CLI là gì? Làm thế nào để khởi động CLI trên máy tính? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phần mềm cho các công việc CNTT

1. CLI là gì?

1.1. Định nghĩa

Định nghĩa của CLI là gì?

“Giao diện dòng lệnh” – CLI ở Việt Nam có nghĩa là “giao diện dòng lệnh”, “giao diện” nghĩa là cách các đối tượng giao tiếp với nhau. Nó là một phương tiện giao tiếp với một chương trình máy tính mà khách hàng (người dùng) ra lệnh cho một chương trình bằng cách sử dụng văn bản tuần tự (còn được gọi là dòng lệnh tuần tự). Giao diện này cho phép người dùng thao tác và viết lệnh trong giao diện điều khiển hoặc cửa sổ đầu cuối để giao tiếp với hệ thống máy tính. Ví dụ, nếu hệ thống đưa ra lời nhắc trực quan, CLI không thể sử dụng hình ảnh để phản hồi mà chỉ sử dụng bàn phím để viết lệnh để hệ thống phản hồi. CLI có độ chính xác và chặt chẽ cực kỳ cao, bởi vì người dùng sử dụng bàn phím để gõ nên người dùng phải gõ hoặc tạo lệnh để thực hiện thành công một tác vụ nào đó. Trong CLI, tất cả các lệnh và cú pháp phải thành thạo, giao diện này được coi là cực kỳ thích hợp cho các tính toán mà độ chính xác đầu vào là ưu tiên duy nhất.

Trình thông dịch dòng lệnh được gọi là trình thông dịch dòng lệnh hoặc khi thuật ngữ bộ xử lý dòng lệnh được sử dụng.

Máy tính của bạn dù đơn giản hay phức tạp, dù là ai dù “mờ” hay “già” về công nghệ thì chỉ cần lo 2 việc: đó là INPUT – input input và OUTPUT – input-output.

CLI đã được sử dụng từ những năm 1960
CLI đã được sử dụng từ những năm 1960

Vào giữa những năm 1960, CLI được coi là phương pháp chính để giao tiếp với hầu hết các hệ thống máy tính trên một thiết bị có phần cứng điện tử hoặc cơ điện cho đầu vào và đầu ra. Out (gọi nó là “thiết bị đầu cuối”). ). Sau những năm 70 và 80 của thế kỷ 20 trong các hệ thống máy tính cá nhân, bao gồm Apple DOS, MS-DOS, CP / M; Hệ thống Unix; OpenVMS vẫn được sử dụng rộng rãi. Trình bao dòng lệnh là một chương trình nhận các lệnh nhập văn bản từ đó chuyển các chức năng đó thành các chức năng phù hợp với từng hệ điều hành.

1.2. GUI và CLI

Trong thế giới công nghệ thông tin, hai thuật ngữ thường được nhắc đến, đó là GUI và CLI. Bạn đọc đã nghe đến hai thuật ngữ cụ thể này chưa? Trong phần này, timviec365.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa GUI và CLI để bạn đọc không còn nhầm lẫn và có thể phân biệt rõ ràng giữa hai giao diện.

GUI là viết tắt của “Graphical User Interface”: giao diện người dùng đồ họa. Nếu tôi đã giới thiệu rõ ràng về CLI ở trên, tôi xin nói về GUI để bạn đọc hiểu nó là gì. Giao diện này sử dụng đồ họa – tức là cửa sổ, nút, hình ảnh biểu tượng – để tạo thuận lợi cho người dùng. Không cần nhớ những câu lệnh dài dòng, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp chuột vào thư mục, nhấp chuột phải vào nút OPEN và thế là xong. GUI khá trực quan, dễ học và đặc biệt là không cần phải suy nghĩ nhiều về việc sử dụng nó như CLI

Để tôi nhắc lại cho bạn một lần nữa, CLI là viết tắt của “Command-line Interface”: giao diện dòng lệnh

Bây giờ chúng ta phân tích sự khác biệt giữa hai giao diện.

sự khác biệt giữa CLI và GUI
Sự khác biệt giữa CLI và GUI là gì?

Đầu tiên, thoạt nhìn, như đã đề cập ở trên, CLI có giao diện dòng lệnh cho phép hệ thống và người dùng giao tiếp thông qua văn bản (dòng lệnh) mà không cần hình ảnh hoặc biểu tượng hoa. GUI thì ngược lại, một giao diện cho phép người dùng và hệ thống chỉ giao tiếp bằng hình ảnh hoặc biểu tượng, không thông qua văn bản hoặc lệnh.

Thứ hai liên quan đến các thiết bị mà người dùng có thể sử dụng để thao tác với hai loại giao diện này, CLI chỉ sử dụng bàn phím và GUI là giao diện kết nối cả bàn phím và chuột. Ví dụ, nếu bạn xóa một tập tin khỏi máy tính, bạn chỉ cần nhấp chuột phải để sử dụng giao diện đồ họa người dùng, chọn DELETE để hoàn tất, nhưng đây không phải là trường hợp của CLI, bạn phải sử dụng lệnh để thực hiện bất kỳ hành động nào. Hoặc, ví dụ, nếu bạn muốn xóa một tệp trên máy tính của mình, GUI sẽ hiển thị màn hình có hai ô “Có” hoặc “Không”. Bạn cần nhấp vào một trong hai ô này, và trong CLI giống như “Nếu bạn đồng ý xóa, hãy nhấn Y”.

Điều thứ ba liên quan đến một nhận xét chung của nhiều người trong lĩnh vực lập trình hoặc phát triển phần mềm – phát triển web, CLI đòi hỏi rất nhiều chuyên môn, và rất khó để thực hiện một nhiệm vụ nhất định, vì 100% tác vụ được thực hiện theo bảng. chìa khóa. Mặc dù GUI đơn giản hơn nhiều, nhưng các tác vụ vẫn dễ dàng hoàn thành mà không yêu cầu bất kỳ chuyên môn nào.

Thứ tư, về độ chính xác và tính linh hoạt, mềm dẻo, CLI có độ chính xác cao và khá cứng, không linh hoạt mạnh như GUI và GUI kém chính xác hơn, nhưng khá linh hoạt trong sử dụng.

Thứ năm, về cả mức tiêu thụ bộ nhớ và tốc độ, điểm này ở CLI cho thấy rõ ưu điểm mạnh mẽ của CLI là tốn ít bộ nhớ và nhanh, trong khi GUI tiêu tốn nhiều dung lượng và chậm.

Cuối cùng, về khả năng tích hợp và mở rộng, CLI có thể được cải thiện và bổ sung khá tốt và có tiềm năng, trong khi GUI bị hạn chế về khả năng mở rộng giao diện.

Kết lại, qua phần thể hiện sự khác biệt ở từng khía cạnh, cả hai giao diện đều thể hiện rõ điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Trong thực tế ngày nay, người ta thường sử dụng GUI nhiều hơn và hiếm khi CLI, nhưng các lập trình viên hoặc nhà phát triển web sử dụng song song hai thuật ngữ này vì cả hai đều có những đặc điểm riêng, là sự kết hợp thuần túy tạo nên một hệ thống đáng tin cậy. Rất nhiều quản trị viên hệ thống, diễn đàn; Đặc biệt là người dùng có kinh nghiệm hoặc nhà phát triển phần mềm sử dụng CLI để thực hiện các tác vụ một cách hiệu quả có nhiều chương trình và tính năng trong giao diện đồ họa không có sẵn. vì vậy sử dụng CLI cũng là một cách khá hợp lý để giải quyết vấn đề này.

Việc làm IT phần mềm tại TP.

1.3. Lợi ích của CLI

Lợi ích của CLI
Lợi ích của CLI

Nghe có vẻ khó nghe về CLI, mặc dù đó là sự thật Thực tế, CLI đòi hỏi rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng, nhưng nhiều người vẫn chọn CLI, tại sao vậy?

– Sử dụng tốt và thành thạo CLI cần một thời gian để thực hiện GUI: không thể phủ nhận việc sử dụng rất tiện lợi và dễ làm theo, nhưng nếu bạn đã quen với CLI, bạn chắc chắn không muốn quay lại. vì chỉ cần làm quen với tất cả các thao tác CLI thì không còn khó nữa. Hãy cố gắng đảm bảo rằng các lập trình viên chuyên nghiệp chỉ cần sử dụng bàn phím để chạy chương trình, tất cả là nhờ CLI này!

– CLI có sẵn trong hầu hết các công cụ dành cho nhà phát triển phần mềm và trang web, bởi vì các lập trình viên và nhà phát triển thích sử dụng CLI vì nó tiện lợi và nhanh chóng. , nhưng giờ đây trong cộng đồng các sân chơi, nơi mọi người đều sử dụng CLI, đều có mong muốn sử dụng GUI. cực kỳ khó tìm.

– Tạo CLI của bạn, chẳng hạn như quản lý các bản ghi nhớ (ghi chú – lưu những việc bạn cần làm), quản lý các tác vụ trên màn hình máy tính, quản lý thời gian của bạn …

1.4. Hạn chế CLI

Hạn chế CLI
CLI cũng có những hạn chế của nó

CLI đã ra đời hơn 50 năm, nhưng nó vẫn còn khá nhiều hạn chế đối với người dùng. Bạn đọc biết gì không? Hạn chế của CLI được thấy rõ nhất là nó chỉ phù hợp với người dùng thường xuyên sử dụng giao diện CLI, có kiến ​​thức sâu rộng và người dùng phải nhớ rõ phạm vi của các lệnh. Nếu không hiểu biết sâu sẽ rất dễ dẫn đến nhầm lẫn và thao tác sai. Các lệnh ở đây là lệnh ẩn, tức là các lệnh không trực quan không thể nhìn thấy bằng mắt thường, ví dụ như nhấn “OPEN” để mở một thư mục rất dễ dàng như hầu hết chúng ta trên thế giới đều quen thuộc. các hệ thống. Thật không may, nếu bạn muốn tạo một mô hình tương tác đồ họa, CLI của bạn sẽ không được đưa vào, vì giao diện này sử dụng toàn bộ bàn phím để thao tác chứ không phải hình ảnh đồ họa.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

2. Khởi động CLI

boot-CLI
Làm thế nào để bắt đầu CLI?

Khi bạn đã biết CLI là gì, bạn có tò mò muốn sử dụng nó như thế nào không? Trong Phần 2 này, tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Chúng ta sẽ học cách chạy Command Line trên 3 hệ điều hành máy tính khác nhau là Windows, Mac OS và Linus.

2.1. Khởi động CLI trong Windows

Độc giả sử dụng Windows 7,8,10 có thể bắt đầu bằng cách sử dụng phím tắt Windows + R để tạo hộp thoại Run, nhập “cmd” trong dấu ngoặc kép,

Hoặc, người đọc đang chạy Windows XP có thể đi tới trình đơn BẮT ĐẦU để đưa các từ vào “Dấu nhắc Lệnh” hoặc “cmd”.

Sau đó, cho CLI chạy một lệnh kiểm tra, ví dụ tôi muốn chạy dòng lệnh Ipconfig để hiển thị tất cả các thông tin máy tính, bao gồm IP, DNS, tên máy… thì gõ ipconfig / all, kết quả trả về như ý muốn.

2.2. Khởi động CLI trên MAC OS

Để khởi chạy CLI trong MAC OS, hãy nhấp vào biểu tượng tên lửa trong thanh công cụ ở cuối màn hình (bệ phóng), nhập “terminal” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào đây, như được hiển thị bên dưới.

Ví dụ: kiểm tra nó trên Macbook của bạn, nếu bạn muốn máy tính nói chuyện với bạn, hãy nhập “Nói + những gì bạn muốn nói” trong thiết bị đầu cuối

Ví dụ: Chào thế giới

Xem thêm: Lương công nghệ thông tin bây giờ nó là bao nhiêu

2.3. Khởi động CLI trên Linux

chạy CLI trên Linux
Khởi động CLI

Trong hệ điều hành này, khởi động CLI tương tự như khởi động MAC OS. CLI còn được gọi là thiết bị đầu cuối, như trong MAC OS, bạn có thể khởi động DASH (như MAC Launchpad), gõ “terminal” và kết quả được hiển thị, sau đó nhấp vào biểu tượng này.

Như vậy, timviec365.vn đã giải đáp thắc mắc của độc giả trong bài viết này CLI là gì?? Đây là những điều cơ bản về giao diện dòng lệnh, cũng như cách sử dụng cửa sổ “sương mù” này để chạy các lệnh bạn muốn. Thực ra đây là những câu lệnh khá đơn giản và thông dụng nhưng trong cuộc sống mỗi chúng ta đều muốn tìm tòi khám phá thêm để hẹn gặp lại các bạn ở những chuyên mục sau để chúng ta tiếp tục. Tiếp tục nhận thêm thông tin về CLI. Cảm ơn đã đọc bài viết trên timviec365.vn! Bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu thêm tuyển dụng nó Cập nhật lần cuối trên timviec365.vn

Tìm kiếm một công việc

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 10303 & cateid = 175 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Tính tự lập là gì? Con đường thành công từ nỗ lực của chính mình | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud