Cầu toàn là gì? Dấu hiệu nhận biết người cầu toàn trong công sở – | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Cầu toàn là một trong những nhóm tính cách của con người hiện nay. Vậy người cầu toàn là gì? Làm thế nào để xác định nhóm người này? Bài viết dưới đây của JobsGo sẽ giúp bạn có câu trả lời, hãy đọc ngay nhé!

Chủ nghĩa hoàn hảo là gì?

Chủ nghĩa hoàn hảo tiếng Anh là “perfectionism” – có thể hiểu nôm na là một kiểu tính cách của con người mà họ luôn đặt ra những tiêu chuẩn ngày càng cao hơn so với người bình thường. Với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, họ yêu cầu sự hoàn hảo từ cái nhỏ nhất đến cái thứ hai.

Người cầu toàn - Người luôn hướng tới chủ nghĩa hoàn hảo

Người cầu toàn – Người luôn hướng tới chủ nghĩa hoàn hảo

Hiện tại, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo được chia thành hai loại dựa trên tính linh hoạt của các tiêu chuẩn này:

  • Chủ nghĩa hoàn hảo thông thường: tiêu chuẩn đặt ra cho những người này rất cao, nhưng họ cũng có thể bị hạ thấp theo tình hình. Những người này thường thành công trong cuộc sống, gặp nhiều điều tốt đẹp.
  • Tâm lý cầu toàn: những người như vậy luôn nghiêm khắc với bản thân và cho rằng họ không thể làm tốt, bướng bỉnh và hay chỉ trích bản thân.

👉 Xem thêm: [Tổng hợp] Những kiểu nhân viên điển hình – bạn là kiểu nhân viên nào?

Dấu hiệu của người cầu toàn trong văn phòng

Trong cuộc sống, việc gặp gỡ và hợp tác với những người cầu toàn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng nhận ra những phẩm chất, đặc điểm của một người có tính cách này. Sau đây JobsGo chia sẻ với bạn đọc trong nội dung dưới đây cách nhận biết một người cầu toàn trong văn phòng nhé!

READ  Mẫu quyết định đưa tài sản cố định vào sử dụng file Word | Nttworks.vn

Luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Khi làm việc với những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, họ luôn tin tưởng vào sự hoàn hảo và luôn phấn đấu vì điều đó. Vì vậy, họ cố ép mình thực hiện, đạt được mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình. Ngay cả đối với những thứ không liên quan, họ kiểm tra để tạo hàng đợi theo cách họ muốn.

Tuy nhiên, cuộc sống không thể đoán trước được, sự kiểm soát quá cứng nhắc đôi khi dẫn đến cảm giác chán nản nếu không đạt được những yêu cầu đặt ra.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn cố gắng kiểm soát mọi thứ

Tạo một quy trình làm việc nghiêm ngặt

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có xu hướng rất khắt khe về những gì họ làm. Có thể nói, họ luôn bị ám ảnh bởi chủ nghĩa hoàn hảo và buộc bản thân phải tuân theo một quy trình nhất định.

Theo tính cách của những người cầu toàn, họ hoàn toàn có niềm tin vào những tiêu chuẩn mà họ đặt ra. Những tiêu chuẩn này là một nấc thang giúp họ đạt được sự hoàn hảo và kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nó cũng có thể tạo ra một số trở ngại cho công việc của họ và họ gặp khó khăn khi rơi vào tình huống cần sự linh hoạt.

👉 Xem thêm: Kỹ năng là gì? Dấu hiệu nhận biết người siêng năng trong công việc

Lòng tự trọng được đo bằng hiệu suất

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường xác định giá trị bản thân thông qua kết quả và thành công mà họ đạt được. Kết quả là họ cảm thấy thất vọng và khó chịu khi kết quả không như mong đợi.

READ  Bancassurance là gì? Các thông tin phân phối bảo hiểm qua ngân hàng | Nttworks.vn

Thường thì những người này chỉ tập trung vào những gì họ chưa làm được, buộc phải vượt lên chính mình. Kết quả là, họ đôi khi bị coi là những người “tham công tiếc việc” và quá khắt khe với bản thân.

Lòng tự trọng được đo bằng hiệu suất

Lòng tự trọng được đo bằng hiệu suất

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường bị ám ảnh bởi thất bại

Thất bại, sai lầm chắc chắn là điều mà những người cầu toàn không bao giờ muốn đối mặt. Trước khi làm bất cứ việc gì, họ đều bị ám ảnh, sợ hãi thất bại, nhưng sai lầm dù là rất nhỏ. Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn phòng thủ trước những lời chỉ trích, luôn cố gắng bảo vệ bản thân bằng cách biện minh cho bản thân. Điều này khiến họ khó đồng hóa và thay đổi bản thân.

Luôn nghĩ đến việc thích người khác

Trong công việc, người cầu toàn luôn muốn đồng nghiệp và cấp trên khen ngợi. Đó là lý do tại sao họ luôn nhắc nhở bản thân và yêu cầu họ phải đạt được mục tiêu bằng mọi giá. Không có gì hạnh phúc hơn đối với những người này hơn là làm hài lòng người khác hoặc chỉ bản thân họ.

Thường bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng xung quanh

Cũng vì muốn làm hài lòng người khác nên những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường bị ảnh hưởng và ám ảnh. Khi sau lưng có những lời nói không hay, xúc phạm,… họ không chấp nhận, buộc mình phải làm tốt nhất, hoàn hảo nhất để không phải ai cũng mắc phải.

Tuy nhiên, nhược điểm của những người theo chủ nghĩa hoàn hảo là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có xu hướng lo lắng, buồn chán, chịu ảnh hưởng nặng nề và có những suy nghĩ tiêu cực thay vì đứng dậy sau vấp ngã.

READ  Người hướng nội là ai? 6 dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng nội  | Nttworks.vn

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn bị ảnh hưởng bởi những người khác

Người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn bị ảnh hưởng bởi những người khác

Luôn cảm thấy bất an

Một số người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn muốn mọi thứ phải chỉn chu, hoàn hảo, không bị gián đoạn. Kết quả là họ thường cảm thấy bất an, lo sợ trong công việc. Tuy nhiên, chính sự lo lắng và nhạy cảm này khiến họ mệt mỏi, căng thẳng, stress và suy sụp tinh thần khi gặp thất bại trong công việc.

👉 Xem thêm: Bền bỉ là gì? Kiên trì là chìa khóa thành công của bạn!

Những người cầu toàn có dễ thành công không?

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo luôn muốn phấn đấu những gì tốt đẹp nhất, hoàn hảo nhất cho bản thân và công việc. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo có thể dễ dàng thành công hay không?

Trên thực tế, hầu hết những người theo chủ nghĩa hoàn hảo đều khó thành công trong sự nghiệp vì một số lý do:

  • Trước hết, họ luôn muốn tự mình làm mọi việc, nghiêm khắc trong từng chi tiết và không tin tưởng vào người khác. Tuy nhiên, quá nhiều công việc cũng có thể cản trở sự tuân thủ và kết quả tốt. Như vậy, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường khó thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Thứ hai, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo rất khó chấp nhận những phản hồi và đề xuất tiêu cực từ người khác. Điều này khiến chúng không được chào đón và khó phát triển trong tương lai.
  • Thứ ba, những người quá cầu toàn dễ mất cân bằng trong công việc và cuộc sống, khó đảm bảo vấn đề sức khỏe trong công việc.
  • Thứ tư, những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường mất khả năng sáng tạo vì tính cách cứng nhắc, làm việc quá nguyên tắc và bảo thủ.Những người cầu toàn có dễ thành công không?
    Những người cầu toàn có dễ thành công không?

Qua những chia sẻ trên, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ về người cầu toàn là như thế nào và cách nhận biết nhóm người đó. Một lời khuyên dành cho những người theo chủ nghĩa hoàn hảo là hãy luôn cảm thấy thoải mái, làm việc hăng say, say mê nhưng đừng ngại thay đổi, thất bại.

JobsGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud