Cập nhật những trường đại học nào không phải đóng học phí | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Sơ lược về các trường được miễn học phí

Học phí luôn là mối lo âu dành cho các hộ gia đình không được khá giả.

Sơ lược về các trường được miễn học phí

Nhìn chung, điều gì cũng có giá của nó, bạn được miễn học phí nhưng bù lại bạn phải học xuất sắc hay chương trình đào tạo rèn luyện rất nhiều. Những ngành nghề được ưu tiên đặc biệt ấy luôn phải có đầu óc tư duy hay là những công việc mà Tổ quốc gọi tên. Để những sinh viên “trụ cột” của đất nước không phải lo âu trong quá trình rèn luyện, trau dồi tri thức, nhiều trường đại học trên Tổ quốc đã miễn phí học cho sinh viên tất cả ngành hoặc tùy ngành học. Quyền lợi này nhằm thu hút các học sinh giỏi ưu tú, bồi đắp chất lượng thêm vào đội ngũ sinh viên của trường trong các ngành nghề đang hot và tiềm năng phát triển cao, mang uy tín cho trường.

2. Các ngành được miễn học phí trong các trường đại học tại Việt Nam

2.1. Ngành năng lượng nguyên tử là ngành đầu tiên được miễn học phí

Mọi sinh vật, vật chất trên thế giới đều được cấu tạo từ nguyên tử. Nghiên cứu nguyên tử là ngành khoa học đòi hỏi rất nhiều trí và lực, hiển nhiên nó trở thành ngành quan trọng trong cuộc sống con người, giúp quốc gia đi lên sánh vai với các cường quốc năm châu như ông cha ta đã căn dặn. Do đó, các trường đại học có những quy định để thu hút sinh viên trong ngành và nhân lực cho các nhà máy điện hạt nhân, năng lượng nguyên tử.

Ngành năng lượng nguyên tử là ngành đầu tiên được miễn học phí
Ngành năng lượng nguyên tử là ngành đầu tiên được miễn học phí

Cụ thể các trường: ĐH Điện lực (Hà Nội), ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Khoa học tự nhiên(Hà Nội), ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM) đã đưa ngành năng lượng nguyên tử vào danh sách ngành đào tạo được miễn học phí. Không những thế, sinh viên theo ngành này còn được hưởng nhiều ưu đãi như miễn phí ở ký túc xá, học bổng cho sinh viên khá giỏi, sinh viên năm cuối đạt khá giỏi sẽ được định hướng đi lập nghiệp ở các nước lớn như Nga, Nhật,..

Việc làm thêm cho sinh viên

2.2. Ngành khoa học thông tin và khoa học vật liệu cũng nằm trong top những ngành học miễn phí

Với thời đại công nghiệp 4.0, khoa học thông tin và vật liệu là ngành không thể thiếu giúp đời sống vật chất của nhân dân được phát triển và tiến bộ hơn. Khoa học thông tin là một ngành khoa học liên ngành với mối quan tâm chính là việc thu thập, phân loại, xử lý, lưu trữ, tìm kiếm và phổ biến thông tin. Khoa học vật liệu là một khoa học liên ngành nghiên cứu về mối quan hệ giữa thành phần, cấu trúc, các công nghệ chế tạo, xử lý và tính chất của các vật liệu. 

Ngành khoa học thông tin và khoa học vật liệu cũng nằm trong top những ngành học miễn phí
Ngành khoa học thông tin và khoa học vật liệu cũng nằm trong top những ngành học miễn phí

Trong ngành này, sinh viên sẽ được trang bị nền tảng kiến thức về máy tính, ngôn ngữ lập trình, phần mềm, hệ điều hành, thiết kế, khoa học liên ngành, các công nghệ chế tạo, cấu trúc và xử lý các vật liệu,..Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) rất ưu ái cho sinh viên theo học ngành này bằng việc miễn học phí khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra, các bạn sinh viên còn có thể làm các công việc như thiết kế, xây dựng, phân tích và đánh giá hệ thống thông tin trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hơn thế nữa, khi bạn tốt nghiệp loại giỏi, ngoại ngữ tốt còn có thể nhận được học bổng học tại Mỹ hoặc Nhật Bản.

Xem thêm: Cơ hội việc làm it phần mềm lương cao từ những nhà tuyển dụng hàng đầu, ngành học rất đáng theo đuổi với những bạn đam mê công nghệ

2.3. Ngành thủy văn, hải dương học được đánh giá cao tại các trường đại học miễn phí

Là một nhánh của các Khoa học về Trái Đất nghiên cứu về sự vận động, phân phối, chất lượng của nước và đại dương trên toàn bộ hành tinh. Bề mặt Trái Đất của chúng ta chiếm ¾ là biển và cùng với đó, ngành thủy văn, hải dương được chú trọng hơn. 

Ngành thủy văn, hải dương học được đánh giá cao tại các trường đại học miễn phí
Ngành thủy văn, hải dương học được đánh giá cao tại các trường đại học miễn phí

Tại các trường đại học miễn học phí cũng giáo dục và đào tạo ngành khoa học nghiên cứu về vận động, thủy văn, địa lý, tự nhiên hay kỹ thuật môi trường, vấn đề liên quan đến biển có trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tuy nhiên, đây là một trong những ngành khó và kén sinh viên, sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm trong cả lĩnh vực khoa học trái đất hay khoa học môi trường, ví dụ như: việc làm kỹ sư thủy văn..

2.4. Ngành địa lý tự nhiên thuộc top ngành được các trường đại học miễn học phí

Con người sinh sống trên môi trường như thế nào, tìm hiểu và nghiên cứu về nó giúp chúng ta tồn tại và phát triển. Do đó, ngành địa lý tự nhiên điềm nhiên được lọt vào danh sách những ngành được miễn học phí bởi tính thiết yếu của nó. 

Ngành địa lý tự nhiên thuộc top ngành được các trường đại học miễn học phí
Ngành địa lý tự nhiên thuộc top ngành được các trường đại học miễn học phí

Địa lý tự nhiên là một phân ngành của địa lý chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu hệ thống hóa các mô hình và quá trình diễn ra trong thủy quyển, sinh quyển, khí quyển và thạch quyển. Nó có ý định giúp người ta hiểu sự sắp xếp tự nhiên của Trái Đất, khí hậu và các kiểu mẫu hệ thực vật và động vật của nó. Nhiều lĩnh vực của địa lý tự nhiên sử dụng các kiến thức của địa chất học, cụ thể là trong nghiên cứu về phong hóa và xói mòn. Không chỉ có vậy, địa chất học còn nghiên cứu các hành tinh khác trong hệ Mặt Trời. 

Sinh viên ngành này được nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học địa lý hiện đại, các vấn đề về tài nguyên và môi trường, địa lý tự nhiên ở trường Đại học Khoa Học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy địa lý, quản lý tài nguyên, xây dựng và phát triển nông thôn, đô thị.

3. Các trường đại học được miễn học phí toàn phần

3.1. Các trường tại Việt Nam học miễn phí

Nhằm thu hút những sinh viên giỏi, nhiều trường đã đưa ra chế độ học bổng vô cùng hấp dẫn như miễn 100% học phí toàn khóa cho thủ hoa hay miễn học phí năm đầu có các thí sinh đạt điểm cao nhất ngành hay thậm chí miễn hoàn toàn phí cho tất cả sinh viên.

3.1.1. Các trường quân sự được miễn hoàn toàn học phí

Có thể nói, đây là các trường được nhà nước nuôi cho tới khi tốt nghiệp, được đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học tập. Tuy nhiên, thay vào đó phải tuân thủ kỷ cương, phép tắc, đào tạo bài bản. Học viên phải nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh, điều lệ của quân đội và quy định của nhà trường.

Các trường đại học được miễn học phí toàn phần
Các trường đại học tại Việt Nam được miễn học phí

Trong trường quân đội, ngoài việc học tập, học viên được rèn luyện toàn diện về phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong, nếp sống, sinh hoạt chính quy theo điều lệnh quân đội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao khi ra trường.

Cũng theo quy định, sau từng năm học, những học viên được xếp loại xuất sắc, loại giỏi được hưởng chế độ khen thưởng theo quy định của Bộ Quốc phòng; học viên được hưởng chế độ nghỉ hè, nghỉ tết theo quy định. Tại đây, học viên tốt nghiệp ra trường sẽ được giám đốc, hiệu trưởng cấp bằng tốt nghiệp; văn bằng tốt nghiệp cấp cho học viên khi tốt nghiệp ra trường là bằng đại học thuộc hệ thống văn bằng quốc gia (mẫu văn bằng do Bộ Giáo dục – Đào tạo phát hành).

Yêu cầu bắt buộc để trúng tuyển vào khối trường Quân đội:

Ban tuyển sinh quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, để trúng tuyển vào khối các trường quân đội thì thí sinh phải đáp ứng được 5 yêu cầu mà Bộ Quốc phòng đưa ra. 

– Yêu cầu tự nguyện: Thí sinh tự nguyện ĐKDT vào trường quân sự; Khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học; Khi tốt nghiệp chấp hành sự phân công công tác của Bộ Quốc phòng.

– Yêu cầu về chính trị, đạo đức: Có lý lịch chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điều trong quy định của Pháp luật Có phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Trường hợp quân nhân phải được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

– Yêu cầu về văn hóa: Theo đúng Quy chế của Bộ Giáo dục – Đào tạo

– Yêu cầu về sức khỏe: Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, hàm – mặt; được lấy những thí sinh đạt sức khỏe loại 2 về răng.

– Mỗi trường có tiêu chuẩn quy định riêng cho từng đối tượng về chiều cao và cân nặng.

3.1.2. Một số trường đại học khác miễn học phí cho các học sinh sinh viên xuất sắc

Nhằm thúc đẩy việc học tập cho học sinh và thu hút tuyển sinh tại trường giúp trường có thêm những nhân tài tiềm ẩn mới, nhiều trường Đại học đã có các biện pháp giảm học phí cho những thí sinh đạt chỉ tiêu đặt ra.

– Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: Có những năm trường sẽ miễn học phí cho thủ khoa của từng ngành và được tặng một chuyến tham quan quốc gia có liên kết với trường. Ngoài ra, còn được cấp học bổng ngắn hạn cho khóa học tại đất nước này.

– Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải: Nhiều thời điểm, nhà trường sẽ đặc biệt miễn học phí cho những thí sinh đạt yêu cầu đặt ra. Chẳng hạn như, miễn học phí toàn khóa học cho 50 thí sinh có điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 từ 25 điểm trở lên.

Có thể thấy, các trường đại học tại Việt Nam ngày nay đang rất biết cách trọng dụng nhân tài bằng các phương pháp riêng của mình. Việc miễn học phí là một trong số đó.

– Trường Đại học Tân Tạo: Một số năm, tại đây có các quy định thu hút sinh viên bằng cách giảm học phí 100% năm học đầu tiên dành cho thí sinh đáp ứng được tiêu chí nhà trường đặt ra.

– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM: Cũng như các trường đã nêu ở trên, nhà trường trong miền Nam này cũng có nhiều chính sách học bổng dành cho thí sinh đăng ký vào trường tại các chuyên ngành theo từng năm.

Xem thêm: Đại học Harvard học phí bao nhiêu? Tại sao nên du học Harvard?

3.2. Các trường Đại học ở nước khác trên thế giới được học miễn phí

Hãy cùng điểm tên một số trường học trên thế giới miễn học phí để có thêm sự hiểu biết nếu bạn có dự định du học sau đây nhé.

Các nước khác trên thế giới được học miễn phí
Các trường đại học ở nước khác trên thế giới được học miễn phí

– Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah, Ả Rập Xê Út: Sinh viên muốn theo đuổi các ngành khoa học và công nghệ có thể xem xét Đại học KAUST (King Abdullah University of Science and Technology – Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah). Tọa lạc tại Thuwal, Ả Rập Xê Út, KAUST hỗ trợ về mặt tài chính cho tất cả các sinh viên, bao gồm cả học phí, nhà ở, y tế và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, tại đây không đào tạo bậc cử nhân.

– Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc: Sinh viên tại KAIST (Korean Advanced Institute of Science and Technology – Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc)  được cấp học bổng bao gồm học phí và một số chi phí khác nếu đạt được yêu cầu nhất định về GPA. Với học bổng dành cho sinh viên quốc tế KAIST bậc cử nhân, sinh viên phải đạt được mức GPA từ 2.7 trở lên trên thang điểm 4.3. Đa phần các lớp học tại ngôi trường này được dạy bằng tiếng Anh.

– Đại học Helsinki, Phần Lan: Sinh viên có thể theo học tại đại học này mà không phải trả học phí nếu có thể học bằng tiếng Phần Lan hoặc tiếng Thụy Điển. Nhưng bắt đầu từ tháng 8 năm 2017, sinh viên quốc tế từ các nước không thuộc EU sẽ phải đóng học phí cho chương trình thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh tại trường, theo chính sách mới của chính phủ.

Những trường đại học nào không phải đóng học phí?
Những trường đại học nào không phải đóng học phí?

Có thể thấy, các trường Đại học tại Việt Nam đang có các quy định trọng dụng nhân tài rất tốt bằng cách áp dụng chính sách học phí 0 đồng. Bên cạnh đó, qua bài viết trên bạn cũng có thêm những tầm nhìn mới về các trường nước ngoài miễn học phí giúp bạn có thêm những lựa chọn du học phù hợp cho bản thân. Hy vọng rằng, timviec365.vn đã giúp bạn có câu trả lời cho những trường đại học nào không phải đóng học phí và định hướng tương lai tươi sáng hơn. Chúc bạn thành công!

Cập nhật thông tin về điều kiện tuyển thẳng đại học mới nhất

Bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây về điều kiện tuyển thẳng đại học của timviec365.vn để kho tàng hiểu biết của mình được rộng mở và có thêm những định hướng cho tương lai cảu bản thân nha

Cập nhật thông tin về điều kiện tuyển thẳng đại học mới nhất

Tìm việc làm nhanh

Share in VK ');
$('#js_share').append("");
$('#box-social').addClass('share');
}
});
$("#see_more").click(function(){
if ($(this).attr('data-id') != "") {
$.get('../ajax/ajax_blog.php?newid=13636&cateid=47&begin='+$(this).attr('data-id'), function(data){
$('.see_more_blog').append(data);
var x = parseInt($("#see_more").attr('data-id')) + 1;
$("#see_more").attr("data-id",x);
});
}
});
$(".show_cm").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cm").show();
$(".ct_cm").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cm").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cm').show();
$(".ct_cm").addClass("hiden_dtblog");
});
$(".show_cd").click(function(){
$(this).hide();
$(".hiden_cd").show();
$(".chude").removeClass("hiden_dtblog");
});
$(".hiden_cd").click(function(){
$(this).hide();
$('.show_cd').show();
$(".chude").addClass("hiden_dtblog");
});

READ  Thiết kế 2D là gì? Trở thành chuyên gia thiết kế 2D ngay hôm nay! | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud