Cách viết thư từ chối nhận việc khéo léo khiến nhà tuyển dụng phải mỉm cười | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Bạn đã bao giờ nhận được một lời đề nghị cho một vị trí mà bạn không thể chấp nhận? Khi đó một mẫu email từ chối chuyên nghiệp chắc chắn sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ với nhà tuyển dụng.

Thư từ chối được coi là một trong những loại thư từ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ứng viên có thể gửi email thư từ chối việc làm một cách lịch sự để thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn cách viết đơn xin thôi việc nhanh chóng, không làm mất lòng nhà tuyển dụng.

I. Cấu trúc của thư từ chối e-mail

Nội dung thư từ chối nhận việc cho người sử dụng lao động

Viết thư từ chối việc làm cho nhà tuyển dụng, dễ hay khó?

Phần chính của một lá thư từ chối một công việc tiêu chuẩn bao gồm năm phần chính, đó là:

  • Chủ đề tin nhắn: Họ và tên ứng viên – được mời làm việc
  • Lời chào hỏi: tên, tuổi, địa chỉ của người dự tuyển; Tên và địa chỉ công ty; Tên người tuyển dụng
  • Thanks: Chúng tôi cảm ơn công ty về lời đề nghị, chúng tôi cảm ơn bên tuyển dụng đã bỏ thời gian và công sức
  • Sự từ chối: Thành thật nói rằng bạn không thể đảm nhận vị trí này, và rất tiếc. Trong phần này, bạn không phải nói lý do tại sao bạn nhận công việc này ở nơi khác chứ không phải ở đây. Nếu muốn, hãy nêu ngắn gọn lý do từ chối
  • Phần kết: Cảm ơn bạn một lần nữa vì lời mời, hãy để lại tin nhắn và ký tên.

Nếu có thể, trong thư từ chối của bạn, hãy gợi ý rằng ứng viên khác cũng thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng để xin lỗi vì đã lãng phí thời gian trong quá trình tuyển dụng. sử dụng của công ty.

READ  Mẫu biên bản tự kiểm tra PCCC tại cơ sở file Word | Nttworks.vn

II. Tiêu chí mẫu thư từ chối chuyên nghiệp giúp ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

1. Thời gian đăng bài

Ngay sau khi bạn nhận được đề nghị từ nhà tuyển dụng của mình, nhưng bạn đã đưa ra quyết định khác, thư từ chối phải điều động sau tối đa 24 giờ để công ty có phương án thay thế nhân viên mới nhanh chóng. Mọi sự chậm trễ đều không khơi dậy được thiện cảm của ứng viên và còn làm giảm khả năng hợp tác sau này với công ty. Hãy nghĩ đến trường hợp nếu bạn thay đổi công việc và muốn ứng tuyển lại, liệu nhà tuyển dụng có còn đánh giá bạn sau khi bạn đã dừng quá trình tuyển dụng hay không?

2. Nội dung tin nhắn

Nội dung thư từ chối cần ngắn gọn, súc tích, lịch sự, đi thẳng vào vấn đề, đặc biệt là nêu rõ lý do từ chối. Việc phá dỡ làm mất nhiều thời gian hơn của cả hai bên, thậm chí gây bất tiện cho người sử dụng lao động, vì nghĩ rằng bạn không coi trọng công việc kinh doanh của họ.
Ngoài ra, bạn cần tránh những lời nói thô lỗ, bình luận tiêu cực về công ty, công việc hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn không hài lòng. Lý do đơn giản là bạn không thể chắc chắn rằng mình sẽ ứng tuyển vào vị trí này trong tương lai.

3. Giới thiệu nhà tuyển dụng với các ứng viên phỏng vấn thay thế

Nếu bạn có thể tận dụng tốt mối quan hệ của mình, bạn có thể giới thiệu nhân viên thay thế cho nhà tuyển dụng ngay khi bạn viết thư từ chối. Đây vừa là cái cớ để trấn an nhà tuyển dụng, vừa để rút ngắn thời gian bầu lại công ty. Tuy nhiên, người ta phải rất khéo léo trong việc đề xuất một ứng cử viên sáng giá, người chắc chắn rằng anh ta sẽ đáp ứng tất cả mong muốn của mình và trả lời những câu hỏi đó. Câu hỏi phỏng vấn đánh giá từ phía tuyển dụng.

III. Một số ví dụ lịch sự và ấn tượng nhất về thư từ chối việc làm

Mẫu thư từ chối công việc ấn tượng nhưng lịch sựMẫu thư từ chối công việc ấn tượng nhưng lịch sự

1. Mẫu thư từ chối nhận việc làm tại Việt Nam

Chủ đề Email: Tên của bạn – tên của vị trí
Nội dung
Dear Sir / Madam / Your company… (tên người sử dụng lao động / tên công ty)

Tôi …

Tuy nhiên, tôi phải bày tỏ sự tiếc nuối vì tôi sẽ không thể nhận bài đăng này từ … Tôi không nghĩ nó thực sự đáp ứng được khả năng và mục tiêu cá nhân của tôi hiện tại và trong tương lai.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn Quý công ty đã mời tôi và thành thật xin lỗi nếu quyết định này của tôi gây bất tiện cho quá trình tuyển dụng của Quý công ty. Với vị trí hiện tại và yêu cầu công việc của quý công ty, tôi xin giới thiệu một ứng viên … (Tên người định giới thiệu). Bạn có thể liên hệ … (tên người mong muốn) … (email / số điện thoại) để trao đổi thêm thông tin.
Rất mong có cơ hội hợp tác lâu dài trong thời gian tới.
Một lần nữa, cảm ơn bạn rất nhiều vì lời mời.
Lời chúc tốt nhất.
Tên của bạn
Điện thoại liên hệ
Địa chỉ email liên hệ

2. Mẫu thư từ chối nhận việc bằng tiếng Anh

Dòng chủ đề: Lời mời làm việc – tên của bạn

Thưa ông / bà! … (Họ),
Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cho tôi cơ hội làm việc cho một công ty. Tôi đánh giá cao lời đề nghị của bạn và sự quan tâm của bạn trong việc thuê tôi. Đó là một quyết định khó khăn, nhưng tôi sẽ không chấp nhận nó. Lý do là sau nhiều lần cân nhắc, tôi đã nhận được một vị trí trong một công ty khác phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của tôi.

Một lần nữa tôi muốn cảm ơn lời đề nghị của bạn và cũng rất tiếc vì tôi không thể gia nhập công ty vào lúc này. Chúc các bạn sớm tìm được ứng viên mới phù hợp cho vị trí tuyển dụng. Cảm ơn bạn một lần nữa vì trải nghiệm phỏng vấn thú vị như vậy.

Lời chúc tốt nhất,
Tên của bạn
Số điện thoại
CHÚNG TA

Bản dịch tiếng Anh của lá thư từ chối

Dear Sir / Madam … (họ)
Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã cho tôi cơ hội làm việc cho công ty … Tôi đánh giá cao lời đề nghị và sự quan tâm của bạn khi tuyển dụng tôi. Đó sẽ là một quyết định khó khăn, nhưng tôi không thể chấp nhận vị trí đó. Lý do là sau nhiều lần cân nhắc, tôi đã nhận được một vị trí trong một công ty khác phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của tôi.
Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn một lần nữa về lời đề nghị và tôi rất tiếc vì tôi không thể tham gia cùng công ty vào lúc này. Tôi hy vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được một ứng viên phù hợp khác cho vị trí đăng tuyển này. Cảm ơn một lần nữa vì một cuộc phỏng vấn tuyệt vời như vậy.
Lời chúc tốt nhất,
Tên của bạn
Số điện thoại
CHÚNG TA

IV. Kinh nghiệm viết một lá thư từ chối lịch sự và tế nhị

Kinh nghiệm viết thư từ chốiKinh nghiệm viết thư từ chối

Dưới đây là kinh nghiệm “xương máu” giúp bạn có được lá thư từ chối công việc trước mắt mà vẫn gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng:

1. Gửi thư từ chối càng sớm càng tốt

Điều này có nghĩa là bạn tôn trọng thời gian và công sức của nhà tuyển dụng. Dù không thể đảm nhận công việc nhưng bạn có thể giúp họ tiết kiệm thời gian để có phương án thay thế nhanh chóng giúp doanh nghiệp của bạn tiếp tục phát triển.

2. Thái độ là rất quan trọng

Để chọn được ứng viên phù hợp, nhà tuyển dụng đã phải cân nhắc và cân nhắc rất nhiều CV sau đó phỏng vấn bạn. Đây rõ ràng là một đặc ân mà bạn cần phải cảm ơn, đặc biệt nếu bạn muốn làm việc một cách tế nhị. Lời xác nhận nằm trong phần thứ hai của thư hủy bỏ, giống như mẫu mà chúng tôi đã cung cấp, trước khi bạn tuyên bố rằng bạn không thể nhận việc và đưa ra lý do từ chối. Đó là một tâm lý “trước sau như một” thông minh giúp nhà tuyển dụng yên tâm duy trì mối quan hệ giữa hai bên.

3. Lý do nên rất ngắn gọn

Nếu sau khi cân nhắc, bạn vẫn còn nghi ngờ về việc liệu công việc đó có phù hợp với mình hay không thì bạn cần phải hoàn thành nhiệm vụ. kiểm tra mbti – bài kiểm tra nghề nghiệp chính xác nhất – để xác định lại những gì bạn muốn trong công việc tương lai của mình. Sau đó, bạn viết Nói lời cảm ơn là đủ và biết rằng hiện tại tôi không thể nhận công việc này vì không thấy phù hợp với mình.

4. Trong trường hợp công ty đưa ra mức thù lao không phù hợp

Đây là một vấn đề khá nhạy cảm, nhưng nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng đóng góp của mình có thể được trả lương cao hơn, hãy cảm ơn và bày tỏ sự quan tâm đến công việc, và điều này sẽ khiến bạn bị từ chối với lý do đó là lương. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ trả lời bằng một lời đề nghị tốt hơn nếu họ thực sự muốn bạn cho công việc. Nếu mức lương cao hơn là quan trọng đối với bạn, hãy chuẩn bị để nói chuyện với nhà tuyển dụng của bạn và thảo luận thêm về nó.

5. Tạo cơ hội kết nối một cách thông minh

Cần khéo léo tạo cơ hội trong tương lai với nhà tuyển dụngCần khéo léo tạo cơ hội trong tương lai với nhà tuyển dụng

Tạo mối quan hệ tốt với người sử dụng lao động có thể giúp bạn làm việc với họ trong tương lai. Bạn có thể bắt đầu giao tiếp bằng cách đề cập đến các chủ đề được đề cập trong cuộc trò chuyện như một sự kiện hoặc hội nghị có sự tham gia của cả bạn và người chủ của bạn. Ví dụ, “Tôi hy vọng sẽ gặp nhau vào tháng tới trong một hội thảo … công ty sẽ tổ chức.” Nếu không, bạn có thể chào đón, chẳng hạn như “Rất vui được làm quen với Quý khách. Rất mong có cơ hội hợp tác lâu dài trong thời gian tới.

V. Kết luận

Từ chối một lời mời làm việc không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng hãy đảm bảo rằng văn bản khéo léo và Mẫu thư từ chối nhận việc bằng tiếng Anh và tiếng việtchúng tôi sẽ gửi đến bạn, bạn sẽ được đánh giá là một ứng viên chuyên nghiệp, từ đó giữ được hình ảnh đẹp trong mắt nhà tuyển dụng. Ngay cả khi bạn chưa có cơ hội hợp tác, chúng tôi mong rằng bạn sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc về doanh nghiệp qua những trang thư từ chối của tôi. 123job.vn luôn chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình, cho đến khi chúng ta gặp nhau trong những bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud