Cilantro Là Gì? Công Dụng Tuyệt Vời Của Loại Gia Vị Quen Thuộc Này | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thế giới ẩm thực rất đa dạng và nhiều màu sắc, với rất nhiều loại thực phẩm, gia vị và thảo mộc mà ngay cả một đầu bếp chuyên nghiệp cũng cảm thấy khó hiểu, và rau mùi là một trong số đó. Nhưng nếu bạn biết Ngò là gì thì chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì nó là một loại gia vị chúng ta sử dụng hàng ngày.

Rau mùi (ngò gai) – một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt Nam – Ảnh: Internet

Rau mùi không chỉ được đầu bếp lựa chọn để tạo hương vị mà còn được các bà nội trợ dùng làm gia vị cho các món ăn hàng ngày. Tuy chỉ là một loại gia vị nhỏ nhưng Ngò lại chứa đựng nhiều công dụng đặc biệt không chỉ có ý nghĩa trong nhà bếp mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Mời đầu bếp tương lai cùng Chefjob.vn tìm hiểu Ngò là gì nhé.

Ngò là gì?

Rau mùi là tên gọi chuyên biệt của rau mùi (ngò gai, rau ngổ) – một loại gia vị rất gần gũi và quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Rau mùi thuộc họ Canopyaceae, có vị cay đặc trưng, ​​tính ấm, thân thảo cao 20-60 cm, màu xanh lục, lá phía dưới có răng cưa hình bầu dục. Rau mùi còn có tên khoa học là Coriandrum sativum, thân mỏng, nhẵn, lá bóng.

READ  3R là gì? Lợi ích của 3R đối với môi trường là gì? | Nttworks.vn

Công dụng tuyệt vời của ngò

Ứng dụng ẩm thực

  • Hầu hết các món ăn kiểu Việt đều có sự xuất hiện của loại gia vị này. Rau mùi được các đầu bếp sử dụng rộng rãi như một chất tăng hương vị.
  • Rau mùi còn được dùng làm nguyên liệu trang trí cho các món ăn như súp, salad, súp, khoai tây chiên …
  • Rau ngổ được dùng làm nguyên liệu cần thiết để ăn với rau sống hoặc nấu canh.

Trợ giúp sức khỏe

  • Rau mùi chứa lượng lớn axit ascorbic có tác dụng lọc máu, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và duy trì lượng đường trong máu.
  • Rau mùi có tác dụng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng bài tiết nước tiểu và chống hình thành các chất khí.
  • Rau mùi có chứa nhiều loại vitamin bổ dưỡng như vitamin A, C, B1, B2, axit folic, sắt… giúp giảm cholesterol trong máu.
  • Lá và hạt nhàu giã nhỏ chữa cảm mạo, hạ sốt …

rau mùi

Rau mùi có thể giã nát để trị cảm – Ảnh: Internet

  • Chất sắt trong Ngò rất tốt để ngăn ngừa thiếu máu và giảm kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
  • Rễ ngò cũng có thể được đun sôi để điều trị sỏi thận, tắc nghẽn thận, vàng da …
  • Các chất chống oxy hóa trong Ngò rí hỗ trợ điều trị các bệnh viêm và ngứa, các bệnh ngoài da như thương hàn, nhiễm trùng, ngứa da, loét miệng … và giảm đỏ mắt.
  • Các đặc tính kháng khuẩn của Ngò ngăn ngừa các bệnh đường tiêu hóa như thương hàn hoặc bệnh tả.
  • Ngoài ra, bạn có thể xay nhuyễn lá rau mùi rồi trộn với nghệ và cà phê để làm mặt nạ, chống mụn bất đắc dĩ và làm trắng da.
READ  (Tải miễn phí) mẫu quyết định thôi việc (nghỉ việc) mới nhất | Nttworks.vn

Phân biệt ngò gai và ngò tây

Đối với rau mùi: Ngò rí hiện được dùng nhiều trong các tài liệu ẩm thực để thay thế rau ngổ và ngược lại. Tuy về bản chất tương tự như hai loại nhưng ngò gai là phần thân trên có mùi hăng, lá xanh dùng tươi, ngò gai là phần hạt thường được rang lên để cải thiện mùi vị món ăn.

Đối với Petersell: Parsley là mùi tây và Cilantro là mùi tây. Nếu quan sát kỹ, lá mùi tây có màu sẫm hơn, xoăn và phần cuống dày hơn. Khi rau mùi được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, hầu hết rau mùi tây chỉ được dùng để trang trí.

tôi biết mùi tây và rau mùi

Ngò tây (trái) và ngò gai (phải) thường bị nhiều người nhầm lẫn – Ảnh: Internet

Ngò rí không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam mà còn có nhiều công dụng khác trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những đầu bếp chuyên nghiệp nếu biết Ngò là gì, bạn có thể dễ dàng áp dụng để chế biến rất nhiều món ngon từ nguyên liệu cực kỳ đơn giản này.

Tin tức liên quan

Cỏ xạ hương là gì? Khám phá các loại gia vị phương Tây yêu thích của các đầu bếp

Nhục đậu khấu là gì? Gia vị hoàn hảo cho các món ăn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud