Cách vẽ hình học không gian lớp 11 chuẩn nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Nắm được các nguyên tắc cơ bản của việc vẽ các hình trong hình học không gian

Các hình là yếu tố chính ngăn cách hình học không gian với các dạng toán khác. Để học tốt hình học không gian, điều đầu tiên bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản khi vẽ một bản vẽ. Phương pháp vẽ dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và cung cấp cho bạn cái nhìn đơn giản hơn và trí tưởng tượng tốt hơn.

– Khi đọc tiêu đề, trước hết bạn phải xác định trước sau sẽ vẽ cái gì. Mặt phẳng này phải được vẽ theo phương ngang như một hình bình hành, mặt dưới không quá hẹp cũng không quá rộng để tránh việc bổ sung chi tiết sau này.

– Chú ý các đường ẩn bị che khuất phải được vẽ bằng nét đứt và các đường nhìn thấy là nét liền. Điều này rất quan trọng để quyết định xem bản vẽ của bạn là đúng hay sai.

– Đối với các đường thẳng song song cần vẽ chính xác để tránh sai lệch gây ra hiện tượng nhìn sai và không tìm ra manh mối để giải quyết vấn đề.

– Nếu hình tròn là mặt dưới thì vẽ hình elip không quá lớn để tránh khó vẽ các cạnh còn lại, và không quá hẹp để tránh nhầm lẫn khi vẽ các đường khác. Nếu mặt dưới là hình vuông hoặc hình chữ nhật hoặc hình thoi thì trong hình học không gian thông thường nó là hình bình hành. Đặc biệt nếu mặt đáy là hình thang thì nên kéo sang một bên để hình ảnh dễ nhìn hơn.

Vẽ là bước cơ bản nhất để giải các bài toán về hình học không gian

– Không bỏ qua các kí hiệu về góc, đặc biệt là hình chữ nhật, tránh bỏ qua quan hệ về góc khi giải toán.

– Đường vuông góc là đường thẳng vẽ vuông góc nhất. Tránh nghiêng và cong vênh vì điều này sẽ làm thay đổi góc.

– Các nét thẳng nên vẽ sang trái hoặc phải khi cắt dễ bị rối, khó nhìn hạn chế vẽ ngược.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng | Nttworks.vn

Một số lưu ý khi vẽ các bước trên cho thấy tầm quan trọng của việc vẽ hình trong việc giải các bài toán hình học không gian. Chỉ cần rút ra sai, nếu không bạn sẽ không gặp khó khăn khi giải các lá bài. Khi đọc nhiệm vụ, bạn cần tìm ra các bước giải theo thứ tự và vẽ hình sau mỗi bước giải, tránh vẽ đầu tiên gây khó nhìn, nhìn nhầm và làm cho bài toán trở nên khó hiểu. theo hướng khác.

Điều này không chỉ có nghĩa là vẽ một bức tranh đẹp mà còn phải làm cho nó dễ nhìn

Đối với hình học, bạn có thể vẽ bằng bút chì để dễ xóa, nhưng vẫn nên cào giấy trước để tránh làm bẩn bài viết và tránh mất thời gian chỉnh sửa. Hình học đẹp và dễ nhìn nên bạn hãy nhanh chóng tìm ra lời giải và đáp án đúng. Để giải một bài toán, bạn phải làm theo hướng dẫn trong các phần này. Hình học không gian đòi hỏi một óc tư duy và một cái nhìn logic trong việc áp dụng các công thức và định lý để giải quyết vấn đề.

2. Các bước cần lưu ý để học tốt bài tập hình học không gian

2.1. Phân tích và chọn vấn đề chính cần giải quyết

Trước khi chuyển sang hình học không gian, hãy làm quen với hình học phẳng để hiểu cách giải các bài toán về từng mặt của một đa giác trong hình học không gian. Sự chuyển đổi giữa hình học phẳng và hình học không gian khiến nhiều bạn bối rối và khó nuốt. Đặc biệt khó khăn đối với những người không thể hình dung để tìm ra mối liên hệ giữa các góc độ và hình vẽ. Vì vậy, hình học không gian đòi hỏi các em phải làm tốt khâu vẽ hình để rèn luyện trí tưởng tượng.

Ngoài trí tưởng tượng tốt, nên chọn một liên kết để làm cho chủ đề dễ hình dung. Ví dụ, đối với bài học về hình hộp, hãy tìm các vật dụng có hình hộp quen thuộc, chẳng hạn như hộp giấy, que diêm, v.v. Đối với một khối lập phương, bạn có thể nghĩ đến một khối rubik hoặc những thứ tương tự. Hình học không gian đã cho bạn nhiều ví dụ. Ví dụ, theo tên gọi của nó, chẳng hạn như nhu cầu phòng học, phòng nghỉ, hoặc tỷ lệ góc, người ta có thể tìm thấy một góc bàn, một góc bàn, một góc bao gồm một gian bàn với một mặt bàn, một bức tường sàn. , và như thế. Có rất nhiều thứ bạn có thể sử dụng để giải các bài toán hình học không gian.

Liên kết xung quanh các đối tượng cũng là một cách tốt để xem ảnh

2.2. Khi giải bài toán hình học không gian, cần chú ý theo dõi và phân tích đề

Khi đọc một nhiệm vụ, hãy đảm bảo rằng bạn không bao giờ vẽ một bức tranh chỉ một lần, hãy vẽ cho đến khi bạn nhìn thấy vấn đề và tìm ra giải pháp. Tránh mặt khuất và vẽ sao cho mọi vấn đề được nhìn thấy rõ ràng ở mặt bên và mặt dưới. Quan điểm cũng phải rất linh hoạt và thay đổi liên tục để không bỏ sót chi tiết nào trong việc tìm ra giải pháp. Các chi tiết được đưa ra trong nhiệm vụ thường ngắn nhưng rất có giá trị. Ví dụ, trong hình chóp bình thường có cạnh a, bạn có thể liên hệ rất nhiều kiến ​​thức liên quan, chẳng hạn như cạnh bên bằng nhau, cạnh bên bằng nhau, góc cạnh bằng nhau và mặt đáy bằng nhau, v.v. tất cả thông tin được cung cấp, suy ra ngược lại từ những điểm này. Ví dụ, yêu cầu chứng minh hai mặt phẳng vuông góc với nhau, tìm kiếm tất cả dữ liệu, công thức liên quan đến góc vuông, hai đường vuông góc, hai mặt phẳng song song, v.v.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Kinh tế Công nghệ Hà Nội | Nttworks.vn

2.3. Ghi nhớ những kiến ​​thức cơ bản cần biết về hình học không gian

Tất cả các kiến ​​thức về hình học không gian đều liên quan mật thiết với nhau nên việc liên hệ để ghi nhớ công thức áp dụng là điều không khó. Ví dụ, để yêu cầu chứng minh một mặt phẳng vuông góc với một mặt phẳng, hướng đầu tiên là trả về chứng minh một đường thẳng với một mặt phẳng, để chứng minh một đường thẳng vuông góc với một mặt phẳng, cần phải chứng minh rằng đường thẳng vuông góc với mặt phẳng. là bình phương của góc giữa hai đường thẳng trong mặt phẳng này. Điều này buộc bạn phải quay lại kiến ​​thức trước đây, vì kiến ​​thức cơ bản được sử dụng đầu tiên để chứng minh các bài toán phẳng và sau đó là hình học không gian.

Phân tích để tìm ra điểm mấu chốt để áp dụng một định lý phù hợp

Nhờ đó bạn có thể tự mình lập sơ đồ tư duy bằng cách ghi nhớ những kiến ​​thức này. Mỗi phương pháp, định lý cần có hình ảnh minh họa. Biểu đồ này không chỉ giúp bạn sắp xếp kiến ​​thức một cách dễ dàng mà còn kích thích trí tưởng tượng và củng cố trí nhớ của bạn. Bạn có thể tạo sổ ghi chép của riêng mình hoặc liên hệ kiến ​​thức của bạn với các vật thể và không gian xung quanh bằng cách nhìn vào các kim tự tháp trên mái nhà, các hộp trong đồ vật hoặc ngôi nhà nơi bạn sống, v.v.

3. Mẹo giải các bài toán hình học không gian

3.1. Định dạng tìm giao tuyến của hai mặt phẳng

Có hai cách giải bài tập dạng này:

Cách 1: Bạn cần tìm 2 điểm chung giữa 2 mặt phẳng này

– Điểm chung đầu tiên thường được thể hiện trong hình và không làm khó bạn.

– Giao điểm của hai đường thẳng còn lại là điểm chung thứ 2 và không đi qua trung điểm thứ nhất.

Cách 2: Trên 2 mặt phẳng chứa 2 đường thẳng song song chỉ cần tìm 1 điểm chung thì giao tuyến đi qua điểm chung này và song song với 2 đường thẳng đó.

3.2. Định dạng tìm giao điểm của đường thẳng a và mặt phẳng (P)

– Phải lấy đường thẳng b trong mặt phẳng (P) và tìm giao điểm của đường thẳng a và đường thẳng b.

READ  Trường đại học nào ở Hà Nội đào tạo Marketing?  | Nttworks.vn

– Nếu không tồn tại đường thẳng b thì ta phải tìm mặt phẳng (Q) chứa đường thẳng a. Ta tìm giao điểm của mặt phẳng (P) và mặt phẳng (Q) b.

Khi đó gọi A = a ∩ b thì A = a ∩ (P).

Bạn phải vẽ bản nháp trước khi sao chép vào bài viết chính

3.3. Dạng chứng minh 3 điểm thẳng hàng

Đây là một bài toán khó cần phải suy nghĩ nhiều. Để chứng minh rằng 3 hoặc nhiều điểm thẳng hàng, bạn phải chứng minh rằng chúng thuộc hai mặt phẳng khác nhau và không cắt nhau.

3.4. Dạng bài chứng minh 3 dòng a, b, c đồng thời khá phổ biến và dễ gây hóc

Dạng bài này cũng cung cấp cho bạn 2 cách làm bài thi để chọn cho mình hướng đi phù hợp:

Cách 1: Muốn xem giao điểm ta phải chứng minh giao tuyến của hai đường thẳng này là giao điểm chung của hai mặt phẳng có hoành độ giao điểm là đường thẳng 3.

Ví dụ: Để tìm A = a ∩ b ta cần tìm 2 mặt phẳng (P), (Q) cùng chứa A, mà (Q) (P) = c, đây là một ví dụ cơ bản, nhưng bạn phải chú ý hơn. nhiệm vụ bởi vì có những thủ thuật để đánh lạc hướng.

Cách 2: Chứng minh a, b, c không cùng mặt phẳng và cắt nhau từng cặp

3.5. Dạng bài tìm điểm M gồm các giao điểm của 2 đường thẳng a, b

– Đầu tiên tìm a thuộc mặt phẳng cố định nào.

– Sau đó tìm mặt phẳng cố định (Q) có chứa b.

– Ta có: c = (P) ∩ (Q), trong đó M thuộc c.

Sau đó là giới hạn.

Có một số dạng bài tập trong hình học không gian

3.6. Dựng thiết diện của mặt phẳng (P) và đa giác T.

Để thực hiện dạng bài toán này, bạn cần tìm giao điểm của mặt phẳng (P) với cạnh T. Các bước sau sẽ giúp bạn giải bài toán hình học này dễ dàng hơn:

– Xuất phát từ những điểm chung có sẵn, ta cần xác định (P) giao điểm đầu tiên của mặt T để hình thành bước tư duy đầu tiên.

– Tìm giao tuyến với các cạnh của mặt, kéo dài giao tuyến đã có. Làm tương tự, các giao điểm còn lại sẽ thu được. Đoạn kín giữa các nút giao là đoạn cần xây dựng theo yêu cầu của bài toán.

4. Chụp các dạng hình khối và hình khối không gian

Trí tưởng tượng có thể cản trở bước đầu học hình học không gian, nhưng điểm yếu này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách làm nhiều bài tập và lưu các công thức, định lý vào vở để ôn tập. Ngoài ra, bạn nên mua thêm sách tham khảo để nâng cao chuyên đề này. Sách được lựa chọn phải có phần tóm tắt kiến ​​thức sách giáo khoa kèm theo ví dụ cụ thể, phần tiếp theo là bài tập có cấu trúc rõ ràng với lời giải dễ hiểu, mạch lạc.

Các lý thuyết được trình bày trong các bài báo có liên quan chặt chẽ với nhau

Hình học không gian không cho phép tư duy đơn lẻ mà phải tham khảo nhiều cách tư duy, góc nhìn khác. Do đó, việc xung phong lên bảng giải quyết vấn đề để nhận được phản hồi từ giáo viên và bạn bè là rất quan trọng. Xem trước câu trả lời không phải là xấu, và nếu không tìm thấy giải pháp, bạn cần phải tìm những cách khác nhau để giải quyết vấn đề này. Tìm cách dễ hiểu nhất, giải lại theo cách suy nghĩ của bạn, biến nó thành giải pháp của riêng bạn, giúp bạn có ấn tượng về vấn đề và dễ nhớ.

Hình học không gian chỉ thực sự phức tạp nếu bạn phó mặc nó cho một từ khó mà không cố gắng tìm cách thay đổi suy nghĩ của mình. Tất cả những gì bạn cần làm là đọc bài viết này và thay đổi suy nghĩ cũng như rèn luyện bản thân. Bạn nên nhớ rằng hình học không gian không giới hạn tư duy của bất kỳ ai mà còn mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và sắc nét về nhiều khía cạnh của cuộc sống.

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud