Chủ động trong công việc là gì? Làm sao để phát triển tinh thần chủ động? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chủ động trong công việc giúp bạn được tôn trọng và coi trọng. Nó giúp bạn tận dụng được những cơ hội quý giá, dự đoán và lường trước những rủi ro có thể phát sinh cả trong công việc và cuộc sống. Vì vậy, làm thế nào để bạn thực hành trong công việc? Cùng với nhau JobsGO Tìm ra ngay bây giờ!

Chủ động trong công việc là gì?

Chủ động trong công việc

Chủ động trong công việc là gì?

Tự chủ trong công việc có nghĩa là tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát và lập kế hoạch cho tương lai. Nói cách khác, với tư cách là người chủ động, bạn hoàn thành công việc và thực hiện nó mà không cần yêu cầu. Bạn kiểm soát và điều khiển mọi thứ; bạn hành động thay vì phản ứng. Chủ động trong công việc là một khía cạnh quan trọng của một nhân viên tài năng.

Thể hiện sự tự chủ trong công việc

Thế nào là người có ý thức làm chủ trong công việc? Dưới đây là những dấu hiệu của một người chủ động.

 • Là người học hỏi và làm việc tích cực mà không cần phải đợi người chia sẻ nhiệm vụ.
 • Tích cực trong cuộc họp, gửi đề xuất, ý tưởng, chia sẻ ý kiến ​​của bạn và giúp đỡ các thành viên khác trong nhóm.
 • Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn cần sự giúp đỡ từ đồng nghiệp hoặc nếu bạn không hiểu nhiệm vụ hiện tại.
 • Luôn cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến công việc được giao.
 • Chịu trách nhiệm trong công việc. Những người tự chủ là những người không tìm cách bào chữa hay đổ lỗi. Khi một người mắc lỗi chủ động, họ thừa nhận nó, chịu trách nhiệm, sửa chữa nó và rút kinh nghiệm.
 • Những người chủ động kiểm soát phản ứng của họ trước những tình huống khó chịu hoặc căng thẳng, hơn là để phản ứng cảm xúc của họ ảnh hưởng đến công việc và những người xung quanh. Chủ động trong công việc
  Thể hiện sự tự chủ trong công việc

👉 Xem thêm: 5 tiêu chí đánh giá thái độ đối với công việc

READ  [HƯỚNG DẪN] Cách chèn nhạc vào Powerpoint đơn giản, dễ dàng | Nttworks.vn

Tầm quan trọng của tính chủ động trong công việc

Tính chủ động đóng một vai trò quan trọng trong mọi công việc, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho cả bản thân nhân viên và tổ chức mà họ làm việc. Chủ động trong công việc mang lại thành công và giúp bạn cắt đứt nhiều cơ hội trong sự nghiệp. Khi bạn chủ động, sếp và đồng nghiệp sẽ tôn trọng và tin tưởng bạn. Mọi người trong một nhóm hoặc bất kỳ dự án nào có xu hướng coi trọng và đánh giá cao những ý tưởng và quan điểm của bạn.

Tự giám sát tại nơi làm việc được coi là giá trị cốt lõi cho sự phát triển bền vững trong mọi doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. Những nhân viên xây dựng được tính cách tốt này làm việc năng suất hơn, giải quyết vấn đề nhanh hơn và hiệu quả hơn. Từ đó, toàn bộ bộ máy hoạt động nhịp nhàng và các bộ phận phối hợp hiệu quả.

Chủ động trong công việc

Tầm quan trọng của tính chủ động trong công việc

Làm thế nào để phát triển tinh thần làm chủ trong công việc?

Bạn có thể học mọi kỹ năng bằng cách đặt cả trái tim và tâm hồn vào đó. Tinh thần làm chủ trong công việc cũng vậy. Có một số cách để cải thiện tinh thần này:

Xây dựng thói quen lập kế hoạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lập kế hoạch nhiệm vụ giúp tăng tính chủ động và hiệu quả công việc. Trước hết, bạn nên lập kế hoạch cho sự nghiệp tương lai của mình, hình dung bức tranh lớn về con đường sự nghiệp của bạn. Những người biết mình muốn gì và cần làm gì sẽ chủ động hơn trong công việc. Vì họ hiểu mục đích làm ra chúng sẽ mang lại lợi ích gì cho họ trong tương lai.

READ  Đầu tư trái phiếu ngân hàng liệu có thực sự hot như lời đồn?VNDIRECT | Nttworks.vn

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu về mục tiêu của tập thể và công ty nơi bạn làm việc. Từ đó, bạn sẽ học được những gì bạn nên làm để phối hợp tốt hơn các đồng đội của mình hướng tới các giá trị chung của nhóm. Một khi bạn hiểu điều này và sau đó liên kết nó với các mục tiêu cá nhân của bạn, bạn sẽ tìm thấy một hướng đi rõ ràng. Những điều tốt đẹp không đến với những ai chỉ biết chờ đợi mà đến với những ai chủ động và hướng tới mục tiêu của mình.

Chủ động trong công việc

Xây dựng thói quen lập kế hoạch

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chủ động hơn trong công việc:

 • Tạo lịch dùng chung với đồng nghiệp khi có dự án nhóm.
 • Liên hệ với đồng nghiệp trước vài ngày để kiểm tra tiến độ của các bộ phận.
 • Tạo lời nhắc cho các nhiệm vụ cần hoàn thành.
 • Sắp xếp thứ tự ưu tiên giữa các nhiệm vụ.

Xây dựng lòng tự tin

Có nhiều nhân viên vì ngại đánh giá nên không chủ động dám bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​cá nhân mà luôn lắng nghe ý kiến ​​của mọi người. Để trở thành một nhà lãnh đạo, bạn phải có dũng khí để vượt qua nỗi sợ hãi này.

Một mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn là hãy đặt ra những mục tiêu nhỏ, dễ đạt được. Những bước nhỏ giúp bạn xây dựng niềm tin vào sức mình để đảm nhận những nhiệm vụ lớn hơn sau này.

READ  Cách tạo hình nền, background cực "chất" trong word mà bạn nên biết | Nttworks.vn

Hãy cố gắng nói lên tiếng nói của bạn trong cuộc họp sắp tới, bạn bè!

Chủ động trong công việc

Xây dựng lòng tự tin

👉 Xem thêm: 5 công việc giúp bạn tự tin hơn

Học cách giải quyết vấn đề

Những người chủ động tập trung giải quyết vấn đề thay vì lo lắng (họ bối rối trong vài phút và sau đó giải quyết vấn đề). Tìm ra chính xác vấn đề ở đâu, lập kế hoạch và hành động. Ngoài ra, bạn nên có phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất.

Chuẩn bị kỹ càng trước khi bắt tay vào công việc

Khi bạn nhận được một công việc, bạn làm gì đầu tiên? Bạn bắt tay vào làm ngay hay phác thảo, lên kế hoạch trước khi thực hiện?

Để làm chủ công việc của bạn, hãy học cách thu thập tất cả các thông tin cần thiết trước khi bạn bắt đầu bất cứ việc gì. Bạn càng biết nhiều, bạn sẽ có được mục tiêu và ý tưởng của mình càng rõ ràng.

Học, học nữa, học mãi

Chủ động trong công việc

Học, học nữa, học mãi

Cập nhật bản thân thường xuyên bằng cách học các kỹ năng công việc mới. Rèn luyện kỹ năng cũ và phát triển kiến ​​thức và kỹ năng mới để giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo. Thử thách bản thân, trải nghiệm những điều mới mẻ khiến bạn trở thành một người cứng rắn và linh hoạt, có thể thích nghi và chủ động trong mọi việc xảy ra.

Những người chủ động không mong đợi những gì họ muốn, nhưng nỗ lực có ý thức để làm điều đúng đắn và đạt được những gì họ muốn. Họ có tư duy đúng đắn, lên kế hoạch cầu tiến và chủ động. Đó là lý do tại sao họ thường hoạt động tốt nhất. Bạn cũng có thể như vậy. Hi vọng qua bài viết này, JobsGO sẽ giúp ích được cho bạn trên hành trình phát triển bản thân.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud