Chi phí cơ hội là gì? Ý nghĩa của chi phí cơ hội như thế nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Chi phí thay thế là một cụm từ được sử dụng khá thường xuyên trong đời sống và kinh doanh hiện nay. Vậy bạn có hiểu chi phí cơ hội là gì không? Nó có nghĩa là gì? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chi phí cơ hội, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội có thể hiểu theo nghĩa chung nhất là chi phí hoặc lợi ích tiềm ẩn bị mất đi do không có phương án thay thế tốt nhất tiếp theo. Thuật ngữ này được sử dụng khá nhiều trong các hoạt động kinh tế và kinh doanh. Chi phí cơ hội được xây dựng dựa trên sự khan hiếm của các nguồn lực. Do đó, điều cần thiết là chúng ta phải lựa chọn từ bỏ những lợi ích của tùy chọn này để theo đuổi lựa chọn thứ hai.

Chi phí cơ hội là gì?

Chi phí cơ hội đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong kinh tế học. Đây là cơ sở để đánh giá tính đúng đắn của các chi phí thực tế của bất kỳ hoạt động nào. Trong trường hợp không có kế toán hoặc chi phí tài chính rõ ràng, việc không xác định chi phí cơ hội có thể gây ấn tượng rằng chi phí cơ hội khi đó bằng không. Không có chi phí cơ hội nào được nhìn thấy. Hiển thị trở thành chi phí ẩn của hoạt động đã diễn ra.

Ví dụ, một người có mặt bằng đối diện trường Đại học Kinh tế. Nhận thấy cơ hội kinh doanh, anh mở quán café dành cho sinh viên. Tổng chi phí kinh doanh mà người này đã bỏ ra là 65 triệu đồng. Nếu thu nhập đạt 80 triệu đồng, người đó nghĩ mình đã kiếm được 15 triệu đồng, chứ không nghĩ đến vấn đề thuê mặt bằng với giá 20 triệu đồng / tháng. Như vậy, đây là khoản chi phí ẩn 20 triệu DKK trong hoạt động kinh doanh trên.

READ  Chi phí chìm là gì? Các quan điểm trong tài chính kinh doanh | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Cơ hội kinh doanh là gì? Bạn sẽ hiểu ngay làm thế nào để điều hành một doanh nghiệp hiệu quả

Ưu nhược điểm của chi phí cơ hội

Lợi thế

Đối với kinh doanh, chi phí cơ hội có hai ưu điểm nổi bật:

Giúp nhận ra những cơ hội đã mất

Chi phí cơ hội làm cho nó cần phải tính đến một thực tế là khi lựa chọn các phương án thay thế, có thể từ bỏ một số lợi ích trong trường hợp phương án thay thế không được chọn. Ví dụ, nếu bạn đi siêu thị để mua thịt và cá, bạn chỉ có thể mua được một thứ. Ở đây bạn cần phải xem xét chi phí cơ hội của hàng hóa bạn không mua. Nhận thức được điều này sẽ giúp chúng ta đưa ra các quyết định kinh tế tốt hơn và sáng suốt hơn.

Giá cả tương đối có thể so sánh được

Một ưu điểm khác của chi phí cơ hội là chúng ta dễ dàng so sánh giá tương đối với lợi ích của từng phương án. Đặc biệt, bạn so sánh tổng giá trị của từng tùy chọn để quyết định tùy chọn nào tốt hơn cho mình.

Ưu nhược điểm của chi phí cơ hội

Ưu nhược điểm của chi phí cơ hội

Ví dụ: doanh nghiệp của bạn có ngân sách là 100.000 đô la và bạn có thể mua 10 thiết bị với giá 10.000 đô la hoặc 20 thiết bị với giá 5.000 đô la. Trong trường hợp này, bạn cần phải chọn một trong hai loại A đến B và so sánh giá trị của 10 mảnh A với giá trị của 20 mảnh B để tìm ra lựa chọn tốt nhất.

READ  Tổng hợp mẫu CV xin việc kế toán đẹp nhất | Nttworks.vn

Sự hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm trên, chi phí cơ hội cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể hơn, những hạn chế này như sau:

Một vấn đề về thời gian

Cần có thời gian để tính toán chi phí cơ hội và suy nghĩ về các vấn đề. Vì vậy, trong khi bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn khi xem xét nó, một số công ty có thời gian giới hạn để so sánh các lựa chọn của họ.

Kế toán thiếu

Chi phí cơ hội có thể rất hữu ích trong việc ra quyết định, nhưng nhược điểm lớn nhất của nó là nó không được công ty tính đến. Chi phí cơ hội thường liên quan đến các sự kiện trong tương lai, gây khó khăn cho việc định lượng và các công ty nên cẩn thận khi đánh giá kết quả.

👉 Xem thêm: Thu nhập ròng là gì? Thu nhập ròng được tính như thế nào?

Chi phí cơ hội được tính như thế nào?

Sử dụng công thức sau để xác định chi phí cơ hội của bạn:

Ở đó:

  • OC là chi phí cơ hội
  • FO là lợi nhuận của quyền chọn hấp dẫn nhất
  • CO là lợi ích của tùy chọn đã chọnChi phí cơ hội được tính như thế nào?
    Chi phí cơ hội được tính như thế nào?

Và để giúp người đọc hiểu rõ hơn về cách tính chi phí cơ hội, đây là một ví dụ:

Nhà đầu tư A dự định đầu tư 200.000 đô la vào dự án. Người này đang xem xét một trong hai lựa chọn:

  • Lựa chọn 1: Đầu tư tất cả 200.000 đô la vào thị trường chứng khoán với lợi nhuận ước tính khoảng 12% mỗi năm. Theo tùy chọn này, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận là 24.000 đô la.
  • Phương án 2: Đầu tư 200.000 đô la vào thiết bị sản xuất mới. Với tùy chọn này, nó sẽ giúp nhà đầu tư có thêm 10% lợi nhuận (tức là 20.000 USD).
READ  13 cách phát huy khả năng làm việc nhóm hiệu quả | Nttworks.vn

Do đó, nếu nhà đầu tư quyết định chọn phương án 2 thì chi phí cơ hội được xác định như sau:

OC = FO – CO = 24.000 – 20.000 = 4.000 (USD)

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Hiện nay, chi phí cơ hội có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đặc biệt là đối với doanh nghiệp và đời sống nói chung. Cụ thể, khi chúng ta phải đối mặt với nhiều lựa chọn và nguồn lực hạn chế trong cuộc sống của mình, chi phí cơ hội đòi hỏi chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận về những lựa chọn đó. Chi phí cơ hội hợp lý giúp chúng ta so sánh lãi và lỗ bằng cách cho chúng ta biết cách sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả nhất.

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Ý nghĩa của chi phí cơ hội trong cuộc sống và kinh doanh

Nếu hoạt động kinh doanh của một công ty tiếp tục bổ sung các nguồn lực hạn chế vào các hoạt động nhất định, kết quả là chi phí cơ hội tăng lên so với các nguồn lực đã đầu tư.

Tất cả các công ty đều muốn kinh doanh hiệu quả và có lãi. Do đó, họ thường tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có. Tuy nhiên, không có nguồn lực nào là vô hạn, do đó, đây là yếu tố chi phí cơ hội giúp các công ty sử dụng nguồn lực một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Các doanh nghiệp thông minh biết cách thực hiện mọi thứ trở nên hữu ích và đảm bảo lợi ích của họ. Điều này có nghĩa là họ giảm thiểu chi phí cơ hội.

👉 Xem thêm: Lợi nhuận gộp là gì? Lợi nhuận gộp mang lại là gì?

Như vậy, mục đích của bài viết trên là cung cấp thông tin chi tiết về chi phí cơ hội. Hy vọng rằng điều này sẽ dẫn đến sự hiểu biết và thực hiện tốt của các cá nhân, các doanh nghiệp nói riêng và tất cả các nguyên tắc về chi phí cơ hội nói chung.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud