Chuyên viên tài chính là gì? Làm tài chính là làm gì ? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhân viên tài chính đang là nghề hot với mức lương hấp dẫn, được nhiều ứng viên mong muốn tìm kiếm cơ hội. Để hiểu rõ hơn về chức năng và nhiệm vụ của nhân viên tài chính? Ngoài ra, hãy theo dõi bài viết này để hiểu thêm về lĩnh vực nghề nghiệp này nhé!

Định nghĩa của một nhân viên tài chính là gì?

Chuyên gia tài chính là gì? Tài chính làm gì? - Ảnh 1
Nhân viên tài chính

Nhân viên tài chính hoặc các chuyên gia tài chính nói chung trong tiếng Anh thường được gọi là Nhân viên tài chính. Đây là những người hỗ trợ công ty trong công việc của họ trong lĩnh vực tài chính. Mỗi công ty thuộc các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau thì chức trách và nhiệm vụ của nhân viên tài chính cũng khác nhau.

Nói một cách đơn giản, nhân viên tài chính là người làm việc trong bộ phận tài chính của một công ty. Các công việc trong lĩnh vực tài chính thường liên quan đến dòng tiền, vốn đầu tư, quản lý kinh doanh, chứng khoán, bảo hiểm, v.v.

Phân loại nhân viên tài chính hiện tại

Nhân viên tài chính là cách gọi chung của những người làm việc và hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, có rất nhiều chuyên ngành khác nhau trong lĩnh vực tài chính. Không phải tất cả nhân viên tài chính đều làm công việc giống nhau. Ngày nay, những nhân viên tài chính phổ biến nhất là:

Kết quả của việc phân loại này dựa trên công việc cụ thể của từng người lao động làm việc trong một lĩnh vực cụ thể ở mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào các bộ phận tài chính hoặc cố vấn tài chính của các công ty kinh doanh và sản xuất thông thường.

Các hoạt động tư vấn tài chính phổ biến

Chuyên gia tài chính là gì? Tài chính làm gì? - Ảnh 2
Hoạt động tư vấn tài chính

Thường có hai hình thức tư vấn tài chính: tư vấn cá nhân hoặc tư vấn kinh doanh. Mỗi loại hình tư vấn có những đặc điểm riêng sau đây:

Tư vấn tài chính cá nhân

Đây chủ yếu là các dịch vụ phát triển tiết kiệm cá nhân của khách hàng. Loại hình tư vấn này sẽ giới thiệu cho bạn một số sản phẩm bảo hiểm và tiết kiệm. Do đó, khách hàng thường mong đợi lợi nhuận khác nhau thông qua các dịch vụ tài chính cá nhân của họ.

Tư vấn tài chính công ty

Không giống như các khách hàng cá nhân, hoạt động tài chính của công ty cũng gây nhiều áp lực hơn cho công việc của một nhà tư vấn. Trong đó, chuyên gia tư vấn phải thực hiện các nhiệm vụ như:

 • Phân tích thông tin về hoạt động tài chính của một công ty thông qua các báo cáo tài chính khác nhau. Từ đó, tư vấn cho chủ doanh nghiệp về mục tiêu nâng cao lợi nhuận trong dài hạn.
 • Suy nghĩ về nguồn tiền được phân bổ cho các dự án khác nhau của công ty. Tư vấn cho chủ doanh nghiệp về việc phân bổ ngân sách cho các dự án tiềm năng khác nhau sẽ được phát triển…
 • Hỗ trợ chủ doanh nghiệp lập kế hoạch tài chính theo từng giai đoạn.

Xem thêm: Chuyên gia phân tích tài chính và những phẩm chất để thành công

Công việc của một cố vấn tài chính là gì?

Nói chung, các cố vấn tài chính thường phải đảm bảo rằng ngân sách kinh doanh của công ty được phân bổ một cách hiệu quả. Do đó, khối lượng công việc của một cố vấn tài chính không hề thấp. Trong vòng một ngày, cố vấn tài chính phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Điều tra, kiểm tra thông tin về tình hình tài chính hiện tại của khách hàng.
 • Lập kế hoạch tài chính hiệu quả thông qua các thông số mục tiêu bạn muốn nhắm đến và mức độ rủi ro mà khách hàng đồng ý.
 • Tính toán kế toán chi phí và rủi ro có thể liên quan đến các giao dịch tài chính của công ty.
 • Đảm bảo mọi hoạt động tài chính của công ty tuân thủ các quy định của pháp luật.
 • Lên kế hoạch huy động tiền để hỗ trợ doanh nghiệp của bạn.
 • Giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ của công ty với khách hàng tiềm năng và giải thích lợi nhuận cho khách hàng.
 • Giao tiếp nhiều với khách hàng của bạn để giúp họ đạt được các mục tiêu tài chính của mình trong thời gian ngắn nhất có thể.

Mức lương của nhân viên tài chính là bao nhiêu?

Chuyên gia tài chính là gì? Tài chính làm gì? - Ảnh 3
Lương của một cố vấn tài chính tương đối cao

Khi tìm việc, tiền lương luôn là điều quan trọng nhất. Đối với các công ty, nhân viên phòng tài chính là nhân tố không thể thiếu để hoạt động và phát triển. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân tài vào bộ phận quan trọng này không ngừng lớn mạnh.

Thông thường, nguồn thu nhập của những người làm công tác tài chính không chỉ là lương cứng mà còn là hoa hồng và phí sau mỗi dự án. Mức lương trung bình của một nhân viên tài chính ở nước ta nằm trong khoảng 8-15 triệu đồng / tháng. Nếu làm nghề lâu năm, mức thu nhập của bạn sẽ thay đổi, có khi lên đến 25 triệu một tháng.

Nhân viên tài chính cần những kỹ năng gì?

Để trở thành một nhân viên tài chính chuyên nghiệp, có thu nhập cao và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, chắc chắn những kỹ năng sau đây là vô cùng cần thiết:

 • Khả năng thu thập thông tin khách hàng
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục Khách hàng thân mến
 • Sự khôn ngoan để dự đoán xu hướng thị trường trong tương lai đầy biến động
 • Kỹ năng phân tích, quản lý tài chính và lập kế hoạch tốt
 • Tìm hiểu cách lấy các quy định đầu tư
 • Thái độ nhiệt tình luôn hỗ trợ khách hàng trong công việc một cách tốt nhất
 • Đánh giá tốt tình hình, giúp khách hàng hoặc công ty hạn chế rủi ro

Hãy làm những điều trên, chắc chắn con đường sự nghiệp của bạn sẽ rất tốt. Nỗ lực làm việc để đạt được thành công rực rỡ chắc chắn không hề nhỏ nhưng thành quả nhận được là rất xứng đáng.

Nếu bạn quan tâm đến cơ hội Bạn đang tìm việc làm nhân viên tài chính?, hãy đến với tin tức tại Timviec để nhận được những thông tin việc làm hữu ích nhằm chuẩn bị hành trang đi làm tốt nhất. Thành công.

READ  Kiểm soát chất lượng là gì và các quy trình kiểm soát ra sao? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud