Cash Flow Là Gì? Lên Kế Hoạch Cash Flow Như Thế Nào? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Tài chính của một công ty quyết định sự hiện diện và phát triển của công ty trên thị trường. Dòng tiền là một thuật ngữ rất quan trọng trong lĩnh vực này. Qua đây có thể đánh giá mức độ ổn định của công ty. bạn có biết Dòng tiền là gì? không có nó không phải là? Tại sao phải lập kế hoạch rõ ràng cho dòng tiền của công ty? Hãy cùng Thiên Từ khám phá nhé.

Báo cáo lưu chuyển tiền mặt

Theo định nghĩa nghề nghiệp Dòng tiềndòng tiền. Dòng tiền này có thể là tiền mặt hoặc một phần tiền trong công ty. Trong các kỳ phân tích tài chính, dòng tiền cho thấy rõ sự thay đổi của các tài khoản tiền mặt của công ty. Từ đó, bạn có thể tạo một báo cáo chi tiết về dòng tiền trong quá khứ, có thể là một quý, một năm,… tùy thuộc vào từng doanh nghiệp.

Báo cáo lưu chuyển tiền mặt

Dựa trên báo cáo này, các công ty có thể nắm được tình hình tài chính. Và vấn đề thiếu hụt tiền mặt của công ty. Nếu số tiền chi tiêu nhỏ hơn tổng thu nhập, điều đó có nghĩa là Dòng tiền tích cực. Nếu không, dòng tiền của công ty là âm. Việc kinh doanh cần được điều chỉnh cho phù hợp.

READ  Kỹ tính là gì? Dấu hiệu nhận biết người kỹ tính trong công việc  - | Nttworks.vn

Mục đích của việc tính toán các dòng tiền là gì?

Tại sao việc tính toán dòng tiền lại quan trọng đối với một công ty? Chúng tôi thực hiện theo các mục tiêu chính về dòng tiền mà Thiên Tú liệt kê dưới đây:

 1. Đánh giá tình hình kinh doanh của công ty, dự án có ổn định hay không.
 2. Đánh giá khả năng thanh khoản của công ty. Kinh doanh có lãi, nhưng chưa chắc thanh khoản tốt. Ví dụ, một công ty có lãi nhưng không có tiền mặt sẽ có nhiều khả năng bị phá sản.
 3. Đôi khi thông tin kế toán không đủ chính xác để phản ánh tình hình của công ty. Tuy nhiên, thu nhập hoặc tăng trưởng của công ty có thể được kiểm soát thông qua dòng tiền.

Phân loại dòng tiền

Để giúp những người mới bắt đầu tìm hiểu về dòng tiền trong lĩnh vực tài chính. Thiên Từ giúp chỉ ra cách phân loại dòng tiền. Theo kiến ​​thức chuyên môn, dòng tiền được chia thành ba loại với các đặc điểm khác nhau:

 1. Dòng tiền hoạt động: Các nhà đầu tư thường chú ý đến dòng tiền này để hiểu rõ nhất về hoạt động kinh doanh của công ty.
 2. Dòng tiền từ hoạt động đầu tư: Nếu công ty đầu tư vào một mặt hàng khác. Họ dựa vào dòng tiền đó để quyết định xem nên đầu tư thêm để tiếp tục kiếm tiền hay ngừng kiếm khoản tiền đó.
 3. Dòng tiền: Được tính toán trên cơ sở các hoạt động kinh doanh như trả nợ, vốn vay, phát hành / mua lại cổ phiếu, trả cổ tức….

5 bước dễ dàng để lập kế hoạch dòng tiền của công ty

Trong quá trình kinh doanh. Quản lý dòng tiền trôi chảy là rất quan trọng. Dòng tiền giúp xác định rõ ràng dòng tiền chảy ra và sự trở lại của công ty sau một thời gian nhất định. Do đó, việc lập kế hoạch dòng tiền giúp đưa ra những chỉ đạo hiệu quả, cân bằng giữa thu nhập và chi phí của công ty. Hãy theo dõi Thiên Tử để có một kế hoạch dòng tiền hoàn chỉnh.

1. Dự báo dòng tiền

Về nguyên tắc, kết quả lưu chuyển tiền tệ của công ty được tổng hợp từ ba hoạt động chính:

 1. Hoạt động kinh doanh Các luồng tiền ra vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính của công ty, thu nợ, v.v.
 2. Hoạt động đầu tư : Dòng tiền vào và ra chủ yếu đến từ hoạt động mua hàng, hình thành vốn cố định và đầu tư tài chính. Thu hồi từ các khoản đầu tư, lãi vay, cho vay
 3. Hoạt động tài chính : phản ánh các luồng tiền phát sinh từ các quyết định tăng vốn của công ty. Tiền của chủ sở hữu góp vốn,…

2. Dự báo dòng tiền

Dòng tiền của công ty được thêm vào chi phí của công ty theo thời gian. Cụ thể hơn, dòng tiền ra bao gồm:

 1. Chi phí sản xuất kinh doanh: trả lãi vay vốn, nộp ngân sách nhà nước, chi phí quảng cáo, tiếp thị, phí dịch vụ, đầu tư vật tư, tiền lương, v.v.
 2. Chi cho các hoạt động tài chính: cho vay, thuế, trả cho nhà đầu tư, v.v.
 3. Đầu tư vào các hoạt động như xây dựng cơ sở hạ tầng, mua thiết bị, cho vay, đầu tư vốn đầu tư, v.v.

3. Dòng tiền ròng của công ty là gì?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa dòng tiền ròng với lợi nhuận. Hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Công thức tính dòng tiền ròng:

Dòng tiền ròng = dòng tiền vào – dòng tiền ra

Dòng tiền ròng là chênh lệch giữa hai dòng tiền vào và ra trong một khoảng thời gian. Dựa trên kết quả dòng tiền này, bạn có thể xem dòng tiền là dương hay âm. Để có những điều chỉnh và hướng dẫn thân thiện với doanh nghiệp

4. Xác định số thừa / thiếu cuối kỳ.

Căn cứ vào tình trạng thặng dư hoặc thâm hụt tiền mặt cuối kỳ. So sánh với số dư tiền mặt cần thiết trong công ty để lập kế hoạch điều chỉnh:

Số dư cuối kỳ = số dư đầu kỳ + dòng tiền thuần trong kỳ.

5. Cung cấp cho doanh nghiệp các giải pháp xử lý hiệu quả

Dựa trên các dự báo và dữ liệu đã tính toán ở các bước trên. Công ty có thể chỉ đạo sản xuất kinh doanh để cân đối chi phí.

Nếu thấy dư thừa tiền, công ty có thể cân nhắc đầu tư vào các khoản khác để kiếm lời.

Sử dụng bài viết trên để tìm hiểu về dòng tiền và những điều bạn cần biết để có được một kế hoạch dòng tiền hoàn chỉnh. Nếu bạn là người mới bắt đầu trong lĩnh vực tài chính, hãy nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư vào một hạng mục hoặc công ty. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud