Chuyền may là gì? Tổ chức chuyền may theo hình thức nào hiệu quả nhất? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Ông A được phân công chuyền 1 và bà B được phân công chuyền tăng tốc … đó là sự phân công lao động thông thường trong một công ty hay công ty may mặc được gọi là chuyền may. Vậy dây chuyền may là gì? Làm thế nào để phân loại các dây chuyền sản xuất của ngành công nghiệp quần áo? Cách hiệu quả nhất để tổ chức một chuyền may là gì? Hãy cùng Tuyencongnhan.vn tìm hiểu nhé!

Dây chuyền may là gì, cách tổ chức dây chuyền may hiệu quả nhất là gì?
Bạn có biết đường may là gì không? Cách phân loại chuyền may?

Tùy theo quy mô và định hướng sản xuất, tổ chức bố trí một hoặc nhiều dây chuyền may phù hợp với hình thức dây chuyền sản xuất phù hợp, hiệu quả. Hiểu không Dây chuyền may là gì? – Các loại đường may thông dụng – ưu nhược điểm của mọi người giúp ích rất nhiều công việc của quản lý chuyền may.

Dây chuyền may là gì?

Dây chuyền may hay còn gọi là chuyền may, là một hệ thống sản xuất chủ chốt trong ngành quần áo bao gồm công nhân và các thiết bị máy may, máy phụ để thực hiện nhiệm vụ may và lắp ráp các bộ phận.

Trong một chuyền may có nhiều công nhân may thực hiện một hoặc nhiều công việc khác nhau do trưởng chuyền may quản lý và điều khiển.

Quy trình làm việc của người quản lý chuyền may và những điều bạn cần biết

Các loại đường may phổ biến

Có nhiều cách phân loại chuyền may.

* Dựa trên cấu trúc hộ chiếu

Sở hữu:

+ Đường dọc

Hay còn gọi là đường nước chảy, cả người và máy đều theo phương thẳng đứng và làm việc với bán thành phẩm theo đúng trình tự trong quy trình may, tuần tự và liên tục từ đầu đường đến cuối đường may. rida.

Loại tuyến này thường có khoảng 20 nhân viên trở lại. Bán thành phẩm được giao cho từng người lao động bằng tay hoặc qua băng chuyền, băng chuyền theo nguyên tắc: Hàng nhặt trái, khâu lại và trình bày thành phẩm.

Loại dây chuyền này được sử dụng hiệu quả khi sản lượng nhỏ, quy trình lắp ráp đơn giản và dây chuyền ngắn.

Ưu điểm: Bố trí gọn gàng, dễ dàng kiểm soát tiến độ công việc và quản lý bán thành phẩm – Sản phẩm được lắp ráp theo công đoạn hợp lý, đi thẳng không về – Thời gian giao hàng ngắn, số lượng tồn kho giữa các công đoạn nhỏ – Thời gian làm việc và hiệu quả công việc phù hợp với sự thay đổi

Nhược điểm: Sự vắng mặt của một nhân viên hoặc sự cố ở một vị trí nào đó ảnh hưởng đến tiến độ của toàn dây chuyền – Quản lý sản xuất không tốt dễ gây ách tắc dây chuyền – Dễ gây tâm lý bực bội ở nhân viên do quy trình lặp đi lặp lại liên tục

Các dạng đường thẳng đứng thường gặp: Bánh răng đứng có bàn dọc – Bánh răng đứng có bàn nằm ngang – Bánh răng đứng có bàn trượt – Bánh răng dọc có bàn chéo – Bánh răng chữ U …

Dây chuyền may là gì, cách tổ chức dây chuyền may hiệu quả nhất là gì?
Các đường dọc được lựa chọn ở nhiều nơi dọc theo dây chuyền may do tính đơn giản và dễ quản lý của chúng.

+ Kobarahel

Là loại dây chuyền được phân nhóm tương ứng với từng loại công việc thành từng cụm nhỏ tại một thời điểm, mỗi cụm thường gồm 4-6 hoặc 6-10 máy – áp dụng khi sản lượng lớn, may chung nhiều sản phẩm khác. đồng thời ổn định sản xuất trong thời gian dài.

Dây chuyền may là gì, cách tổ chức dây chuyền may hiệu quả nhất là gì?
Cách chia các đường may thành chùm

Theo đó, người lao động nhận bó do nhóm trưởng giao, may xong bó lại lấy thêm bó khác. Bán thành phẩm được di chuyển bằng tay, bằng xe đẩy hoặc xe đẩy nhỏ.

Ưu điểm: việc vắng mặt hoặc gặp nạn của một người không ảnh hưởng đến công việc của những người khác trong cùng cụm – Dây chuyền có nhiều vật tư – Nâng cao tay nghề của nhân viên vì họ có thể thực hiện nhiều công đoạn

Nhược điểm: Khó theo dõi, kiểm soát để đánh giá chất lượng công việc của từng cá nhân trong cụm – Khó cân đối hiệu quả hoạt động giữa các nhóm – Thời gian giao hàng chậm, khó xác định chính xác – Phải có người lấy hàng riêng – Thành phẩm chưa sẵn sàng vì vậy rất dễ bị nhầm lẫn mất nhiều thời gian hơn vì phải thực hiện nhiều bước

+ Chuỗi đơn vị

Trong một chuỗi có nhiều người làm việc cùng nhau ở mọi giai đoạn của công việc, các sản phẩm được tạo ra ở mọi nơi làm việc.

Ưu điểm: Dễ tổ chức sản xuất nhờ số lượng ít – Phù hợp với các lô hàng nhỏ lẻ

Nhược điểm: chuyên môn hóa không cao – năng suất thấp

+ Chuỗi hỗn hợp

Là loại dây chuyền kết hợp cả dây chuyền dọc và dây chuyền theo cụm để tạo ra thành phẩm. Bố trí đường may theo đường này giúp tận dụng được các loại đường phụ và hạn chế nhược điểm.

* Dựa trên mức độ chuyên môn hóa của chuỗi

Sở hữu:

+ Chuyên môn hóa hẹp: sản xuất các đối tượng có quy trình công nghệ tương đối giống nhau trên tuyến

+ Chuyên môn hóa rộng: Sản xuất hàng hóa khác

* Dựa trên công suất đường truyền

Sở hữu:

+ Chuỗi công suất thấp

+ Dòng công suất trung bình

+ Dòng công suất cao

* Bằng phương tiện vận tải

Sở hữu:

+ Cơ giới hóa: Sử dụng xe đẩy, băng tải để đưa bán thành phẩm đến vị trí xếp hàng

+ Tự động hóa: sử dụng dây treo tự động hoặc bán tự động để đưa bán thành phẩm đến các nơi trên tuyến

* Dựa trên hiện đại của khoa học và công nghệ trong dây chuyền may

Sở hữu:

+ Vòng cổ thế hệ 1: Sử dụng hầu hết các thiết bị cơ giới hóa (máy may thông thường)

+ Vòng cổ thế hệ thứ 2: Sử dụng hầu hết các thiết bị tự động và bán tự động (máy cắt chỉ tự động, máy cắt túi tự động, máy điện tử, v.v.)

Dây chuyền may là gì, cách tổ chức dây chuyền may hiệu quả nhất là gì?
Mỗi loại đường may đều có ưu nhược điểm

Cách hiệu quả nhất để tổ chức một chuyền may là gì?

Không có kết luận chung nào được rút ra khi chọn vòng cổ tốt nhất. Việc bố trí dây chuyền phải phù hợp để mang lại hiệu quả sản xuất cao nhất. Tuỳ theo khối lượng sản xuất của từng nơi, loại hình sản xuất, mặt hàng sản xuất … mà tổ chức dây chuyền tương ứng cho phù hợp.

Nói chung, chuỗi dọc (ngang) và chuỗi cụm được sử dụng phổ biến nhất; Tốt hơn nữa, hãy chọn một chuỗi hỗn hợp (dọc – cụm).

Ngoài ra, các nguyên tắc sau phải được thực hiện khi tổ chức dây chuyền may:

– Lộ trình sản phẩm ngắn nhất

– Quãng đường và thời gian đi lại của nhân viên ngắn nhất

– Trang thiết bị được thiết kế khoa học và định vị giúp người lao động dễ dàng nhất trong công việc

– Các thiết bị được đặt trên chuyền may để dễ theo dõi và điều khiển; Ngoài ra, nó phải dễ dàng di chuyển và thay thế nếu cần thiết

– Tiết kiệm không gian nhất …

Trên đây là những chia sẻ về chuyền may, từ chuyền may là gì đến cách phân loại hay bố trí chuyền may, chọn dòng may nào … Mong rằng nó hữu ích với những ai đã và đang quan tâm. công việc may vá.

Cần có kinh nghiệm quản lý công nhân chuyền may

Prl. Người làm việc

READ  Trẻ khuyết tật là gì? Nguyên nhân và biện pháp giúp trẻ khuyết tật | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud