[CẬP NHẬT] Các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt chủ yếu | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Giải pháp hữu hiệu nhất là ghi nhớ kiến ​​thức. Nếu bạn đã học nhưng chưa hiểu rõ bản chất của các kiểu và cụm từ văn bản, hãy cùng trang timviec365.vn xem lại nội dung bài viết dưới đây.

1. Văn bản tự sự

Văn bản tường thuật là font chữ đầu tiên tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Chức năng của văn tự sự là trình bày những sự việc, sự việc có mối quan hệ nhân quả dẫn đến kết quả. Loại văn bản này thường xuất hiện trên báo chí, phóng sự, tường thuật về sự kiện nào đó, hoặc trong các tác phẩm lịch sử, văn học như truyện, hồi ký, tiểu thuyết,…. Tiếng Việt.

Kiểu văn bản và biểu thức

Ví dụ:

“Tiitus và Jack là hai anh em, một hôm người cha sai hai anh em làm việc nhà và hứa ai hoàn thành trước sẽ được thưởng một chiếc ô tô đồ chơi yêu thích. Thế là hai người bắt tay vào làm ngay khi bố nói xong. Vốn là đứa chăm chỉ, siêng năng nên Tít nhanh chóng hoàn thành mọi công việc được giao, còn lại, Mít lười và ham chơi nên học xong theo tôi.

2. Văn bản biểu cảm

Biểu cảm là nhu cầu cần thiết đối với cuộc sống của con người, trước khi xảy ra bất cứ sự việc, hiện tượng nào thì bản thân phải thể hiện những biểu hiện về bản thân để những người xung quanh nhận ra ngay thái độ của mình.

Do tính thực tiễn này, biểu cảm đã đi vào văn học và trở thành văn bản biểu cảm, nó thể hiện nhu cầu của một người, có thể là yêu, không thích, … đối với một người hoặc nhiều người.

Đây là loại bài viết về việc sử dụng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc hoặc cảm xúc của bạn về thế giới xung quanh bạn.

Văn bản biểu cảm
Văn bản biểu cảm

Ví dụ 1:

“Ngoài kia em có nhớ anh không?

Nơi đây đêm ngày nhớ nhung ”.

Ví dụ 2:

“Trăng trong, gió mát đầu đình.

Ngồi một mình tâm sự đêm khuya ”

Văn bản biểu cảm thường được sử dụng trong việc gửi thư, thăm hỏi, chia buồn, các tác phẩm văn học, trữ tình, bài văn, …

3. Văn bản mô tả

Văn miêu tả là kiểu văn bản phổ biến ngay cả trong đời sống và văn học Việt Nam. Bằng cách sử dụng ngôn ngữ như một người nghe, người đọc có thể hình dung rõ ràng sự vật, hiện tượng mà bạn đang nói đến.

Văn miêu tả thường xuất hiện nhiều trong các bài văn tả cảnh, tả người, tả vật hay tả các đoạn văn trong bài văn tự sự, … Đặc biệt, kiểu văn này được sử dụng rộng rãi trong việc dạy văn cho học sinh lớp 1 ở các trường phổ thông hay các trường phổ thông. . hiệu sách đẹp.

Văn bản mô tả
Văn bản mô tả

Ví dụ 1:

“Tôi mơ thấy bình minh sớm, tiếng chim hót ríu rít ngoài hiên, cộng với 1-2 tia nắng nhẹ len qua ô cửa, tôi chợt tỉnh giấc”.

Ví dụ 2:

“Ở vùng biển xa, thuyền nối đuôi nhau về bến, là lúc bình minh ló dạng và những tia nắng đầu tiên chiếu thẳng vào ngư dân trên thuyền. Phóng tầm mắt ra, tôi thấy mặt ai cũng rạng rỡ, như vừa đánh được con cá lớn, nhìn cảnh này tôi chợt dâng lên một cảm giác khó tả.

4. Văn bản luận án

Văn bản nghị luận là một Các thể loại văn học việt nam Dùng để bày tỏ suy nghĩ, ý kiến ​​của người viết trước một sự việc, hiện tượng nào đó. Ở đây, người viết đưa ra những luận điểm, luận cứ và luận cứ xác đáng để chứng minh quan điểm của mình là đúng.

Loại văn bản lập luận này thường được sử dụng trong các báo cáo, tiểu luận, xã luận, địa chỉ hoặc sách lý luận về các vấn đề chính trị, xã hội, văn học hoặc để tạo ra nhiều chủ đề khác nhau. để tạo văn nghị luận xã hội.

Văn bản diễn văn
Văn bản diễn văn

Ví dụ 1:

“Người tài là chìa khóa để xây dựng đất nước giàu mạnh. Muốn có nhiều hiền tài thì học sinh phải nỗ lực học tập và rèn luyện tốt về văn hóa, chỉ có học và hành mới giúp các em thành tài trong tương lai.

Ví dụ 2:

“Công ty muốn phát triển bền vững phải có đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Để có được đội ngũ nhân viên có chất lượng, việc áp dụng đúng các tiêu chuẩn tuyển dụng phải được đảm bảo chặt chẽ ngay từ đầu của quá trình tuyển dụng. Chỉ có đào tạo mới giúp nhân viên trở thành nguồn lực chất lượng.

5. Văn bản thuyết minh

Văn thuyết minh dùng để nêu đặc điểm, cấu tạo, nguyên nhân, hậu quả của sự vật, hiện tượng.

Văn bản thuyết minh thường xuất hiện trong phần mô tả sản phẩm, hàng hóa; giới thiệu các di tích, danh thắng hoặc các phương pháp khoa học – tự nhiên; …

Văn bản giải thích
Văn bản giải thích

Ví dụ:

“Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng, trong đó lượng nước ngọt chiếm 3% tổng lượng nước trên trái đất. Chất thải công nghiệp đã hiếm khi ảnh hưởng lại càng khiến người dân lo ngại.”

6. Tài liệu điều hành

Văn bản cưỡng chế hay còn được gọi với cái tên khác là văn bản hành chính công. Mục đích của loại văn bản này thường là cung cấp cho cơ quan hành chính một định dạng thống nhất và chịu trách nhiệm pháp lý về các ý kiến ​​cá nhân.

Tài liệu hoạt động đã được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng và người dân Việt Nam. Chúng đảm bảo mối quan hệ tốt đẹp và văn minh nhất giữa con người với nhau.

Ví dụ:

“Điều 5 – Xử lý vi phạm của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính do sách nhiễu, dung túng, che giấu người, tổ chức vi phạm hành chính thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà không bị xử phạt hoặc xử phạt kịp thời, không đúng đối tượng. , bị trừng phạt hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự; trong trường hợp có thiệt hại về vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật ”.

Các tài liệu thực thi
Các tài liệu thực thi

Cách tốt nhất để sử dụng câu văn đúng mục đích và có giá trị biểu đạt cao là học thuộc 6 kiểu văn, câu trên. Họ có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh và tăng thêm giá trị cho lời nói của bạn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về kiểu và cách diễn đạt văn bản do timviec365.vn chia sẻ. Mong rằng bạn sẽ sớm tiếp thu được những kiến ​​thức này một cách hiệu quả để có thể tìm ra phương pháp cho mình Làm thế nào để học tốt? nếu. Ngoài việc học, những ai theo nghiệp nhà báo, nhà văn cũng cần được hỗ trợ những kiến ​​thức này. Hãy ghi nhớ và gắn chúng vào đầu để công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Xem các ví dụ về văn bản hành chính

Văn bản hành chính mẫu có thuộc một trong 6 loại văn bản mà chúng ta vừa học không? Bản chất của nó là gì và nó được sử dụng như thế nào? Nếu là những thắc mắc của bạn, bạn có thể tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Mẫu văn bản hành chính

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 14059 & cateid = 235 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Download mẫu tờ trình xin kinh phí dành cho phòng ban trong doanh nghiệp | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud