Chia sẻ những tình huống đàm phán trong kinh doanh phổ biến | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trong kinh doanh, bạn giống như con cá nhỏ phải bơi ra biển lớn. Trên biển có nhiều nguy hiểm từ sóng gió, bão táp khiến những con cá nhỏ này nhiều lần bị đánh đập và chiến đấu. Sóng gió là tình huống oái ăm mà bất cứ doanh nhân nào cũng phải đối mặt. Nếu bạn bơi giỏi, bạn sẽ không sao, nhưng nếu bạn không thông minh, không ai biết trước khi nào sóng sẽ cuốn bạn đi.

Để đạt được mục tiêu này, có thể là bước tiến bền vững và lâu dài trong kinh doanh, hãy cùng tham khảo những tình huống đàm phán thông thường mà giới kinh doanh thường truyền tai nhau, đặc biệt nếu bạn là người mới “chân ướt, chân ráo” bước vào nó. sự nghiệp.

1. Trạng thái đàm phán

Có rất nhiều câu chuyện từ thực tế cuộc sống được sử dụng để mô phỏng một tình huống rút lui, thậm chí những câu chuyện này còn là nền tảng giúp trader nhìn ra bản chất của vấn đề, xu hướng. phương hướng kinh doanh nhất định trong các cuộc đàm phán. Từ xa xưa, nội dung đàm phán đã xuất hiện trong dân gian, tuy chỉ được miêu tả một cách rất đơn giản nhưng vì thế mà ai cũng dễ hình dung.

Đàm phán trong kinh doanh

Một câu chuyện được cho là nổi tiếng và điển hình của tình huống đàm phán trong kinh doanh là câu chuyện của một người đàn ông. Chắc chắn không ai còn xa lạ với những câu ca dao sau:

“Bomil là một người hâm mộ”

Phú Ông xin đổi ba con bò chín con trâu.

Tôi nghĩ Bờm không chăn trâu

Phú Ông xin hóa cá trê thành ao sâu

Tôi nghĩ Bờm không ăn mè

Phú Ông xin giao lưu ba bè tre gỗ

Tôi nghĩ Bom không cưới Lim

Phú Ông xin đổi một đôi rùa

Mane en Mane không lấy thức ăn

Phú Ông xin đổi một nắm xôi Bờm cười ”.

(Tuyển tập Dân ca và Dân ca Việt Nam)

Dựa vào câu chuyện trên, chúng ta có rất nhiều câu hỏi phải suy ngẫm, đối với những người làm kinh doanh thì đây là nguồn dẫn chứng điển hình và hữu ích để áp dụng suy luận logic vào thực tiễn nghề nghiệp của mình. Dưới đây là một số lập luận giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của tình huống đàm phán kinh doanh.

– Trước hết, bạn nghĩ Bờm và Phú ông đang làm gì?

– Thứ hai, những gì đã được chỉ ra đàm phán Trong câu chuyện giữa Bomi và Phu Ongi?

– Thứ ba, Bomi có nguyên tắc đàm phán nào không? Cái này là cái gì?

– Thứ tư, bạn rút ra được bài học gì từ cuộc trao đổi của Bờm?

Đàm phán trong kinh doanh
Đàm phán trong kinh doanh

Dựa trên hiểu biết của bản thân về các cuộc đàm phán nói chung, và các nguồn thông tin và dữ liệu đã rõ ràng trong bài hát trên, không khó để bạn trả lời bốn câu hỏi trên. Đây cũng là câu trả lời cho mọi doanh nhân. Bạn có hiểu mình là ai không: Thằng Bờm hay thằng Phú Ông? Trong kinh doanh bạn là Phú Ông. Bạn có thể thấy rõ rằng chiếc quạt có giá trị hơn tất cả những thứ bạn thay thế kể cả những thứ quý giá và cao cấp nhất như gỗ lim, ao cá, con trâu,…. Nhưng tại sao Phú Ông luôn thất bại dù đã đánh đổi rất nhiều thứ quý giá? Chỉ nếu đem một thứ quá tầm thường, không giàu giá trị vật chất là một nắm xôi, thì Phú Ông đã thay thế thành công? Bom có ​​ngốc không?

một ví dụ về đàm phán kinh doanh
Ví dụ về đàm phán kinh doanh

Thực ra Bờm chẳng lấy được thứ gì có giá trị trong ca đó mà thay vào đó là cơm nếp, vì đó mới chính là thứ Bờm cần. Phú Ông chỉ trao đổi thành công để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của Bờm. Rốt cuộc, các cuộc đàm phán kinh doanh thành công khi các nhà kinh doanh có thể đưa ra chính xác những gì khách hàng cần. Đây cũng là ý nghĩa của trạng thái đàm phán kéo.

Ngay cả khi sản phẩm của bạn thực sự tốt, nếu khách hàng chỉ cần mua ghế, bạn chỉ cần thuyết phục anh ta mua rổ giá, trong khi nhà anh ta không cần sản phẩm này, đó là điều chắc chắn. , mục đích bạn đưa ra rất khó thuyết phục khách hàng.

Việc bán hàng

2. Ví dụ quan trọng về các tình huống đàm phán kinh doanh

Kinh tế phát triển là động lực lớn nhất để kinh doanh. Tuy nhiên, sự phát triển của doanh nghiệp có thể mở rộng ra phụ thuộc phần lớn vào sự thành công của các cuộc đàm phán, tất nhiên còn nhiều yếu tố khác nữa nhưng ở đây chúng tôi không đề cập đến mà chúng tôi chỉ quan tâm đến các tình huống đàm phán – những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của việc kinh doanh.

Ví dụ về các tình huống đàm phán kinh doanh quan trọng
Ví dụ về các tình huống đàm phán kinh doanh quan trọng

Không ai có thể chỉ ra một lý thuyết cụ thể liên quan đến tình huống, vì nó thuộc phạm trù thực tế, xuất phát từ thực tế và doanh nhân cũng hình dung nó từ môi trường làm việc thực tế của công ty. tôi. Cách duy nhất để hiểu các tình huống đàm phán kinh doanh là đọc để tham khảo các tình huống thực tế này và rút ra bài học và áp dụng chúng vào các tình huống bạn đang gặp phải.

Vậy nên ngay sau đây, Bích Phương hãy bổ sung vào kho kiến ​​thức kinh doanh của mình bằng những ví dụ về những điều dễ xảy ra trong thực tế kinh doanh.

Bạn đã nghe câu chuyện về cuộc trò chuyện của công ty An Thái chưa? Nếu chưa, đừng bỏ qua nội dung này, nó sẽ cho bạn một bài học rất hiệu quả trong các cuộc đàm phán kinh doanh vào tối hôm sau.

Cách đây khoảng 2 năm, Công ty đã đánh dấu một mốc son chói lọi trong chặng đường phát triển của mình, chính thức nâng tầm quy mô và tầm vóc từ một đơn vị kinh doanh sản phẩm sơn nhỏ lẻ lên thành nhà phân phối. Lớn, dành riêng cho đơn vị vẽ tranh nổi tiếng xứ Kim chi. Đâu là lý do đã giúp An Thail đạt được thành tích khủng này?

Một số tình huống đàm phán thường gặp trong kinh doanh
Một số tình huống đàm phán thường gặp trong kinh doanh

Có thể mỗi công ty khi phát triển đến một quy mô nhất định đều có một lý do cụ thể mà chúng ta gọi là chiến lược. Đối với riêng người Thái, bí quyết để giao tiếp và làm việc với các công ty lớn nằm ở các cuộc đàm phán kinh doanh hiệu quả. Công ty bắt đầu tìm kiếm những đối tác lớn, thay vì chỉ đứng yên một chỗ và hài lòng với một lượng nhỏ khách hàng. Trên con đường từ một công ty nhỏ trở thành một nhà phân phối lớn, một công ty lớn, công ty đã không ngừng đàm phán với các công ty lớn.

Các cuộc đàm phán lớn đầu tiên được tổ chức với Công ty Đông Á, công ty dệt may lớn nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cả hai bên đều có đại diện của mình để thương lượng. Qua đoạn hội thoại tường thuật, các bạn có thể theo dõi chi tiết câu chuyện để hiểu thêm về bí quyết đàm phán kinh doanh của An Thái:

Các tình huống đàm phán thường gặp trong kinh doanh
Các tình huống đàm phán thường gặp trong kinh doanh

* Đại diện công ty của Thái là Dương – giám đốc công ty, đại diện công ty Đông Á là Phương Anh – trưởng phòng thu mua cùng với Hương – giám đốc sản xuất của công ty.

* Địa điểm đàm phán: Đàm phán sẽ diễn ra tại trụ sở chính của công ty Đông Á

* Nội dung trao đổi chi tiết, bảo hành:

– Phương Anh: nhà sản xuất chúng tôi chấp nhận đổi trả chậm, quan trọng nhất là công ty phải đảm bảo chất lượng, khả năng giao hàng cho chúng tôi với số lượng lớn đúng hẹn.

– Dương: Nếu quý công ty đặt hàng trước 1 tháng, bên mình cũng sẽ đảm bảo giao hàng theo yêu cầu về chất lượng và khối lượng. Nếu khối lượng đặt hàng dưới 5 tấn, quý công ty chỉ cần đặt hàng trong 1 tuần. Với mức giá thương lượng 10 nghìn USD / tấn, công ty có thể tin tưởng vào chất lượng sản phẩm của chúng tôi. Tuy nhiên, chúng tôi cam kết đổi trả hàng nếu không đạt yêu cầu. Người mua cần thanh toán trước 10% giá trị đơn hàng, 90% còn lại thanh toán sau khi nhận hàng.

Xem thêm: Tin tuyển dụng Công việc của một giám đốc mua hàng Tin tức từ các nhà tuyển dụng uy tín, chất lượng cao trên timviec365.vn

Cơ hội phát triển kinh doanh thông qua đàm phán
Cơ hội phát triển kinh doanh thông qua đàm phán

– Hương: Tại sao công ty anh lại đưa ra những yêu cầu khắt khe như vậy?

Cuộc trò chuyện tiếp tục thông qua các câu hỏi, thảo luận và thương lượng lại giá từ Đông Á với thời hạn thanh toán cụ thể mà công ty đang tích cực đưa ra. Tuy nhiên, An Thái đã không đồng ý với mức giá đã thỏa thuận và thay đổi các điều khoản của Đông Á, cho rằng An Thái đã đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt nhất với mức giá hợp lý, phải chăng.

Qua những cuộc đàm phán này, có thể dễ dàng nhận thấy Giám đốc Dương đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho cuộc đàm phán để không đặt anh vào thế bất lợi với tư cách là nhà phân phối của doanh nghiệp mình. Dương đã phát hiện ra một số hạn chế trong phong cách đàm phán như quá cứng nhắc với mức giá ban đầu đưa ra, có thể khiến công ty không khai thác được cơ hội tốt để hợp tác với Đông Á.

Hiệu quả của hoạt động giải quyết đàm phán
Hiệu quả của hoạt động giải quyết đàm phán

Có rất nhiều câu chuyện thực tế khác mà chúng ta có thể học hỏi để thu thập và trau dồi khả năng thương lượng của mình. Bạn chỉ có thể học hỏi chứ không thể làm theo vì trong mỗi tình huống, mỗi doanh nhân đều có cách xử lý khác nhau, dựa trên khả năng nhìn nhận, giải quyết vấn đề và quan điểm cá nhân. Hãy luôn suy nghĩ thấu đáo để có thể nghĩ ra hướng đi phù hợp nhất cho tình huống đàm phán.

BATNA là gì? Làm thế nào để đàm phán thành công? Câu trả lời cho câu hỏi này mang lại cơ hội để đối phó hiệu quả hơn trong những tình huống đòi hỏi sự thống nhất cả trong cuộc sống và công việc. Tại các thành phố nghệ thuật BATNA, bạn có thể tìm kiếm cơ hội tốt hơn hoặc đáp ứng nhu cầu của mình.

BATNA là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 13596 & cateid = 121 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  7 kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp -  Bí quyết để mở lối thành công | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud