Chief Accountant là gì? Công việc và điều kiện để trở thành Chief Accountant | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn đã bao giờ nghe nói về nó nhưng chưa bao giờ thực sự hiểu về nó? Kế toán trưởng là gì?? Công việc của một kế toán trưởng là gì? Điều kiện đối với người lao động muốn đạt trình độ kế toán trưởng là gì? Bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng của công ty, doanh nghiệp được gọi là kế toán trưởng. Ông là trưởng phòng tài chính kế toán chịu trách nhiệm quản lý, điều hành và giám sát các hoạt động tài chính của công ty hoặc của công ty. Thực tế, kế toán trưởng chỉ là cấp dưới của giám đốc tài chính nên được rất nhiều phiếu bầu và cũng được coi là nhân tố điều hành doanh nghiệp.

Mức lương bình quân của kế toán trưởng

Khi đã hiểu kế toán trưởng là ai, chắc chắn nhiều người sẽ tò mò về mức thu nhập của vị trí này. Được biết, mức lương bình quân của một kế toán trưởng có sự chênh lệch khác nhau tùy theo quy mô và lĩnh vực hoạt động của công ty. Tuy nhiên, mức lương cơ bản cho chức danh này có thể ước tính từ 1200 – 1500 USD – đây là một con số vô cùng hấp dẫn.

Công việc cụ thể của một kế toán trưởng là gì?

Khi bạn được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng, bạn phải làm Kế toán trưởng. Kế toán trưởng hàng ngày phải thực hiện các công việc chính sau đây:

Quản lý hoạt động của phòng kế toán

Là một kế toán trưởng, bạn cần quản lý cẩn thận bộ phận kế toán của mình để tăng lợi nhuận của công ty và giảm thiểu chi phí. Muốn vậy, kế toán trưởng phải theo dõi sát sao các hoạt động của phòng kế toán để nhanh chóng chấn chỉnh, thông báo cho cấp dưới và khắc phục những tồn tại. Trong trường hợp bất khả kháng, Kế toán trưởng phải tìm hiểu ngay tình hình, báo cáo cấp trên và đề xuất giải pháp xử lý phù hợp. Nói cách khác, công việc chính và quan trọng nhất của kế toán trưởng là đảm bảo dòng tài chính của công ty luôn hoạt động hiệu quả.

READ  Check ib là gì? Giải đáp các thắc mắc về check ib cho bạn | Nttworks.vn

Quản lý các vấn đề tài chính doanh nghiệp

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm lập các quyết toán thu chi cuối năm, hạch toán, lập hóa đơn, kiểm kê tài sản, lưu chuyển tiền tệ, v.v. Kế toán trưởng luôn phải chuẩn bị tinh thần khi sếp đưa ra quyết định yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, kế toán trưởng có trách nhiệm đại diện cho bộ phận kế toán trong việc trình báo cáo tài chính cho ban lãnh đạo cấp cao của công ty. Đồng thời, họ phải đích thân đàm phán các điều khoản tài chính với các đối tác kinh doanh của công ty.

Đảm bảo hồ sơ kế toán hợp pháp

Đảm bảo sách pháp luật mọi lúc mọi nơi là yêu cầu cấp thiết và sống còn mà mọi doanh nghiệp đều ủng hộ. Như vậy, như đã nói ở phần Kế toán trưởng là gì, Kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Kế toán trưởng phải luôn cập nhật các thông tư và quy định mới nhất của chính phủ và đảm bảo rằng tất cả các sổ sách được cập nhật và chính xác.

Báo cáo tài chính

Kế toán trưởng là người chủ yếu tham gia và chịu trách nhiệm về việc lập các báo cáo tài chính của ban lãnh đạo cấp cao. Trên thực tế, có nhiều loại báo cáo khác nhau và thời hạn khác nhau. Có báo cáo hàng tuần, có báo cáo hàng tháng, hàng quý. Kế toán tổng hợp số liệu và gửi cho kế toán trưởng. Giám đốc kế toán phải đảm bảo rằng các báo cáo này là đầy đủ, có chất lượng tốt và kịp thời.

Phân tích dữ liệu tài chính

Kế toán trưởng không chỉ giỏi về thống kê tài chính mà còn phải nhạy bén trong việc phân tích số liệu. Thông qua đó, kế toán trưởng mới có cơ sở vững chắc để đưa ra các dự báo tài chính trong tương lai. Dự báo có kèm theo tài liệu phân tích rủi ro cảnh báo các vi phạm cũng như giải pháp để các công ty thu hút thêm vốn đầu tư.

READ  CFO là gì? Toàn bộ thông tin về CFO | Nttworks.vn

Điều kiện để trở thành kế toán trưởng là gì?

Để trở thành kế toán trưởng cần những bằng cấp gì? Ứng viên có nhu cầu ứng tuyển vị trí kế toán trưởng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

Yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán

Để trở thành một kế toán trưởng, bạn phải có:

– Bằng cử nhân kế toán, kiểm toán hoặc các lĩnh vực liên quan.

– Chứng chỉ CPA

– Văn bằng tiếng Anh.

– Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở vị trí quản lý và 7 năm kinh nghiệm làm CPA trong môi trường kinh doanh.

– Có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề về thuế tư nhân và doanh nghiệp, hiểu biết về luật hiện hành.

Kỹ năng kế toán trưởng cần có

Kỹ năng tổ chức và quản lý

Không ngoa khi so sánh kế toán trưởng là “người quản lý trọn gói” phòng kế toán. Để bộ phận kế toán hoạt động trơn tru, suôn sẻ thì kế toán trưởng phải có kỹ năng tổ chức và quản lý. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần biết cách sắp xếp, tổ chức và phân công công việc một cách thông minh và khoa học. Ngoài ra, bạn cần biết cách tạo môi trường làm việc nhóm tích cực, thúc đẩy cấp dưới hiệu quả và tạo ra những người thừa kế cốt cán.

Kỹ năng công nghệ thông tin

Máy tính là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với kế toán trưởng. Là một kế toán trưởng, bạn vẫn cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, phần mềm máy tính, phần mềm kế toán chuyên dụng. Trong thời đại 4.0, đây là kỹ năng không thể thiếu giúp bạn làm việc suôn sẻ và giúp bạn trụ vững trong nghề.

READ  3 ví dụ về kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống và bài học rút ra | Nttworks.vn

Kĩ năng giao tiếp

Đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng đồng nghĩa với việc bạn cần phải nắm rõ các mối quan hệ đối nội và đối ngoại. Trên hài lòng, dưới kỷ luật, đối tác tin tưởng. Để làm được điều này, kế toán trưởng phải có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và lấy lòng đối tác. Ngoài khả năng giao tiếp bằng miệng xuất sắc, kế toán trưởng còn phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản hiệu quả.

Tình trạng chất lượng

Những phẩm chất cần có của một kế toán trưởng? Họ phải đáp ứng các tiêu chí sau:

Nhạy bén, nhìn xa và rộng

Khi được hỏi “Đặc điểm quan trọng nhất của một kế toán trưởng là gì?”. Câu trả lời là sự khôn khéo trong các con số và tầm nhìn xa. Là một kế toán, bạn luôn phải đối mặt với những con số. Nếu không có trực giác nhanh nhạy, bạn không thể phân tích dữ liệu và đưa ra dự đoán chính xác. Do đó, bạn chưa có bằng cấp kế toán trưởng.

Nặng nề, cẩn thận

Nghề kế toán trưởng bao hàm rất nhiều trách nhiệm. Vì vậy, kế toán trưởng phải đúng giờ và cẩn thận để hạn chế tối đa sai sót, tránh gây hại cho công ty.

Thành thật

Trung thực là phẩm chất mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ưu tiên khi đề bạt một kế toán trưởng. Vì đặc thù của công việc này đòi hỏi phải có số liệu báo cáo chính xác. Nếu kế toán trưởng không trung thực trong các khoản sẽ gây thiệt hại lớn cho công ty.

Trên đây là thông tin chi tiết giải thích về chức danh kế toán trưởng. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về kế toán trưởng và vạch ra hướng đi đúng đắn để theo đuổi trong sự nghiệp tương lai của mình. Nếu bạn muốn tìm việc trong lĩnh vực này, hãy truy cập www.careerlink.vn ngay hôm nay.

Pha lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud