Có nên học ngành khoa học máy tính? Ngành này có dễ xin việc không? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tôi có nên học khoa học máy tính không?
Tôi có nên học khoa học máy tính không?

Khoa học máy tính là chuyên ngành hot nhất trong những năm gần đây với mức lãi suất cạnh tranh và điểm chuẩn rất cao. ai Tôi có nên học khoa học máy tính không? hay không, định hướng nghề nghiệp tin học là gì,… các bạn cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn lựa chọn được hướng đi phù hợp cho bản thân.

Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán, các quá trình làm việc của máy tính, từ đó cải tiến và nâng cao chất lượng của các thuật toán và công nghệ mới để sản xuất ra các sản phẩm công nghệ đáp ứng nhu cầu của con người.

Các kiến ​​thức cơ bản mà sinh viên được học trong môn khoa học máy tính là: hệ thống máy tính; cấu trúc dữ liệu và thuật toán; kỹ thuật lập trình; cơ sở dữ liệu; phân tích thiết kế và phát triển phần mềm; trí tuệ nhân tạo và khai thác dữ liệu.

Sau đó, tùy theo sự lựa chọn, sinh viên có thể lựa chọn phát triển chuyên sâu trong các lĩnh vực sau: kỹ thuật phần mềm (phương pháp, quy trình, kỹ thuật và công cụ trong phát triển phần mềm, quản lý dự án, dự án phần mềm), hệ thống thông tin (phương pháp, kỹ thuật, kỹ thuật, kỹ thuật, dự án quản lý, v.v.). và công nghệ thu thập, lưu trữ, xử lý và truy xuất thông tin để thiết kế, phát triển, vận hành, bảo trì và đánh giá hệ thống thông tin), khoa học máy tính và khoa học dữ liệu.

>>> Tham khảo: Bộ tài liệu Hướng nghiệp Sinh viên CNTT

Tôi có nên học khoa học máy tính không?
Tôi có nên học khoa học máy tính không? Tại sao học khoa học máy tính?

Khoa học máy tính làm gì?

Khoa học máy tính hỗ trợ tất cả các lĩnh vực của ngành CNTT, vì vậy khi bạn nghĩ về việc phải làm gì với khoa học máy tính, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia vào hầu hết các công việc liên quan đến công nghệ, bao gồm:

Trở thành lập trình viên, người kiểm tra, nhà tư vấn, người quản lý chất lượng, người quản lý dự án, trưởng nhóm phát triển trong các phòng ban hoặc công ty phát triển phần mềm (công ty thuê ngoài hoặc sản phẩm)

Chuyên viên kỹ thuật, chuyên viên IT phòng công nghệ thông tin của các công ty, tổ chức trong và ngoài nước

Kỹ sư phần mềm: phát triển và xây dựng các giải pháp dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông, có cơ hội thăng tiến lên các vị trí như: kiến ​​trúc sư, quản lý dự án, cố vấn, trưởng nhóm, phát triển phần mềm, quản lý kỹ thuật (CTO)

Kỹ sư hệ thống thông tin: tư vấn, thiết kế, xây dựng, đánh giá và quản lý cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, giải pháp tích hợp cho các công ty và tổ chức

Tham gia vào các lĩnh vực công nghệ mới: kỹ thuật dữ liệu lớn, máy học, trí tuệ nhân tạo (AI) hoặc các ngành ứng dụng công nghệ như fintech, crypto, v.v.

>>> Tham khảo: Tốt nghiệp ngành tin học làm gì?

Các trường khoa học máy tính tốt nhất ở Việt Nam

Các trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt nhất Việt Nam có thể kể đến như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM có mã ngành CNTT1, là ngành đào tạo truyền thống và uy tín. Nhiều thế hệ sinh viên Trường Đại học Bách khoa hiện nay đã là những chuyên gia, giám đốc kỹ thuật, kỹ sư đầu ngành trong các công ty công nghệ lớn.

Bên cạnh đó, chương trình khoa học máy tính của trường Đại học Bách Khoa liên tục được cập nhật và cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất của thế giới và nhu cầu nhân sự của các công ty. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh luôn được các công ty công nghệ tuyển dụng vì có kiến ​​thức và kỹ năng cao.

Tôi có nên học khoa học máy tính không?
Tôi có nên học khoa học máy tính không? Các trường khoa học máy tính tốt nhất hiện nay

Ngoài trường Đại học Bách Khoa, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các trường đào tạo ngành khoa học máy tính chất lượng cao khác như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Bưu chính Viễn thông (Cơ sở Hà Nội và Cơ sở Hồ Chí Minh), Đại học Công nghiệp Hà Nội Đại học Điện lực, Đại học Bách khoa, Đại học Kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Việt Nam, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn, …

>>> Tham khảo: Ưu nhược điểm của việc học công nghệ thông tin

Tôi có nên học khoa học máy tính không?

Nhu cầu nhân lực trong ngành CNTT được dự báo sẽ nở rộ và tăng trưởng trong vòng 20 năm tới, vì vậy nếu bạn vẫn đang cân nhắc có nên theo học ngành khoa học máy tính vì sợ thị trường việc làm bão hòa và dư thừa thì không nên lo lắng.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên, kiểm thử viên, kỹ thuật viên, nhân viên kỹ thuật, kỹ sư hệ thống,… rất cao mà nguồn nhân lực hiện tại mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Tốc độ phát triển của các công ty công nghệ Việt Nam rất cao, giúp các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có năng lực và trình độ dễ dàng xin việc. Mức lương trong ngành CNTT khá cao, lên tới 10 – 20 triệu đồng / tháng cho thời gian gần đây nhất (1 – 2 năm kinh nghiệm) và có thể lên tới hàng chục triệu đồng / tháng ở độ tuổi 3-4. kinh nghiệm. có kinh nghiệm và thăng tiến lên các vị trí kỹ sư dự án, trưởng nhóm kỹ thuật, chuyên viên công nghệ, v.v.

>>> Tham khảo: Lương lập trình viên là bao nhiêu? Cách tăng thu nhập của lập trình viên

Hy vọng rằng thông qua việc tìm ra liệu có nên học khoa học máy tính có hay không và cơ hội việc làm ngành khoa học máy tính trong tương lai bạn sẽ có định hướng hơn trong việc chọn ngành, chọn nghề. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy chọn TopCV để tìm việc. Hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
448

READ  Có nên học đại học không? Lựa chọn nào là tốt? - | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud