Công nghệ gen là gì? Ảnh hưởng của công nghệ gen | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công nghệ gen là gì? Trong tiếng Anh, kỹ thuật di truyền được gọi là Genetic Engineering. Ngoài ra, một số khái niệm như kỹ thuật gen, chỉnh sửa gen, kỹ thuật gen cũng nói lên kỹ thuật gen trong công nghệ sinh học hiện đại.

Nói chung, kỹ thuật di truyền là quá trình tạo ra các tế bào hoặc sinh vật với các gen được sửa đổi hoặc bổ sung. Quá trình này liên quan đến việc con người sử dụng các kỹ thuật sinh học để tác động và tạo ra những thay đổi trong vật liệu di truyền để thực hiện một mục đích.

Ví dụ, mục đích của việc chuyển gen từ sinh vật này sang sinh vật khác là để sinh vật sau kế thừa những đặc tính tốt của sinh vật trước, làm tăng năng suất và hiệu quả của loài đó.

“Công nghệ gen là việc sử dụng công nghệ DNA tái tổ hợp (rDNA) để thay đổi cấu trúc di truyền của một sinh vật.”

Các đặc điểm của công nghệ gen là gì?

Theo định nghĩa, kỹ thuật di truyền không phải là công nghệ sinh học, nó chỉ đơn giản là một nhánh của công nghệ sinh học hiện đại. Kể từ khi kỹ thuật di truyền phát hiện ra rằng tất cả các sinh vật đều sử dụng cùng một mã di truyền, các nhà di truyền học đã tìm ra cách để củng cố hoặc loại bỏ một số đặc điểm của cơ thể nhằm mục đích bảo tồn vật chất di truyền. bảo quản hoặc tiêu hủy.

Công nghệ gen sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để kiểm soát hoặc chỉnh sửa gen. Đặc biệt, sự di chuyển của chúng giữa các sinh vật không liên quan gì đến nhau được gọi là công nghệ DNA tái tổ hợp.

READ  5 mẫu thư mời nhận việc thu hút ứng viên giỏi dành cho nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

Ví dụ, gen thực vật có thể được đưa vào cơ thể động vật, hoặc ngược lại, gen có thể được chuyển từ động vật sang thực vật, hoặc gen từ vi sinh vật có thể được đưa vào cơ thể thực vật và ngược lại. Các sinh vật mới được tạo ra theo cách này được gọi là sinh vật biến đổi gen.

Hiện nay, công nghệ gen được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cây lương thực và vật nuôi. Ví dụ, thử nghiệm di truyền để đảm bảo rằng gà không thể truyền bệnh cúm gia cầm cho chim hoặc vật nuôi không thể phát triển các vi rút truyền nhiễm gây ra bệnh bò điên.

Việc sử dụng công nghệ gen để tạo ra cây trồng biến đổi gen trên cây trồng như ngô và đậu tương nhằm mục đích tăng sản lượng hoặc giúp cây trồng kéo dài tuổi thọ và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài những ứng dụng trong ngành nông nghiệp, kỹ thuật gen còn có những ứng dụng khác. Trong y học, liệu pháp gen sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến quá trình tạo gen.

Nó cũng được sử dụng để tạo ra vắc-xin và thuốc mới hoặc lập bản đồ gen người để chẩn đoán bệnh hiệu quả hơn, tạo ra những bước đột phá trong việc điều trị cho bệnh nhân.

Ngoài ra, kỹ thuật di truyền trong y học tạo ra nguồn cơ quan và mô ở động vật biến đổi gen.

Ứng dụng của công nghệ gen trong đời sống

READ  Công ty cổ phần chứng khoán Tiên Phong tuyển dụng việc làm IT chất nhất | Nttworks.vn

Là một thành tựu từ năm 1980, chỉnh sửa gen ngày nay được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Con người có thể thêm hoặc bớt gen, lấy gen từ các sinh vật khác và chuyển chúng sang một đối tượng mong muốn.

Trong số đó, cây trồng biến đổi gen là một trong những kết quả phổ biến nhất của công nghệ gen hiện nay. Nhờ kỹ thuật này, nhà sản xuất có thể tạo ra năng suất mong muốn mà không mất nhiều thời gian.

Về nguyên tắc, kỹ thuật này chỉ làm thay đổi các gen không liên quan đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm hoặc nếu có thì có tác dụng làm tăng giá trị dinh dưỡng. Do đó, cây trồng biến đổi gen giúp người sản xuất tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đồng thời tăng sức sống của cây trồng, vật nuôi dưới tác động của dịch bệnh hoặc thuốc diệt cỏ.

Các loại thực phẩm như ngô, khoai tây, cà chua, bí ngô, đậu nành, đu đủ, dưa hấu… là những ví dụ điển hình cho việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật gen. Ngoài việc tăng sản lượng, tăng sức đề kháng và tăng khả năng chống chịu thuốc trừ cỏ, cây trồng biến đổi gen còn hướng đến mục tiêu màu sắc đẹp hơn và vòng đời dài hơn.

Mặc dù công nghệ gen đang có nhiều bước đột phá và đang chiếm ưu thế rõ ràng, nhưng ngày nay nhiều người đang đặt ra câu hỏi liệu các sản phẩm có nguồn gốc từ công nghệ gen có gây hại cho người sử dụng hay không.

Những người ủng hộ công nghệ gen và các sản phẩm biến đổi gen cho rằng công nghệ gen có thể giúp tăng năng suất nông nghiệp, giảm sử dụng phân bón và làm cho cây trồng kháng bệnh tốt hơn và lâu hơn. Làm như vậy sẽ giúp ngành nông nghiệp tăng năng suất, tăng thu nhập và góp phần giải quyết nạn đói, nghèo ở nhiều nước.

READ  THÔNG BÁO PHÁT HÀNH CHỨNG CHỈ QUỸ RA CÔNG CHÚNG (IPO) CỦA QUỸ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU TĂNG TRƯỞNG BALLAD VIỆT NAM (TBLF) | Nttworks.vn

Ngược lại, nhiều đối thủ liệt kê nhiều vấn đề với công nghệ gen, bao gồm phản ứng dị ứng, đột biến gen, kháng thuốc kháng sinh và khả năng hủy hoại môi trường.

Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra các vấn đề lâu dài. Nhiều loại thực phẩm biến đổi gen kháng thuốc trừ cỏ khiến việc sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ độc hại hơn hàng năm. Điều này không chỉ gây hại cho môi trường mà còn có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái về lâu dài.

Vì vậy, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, thực vật biến đổi gen phải đáp ứng các yêu cầu an toàn tương tự như thực phẩm không biến đổi gen để đảm bảo an toàn. Cũng không thể đưa ra kết luận giống nhau cho tất cả các sản phẩm GM, vì vậy cần phải thử nghiệm và đánh giá từng loại cụ thể.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật gen là gì, tính chất và tác dụng của kỹ thuật gen là gì và cụ thể hơn là ưu nhược điểm của sản phẩm công nghệ gen để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp trong cuộc sống.

Nguyên Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud