Cho đi là một niềm hạnh phúc | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Có một câu cổ ngữ, “Do thiện bằng nhạc” (làm việc tốt là niềm vui nhất). Trái tim con người quả là kỳ diệu. Khi làm điều gì sai trái, chúng ta cảm thấy bất an và khó chịu trong lòng. Và khi chúng ta làm điều gì đó để giúp đỡ người khác, trong lòng chúng ta có một cảm giác chúc may mắn.

Có người cho rằng muốn có điều kiện thì phải có tiền mới có thể cho, có điều kiện thì mới giúp đỡ người khác. Nhưng thực tế, dù không có điều kiện vật chất nhưng chúng ta cũng có thể cho những việc làm ý nghĩa. Đôi khi chỉ cần một lời động viên hay một nụ cười khích lệ cũng đủ khiến đối phương vui rồi.

Chính vì vậy chúng ta không nhượng bộ để cuộc sống hạnh phúc hơn. Ở một số nơi trên thế giới, cho đi được coi là một lối sống mà mọi người cần phải sống.

Cho đi là hạnh phúc

Câu chuyện về món quà của người Do Thái

Ở xứ Y-sơ-ra-ên, người ta không thu hoạch bốn góc ruộng khi thu hoạch hoa màu chín. Bạn có biết tại sao? Đó là một phần của mùa màng mà mọi người đang để lại phía sau và mọi người có quyền được hưởng.

Họ tin rằng chính Thượng đế đã ban tặng cho dân tộc Do Thái, những người từng trải qua bao tai ương được sống một cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Vì vậy, họ đã để trái bốn góc ruộng để tỏ lòng tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban cho họ cuộc sống hiện tại. Họ làm vậy vừa để trả ơn Chúa vừa cung cấp thức ăn cho những người đói khổ qua đây.

READ  [Phân tích] Các yếu tố bên trong ảnh hưởng đến doanh nghiệp | Nttworks.vn

Cây trồng được tự trồng, để lại một ít cho người khác thích thú, đó là Đăng lạicấp vô điều kiện. Họ cho rằng, cho đi và sẻ chia là lòng biết ơn, là hạnh phúc, là đạo lý tốt đẹp của con người trên thế giới.

Ngoài ra, người Do Thái tổ chức Hanukkah (Lễ hội ánh sáng) hàng năm để nhắc nhở họ về sự giàu có của họ. Trong trường hợp này, họ cùng với người thân và bạn bè, những người đã tụ tập quanh nhà ga với nhiều cành cây để thắp nến mỗi đêm. Họ thắp nến và cầu nguyện cùng một lúc.

Lễ hội Hanukkah

Lễ hội Hanukkah

Người Do Thái tin rằng sống với của cải khiến họ trở nên giàu có hơn, cả về vật chất và tinh thần. Và từ thời xa xưa, người Do Thái luôn được dạy phải chấp nhận quan niệm này.

Quan niệm về sự thịnh vượng của người Do Thái cũng được phản ánh trong các điều răn, đề nghị hãy yêu thương người khác như yêu chính bản thân mình. Điều này là do tất cả tổ tiên của người Do Thái đã trải qua đau khổ và nô lệ. Nếu không có lòng hảo tâm của những người xa lạ và Chúa, không ai có thể tồn tại.

Vì vậy, họ tin rằng cho đi là điều nên làm, như vị Tổ sư nổi tiếng Maimonides đã từng nói “Bằng cách quyên góp từ thiện, không ai trở nên nghèo khó”.

READ  Giá sỉ là gì? Những điều cần nắm rõ về giá sỉ không nên bỏ qua | Nttworks.vn

>> Đọc lời tuyên thệ: Triết lý Ikigai của người Nhật – Tìm lý do để thức dậy mỗi sáng

Câu chuyện cho đi ở vùng quê Hàn Quốc

Nguyên tắc tặng cho “gián tiếp” này không phải là chuyện “độc nhất vô nhị” của người Do Thái mà nó cũng đang diễn ra ở Hàn Quốc.

Có rất nhiều vườn hồng trên các con đường của các vùng nông thôn phía bắc Hàn Quốc. Vào vụ thu hoạch, bà con để lại những lá bùa trưởng thành trên cây. Vì vậy, những bùa lớn và trưởng thành trên cây đã tạo thành một con đường với cảnh quan vô cùng đẹp mắt. Du khách đi qua nơi đây còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trà và sức hút của những chiếc bùa trưởng thành tuyệt vời.

Câu chuyện quà tặng hàn quốc

Người dân địa phương ở đây kể rằng dù bùa lớn đến đâu, dù ngon đến đâu thì họ vẫn để dành làm thức ăn cho chim Hi Thước. Tại sao đây là một thói quen?

Mảnh đất này từng là nơi chim Hiếu thường dừng chân. Mỗi khi mùa đông đến, những chú chim lục bình lại về đây làm tổ trên những tán cây duyên dáng và sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Năm nay trời đặc biệt lạnh với rất nhiều tuyết. Hàng trăm con nấc cụt, không tìm được thức ăn và bị rét, tất cả đều chết trong một đêm. Mùa xuân tới, cây cối hữu tình của địa phương sẽ lại đâm chồi xanh tốt, đơm hoa, kết trái. Nhưng vào khoảng thời gian này, một loại côn trùng xuất hiện đã phá hoại cây cối. Chúng làm quả hồng bị hư hỏng và không được thu hoạch.

READ  FPI là gì? Những điều cần biết về FPI | Nttworks.vn

Từ đó, người ta để lại duyên chín cho mùa thu, đến kỳ thu hoạch hồng chín, để chim Hi Thước ăn qua đông. Những viên bùa trên cây vừa to vừa ngon thu hút nhiều đàn chim Hi Thước về đây sinh sống vào mùa đông.

Chim ruồi dường như cũng biết ơn người, mùa xuân không vội bay đi mà vẫn tiếp tục bắt sâu trên cây, cũng như những trái bùa chín mọng năm nào.

Trên thực tế, cho người khác một con đường sống cũng mang lại cho họ hy vọng và cơ hội sống sót. Cả thế giới tự nhiên sống vì nhau, phụ thuộc vào nhau. Cổ nhân cũng đã dạy “Nhất câu nhì da thắng cố”. Điều này có nghĩa là người được tôn vinh sẽ nhận được tất cả danh dự, nếu một người bị thương thì tất cả mọi người đều bị thương.

Cho đi là niềm vui, là niềm vui. Bởi vì cho đi không phải là mất đi hoàn toàn mà là chiến thắng một cách cao cả. Cho đi là hạnh phúc bởi vì cho đi có thể làm cho tâm trí của bạn tốt hơn. Nếu có thể, hãy cho nhiều hơn nữa!

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud