Coefficient of Variation là gì? Vai trò và ưu, nhược điểm | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Hệ số biến thiên – Hệ số biến thiên gì? Đây là một tham số quan trọng trong lĩnh vực thống kê toán học. Hệ số biến thiên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, bao gồm toán học, sinh học, y học, tài chính và đầu tư cổ phần… Hệ số biến thiên là gì? Những ưu và khuyết điểm là gì? Làm thế nào để áp dụng hệ số biến động của khoản đầu tư? Đây là câu trả lời cho bạn.

Hệ số biến thiên là gì?

Hệ số biến đổi nghĩa là hệ số biến thiên trong tiếng Anh.

Hệ số biến thiên (CV) là thống kê mô tả chính. Hệ số này được sử dụng để đo mức độ biến thiên tương đối của các tập dữ liệu được phân tách với các giá trị trung bình khác nhau. Không giống như độ lệch chuẩn, luôn phải được xem xét trong bối cảnh của giá trị trung bình dữ liệu, hệ số biến thiên cung cấp một cách tương đối đơn giản và nhanh chóng để so sánh các chuỗi dữ liệu khác nhau.

Về bản chất, hệ số biến thiên là tỷ số giữa độ lệch chuẩn và giá trị trung bình. Do đó, CV được tính bằng cách chia độ lệch chuẩn cho giá trị trung bình. Khi so sánh hai tập hợp dữ liệu, một tập hợp có hệ số biến thiên cao hơn có nghĩa là độ biến thiên của tập hợp đó càng lớn. Do đó, có thể ước tính rằng hệ số biến thiên rất hữu ích trong việc so sánh độ biến thiên của một chuỗi thống kê với một chuỗi thống kê khác, mặc dù các giá trị trung bình của chuỗi là rất khác nhau.

Bằng cách xác định các hệ số biến thiên cho các chứng khoán khác nhau, nhà đầu tư xác định tỷ lệ hoàn vốn rủi ro của từng chứng khoán và đưa ra quyết định đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của hệ số biến thiên là gì?

Khi xem xét khái niệm hệ số biến thiên, có thể dễ dàng hiểu rằng ưu điểm lớn nhất của hệ số biến thiên là nó có thể được sử dụng để so sánh độ biến động của hai tập hợp các giá trị trung bình khác nhau. Tuy nhiên, vì hệ số biến thiên được đặc trưng bằng cách đo độ biến động, nên ngay cả một sự thay đổi rất nhỏ trong giá trị trung bình cũng có thể gây ra giá trị trung bình rất nhỏ (gần bằng không). Hệ số này thay đổi rất nhiều. Đây cũng là thiếu hệ số biến thiên.

READ  Get rid of là gì? Cách sử dụng Get rid of trong tiếng Anh | Nttworks.vn

Làm thế nào để hiểu hệ số biến động trong lĩnh vực tài chính?

Nhìn vào định nghĩa chung về hệ số biến thiên, chúng ta biết rằng đó là hệ số biến thiên – một tham số cho biết dữ liệu có bao nhiêu độ biến động so với trung bình dân số. Trong lĩnh vực tài chính, hệ số biến động là thông số thể hiện mức độ biến động của các sản phẩm tài chính (cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ…) trên sàn chứng khoán.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng hệ số biến thiên để xác định sự khác biệt giữa giá trung bình trong quá khứ của cổ phiếu, hàng hóa hoặc trái phiếu và tỷ suất sinh lợi hiện tại so với các tài sản khác. Thông qua hệ số biến thiên, nhà đầu tư có thể xác định mức độ rủi ro hoặc lợi tức kỳ vọng của một khoản đầu tư. Từ đó, họ lấy đó làm cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Lý tưởng nhất là nếu hệ số biến thiên thấp (nghĩa là độ lệch nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình), thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ hội đầu tư hấp dẫn vì tỷ lệ rủi ro không cao. Lưu ý rằng nếu lợi nhuận kỳ vọng ở mẫu số âm hoặc bằng, hệ số biến thiên có thể vô nghĩa và gây hiểu lầm.

Mặt khác, hệ số biến thiên cũng rất hữu ích khi nhà đầu tư sử dụng hệ số hoàn vốn rủi ro khi ra quyết định đầu tư. Ví dụ, một nhà đầu tư không thích rủi ro sẽ chọn tài sản có độ biến động thấp và lợi nhuận lịch sử cao so với thị trường tổng thể. Ngược lại, những nhà đầu tư không thích rủi ro thường tìm kiếm những tài sản có lịch sử biến động cao để “rót vốn”.

READ  Manager nghĩa là gì? Tất tần tật về Manager | Nttworks.vn

Bài học chính về đầu tư với hệ số biến thiên

Hệ số biến thiên là một thước đo thống kê về độ phân tán tương đối của các điểm dữ liệu trong chuỗi dữ liệu xung quanh giá trị trung bình.

Trong lĩnh vực tài chính, hệ số biến thiên cho phép các nhà đầu tư dự đoán sự biến động hoặc rủi ro kỳ vọng so với lợi tức đầu tư kỳ vọng.

– Độ lệch chuẩn / tỷ lệ trung bình càng thấp thì mức độ rủi ro càng hợp lý.

Công thức tính hệ số biến thiên là gì?

CV = độ lệch chuẩn / trung bình

Hoặc: CV =

Trong đó: là độ lệch chuẩn của tập dữ liệu

μ là giá trị trung bình của tập dữ liệu

Một ví dụ minh họa việc tính toán và áp dụng hệ số biến động của một khoản đầu tư

Ví dụ 1. Tính hệ số biến thiên đơn giản bằng cách sử dụng sản lượng hàng năm và độ lệch chuẩn

Nhà đầu tư không thích rủi ro và muốn tìm một quỹ đầu tư có mức biến động lịch sử thấp. Nhà đầu tư này chọn ba quỹ A, B và C và sau đó phân tích sự biến động và hoạt động của chúng trong 15 năm qua. Thông tin phân tích được thể hiện trong bảng dưới đây:

Lợi tức hàng năm trên độ lệch chuẩn của quỹ (σ) (μ)

A 14,68% 5,47%

B 21,31% 6,88%

C 19,46% 7,16%

Sau khi hoàn thành dữ liệu phân tích, nhà đầu tư tính toán hệ số biến động và tính đến các yếu tố sau:

Quỹ đầu tư

READ  Nghề kế toán tiếng anh là gì? Kế toán viên và những điều cần biết | Nttworks.vn

CV = 14,68% / 5,47% = 2,68

B CV = 21,31% / 6,88% = 3,09

C CV = 19,46% / 7,16% = 2,72

Dữ liệu sau tính toán cho thấy Quỹ A và C có hệ số biến thiên thấp hơn Quỹ B, đó là lý do khiến nhà đầu tư quyết định đầu tư vào hai quỹ này. Nguyên nhân là do tỷ suất sinh lợi rủi ro của Quỹ A và C khá giống nhau và tốt hơn so với Quỹ B.

Ví dụ 2. Tính hệ số biến thiên dựa trên xác suất năng suất

Hai quỹ đầu tư A và B có thông tin trạng thái xác suất sinh lời như trong bảng dưới đây:

Quỹ đầu tư

Tỷ lệ thu nhập xác suất trạng thái

Tệ nhất 20% 12%

Trung bình 30% 13%

Tốt nhất 50% 15%

Quỹ đầu tư BU

Tồi tệ nhất 10% 9%

Trung bình 30% 12%

Tốt nhất 60% 14%

Dựa trên dữ liệu này, nhà đầu tư tính toán hệ số biến động cho từng quỹ đầu tư và đưa ra quyết định đầu tư. Các bước thực hiện như sau.

Bước 1. Tính hệ số biến thiên của quỹ đầu tư A.

– lợi tức (Quỹ A): = 20% x 12% + 30% x 13% + 50% x 15% = 13,8%

– Độ lệch chuẩn:

= 1,25%

CVA = = = 0,09

Bước 2. Tính hệ số biến động của quỹ đầu tư B.

– lợi tức (Quỹ B): FSLB = 10% x 9% + 30% x 12% + 60% x 14% = 12,9%

– Độ lệch chuẩn:

= 1,58%

CVB = = = 0,12

Bước 3 Nhận xét

So sánh quỹ đầu tư A và B, chúng ta có thể thấy hệ số biến thiên của quỹ đầu tư B (CVB) cao hơn của quỹ đầu tư A (CVA). Điều này có nghĩa là đầu tư vào Quỹ A ít rủi ro hơn. Do đó, nhà đầu tư nên chọn quỹ A.

Bài viết này đã giúp người đọc hiểu rõ khái niệm hệ số biến thiên và cách tính toán, xem xét ứng dụng của hệ số này trong đầu tư tài chính. Hi vọng nó sẽ giúp bạn đọc có được những thông tin và ví dụ hữu ích. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud