Capital Expenditure là gì? Những đặc điểm của chi phí vốn | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Chi phí vốn là gì và những điều bạn cần biết

1.1. Khái niệm chi phí sử dụng vốn là gì?

Chi phí vốn (gọi tắt là CapEx) là nguyên giá của tài sản cố định hoặc giá vốn. Doanh nghiệp phải chịu chi phí tài sản cố định để mua, cải tạo hoặc duy trì tài sản hữu hình của mình, chẳng hạn như đất đai, nhà xưởng, tòa nhà, thiết bị hoặc công nghệ.

Định nghĩa của chi phí vốn là gì?

Ngoài ra, công ty sử dụng các khoản chi vốn để sử dụng cho các dự án hoặc đầu tư mới của công ty. Nguyên giá của tài sản cố định bao gồm tất cả các chi phí mua một nhà máy mới, mua các bộ phận của thiết bị hoặc thậm chí sửa chữa một mái nhà. Chi phí đầu tư cũng là những khoản chi tiêu quan trọng được thông qua đại hội đồng cổ đông hoặc hội đồng quản trị.

Chi phí tài sản cố định bao gồm: Sửa chữa tài sản cố định để kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, mua sắm tài sản hữu hình hoặc vô hình để tạo ra doanh thu cho công ty, đổi mới tài sản cố định giúp tăng năng suất. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đầu tư vào vận chuyển nhân viên, tài sản vô hình (giấy phép hoặc bằng sáng chế), đầu tư vào máy móc và thiết bị mới (máy tính, điều hòa không khí, máy in), máy lắp ráp, đóng gói, v.v., mua dây chuyền sản xuất mới, mua máy móc hoặc cấu trúc , …

Ví dụ: Một công ty có thể mua một chiếc ô tô để đưa đón nhân viên đi làm hoặc mua một chiếc ô tô để đưa đón đối tác mà số tiền đó được sử dụng làm tài sản cố định.

1.2. Có những loại chi tiêu vốn nào?

Chi phí vốn được chia thành 2 loại: chi phí bảo trì tài sản cố định và chi phí mở rộng tài sản cố định.

Các loại vòng quay tài sản cố định
Các loại vòng quay tài sản cố định

1.2.1. Chi phí bảo trì tài sản cố định

Chi phí bảo trì TSCĐ hay còn gọi là chi phí bảo dưỡng CapEx là chi phí cố định được sử dụng trong công ty, doanh nghiệp, công ty để sửa chữa, cải tạo TSCĐ, nhằm khắc phục các tình trạng hư hỏng, hao mòn.

Đây là khoản chi phí bắt buộc mà công ty phải thanh toán, bởi nếu chi phí này không được thanh toán định kỳ thì năng suất và máy móc trong công ty sẽ giảm, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Và một số tiền cố định được phân bổ cho chi phí bảo trì tài sản cố định.

1.2.2. Nguyên giá TSCĐ tăng thêm

Mở rộng tài sản cố định hay còn gọi là đầu tư CapEx là một khoản chi phí mà các công ty, doanh nghiệp sử dụng để đổi mới và mở rộng hoạt động của mình. Do đó, thông thường tài sản cố định mở rộng được mua mới để đảm bảo năng suất và lợi nhuận cao hơn.

1.3. Công thức tính tài sản cố định là gì?

Công thức tính tài sản cố định như sau:

Nguyên giá tài sản cố định (CapEx) = chi phí đầu tư tài sản cố định, thay đổi máy móc thiết bị + khấu hao hiện tại

Một công thức đơn giản để tính giá vốn
Một công thức đơn giản để tính giá vốn

Ví dụ: Năm 2021, công ty của bạn sẽ có 1.000 tài sản cố định, chẳng hạn như máy móc và thiết bị. Tuy nhiên, đến năm 2020, số lượng tài sản máy móc thiết bị là 600 tài sản, năm 2021 khấu hao là 100. Như vậy, nguyên giá tài sản cố định được áp dụng theo công thức:

CapEx = 1000-600 + 100 = 500.

Xem thêm: Phương tiện truyền thông kiếm được là gì? Lợi ích của việc sử dụng phương tiện kiếm được

2. Một số đặc điểm của nguyên giá TSCĐ (chi phí vốn)

Chi phí tài sản cố định khác với chi phí hoạt động và chi phí OPex. Chi phí hoạt động của tài sản cố định là một khoản chi phí ngắn hạn và là chi phí phục vụ và duy trì hoạt động kinh doanh của Công ty. Chi phí hoạt động khác với tài sản cố định, chi phí hoạt động được tính vào thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm phát sinh chi phí. Doanh nghiệp nên sử dụng Phần mềm CRM để điều chỉnh chi phí một cách khôn ngoan và cải thiện dịch vụ khách hàng.

Đặc điểm của giá vốn
Đặc điểm của giá vốn

Nguyên giá tài sản cố định được căn cứ vào số tiền mà công ty, doanh nghiệp bỏ ra để mua máy móc mới nhằm duy trì và phát triển kinh doanh hoặc đầu tư vào tài sản cố định. Các khoản chi phí được coi là tài sản cố định trong nghiệp vụ kế toán nếu thời gian sử dụng hữu ích của tài sản hoặc khoản đầu tư lớn hơn một năm hoặc nếu các khoản chi phí được sử dụng để kéo dài thời gian sử dụng dự kiến ​​của tài khoản vãng lai trong tương lai.

Khi nói đến chi phí của một hạng mục tài sản, nhà máy và thiết bị, nó phải được vốn hóa và phân bổ vào tuổi thọ dự kiến ​​của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu chi phí được sử dụng để duy trì tài sản, nó nên được trừ trong năm và chi phí phát sinh.

Chi tiêu vốn được tính trong các dòng tiền từ các hoạt động đầu tư của các công ty hoặc đơn vị. Chi phí vốn có thể được ghi nhận khác nhau đối với từng đơn vị. Các nhà đầu tư hoặc nhà phân tích xem Chi phí vốn để Mua Bất động sản, Chi phí Đầu tư, Máy móc, Thiết bị, Chi phí Mua lại.

Chi phí quản lý tài sản cố định khác nhau
Chi phí quản lý tài sản cố định khác nhau

Giá trị của chi phí quản lý tài sản cố định thay đổi tùy thuộc vào hoạt động của công ty hoặc ngành nghề. Có một số ngành sử dụng nhiều vốn như viễn thông, chế tạo, khai thác và sản xuất dầu khí, … là những ngành có mức tài sản cố định cao nhất.

3. Giá vốn tăng và giảm nói lên điều gì?

Cổ phiếu của các công ty hoặc các khoản đầu tư cổ phiếu rất quan tâm đến dữ liệu tăng trưởng và suy giảm vốn để đưa ra quyết định đầu tư. Vị trí hoạt động thường xuyên của công ty tăng hoặc giảm có ảnh hưởng đáng kể đến công ty. Do đó, có thể đầu tư an toàn và giảm thiểu rủi ro dựa trên các chỉ tiêu chi phí vốn.

Nguyên giá TSCĐ tăng trong các trường hợp sau: Công ty đang trên đà phát triển muốn mở rộng thị trường và phạm vi hoạt động bằng cách đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, cổ phiếu; Công ty mới thành lập phải bỏ ra nhiều chi phí để mua máy móc thiết bị để hoạt động; Công ty đang phải đối mặt với nhiều khoản đầu tư lớn và đang diễn ra; Công ty có tốc độ phát triển nhanh chóng, …

Việc tăng hay giảm chi phí vốn là do hoạt động kinh doanh
Việc tăng hay giảm chi phí vốn là do hoạt động kinh doanh

Có thể doanh nghiệp phát triển thì nguyên giá tài sản cố định tăng lên nhưng không có nghĩa là nguyên giá tài sản cố định giảm thì doanh nghiệp sẽ không phát triển ổn định. Trong trường hợp kinh doanh cân đối, nguyên giá tài sản cố định có thể giảm xuống.

Tôi hy vọng bạn đã biết thông qua bài viết này Các chi phí vốn là gì? và những đặc điểm mà chi phí vốn mang lại cho doanh nghiệp. Hy vọng các bạn sẽ tính toán được và điều hành tài sản cố định để tài sản cố định tăng giảm cho phù hợp. Ngoài ra, chi phí tài sản cố định giúp các công ty tăng trưởng hiệu quả, tăng năng suất của họ.

Tài sản cố định là gì?

Bạn hiểu nguyên giá của tài sản cố định, nhưng tài sản cố định là gì, bạn đã biết chưa? Cách phân biệt tài sản cố định? Các cách phân loại tài sản cố định là gì? Bấm vào bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về tài sản cố định.

Tài sản cố định là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15313 & cateid = 242 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Tuyển dụng, tìm việc làm Nhân Viên Kinh Doanh tháng 04/2022 | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud