Cán cân thương mại là gì? Tình hình hiện tại nước ta ra sao? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Nhập – xuất việc làm

1. Tìm hiểu cán cân thương mại là gì?

Dành cho các chuyên gia trong ngành kinh tế tài chính hay thương mại, nó có thể là một thuật ngữ quen thuộc và không mấy xa lạ, nhưng những người mới bắt đầu tiếp cận với chuyên môn có thể chưa hiểu rõ ràng về định nghĩa này. Cán cân thương mại là gì? Thực ra không khó hiểu, có thể liên hệ, cán cân thương mại là một báo cáo kế toán, thông tin trên đó liên quan đến sự vận động của hàng hóa và dịch vụ. , thủ đô … của quốc gia này với phần còn lại của thế giới trong một thời kỳ nhất định. Các giao dịch này có thể được thực hiện bởi các tổ chức, công ty và cá nhân sống trong nước; đối tượng của giao dịch cũng có thể là hàng hóa, dịch vụ, chuyển nhượng, tài sản thực hoặc tài chính.

READ  Thyme Là Gì? Loại Gia Vị Được Các Đầu Bếp Ưa Dùng | Nttworks.vn
Tìm hiểu cán cân thương mại là gì?

Trong trường hợp các giao dịch được ghi nhận trong cán cân thương mại, khoản thanh toán của đối tượng cư trú cho đối tượng cư trú là số tiền được ghi có cho bên chịu trách nhiệm và ngược lại, đối tượng cư trú nước ngoài thanh toán cho đối tượng cư trú nước ngoài. Số lượng bất động sản được thể hiện ở phía cư dân trong nước. Do đó, bạn cũng có thể nhận ra rằng cán cân thương mại là cơ sở để người xem so sánh các khoản thu chi của một nước ngoài theo thời gian. Và điều này phản ánh sự khác biệt rõ ràng giữa doanh thu hoạt động xuất khẩu và chi phí nhập khẩu dịch vụ, hàng hóa …

Về góc độ pháp lý, cụ thể là Nghị định số 164/1999 / NĐ-CP của Chính phủ, cán cân thương mại của Việt Nam là tổng thể của tất cả các giao dịch thương mại. trong một khoảng thời gian nhất định. Hay có thể hiểu đơn giản cán cân thương mại là phần chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu, nếu giá trị nhập khẩu lớn hơn giá trị xuất khẩu thì có thể nói là nhập siêu.

Công thức tính: Cán cân thương mại = Giá trị hàng xuất khẩu – Giá trị hàng nhập khẩu.

Công việc hậu cần

2. Vai trò của cán cân thương mại trong nền kinh tế

Đối với mọi quốc gia, xuất nhập khẩu luôn là vấn đề được quan tâm, bởi đôi khi nó là nguồn thu nhập chính của một khu vực nhất định, nó góp phần một phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Vì cán cân thương mại là một trong những yếu tố giúp quốc gia thấy được sự thay đổi của hàng hóa xuất nhập khẩu trong một thời kỳ nhất định, đồng thời thấy rõ mức độ chênh lệch của chúng. Đặc biệt:

Thứ nhất, cán cân thương mại phần nào thể hiện cung cầu của đồng tiền quốc gia, thể hiện sự thay đổi tỷ giá hối đoái của đồng nội tệ so với ngoại tệ, tức là thể hiện khả năng cạnh tranh của quốc gia trên thị trường. kinh doanh quốc tế.

Thứ hai, hiện trạng của cán cân thương mại cũng giúp đưa ra kết luận về tình hình tài khoản vãng lai, đồng thời nó cũng có tác động đến kinh tế vĩ mô, đặc biệt là một trong những vai trò rất quan trọng của nó là tác động đáng kể đến bảng cân đối kế toán. thương mại quốc tế. Vì vậy, mỗi quốc gia phải sử dụng cán cân thương mại của mình để có thể dễ dàng đề ra các chính sách và kế hoạch điều chỉnh cán cân của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vai trò của cán cân thương mại trong nền kinh tế
Vai trò của cán cân thương mại trong nền kinh tế

vào thứ ba, Cán cân thương mại là gì? Nó là thước đo đầu tư, thu nhập và tiết kiệm của một quốc gia cán cân thanh toán quốc tế. Nếu một quốc gia thâm hụt thương mại, điều đó có nghĩa là quốc gia đó đã chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được và tiết kiệm ít hơn số tiền đầu tư. Do đó cần phải xây dựng các chính sách để cải thiện nó nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế ổn định và bền vững hơn.

Công việc hàng hải

3. Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cán cân thương mại?

– Tỷ giá hối đoái: Là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả tương đối của hàng hóa trong nước và thị trường quốc tế. Trên thực tế, khi tỷ giá hối đoái của mỗi nước tăng lên, giá hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu trở nên rẻ hơn và giá hàng hóa xuất khẩu trở nên đắt hơn đối với hàng hóa và dịch vụ của nước khác.

– Chính sách tài chính:

• Trong nước: Trên thực tế, nếu lãi suất thế giới không thay đổi, thì đầu tư vẫn như cũ và tất nhiên, tiết kiệm sẽ giảm. Lúc này, cũng cần bổ sung đầu tư, thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Như vậy, đầu tư nước ngoài tăng trưởng cũng dẫn đến thâm hụt thương mại. Nếu cán cân thương mại ngắn hạn được cân bằng, chính sách tài khóa trong nước cũng sẽ chuyển dịch theo hướng mở rộng.

• Bên ngoài quốc gia: Đối với một quốc gia nhỏ, chính sách tài chính không có tác động đáng kể đến thị trường tài chính quốc tế, nhưng nếu là quốc gia có tỷ trọng tương đối lớn trong nền kinh tế thế giới thì có thể tác động đáng kể đến thị trường tài chính. . cán cân thương mại quốc tế. Và khi cán cân thương mại được cân bằng, những thay đổi trong chính sách tài khóa diễn ra tương tự như trong nước.

– Nhập khẩu: Nếu nhìn vào công thức tính cán cân thương mại như đã trình bày ở trên, bạn sẽ thấy đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Trên thực tế, khi GDP tăng trưởng hoặc tăng trưởng nhanh chóng thì nhập khẩu cũng có xu hướng tăng lên. Ngoài ra, nhập khẩu còn phụ thuộc vào giá cả tương đối của hàng hóa trong nước và nước ngoài, vì khi giá thị trường quốc tế tăng thì giá nhập khẩu cũng tăng theo hoặc ngược lại. Và điều này làm cho cán cân thương mại tăng giảm tương ứng.

– Xuất khẩu: cùng với nhập khẩu, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến cán cân thương mại. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu phụ thuộc vào tình hình giá cả ở các nước khác, vì giá trị nhập khẩu của một nước này là giá trị xuất khẩu của nước khác.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cán cân thương mại?
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến cán cân thương mại?

Tóm lại, cán cân thương mại bị ảnh hưởng bởi các yếu tố sau: thu nhập và chính sách thương mại quốc tế, tỷ giá hối đoái, giá cả hàng hóa / dịch vụ, lạm phát

4. Nguyên nhân nào dẫn đến thâm hụt thương mại?

4.Đầu tiên. Do lạm phát cao hơn

Như tôi đã chia sẻ ở trên, yếu tố lạm phát cũng tác động mạnh đến cán cân thương mại, ngược lại lạm phát cao cũng làm tăng chỉ số cạnh tranh của hàng hóa / dịch vụ trong nước. Đây cũng là một quy luật rất tự nhiên.

4.2. Sự khác biệt giữa tiết kiệm và đầu tư

– Đầu tư tăng: khi chính sách tiền tệ nới lỏng, nó làm giảm một phần lãi suất trong nước và tăng đầu tư trong nước.

– Tiết kiệm thấp: Bên cạnh việc tiết kiệm thấp, sự tăng trưởng ngày càng tăng của thị trường bất động sản và chứng khoán đã thúc đẩy tiêu dùng của con người và do đó làm giảm tiết kiệm.

4.3. Do thâm hụt ngân sách

Bạn đã nghe nói rằng thâm hụt ngân sách cũng là thâm hụt tài khoản vãng lai, và thâm hụt mà chúng ta đang nhìn từ góc độ của Việt Nam là do:

– Trong những năm gần đây, nước ta tập trung theo đuổi mục tiêu lớn là tăng trưởng kinh tế, suy thoái khiến chính phủ phải tăng chi ngân sách để đảm bảo điều này.

– Ngoài ra, nhiều chính sách, dự án đầu tư thoáng qua đã được triển khai nhưng chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Nguyên nhân nào dẫn đến thâm hụt thương mại?
Nguyên nhân nào dẫn đến thâm hụt thương mại?

4.4. Do cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu

Chúng tôi cũng coi cơ cấu hàng hóa là một vấn đề tạo ra thương mại, vì có tới 2/3 giá trị hàng hóa xuất khẩu được chiếm từ nguyên liệu nhập khẩu; Tỷ lệ xuất khẩu tăng cũng sẽ làm tăng tỷ lệ nhập khẩu. Đồng thời, năng lực cạnh tranh của hàng hóa / dịch vụ nước ta còn hạn chế, chưa tham gia hết vào chuỗi giá trị trong khu vực, vẫn đang dừng lại ở điểm lắp ráp.

4.5. Chính sách giảm thuế nhập khẩu

Trong các cam kết của mình trong khuôn khổ WTO và hiệp định thương mại khu vực, Việt Nam cũng đã thực hiện chính sách giảm thuế nhập khẩu, và điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến cán cân thương mại.

5. Cập nhật hiện trạng cán cân thương mại của nước ta

Tiếp tục câu hỏi “Cán cân thương mại là gì?” Sau đó, chúng ta sẽ xem xét xuất nhập khẩu của đất nước chúng ta. Theo số liệu của Báo cáo Kinh tế – Xã hội, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa / dịch vụ của nước ta 7 tháng đầu năm 2019 ước tính đạt 288,47 tỷ USD, trong khi tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 145,13 tỷ đồng, tăng là 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Và cũng vô cùng bất ngờ khi tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước 7 tháng năm 2019 đạt 12,2%, có thể nói là cao hơn cả tốc độ tăng của khu vực đầu tư. Tỷ trọng của khu vực kinh tế trong nước cũng có xu hướng tăng trưởng, chiếm 30,3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Cập nhật về hiện trạng cán cân thương mại của nước ta
Cập nhật về hiện trạng cán cân thương mại của nước ta

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 7/2019 của nước ta đạt 22,6 tỷ USD, tăng 5,5% so với tháng 6 cùng năm. 9,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó khu vực kinh tế trong nước cũng tăng trưởng, cụ thể là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) là 16,4%, mức tăng tương ứng là 6,4%. Các mặt hàng xuất khẩu trị giá hơn 1 tỷ USD trong ngày 24 tháng 7, chiếm 88,1% tổng kim ngạch xuất khẩu, trong đó 4 mặt hàng đạt giá trị hơn 10 tỷ USD, tương đương 51,6%.

Ngoài ra, nhập khẩu một số mặt hàng khác có mức tăng khá so với tháng trước như xăng dầu, điện thoại các loại, linh kiện điện thoại, ô tô, máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng và điện. , máy vi tính … Trong tháng 7, có 28 mặt hàng được nhập khẩu với trị giá lên tới 1 tỷ USD, chiếm 85,5% tổng kim ngạch nhập khẩu, trong đó có khoảng 2 mặt hàng trị giá trên 20 tỷ USD.

Cán cân thương mại của nước ta cập nhật tháng 7 và đầu năm 2019, ước tính xuất siêu xấp xỉ 200 triệu USD và 7 tháng qua xuất siêu 1,8 tỷ USD.

Đây là nội dung giúp bạn tìm ra câu trả lời Cán cân thương mại là gì? Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy chúng hữu ích. Nếu cần cập nhật những thông tin khác, bạn có thể ghé thăm chuyên mục blog timviec365.vn nhé!

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 6635 & cateid = 143 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud