Công nghệ CGI là gì? Vì sao nó lại làm cho phim điện ảnh trở nên hấp dẫn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Công nghệ CGI là gì? Công nghệ CGI cho hiệu ứng phim là gì và nó hoạt động như thế nào? Một số điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại cho ngành điện ảnh là gì? Hãy cùng 123job.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trong lĩnh vực thiết kế, có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với khái niệm công nghệ CGI và chúng ta hiểu đúng về nó. Tuy nhiên, đối với những người không trong lĩnh vực thiết kế, thuật ngữ công nghệ CGI còn khá xa lạ và khó hiểu. Công nghệ CGI là gì? Công nghệ CGI cho hiệu ứng phim là gì và nó hoạt động như thế nào? Một số điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại cho ngành điện ảnh là gì? Hãy cùng 123job.vn đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

I. Công nghệ CGI là gì?

Công nghệ CGI là gì?

Công nghệ CGI là gì?

Công nghệ CGI được gọi là hình ảnh do máy tính tạo ra, dùng để chỉ việc tạo ra các hình ảnh tĩnh hoặc động bằng phần mềm máy tính. Công nghệ CGI là gì thường được dùng để chỉ đồ họa máy tính 3D tạo hình nhân vật, phong cảnh, tạo hiệu ứng đặc biệt cho phim hay game, … Công nghệ CGI không chỉ được sử dụng trong quảng cáo, kiến ​​trúc, kỹ thuật, thực tế ảo, hay thậm chí là nghệ thuật .

Công nghệ CGI vẫn được sử dụng rộng rãi để tạo ra các hiệu ứng điện ảnh, vì nó rẻ hơn nhiều so với các phương pháp thực như tạo mẫu, thuê diễn viên quần chúng. Không chỉ vậy, công nghệ G có vai trò tạo hiệu ứng thay cho diễn viên trong những cảnh quay nguy hiểm, tạo nên những cảnh quay không chân thực mà không bị mất nét. Phải mất quá nhiều thời gian để dựng một cảnh trong quá trình tạo ra một rạp chiếu phim.

Xem thêm: Giám đốc nghệ thuật là gì? Công việc của một giám đốc nghệ thuật khác với công việc của một nhà thiết kế như thế nào?

II. Công nghệ CGI hoạt động như thế nào?

Công nghệ CGI hoạt động như thế nào?

Công nghệ CGI hoạt động như thế nào?

Công nghệ CGI là gì không chỉ được tạo ra bởi một phương pháp nhất định, mà nó được tạo ra bằng nhiều phương pháp khác nhau. Các nhà thiết kế điện ảnh dựa vào các thuật toán để thiết kế các cảnh có cấu trúc phức tạp. Ngoài ra, nhờ công nghệ CGI, chúng ta có thể chuyển đổi hình ảnh 2D thành hình ảnh vector 3D.

Công nghệ CG đang bắt đầu hoạt động trên phần mềm hình ảnh 3D, vì sự kết hợp giữa hình tam giác và hình chữ nhật có thể tạo ra bất kỳ hình ảnh nào từ nguyên thủy đến hiện đại, từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, phần mềm thiết kế 3D, là công nghệ CGI, cũng có thể tạo ra ánh sáng với các bề mặt và hiệu ứng khác nhau.

READ  Cơ hội nghề nghiệp trong tương lai | Nttworks.vn

Nếu như trước đây công nghệ CGI chỉ là tạo ra những hiệu ứng đặc biệt, những hình ảnh không chân thực thì hiện nay việc sử dụng công nghệ CGI trong điện ảnh đang thực sự rộ lên. Các nhà quay phim và nhà làm phim sử dụng cái mà những người trong ngành gọi là tổng hợp, là một kỹ thuật màn hình xanh. Các diễn viên đối chiếu với màn hình xanh phía sau, và các biên tập viên chiếu các hiệu ứng điện ảnh lên màn hình xanh đó để tạo ra những cảnh chân thực nhất cho bộ phim.

Xem thêm: Kết cấu là gì? Các kết cấu và sử dụng phổ biến nhất trong thiết kế

III. Sự phát triển của công nghệ CGI là gì?

Sự phát triển của công nghệ CGI là gì?

Sự phát triển của công nghệ CGI là gì?

Cho đến nay, công nghệ CGI đã ra đời tương đối lâu. Bộ phim đầu tiên sử dụng công nghệ CGI để tạo hiệu ứng điện ảnh là phim Westworld được sản xuất vào năm 1973, nhưng những gì CGI khi đó chưa được tiên tiến như ngày nay. Hình ảnh đồ họa, hiệu ứng phim chưa thực sự khớp với game của diễn viên. Tuy nhiên, bộ phim đã mang đến cho người xem sự mãn nhãn với những cảnh quay lộ liễu rất mới vào thời điểm đó. Chính nhờ sự đón nhận tích cực của khán giả mà các nhà làm phim đã chú trọng hơn trong việc nghiên cứu công nghệ CGI.

Tiếp theo, vào năm 1993, công nghệ CGI được sử dụng để tạo ra những con khủng long giống hệt nhau, từ chuyển động, đến làn da đều được thể hiện một cách chân thực nhất. Sau đó, vào năm 1995, công nghệ CGI đã được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh cho toàn bộ bộ phim “Toy Story.” Sau thành công này, một số bộ phim nổi tiếng khác đã ra đời.

Không chỉ để tạo hiệu ứng điện ảnh và những cảnh quay phi thực tế, công nghệ CGI còn được ra đời để tạo ra khung ảnh lịch sử chân thực, tạo tiếng vang. Ngày nay, công nghệ CGI vẫn đang được sử dụng, và các nhà thiết kế hiệu ứng rạp chiếu phim vẫn đang được nghiên cứu và cải tiến. Những bộ phim nổi tiếng như phim của Marvel hay Disney luôn khiến khán giả phải trầm trồ bởi khung hình hoành tráng với những thước phim mãn nhãn.

Có thể nói, công nghệ CGI là gì đã làm thay đổi vĩnh viễn ngành công nghiệp điện ảnh và hy vọng cả ngành kỹ xảo điện ảnh và công nghệ CGI sẽ phát triển vượt bậc trong tương lai.

Xem thêm: Thiết kế mẫu là gì? Chọn giao diện phù hợp cho trang web của bạn

IV. Công nghệ CGI mang lại những điều thú vị gì?

Công nghệ CGI được sử dụng phổ biến trong các bộ phim đòi hỏi nhiều chất điện ảnh của Hollywood cùng với những pha hành động nghẹt thở, cảnh quái vật, vũ trụ hoành tráng. Tất cả là nhờ công nghệ CGI, và đây là hai điều thú vị mà công nghệ CGI mang lại cho quá trình tạo kỹ xảo điện ảnh trong phim.

1. Khả năng tạo hiệu ứng với chi phí hợp lý

Khả năng tạo hiệu ứng với chi phí thấp

Khả năng tạo hiệu ứng với chi phí thấp

Các bộ phim có những cảnh tiêu biểu với các diễn viên quần chúng tạo ra các hiệu ứng điện ảnh. Thay vì thuê nhiều diễn viên quần chúng phục vụ cảnh quay, các nhà làm phim chọn cách sử dụng công nghệ CGI để tạo hiệu ứng che mắt khán giả mà không tốn quá nhiều chi phí như thuê diễn viên. Đặc biệt, những cảnh như vậy trông rất chân thực và thường không có một tia sáng nào.

READ  Sale off là gì? Phân biệt giữa khái niệm sale off và sale up to | Nttworks.vn

Không chỉ vậy, việc tạo kỹ xảo điện ảnh bằng công nghệ CG còn được sử dụng rộng rãi trong các bộ phim hiện đại, như những pha hành động nguy hiểm, nhập vai, mô tả nhân vật hay cảnh phim chân thực nhất. Các quy tắc về địa điểm nguy hiểm cũng sẽ được thay thế bằng hiệu ứng phim CGI. Công nghệ.

2. Độ bền hình ảnh

Khả năng khôi phục hình ảnh

Khả năng khôi phục hình ảnh

Một tính năng khác mà công nghệ CGI mang lại cho chúng ta mà không phải ai cũng biết đó là khả năng khôi phục hình ảnh. Có thể hiểu đơn giản là tạo cảnh có nhân vật này, nhưng nhân vật đó không thực sự tham gia vào phim. Đây chính là điều kỳ diệu mà công nghệ CGI mang lại cho người xem bằng cách tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh.

Xem thêm: Một nhà thiết kế trò chơi là gì? Cơ hội cho một nhà thiết kế game tại Việt Nam là gì?

A. Làm thế nào CGI xâm nhập vào rạp chiếu phim?

CGI đã thâm nhập vào ngành công nghiệp điện ảnh như thế nào?

CGI đã thâm nhập vào ngành công nghiệp điện ảnh như thế nào?

Song song với thời đại công nghệ 4.0, nơi mà công nghệ đã trở nên phổ biến với các thiết bị hiện đại, trong đó có công nghệ CGI. Có thể nói, công nghệ CG đã đóng một vai trò mạnh mẽ trong ngành công nghiệp điện ảnh bằng cách tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh. Với công nghệ CGI, các nhà làm phim, thiết kế và đạo diễn có thể thỏa sức sáng tạo bằng cách cống hiến cho người xem những cảnh quay đẹp nhất, chân thực nhất có thể nhưng không kém phần chất lượng. Phim chuyên nghiệp và chất lượng cao.

Sự xuất hiện của công nghệ CGI trong lĩnh vực điện ảnh thông qua việc tạo ra các hiệu ứng kỹ xảo điện ảnh đã mang đến cho bộ phim nhiều ý tưởng độc đáo, táo bạo, thậm chí là điên rồ. Các nhân vật lạ được tạo ra, các hình ảnh hư cấu và các nhân vật trở nên phổ biến trong phim như quái vật, thảm họa, thây ma, … Tất cả được tạo ra từ công nghệ CGi CGi là gì?

Công nghệ CGI là gì đã quá phổ biến, nhưng không có nghĩa là phim nào cũng vậy, phim nào cũng có công nghệ CGI. Đôi khi thành công của một bộ phim không đến từ những cảnh quay sử dụng công nghệ CGI mà đến từ tổng thể nội dung của bộ phim. Dù công nghệ có phát triển đến đâu, ảnh hưởng lớn đến đâu thì vẫn cần những người biết đưa công nghệ này vào thực tế trong phim và tạo ra những hiệu ứng phim chân thực nhất có thể.

Xem thêm: Nhà thiết kế là gì? Cơ hội nghề nghiệp cho một nhà thiết kế là gì?

SEST. CGI – Hiệu ứng của con dao hai lưỡi trong kỹ thuật điện ảnh

Tác dụng của kiếm hai lưỡi trong điện ảnh

Tác dụng của con dao hai lưỡi trong rạp chiếu phim CGI là gì?

Với những bộ phim đã thành công trong việc tạo kỹ xảo điện ảnh bằng công nghệ CGI, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ CGI mang lại cho chúng ta, đặc biệt là đối với sự phát triển của điện ảnh. Sự phát triển của công nghệ phim hiện đại ngày nay.

READ  Mô hình SWOT là gì? Tổng quan về phân tích SWOT hiệu quả | Nttworks.vn

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó, đôi khi việc sử dụng quá nhiều công nghệ CGI để tạo hiệu ứng điện ảnh bù lại không mang đến cho khán giả những cảnh quay chân thực đã mắt. Bởi dù công nghệ có hiện đại đến đâu thì con người chính là chìa khóa thành công của nó. Đã không ít lần tạo kỹ xảo điện ảnh sử dụng công nghệ CGI không mang lại hiệu quả như mong đợi và khiến khán giả cũng như các nhà làm phim thất vọng.

Vì vậy, công nghệ CGI không phải là yếu tố quyết định sự thành công của một bộ phim, mà cách một người sử dụng phần mềm công nghệ đó như thế nào mới là điều quan trọng, cũng như khả năng quản lý phần mềm đó của nhà thiết kế. ‘

Chuyện lạm dụng công nghệ CGI để sản xuất phim kém chất lượng là điều không còn quá xa lạ, mà ngay tại Hollywood – kinh đô điện ảnh lớn nhất thế giới – cũng có không ít – phim kém chất lượng ra đời.

Tóm lại, lợi ích của công nghệ CGI đối với việc tạo hiệu ứng phim cần được làm rõ, cân nhắc kỹ lưỡng liệu nó có trở thành thảm họa bởi trở thành con dao hai lưỡi trong việc dựng phim hay không.

Xem thêm: Trình biên tập là gì? Hướng dẫn bạn trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp

VII. Xem một số phim có hiệu ứng CGI tệ nhất

1. Avengers

Những người báo thù

Siêu phẩm Avengers

Bộ phim của Avengers có thể được coi là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất sử dụng công nghệ CGI để tạo hiệu ứng cho phim, nhưng không phải không có sai sót của nó. Trong phim có nhiều cảnh bị đánh giá là khá thô và các cảnh quay không khớp nhau, điển hình là màn trình diễn của Thor tại Wakanda. Nếu phân cảnh này được trau chuốt và nghiên cứu kỹ hơn thì một cảnh hài hước đã ra đời, nhưng do lạm dụng công nghệ CG quá nhiều nên đã tạo ra một khung cảnh hỗn loạn và khó hiểu.

2. Fantastic Quartet: The Rise of the Silver Surfer

Fantastic Four: Sự trỗi dậy của Silver Surfer

The Fantastic Four: Sự trỗi dậy của Silver Surfer

Đây là một bộ phim được đầu tư khá hoành tráng, nhưng xem xong mới thấy những sai sót về kỹ thuật quay phim. Bộ phim về bộ tứ siêu đẳng Tom Story được chờ đợi nhiều nhưng lại khiến khán giả thất vọng về hiệu ứng hình ảnh của phim.

3. Báo đen

Con báo đen

Black Panther đang hoạt động

Phim của Black Panther đầu tư khá kỹ lưỡng về nội dung phim mang tính kỹ xảo cao, đưa Black Panther trở thành một trong những bộ phim siêu anh hùng kinh điển. Nhưng không phải vì phim không có sai sót kỹ thuật, vẫn có những sai sót trong kỹ thuật quay phim sử dụng công nghệ CGI của phim bị phát hiện.

4. Nguồn gốc X-Men

Nguồn gốc X-Men

Nguồn gốc của Sari X-Men

Có thể thấy, nhà thiết kế kỹ xảo điện ảnh của X-Men Origins vẫn còn khá rườm rà khi sử dụng công nghệ CGI. Chụp ảnh cảnh phòng tắm của Hugh Jackman là một cuộc biểu tình hỗn loạn về việc sử dụng công nghệ CGI với những hình ảnh cắt xén rất hở hang và vụng về.

Xem thêm: Một nhà thiết kế đồ họa là gì? Khám phá công việc đầy màu sắc của các nhà thiết kế đồ họa

VIII. Để kết luận

Trong bài viết trên, 123job.vn đã cung cấp cho độc giả những thông tin vô cùng hữu ích về công nghệ CGI như công nghệ CGI hoạt động như thế nào, tính phổ biến của công nghệ CGI trong việc tạo hiệu ứng điện ảnh, công nghệ CGI kéo theo những tác hại gì. quá lạm dụng … Hi vọng bạn đọc sẽ đọc bài viết một cách tích cực nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud