Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Ngành nào dễ xin việc? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ngành công nghệ thông tin đứng đầu trong những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Nhiều bạn trẻ muốn chọn lĩnh vực này làm sự nghiệp của mình nhưng lại chưa hiểu hết về ngành CNTT là gì và cơ hội việc làm ra sao. BlogTopCV cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về chuyên ngành chính giúp bạn lựa chọn chuyên ngành một cách dễ dàng.

Công nghệ thông tin là gì?

Trước hết, để làm quen được cả hai nhóm trong lĩnh vực CNTT và cơ hội tìm được lập trình viên hoặc một vị trí khác trong lĩnh vực này, chúng ta cần biết công nghệ thông tin là gì. Công nghệ thông tin có tên tiếng Anh là Information Technology, vì vậy nó thường được gọi là IT. CNTT là một nhánh của kỹ thuật chuyên về phần mềm máy tính, hệ thống máy tính và mạng Internet được sử dụng để lưu trữ, xử lý, chuyển đổi hoặc sử dụng thông tin.

Chi nhánh Công nghệ thông tin là gì??

Mỗi chuyên ngành CNTT đều có chương trình học riêng, nhưng nhìn chung sinh viên chuyên ngành này học theo thời khóa biểu sau:

 • Học các môn đại cương: hầu hết các trường đại học Việt Nam đều dạy các môn đại cương như những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, con đường cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam …
 • Học các môn chính: toán-khoa học máy tính, khoa học …
 • Học các chuyên ngành và môn học ứng dụng tùy theo chuyên ngành

Trên đây là những nhóm đối tượng chính tương ứng với câu hỏi mà ngành công nghệ thông tin học. Để biết thêm thông tin về từng ngành học, hãy xem phần tiếp theo của bài viết.

Chuyện gì đang xảy ra vậy?
Cử nhân CNTT được đào tạo từ các môn đại cương đến các môn chuyên ngành

>>> Xem thêm: Hà Nội và Hồ Chí Minh nên học trường nào?

Các chuyên ngành của công nghệ thông tin là gì?? Cơ hội việc làm là gì?

Khoa Khoa học Máy tính

Khoa học Máy tính tên tiếng Anh là Computer Science. Chuyên ngành này tập trung vào đào tạo lý thuyết máy tính và thông tin và ứng dụng của nó trong hệ thống máy tính. Khóa học này giúp sinh viên hiểu các chương trình máy tính.

Khoa học máy tính là một trong những chuyên ngành công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi, với bằng cử nhân khoa học máy tính bạn có thể làm việc ở các vị trí sau:

 • Nhà phân tích và thiết kế trong lĩnh vực công nghệ thông tin
 • Lập trình viên: nhà phát triển web, nhà phát triển ứng dụng,…
 • Chuyên gia hoạch định chính sách và hoạch định chính sách, các dự án phát triển ứng dụng CNTT
 • Dạy các môn chuyên về công nghệ thông tin
 • Chuyên gia nghiên cứu công nghệ thông tin
Khoa học máy tính là một trong những ngành công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi nhất

Ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Ngành máy tính và truyền thông dữ liệu là một trong những ngành công nghệ thông tin phát triển nhanh nhất do xu hướng Internet of Things (IoT), có nghĩa là đưa Internet trở thành xương sống của mọi thứ. Chuyên ngành này, Truyền thông và Mạng máy tính, tập trung vào việc nghiên cứu các nguyên tắc, thiết kế và cấu tạo của Internet, bao gồm giữa mạng nội bộ và mạng toàn cầu.

Sau chuyên ngành này, sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau:

 • Chuyên gia phát triển quản trị mạng trong các định chế và tổ chức như ngân hàng, nhà cung cấp mạng, v.v.
 • Chuyên gia chịu trách nhiệm thiết kế hệ thống mạng của các cơ quan, đơn vị: thi công hệ thống mạng theo yêu cầu
 • Chuyên gia phát triển phần mềm mạng và ứng dụng
 • Kỹ thuật viên cài đặt phần cứng mạng

>>> Xem thêm: Làm thế nào để cải thiện kỹ năng lập trình để trở thành một IT giỏi?

Ngành kỹ thuật phần mềm

Kỹ thuật phần mềm hay còn gọi là kỹ thuật phần mềm là một trong những đáp án cho câu hỏi công nghệ thông tin chứa đựng những gì dành cho những ai yêu thích lập trình thuần túy. Ngành này được gọi là Kỹ thuật phần mềm, và các công ty công nghệ phần mềm chính tập trung trung thành vào đào tạo, tạo, bảo trì và phát triển phần mềm, chương trình hoặc ứng dụng.

Các công việc trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Nhà phát triển web (Nhà phát triển web), Nhà phát triển ứng dụng di động (Nhà phát triển ứng dụng) hoặc Nhà thiết kế trò chơi (Nhà phát triển trò chơi)
 • Nhân viên CNTT trong bộ phận sản phẩm của các công ty công nghệ và trong tất cả các công ty và tổ chức trong bộ phận kỹ thuật
 • Xuất bản phần mềm của riêng bạn và bán bản quyền
nganh-cong-nghe-phan-mem
Kỹ thuật phần mềm phù hợp với những bạn yêu thích lập trình

Khoa kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính tập trung vào việc cung cấp kiến ​​thức về các nguyên tắc và phương pháp được sử dụng trong thiết kế và phát triển hệ thống phần cứng và phần mềm để vận hành phần cứng đó.

Đây cũng là cơ hội cho các bạn nếu muốn biết chuyên ngành công nghệ thông tin là gì, vì sau khi ra trường các vị trí tuyển dụng khá đa dạng:

 • Lập trình viên, cụ thể là lập trình tích hợp sẵn (tức là lập trình chip trong hệ thống điều khiển cho ô tô, thiết bị di động, thiết bị gia dụng, v.v.)
 • Kỹ sư Điện tử – Sơ đồ đấu dây
 • Nhân viên CNTT trong các cơ quan và tổ chức chịu trách nhiệm về hệ thống máy tính và phần mềm

Mạng lưới công nghệ

Tên tiếng Anh của kỹ thuật mạng là Internet Engineering. Chuyên ngành này chuyên về quản lý mạng, bảo mật mạng, thiết kế mạng và các dịch vụ mạng. Sinh viên chuyên ngành này sẽ có khả năng thiết kế mạng và thực hiện các công việc liên quan đến vấn đề quản lý mạng, chẳng hạn như kết nối đường truyền, hệ thống lưu trữ thông tin, cơ sở dữ liệu, v.v., khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật mạng có thể làm việc ở các vị trí sau:

 • Chuyên gia an ninh mạng
 • Chuyên gia quản lý mạng
 • Các chuyên gia chịu trách nhiệm kiểm tra trước (kiểm tra thông lượng) hệ thống mạng của các tổ chức
 • Chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và thiết kế hệ thống mạng và an toàn thông tin
Ngan-ky-thuat-mang
Kỹ thuật mạng Quản lý mạng

Chuyên môn về hệ thống quản lý thông tin

Ngành này được gọi ngắn gọn là MIS (Management Information Systems). MIS là ngành học chuyên nghiên cứu về công việc tổng hợp dữ liệu theo nhu cầu của con người, tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm cả hoạt động, sản xuất, kinh doanh. Khi được hỏi CNTT bao gồm những ngành nào, ngành này thường bị bỏ qua vì đôi khi nó được xếp vào nhóm quản lý kinh doanh. Về bản chất, hệ thống quản lý thông tin là một ứng dụng công nghệ thông tin trong doanh nghiệp.

Các bài viết có sẵn cho bằng cử nhân về hệ thống quản lý thông tin như sau:

 • Lập trình mảng cơ sở dữ liệu
 • Nhà tư vấn, nhà thiết kế và lập trình viên của công ty phần mềm
 • Cơ sở dữ liệu và quản trị hệ thống thông tin cho các cơ quan và tổ chức
 • Đào tạo chuyên nghiệp và nhân viên thử nghiệm

Người máy và trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo được biết đến một cách phổ biến là AI hay trí tuệ nhân tạo. Là một phân ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (computer Science), nhưng hiện nay đã rất phát triển và đôi khi được tách ra thành một chuyên ngành đào tạo riêng trong các trường đại học. AI là ngành cung cấp kiến ​​thức giúp con người lập trình máy tính để tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

nganh-tri-tue-nhan-tao
AI là một ngành rất “hot” trong những năm gần đây

Đây là một ngành khá mới ở Việt Nam, nhưng khi được hỏi những ngành công nghệ thông tin chính trong những năm gần đây là gì thì đây là một trong những ngành phổ biến nhất. Do tính chất mới nên nguồn nhân lực trong ngành này khá khan hiếm và mức lương của sinh viên tốt nghiệp AI luôn thuộc hàng cao nhất trong ngành. Vị trí của sinh viên trí tuệ nhân tạo về cơ bản giống như vị trí của sinh viên khoa học máy tính, và ngoài ra còn có các vị trí như:

 • Kỹ sư / chuyên gia phát triển phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ sư / nhà phát triển hệ thống tự động hóa và người máy
 • Kiến trúc sư của mảng dữ liệu
 • Chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng về trí tuệ nhân tạo

Dưới đây là một số lĩnh vực chính để giúp bạn trả lời câu hỏi của mình Các chuyên ngành của công nghệ thông tin là gì?. Về cơ bản, các công ty CNTT lớn mở ra cho bạn nhiều công việc, nhưng với các ngành công nghiệp mới như AI, sản xuất hứa hẹn hơn những ngành truyền thống. Tôi muốn bạn tìm thấy Mr.Right trên con đường sự nghiệp và thành công của bạn. tìm việc Tương lai!

Bạn có thể quan tâm


Xem:
37.814

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud