom rác trong các ngõ, ngách (mà xe trọng tải lớn không vào được), quét dọn các khu vực công cộng, cắt cỏ ở bụi rậm giữa hai bên đường, v.v. Trong thời gian quy định Theo quy tắc định sẵn (6-7.00; 17.00-22.00 – tùy khu vực), họ di chuyển xe rác đến mọi ngóc ngách và sử dụng cồng, đồng hồ để thông báo cho mọi người biết rằng rác đã được đưa vào. xe ô tô.

công nhân thu gom rác

Công nhân thu gom rác thường được phân công làm việc trong một khu dân cư hoặc khu vực riêng biệt.

Ngoài việc thu gom rác thải tại khu vực quy định, họ còn là người trực tiếp xử lý rác thải, phân loại trước khi đưa về điểm tập kết cuối cùng. Quy trình này giúp phân loại chi tiết rác thải, đồng thời giảm tác động môi trường do rác thải nhựa ngày càng gia tăng ở các đô thị.

READ  [Hé lộ] Học phí trường Đại học Kiến trúc TP HCM đầy đủ, mới nhất | Nttworks.vn

Nhân viên vận hành từ chối xe thu gom

Những người lái xe rác thường làm việc sau 10 giờ đêm để mọi người không bị ảnh hưởng. Theo đó, họ kiểm tra xe tải di chuyển đến các điểm tập kết rác trên các tuyến đường lớn; Thu gom và vận chuyển chất thải đến cơ sở xử lý.

Tài xế xe chở rác

Nhân viên lái xe rác đến khu xử lý rác

Ngoài ra, họ có trách nhiệm kiểm tra tình trạng của xe (xăng, lốp, phụ tùng xe,…) trước khi lăn bánh.

Công nhân vệ sinh: Các nghề độc hại, nguy hiểm

Công nhân vệ sinh đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và trong môi trường của chúng ta. Tuy nhiên, chúng làm việc trong điều kiện cực kỳ tồi tàn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bao gồm nhiễm trùng, suy nhược và thậm chí tử vong.

Công việc khó khăn

Công nhân môi trường là những anh hùng thầm lặng, những người mang lại cho chúng ta một ngôi nhà trong lành và sạch sẽ. Họ làm việc từ sáng sớm đến tối mịt, từ đông sang hè, bất kể nắng mưa, từ ngõ nhỏ đến trục đường chính. Công việc của họ tưởng chừng đơn giản nhưng không hề dễ dàng.

Người quản gia

Công nhân vệ sinh làm việc bất kể nắng mưa

Nhắc đến họ, tôi chợt nhớ đến bài thơ “Tiếng sáo trúc” (Tiếng đàn môi) tôi đã học khi còn nhỏ.

Những đêm hè

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Tiền Giang | Nttworks.vn

Khi đánh dấu

Anh ta đã ngủ

Tôi đang lắng nghe

Đường trần phú

Âm thanh chổi tre

Xấu hổ về bạn

Hàng me

Âm thanh chổi tre

Đêm hè

Thu gom rác thải…

Đêm đông

Khi cơn bão

Vừa mới tắt

Tôi đứng gác

Trên một con đường yên tĩnh

Chị công nhân

Như sắt

Như đồng

Chị công nhân

Đêm đông

Lau thùng rác

Chỉ bằng những câu thơ ngắn gọn, Tố Hữu đã vẽ nên một bức tranh đầy cảm xúc và rõ nét về những người lao động bình thường mà vĩ đại.

Công việc độc hại và nguy hiểm

Công nhân vệ sinh là người tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại, vi khuẩn, vi rút… từ chất thải. Rác thải sinh hoạt thường chứa một lượng lớn chất hữu cơ. Các chất này dễ phân hủy, gây mùi hôi, phát triển vi khuẩn, thu hút chuột, ruồi, muỗi, gián,…. Tiếp xúc liên tục với một số lượng lớn các sinh vật gây bệnh trong chất thải có thể gây suy yếu và thậm chí tử vong.

Không chỉ vậy, công nhân vệ sinh còn phải đối mặt với nguy cơ tai nạn trên đường nguy hiểm đến tính mạng, nhất là những người làm ca đêm.

Bất chấp những rủi ro trong công việc và những điều kiện khắc nghiệt, các công nhân vệ sinh vẫn tiếp tục làm việc.

👉 Đọc về danh sách công việc nguy hiểm: Đây

READ  Thông tin tuyển sinh trường Đại học Ngoại thương | Nttworks.vn

Công nhân môi trường: trả lương không tương xứng với cam kết

đảm bảo quyền lợi của người lao động môi trường

Cần đảm bảo quyền lợi của công nhân vệ sinh môi trường

Hiện lương công nhân môi trường từ 6 đến 8 triệu đồng / tháng. Mức thu nhập này quá thấp so với những đóng góp này.

Các chuyên gia môi trường cho biết, công nhân vệ sinh, đặc biệt là công nhân thu gom rác, làm việc trong môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. Do đó, lương và phúc lợi của họ cần được tăng lên. Ngoài ra, phải đảm bảo an sinh xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp độc hại,…. Chỉ có như vậy, đời sống của hàng nghìn công nhân môi trường mới được cải thiện, giúp họ bám trụ lâu dài với nghề. Điều này đồng nghĩa với việc môi trường đô thị được đảm bảo ngày càng sạch đẹp, văn minh, hiện đại hơn.

Để kết luận

Công nhân môi trường là những “anh hùng” thầm lặng của thế giới. Và họ phải được đối xử công bằng hơn về mọi mặt, bao gồm tiền lương, phúc lợi, phụ cấp, v.v.

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud