Cán cân xuất nhập khẩu là gì? Công thức tính cán cân xuất nhập khẩu | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Trong những năm gần đây, ngành xuất nhập khẩu đã có nhiều bước nhảy vọt và cơ hội nghề nghiệp cũng trở nên rất rộng mở. Nếu bạn đang tìm hiểu hoặc có ý định làm xuất nhập khẩu, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ xuất nhập khẩu cán cân. Qua bài viết này TopCV sẽ giúp bạn tìm hiểu công thức tính số dư xuất nhập khẩu và số dư xuất nhập khẩu là gì.

Cân bằng giữa xuất nhập khẩu là gì?

Hoạt động xuất nhập khẩu ở nước ta ngày càng trở nên sôi động, kéo theo đó là sự phát triển mạnh mẽ của ngành logistics. Nhiều bạn trẻ chọn công việc xuất nhập khẩu là nghề nghiệp tương lai của mình. Để làm việc hiệu quả nhất trong ngành xuất nhập khẩu, bạn cần hiểu các thuật ngữ đặc biệt. Một trong số đó là cán cân xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cân đối giữa xuất nhập khẩu.

Cân bằng giữa xuất nhập khẩu là gì?

Theo TopCV, cán cân xuất nhập khẩu hay còn gọi là cán cân ngoại thương là bảng so sánh giữa tổng giá trị xuất khẩu (kim ngạch xuất khẩu) và tổng giá trị nhập khẩu của một quốc gia (kim ngạch nhập khẩu). Nếu giá trị sản phẩm xuất khẩu cao hơn thì được gọi là nhập siêu, nếu giá trị sản phẩm xuất khẩu cao hơn thì được gọi là xuất siêu.

Vai trò của cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu sẽ phản ánh mối quan hệ giữa nhập khẩu và xuất khẩu. Cụ thể hơn, vai trò của cán cân xuất nhập khẩu như sau:

  • Trong trường hợp xuất khẩu: sự cân bằng giữa nhập khẩu và xuất khẩu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, do đó làm tăng tiêu dùng trong nước. Nếu hoạt động xuất nhập khẩu tạo ra lợi nhuận thì được sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất nhập khẩu
  • Đối với nhập khẩu: thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng nguồn hàng, mở ra nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu thị trường.

>>> Xem thêm: Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hiện nay?

Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể là:

Yếu tố xuất khẩu

Nhu cầu của con người luôn thay đổi theo từng thời điểm khác nhau, nhu cầu này luôn không ổn định, chịu tác động của nhiều yếu tố như thời điểm, nền kinh tế, thị trường. Do đó, yếu tố xuất khẩu có ảnh hưởng khác nhau đến cán cân xuất nhập khẩu.

Yếu tố nhập khẩu

Nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng không được tiêu thụ trong nước gây ra sự thay đổi cán cân xuất nhập khẩu. Khi GDP tăng, nhu cầu nhập khẩu cũng tăng theo. Đôi khi nhu cầu nhập khẩu bị ảnh hưởng bởi giá bán của hàng hoá xuất khẩu. Nếu hàng hóa trong nước có xu hướng tăng giá, hàng ngoại giữ ổn định hoặc biến động nhẹ thì kim ngạch hàng hóa nhập khẩu cũng có xu hướng tăng.

Các nhân tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

Tỷ giá

Một yếu tố ảnh hưởng mạnh đến cán cân xuất nhập khẩu là tỷ giá hối đoái. Sự thay đổi tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ của một quốc gia ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu của quốc gia đó.

>>> Xem thêm: Tổng quan về ngành logistics

Công thức tính số dư xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu là chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và nhập khẩu. Cụ thể, cách tính cán cân xuất nhập khẩu như sau:

  • Cán cân xuất nhập khẩu = Giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu – Giá trị hàng hóa nhập khẩu

Ở đó:

  • Giá trị hàng hoá xuất khẩu là giá trị hàng hoá được bán trên thị trường quốc tế
  • Trị giá hàng hóa nhập khẩu là giá trị hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh, buôn bán của người sử dụng và doanh nghiệp trong nước.

Tình hình cán cân xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt Nam được chia thành cơ cấu hàng hoá xuất nhập khẩu và cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu. Đặc biệt:

Cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu thể hiện mối tương quan của hàng hóa với tỷ lệ tương quan với thị trường xuất nhập khẩu. Một số hình thức bao gồm:

– Hàng xuất khẩu chuyên biệt theo ngành

– Hàng xuất theo chức năng

– Hàng xuất khẩu theo cấp kỹ thuật

Tình hình cán cân xuất nhập khẩu ở Việt Nam

Cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu được phân chia theo nền kinh tế của từng quốc gia và thị trường mà hàng hoá hướng đến. Quan hệ giữa các quốc gia ảnh hưởng lớn đến quan hệ thương mại và cấu trúc thị trường xuất nhập khẩu hàng hoá. Một số yếu tố ảnh hưởng đến cơ cấu này cần phải kể đến: chính trị, kinh tế, văn hóa, …

Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu. Thay đổi cán cân xuất nhập khẩu là hướng đi tất yếu của phát triển bền vững. Việc thay đổi cơ cấu xuất nhập khẩu có thể gây ra sự bứt phá trong nền kinh tế Việt Nam, tăng trưởng xuất nhập khẩu sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, cần có những kế hoạch phù hợp và khả thi để có những bước đi đúng đắn.

Trên đây là toàn bộ, nhưng TopCV là một phần của cán cân xuất nhập khẩu là gì. Hi vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với những ai đã, đang và có ý định làm việc trong ngành xuất nhập khẩu. Nếu bạn muốn soạn CV và tìm việc làm xuất nhập khẩu nhanh chóng, hãy chọn TopCV, chúng tôi có một cửa hàng việc làm rất đa dạng.

Nội dung thuộc bản quyền của TopCV.vn, được bảo vệ bởi luật bản quyền DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung của trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

READ  Mẫu CV Vib và cách viết mẫu CV ngân hàng Vib chuẩn nhất | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud