Câu trần thuật là gì? Làm sao để viết câu trần thuật chuẩn xác? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Khái niệm câu khai báo là gì?

Câu tường thuật là một kiểu và biểu thức văn bản hoặc còn được hiểu là mẫu câu phản ánh một sự kiện, hoạt động, sự việc xảy ra trước đó. Mục đích chính của mẫu câu này là dùng để kể, miêu tả, tuyên bố hoặc bình luận về một vấn đề, hiện tượng, tình huống.

Nêu khái niệm câu trần thuật?

Khi sử dụng mẫu câu khai báo, nghệ thuật nhấn mạnh không được sử dụng để thu hút sự chú ý. Chúng được nói bằng một giọng bình thường, đôi khi là những từ ngữ diễn đạt khó hiểu, nhưng mục đích vẫn như cũ.

Người ta thường sử dụng câu khai báo để kể sự việc, vì vậy câu khai báo còn được gọi là “câu trần thuật”.

>> Xem thêm: Làm thế nào để học tốt?

2. Đặc điểm của câu khai báo

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng bạn đừng vội mừng nhé, vì nếu định chinh phục môn văn, bạn cũng cần dành thời gian để hiểu bản chất và đặc điểm của mẫu câu này.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của truyện, mời các bạn xem:

– Câu khai báo nên dùng để miêu tả, tường thuật, kể lại sự việc mà mình đã tận mắt chứng kiến, không nên nghe nhiều người kể mà áp dụng mẫu câu này ảnh hưởng đến kết quả. quả cuối cùng.

Đặc điểm của câu khai báo
Đặc điểm của câu khai báo

– Các câu khai báo cũng có các đặc điểm trang trọng, chẳng hạn như dấu chấm hỏi, khẩu hiệu hoặc câu mệnh lệnh.

– Ở cuối câu tường thuật, sử dụng dấu chấm để phân biệt với các câu khác. Nếu một câu văn có nội dung đặc biệt muốn nhấn mạnh, bạn có thể sử dụng dấu chấm than hoặc hình elip để lôi kéo người đọc.

Nhìn chung, câu khai báo không có quá nhiều nét, chủ yếu là kiến ​​thức cơ bản ngay từ bây giờ, chỉ cần nắm rõ là có thể sử dụng trong các trường hợp khác.

3. Chức năng của câu khai báo là gì?

Đã hiểu hết các đặc điểm của mẫu câu khai báo, vậy bạn có biết chức năng của mẫu câu này là gì không?

Các câu tường thuật thường không có các ký tự mà người đọc có thể nhận ra, và có thể có nhiều câu trần thuật khác nhau trong một đoạn văn. Vì vậy, người đọc cần đọc và quan sát kỹ để hiểu câu tường thuật là gì và hiểu được dụng ý của người viết.

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất là dấu chấm câu, vì vậy hãy dựa vào đó để đánh giá.

Chức năng của văn tự sự là gì?
Chức năng của văn tự sự là gì?

Những ai đã học qua câu tường thuật sẽ dễ dàng hiểu rằng câu khai báo là thành phần chủ yếu trong các bài văn, văn xuôi, tiểu thuyết dài tập, … Nói cách khác, nó giúp tạo câu. tác phẩm văn học nổi tiếng và đặc sắc trong năm Các thể loại văn học việt nam cả quá khứ và hiện tại.

Chức năng chính của câu trần thuật là tường thuật hoặc tường thuật, nhưng nó được thể hiện như thế nào còn tùy thuộc vào quan điểm và cách viết của người viết.

Đôi khi câu khai báo cũng được sử dụng để tìm kiếm và bày tỏ cảm xúc của người viết về một sự vật, hiện tượng cụ thể.

>> Xem thêm: Dạy tiếng Việt cho người Hàn Quốc

4. Làm thế nào để phát biểu đúng?

Bạn có biết làm thế nào để tạo ra một câu khai báo chuẩn? Bạn có thể đã nghiên cứu nó trước đây, thậm chí rất kỹ lưỡng, nhưng do thời gian và hoàn cảnh, trí nhớ của bạn sẽ không để lại cho bạn một chút ấn tượng nào. Để giúp các bạn tìm lại kỉ niệm của buổi học này và biết cách đặt câu lệnh đúng, timviec365.vn đã tổng hợp và chia sẻ một số kiến ​​thức bổ ích dưới đây:

4.1. Tìm mục đích của việc sử dụng câu khai báo

Khi thảo luận về một vấn đề gì đó, điều quan trọng nhất là bạn phải xác định được mình đang nói gì. Có rất nhiều mục đích khác nhau đối với mẫu câu khai báo để bạn lựa chọn, vì vậy, để hiểu được hiệu quả nhất của mẫu câu này, bạn cần xác định đúng mục đích.

Làm thế nào để đưa ra tuyên bố đúng?
Làm thế nào để đưa ra tuyên bố đúng?

4.2. Cần tìm hiểu các thành phần chính của câu khai báo.

Một giờ các câu tường thuật có thể khiến bạn quên, nhưng bạn vẫn cần ghi nhớ kiến ​​thức về cấu trúc câu. Một câu thông thường hoàn chỉnh bao gồm một chủ ngữ và một vị ngữ. Vì vậy, nếu bạn không thể thêm tiền tố và hậu tố bên cạnh nó, đừng loại bỏ các thành phần của nó.

Hãy đặt câu với đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ, tất nhiên nó phải đủ nghĩa và phù hợp với hoàn cảnh mà bạn đang giao tiếp.

>> Xem thêm: Bài từ mùa xuân

4.3. Thêm các thành phần phụ vào câu khai báo

Một câu chỉ có chủ ngữ và vị ngữ chắc chắn rất gập ghềnh, để câu khai báo của bạn trở nên sâu sắc và linh hoạt hơn, hãy thêm các thành phần phụ.

Thêm các thành phần phụ vào câu khai báo
Thêm các thành phần phụ vào câu khai báo

Một số yếu tố bạn có thể thêm vào là phó từ hoặc trạng từ… Những yếu tố bổ sung này cho bạn một câu trần thuật hoàn chỉnh.

4.4. Trình bày các câu khai báo chuẩn

Cuối cùng, để có được một câu trần thuật hoàn hảo, người viết phải chú ý đến hình thức trình bày.

Nội dung rất quan trọng, nhưng cách trình bày sẽ khiến người khác đánh giá bạn theo một khía cạnh khác. Chú ý đến chính tả của câu, viết hoa chữ cái đầu câu, ngắt nghỉ hơi cuối câu, đọc lại cả câu để soát lỗi.

5. Cẩn thận khi đặt câu khai báo

Câu khai báo có một trường hợp đặc biệt là câu phủ định. Loại câu này được chia thành hai thành phần chính: miêu tả phủ nhận và bác bỏ.

Cẩn thận khi đặt câu khai báo
Cẩn thận khi đặt câu khai báo

Ví dụ:

– Câu phủ định miêu tả: “Ăn gì bổ nấy”

– Câu phủ định phản bác: “Không có chuyện bạn Hoa của tôi lại làm ra chuyện như thế này với tôi”

Xem thêm: Cách dạy trẻ học chữ cái

6. Ví dụ về câu khai báo

Để giúp bạn đọc hiểu câu tường thuật, tôi sẽ đưa ra một số ví dụ dưới đây để bạn có thể áp dụng hiệu quả khi giao tiếp với bạn:

Ví dụ 1: Trời mưa nên tôi không thể về nhà.

Đó là một bài văn tự sự với nội dung khá đơn giản, qua đó ta có thể hiểu hết được câu chuyện mà người viết muốn truyền tải. Vì trời mưa nên nhân vật trong câu chuyện này không thể về nhà.

Ví dụ 2: Bố tôi là công nhân xây dựng

Đây là một câu văn mẫu dưới dạng một câu quảng cáo, chủ ngữ là “My Father” và vị ngữ “is a Construction worker”.

Ví dụ về câu khai báo
Ví dụ về câu khai báo

Như vậy, tôi và các bạn vừa tìm hiểu xong về câu trần thuật. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu được bản chất của câu khai báo, đồng thời nắm được tính chất, chức năng và tính đúng đắn của câu trần thuật.

Khám phá những điều thú vị tại timviec365.vn

Tại timviec365.vn, ngoài truyện các bạn còn có thể khám phá thêm hàng nghìn tình tiết thú vị khác. Nơi đây không chỉ là kho tàng kiến ​​thức mà còn là nơi tiếp lửa đam mê của các bạn trẻ mong muốn tìm được việc làm đúng chuyên ngành. Thế giới thu nhỏ này mang lại cho bạn điều gì? Hãy trải nghiệm ngay để có những thông tin hữu ích nhất.

Timviec365.vn

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14053 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  5S là gì? Quy trình 5S được thực hiện thế nào? | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud