[Chia sẻ] 5 bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập dành cho sinh viên | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Thực tập là một trong những giai đoạn quan trọng và không thể thiếu của cuộc đời sinh viên. Chỉ với 2-3 tháng kinh nghiệm, bạn sẽ có thể học hỏi và phát triển thêm nhiều kỹ năng và mối quan hệ. Vậy những bài học kinh nghiệm sẽ rút ra sau thời gian thực tập là gì? Chúng ta cùng JobsGO nghiên cứu và phân tích.

Bài học kinh nghiệm từ quá trình thực tập 1

Bài học cho sự chủ động

Nếu ở trường chúng ta có thói quen ỷ lại, trông chờ thầy cô, bạn bè nhắc nhở học tập, làm bài, làm bài,… thì bước vào môi trường công tác xã hội lại khác. Tất cả những gì bạn cần chủ động là nếu không muốn trở nên yếu kém, hãy rút lui hoặc đạt điểm cao. Tại nơi làm việc, mọi người không quan tâm đến quá trình của bạn, họ chỉ cần kết quả. Hơn nữa mỗi người đều có công việc riêng, bạn không thể đến chỉ dẫn từng chút một. Bạn không có sự chủ động, bạn chờ đợi, bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình.

Chủ động là bài học đầu tiên và lớn nhất mà học sinh cần học. Nó dễ dàng như làm quen với mọi người, tích cực tìm hiểu, tìm hiểu một công việc, đề nghị giúp đỡ, mọi người cộng tác và hơn thế nữa. Tất cả điều này sẽ giúp bạn vượt qua, tiếp thu và phát triển các kỹ năng một cách nhanh chóng.

READ  Mẫu giấy và hồ sơ xác nhận đối tượng ưu tiên tuyển sinh Đại học | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua áp lực luyện tập

Bài học cho sự chủ động

Bài học từ công tác phòng ngừa

Học từ thực tế

Kỳ thực tập là khoảng thời gian vô cùng bổ ích, là cơ hội để tích lũy nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm quý báu từ quá trình thực tập và định hướng tương lai cho các bạn. Chính những bài học kinh nghiệm trong bài báo cáo thực tập sẽ thu được kết quả tốt hơn, tấm bằng đại học sẽ ngày càng sáng đẹp hơn. Những bài học này chắc chắn không trường lớp nào có được mà chỉ có được sau một thời gian làm việc và áp dụng lý thuyết vào thực tế cuộc sống.

Ngoài ra, kết quả thu được sau thời gian thực tập giúp nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng hoặc lối sống của mỗi người.

Phát triển các mối quan hệ mới

Sau thời gian thực tập, bạn còn có cơ hội mở rộng và làm phong phú thêm mối quan hệ của mình. Ngày trước, bạn mới đi học, bạn có vài người bạn thân chứ còn gì nữa. Tuy nhiên, sau 2-3 tháng thực tập, bạn sẽ có thêm những đồng nghiệp, bạn bè tốt ngoài kia, thậm chí là những đàn anh đi trước, những người có kinh nghiệm, tài năng trong lĩnh vực của bạn… Những mối quan hệ này sẽ vô cùng tốt, nó sẽ giúp bạn học hỏi. và có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

READ  Biết tiếng Hàn nhưng không có bằng đại học được không? | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: 3 bài học “nhớ đời” cho sinh viên mới ra trường khi đi làm

Phát triển các mối quan hệ mới

Phát triển các mối quan hệ mới

Học kiến ​​thức và kỹ năng mới

Kiến thức là vô hạn, dù học cả đời chưa chắc đã hiểu hết nhân gian. Vì vậy, môi trường đại học sẽ không thể cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến ​​thức cần thiết cho công việc sau này. Tham gia thực tập các bạn sẽ được làm quen và học hỏi rất nhiều điều từ các anh chị đi trước. Họ hiểu sâu hơn về công việc, lĩnh vực mà bạn đang làm việc và đương nhiên, bằng cách tích cực học hỏi và nắm bắt cơ hội, bạn sẽ có được “khối kiến ​​thức đồ sộ” này.

Ngoài ra, kỹ năng cũng rất quan trọng trong công việc. Khi bạn còn đi học, thầy cô chỉ dạy bạn trên lý thuyết, đôi khi là thực hành. Tuy nhiên, bạn chưa có cơ hội thực tập trong công việc. Và luyện tập là lúc bạn có thể trau dồi và rèn luyện những kỹ năng này. Chẳng hạn như các kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ, giao tiếp,… chỉ cần có công việc và kinh nghiệm thực tế thì mới có thể xử lý trôi chảy và nhanh chóng. Việc nghe lý thuyết một mình trên lớp rất khó thực hiện. Đây là một bài học tuyệt vời để rút ra sau khi thực hành.

READ  “ Học phí đại học Quốc tế Hồng Bàng bao nhiêu?” | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Đó là một thực hành thành công, tại sao không?

Bài học từ ứng xử xã hội

Một bài học nữa mà sinh viên nhận được sau khi hoàn thành khóa thực tập là cách ứng xử ngoài xã hội. Thời học sinh chân ướt, chân ráo vào đời, ai cũng ngỡ ngàng vì không biết cách giao tiếp, ứng xử sao cho đúng mực. Đặc biệt là trong môi trường công sở phức tạp, thậm chí là đóng phim truyền hình.

Bài học từ ứng xử xã hội

Bài học từ ứng xử xã hội

Những ngày đầu tiên chắc chắn sẽ khiến bạn lo sợ và bỡ ngỡ khi mọi người cư xử và cư xử khác hẳn với học sinh hay giáo viên trong trường. Bạn không thể vô tình nói chuyện với những người đồng nghiệp như “bạn – tôi”. Bạn không thể nói chuyện thân mật với sếp như với giáo viên. Hoặc những tình huống liên quan trực tiếp đến bạn thì bạn phải chịu trách nhiệm chứ không ai lại chủ động bỏ qua như ở trường, vân vân.

👉 Xem thêm: 10 sai lầm mà thực tập sinh phải tránh

Như vậy, tất cả các vấn đề về kiến ​​thức chuyên môn, kinh nghiệm, phát triển kỹ năng, thói quen làm việc,… đều có thể học hỏi được sau thời gian thực tập. Điều quan trọng ở đây là tính chủ động, cầu tiến và ham học hỏi như thế nào? Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp các bạn học sinh tự tin hơn trước khi bước vào học chính thức.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud