CMYK là gì? Vai trò và ứng dụng của bảng màu CMYK trong thiết kế | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

CMYK là một thuật ngữ chuyên ngành thường được sử dụng trong lĩnh vực thiết kế, in ấn … Mực CMYK là gì và chúng đóng vai trò như thế nào trong ngành in ấn.

Để giải đáp những thắc mắc mà bạn đang tìm kiếm, bài viết dưới đây trên FPT Arena sẽ giúp bạn giải đáp và hiểu rõ hơn về vấn đề này và áp dụng tốt vào công việc của mình.

Tìm hiểu định nghĩa của CMYK?
Tìm hiểu định nghĩa của CMYK?

CMYK là gì?

Từ CMYK là một từ viết tắt tiếng Anh dùng để chỉ một mô hình màu độc quyền được sử dụng trong in màu. Mô hình màu này dựa trên việc trộn các sắc tố màu sau:

 • C – cyan: màu xanh lam.
 • M – Magenta: hồng đậm.
 • Y – Yellow: màu vàng.
CMYK là gì?
Giải mã cụm từ viết tắt CMYK là gì?

Nhiều người thắc mắc tại sao không phải là CMYB mà lại là CMYK, vì chữ Đen không lấy từ viết tắt đầu tiên mà là chữ cuối cùng, vì chữ B là ký hiệu màu xanh. Mặc dù màu đen trong tiếng Anh là màu đen, nhưng người ta biến nó thành màu chìa khóa – một màu chủ đạo quan trọng – để tránh trùng lặp.

Hầu hết các máy in ngày nay đều sử dụng CMYK để tạo nội dung in màu. Do đó, nếu muốn in màu, bạn nên chọn chế độ CMYK.

Bảng mã màu CMYK tiêu chuẩn

Trong ngành in ấn, các bảng màu được đặt trong các bảng gọi là CMYK-HEX-RGB để ứng dụng dễ dàng hơn. Dưới đây là bảng mã màu CMYK chuẩn mà FPT Arena đã chuẩn bị sẵn cho bạn:

CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK đỏ
CMYK là gì?
Trang mã CMYK màu cam
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK đen
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK hồng
CMYK là gì?
Bảng mã màu CMYK nâu
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK màu tím
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK trắng
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK màu vàng
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK xanh lục
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK hội trường
CMYK là gì?
Bảng màu CMYK xanh hải quân

Sự khác biệt giữa màu RGB và CMYK

CMYK là gì?
Sự khác biệt đáng kể giữa hai hệ màu RGB và CMYK

Trước khi đi sâu vào sự khác biệt rõ ràng giữa CMYK và RGB, chúng ta hãy xem định nghĩa của RGB.

Khác với CMYK, Chế độ RGB là một hệ thống màu sử dụng ba màu để tạo hiệu ứng: đỏ (R), xanh lá cây (G) và xanh lam (B). RGB là chế độ màu được sử dụng bởi màn hình, bao gồm màn hình máy tính, máy ảnh kỹ thuật số và TV. Thay đổi mức độ ánh sáng đỏ, xanh lục và xanh lam sẽ tạo ra hình ảnh trên màn hình. Do đó, hình ảnh dựa trên web được tạo ở chế độ màu RGB.

 • R = red (đỏ)
 • G = green (xanh lục)
 • B = blue (xanh lam)
CMYK là gì?
RGB là gì?

Trong khái niệm của khái niệm RGB và CMYK, có thể thấy được sự tương phản rõ nét thì mới thấy được sự khác biệt, thậm chí là đối lập giữa hai hệ màu. Ngoài khái niệm, hai hệ màu có một số khác biệt rõ ràng về mục đích sử dụng.

Điểm khác biệt đầu tiên là mục đích sử dụng hai hệ màu này. Hệ màu CMYK được sử dụng phổ biến nhất trong in ấn. Là một loại mực in màu, khi được pha theo tỷ lệ nhất định sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau, phục vụ nhu cầu in ấn của các bản in như name card, catalogue, brochure, …

Hệ màu RGB không thể dùng để in mà chủ yếu dùng để xem và xem ảnh, video,… trên màn hình điện tử, TV, máy tính, máy ảnh và các thiết bị sử dụng ánh sáng. Hệ thống màu RGB chủ yếu được sử dụng để thiết kế và tạo các ấn phẩm truyền thông, chẳng hạn như biểu ngữ trang web, trang fan hâm mộ, hình ảnh quảng cáo, v.v.

Nguyên lý của hai hệ màu này là gì?

 • Nguyên lý hoạt động của hệ màu CMYK là hấp thụ ánh sáng Chế độ màu CMYK có quy tắc riêng. Trên thực tế, chúng tôi đã học được những quy tắc này khi học môn mỹ thuật ở trường tiểu học:
 • Xanh lam (lục lam) + hồng (đỏ tươi) = xanh lam (xanh lam)
 • Hồng (đỏ tươi) + vàng (vàng) = đỏ (đỏ)
 • Green (lục lam) + Yellow (vàng) = green (xanh lục)
 • Xanh lam (lục lam) + hồng (đỏ tươi) + vàng (vàng) = đen (đen)
CMYK là gì?
Quy tắc chế độ màu CMYK
 • Nguyên lý hoạt động của hệ thống RGB là phát xạ ánh sáng hoặc mô hình ánh sáng bổ sung (màu sắc tạo ra từ 3 màu RGB sáng hơn màu gốc) … Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động . ngược lại.

Ví dụ, khi tắt màn hình TV sẽ chuyển sang màu đen và khi bật lên, nó chuyển sang màu đỏ, xanh lục và xanh lam, cộng với hiệu ứng màu trắng tích lũy phát ra ánh sáng và Hình ảnh.

Hệ thống mã hóa màu RGB được sử dụng cho cả màu hiển thị trên màn hình máy tính và màu trong thiết kế web được chiếu qua màn hình ánh sáng hoặc máy chiếu.

Vai trò của CMYK trong in ấn

Trong lĩnh vực in ấn, việc cho ra đời bản in màu chuẩn như thiết kế mang lại cho các công ty uy tín trong lĩnh vực này. Do hạn chế về màu mực, các máy in chỉ có thể sản xuất các sản phẩm sử dụng hệ màu CMYK tiêu chuẩn khi được xuất bản. Việc in ấn sản phẩm thực tế giống màu với bản in thiết kế mang đến sự uy tín cho công ty. Do đó, bạn cần chuyển đổi sản phẩm của mình từ RGB sang CMYK trong quá trình in để đảm bảo chất lượng hình ảnh màu chuẩn.

Bảng màu chuẩn cho hệ màu CMYK đã được FPT Arena cập nhật trên đây. Bạn có thể tải xuống hệ màu CMYK tiêu chuẩn để thử nghiệm và sử dụng.

Chuyển đổi màu trong Adobe Photoshop

Nếu bạn đang sử dụng hình ảnh từ máy ảnh kỹ thuật số hoặc trang web nhiếp ảnh miễn phí bản quyền, thì có thể tệp hình ảnh sử dụng màu RGB. Làm theo các bước sau để chuyển đổi hình ảnh RGB sang màu CMYK bằng Adobe Photoshop.

 • Tạo một bản sao của hình ảnh gốc và mở cả bản gốc và bản sao trong Photoshop. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một điểm tham chiếu để xem lại khi bạn đã chuyển đổi hình ảnh của mình sang định dạng CMYK.
 • Chọn bản sao bạn muốn chuyển đổi và chọn Hình ảnh> Chế độ> Màu CMYK từ thanh công cụ chính ở đầu màn hình. Điều này sẽ chuyển đổi hình ảnh sang chế độ màu CMYK.
 • Xem lại hình ảnh gốc của bạn (vẫn ở định dạng RGB) dưới dạng tham chiếu màu và điều chỉnh màu sắc của hình ảnh mới nếu cần. Trong hầu hết các trường hợp, Photoshop thực hiện tốt công việc chuyển đổi màu sắc thành một tệp tin, vì vậy bạn không phải lo lắng.

Ứng dụng bảng màu CMYK

Ngành in ngày càng phát triển, đó là lý do vì sao việc in ấn ngày càng trở nên phổ biến. Công nghệ in ấn và nhu cầu của khách hàng cũng ngày một phát triển. Màu sắc của mẫu in ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in và uy tín của công ty.

Trong ứng dụng thực tế, hệ màu CMYK giúp bạn in màu đẹp và chính xác hơn so với khi sử dụng hệ màu RGB. Như vậy, có thể nói bảng màu CMYK đóng vai trò sống còn trong in ấn, nhưng để in được màu thì dữ liệu phải được chuyển từ RGB sang CMYK. Đó là lý do tại sao CMYK đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp in ấn.

Những lợi ích nổi bật mà bảng màu CMYK mang lại cho bạn trong ứng dụng:

 • Tăng độ tương phản.

Thêm màu đường chính vào hệ thống màu rất hữu ích cho các khu vực có độ tương phản cao. Điều này cực kỳ quan trọng vì nó giúp bản in của bạn có được độ sáng đẹp hơn.

Thêm màu chủ đạo vào bảng CMYK giúp tiết kiệm mực. Thay vì sử dụng ba màu làm CMYK, hãy sử dụng một màu thay thế. Quá trình in ấn cũng nhanh hơn và chính xác hơn.

Máy móc cũ và kém hiện đại thường bị lỗi in ấn nhiều nên sản phẩm cuối cùng không được hoàn hảo. Khi bảng mã màu CMYK xuất hiện, nó sẽ giúp bạn khắc phục tất cả các lỗi này.

 • Tăng tính hiện thực.

Hệ màu RGB thường được sử dụng trong các hệ thống và thiết bị hiển thị như TV, đèn LED, máy tính, v.v. Có sự khác biệt rõ ràng khi in nên hệ thống bảng màu CMYK xuất hiện và giải quyết vấn đề này. Bản in trên máy tính trước khi in được chuyển đổi sang CMYK để đảm bảo tính nhất quán của thiết kế.

Bài viết FPT Arena đã cung cấp cho bạn tất cả những điều cơ bản CMYK và vai trò cũng như ứng dụng của nó trong lĩnh vực nào. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện CMYK đúng lĩnh vực và tạo ra những sản phẩm hoàn hảo cho nó. Để tìm hiểu và đăng ký các khóa học thiết kế đồ họa, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, truy cập https://arena.fpt.edu.vn/.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Mục tiêu ngắn hạn là gì? Bí quyết xác định mục tiêu ngắn hạn. | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud