Cách vẽ biểu đồ doanh thu chi phí lợi nhuận bằng Excel | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Tại sao cần phải lập bảng báo cáo doanh thu và thu nhập?

Biểu đồ chi phí – lợi nhuận là loại biểu đồ được các doanh nghiệp sử dụng rất thường xuyên. Loại biểu đồ này được kết hợp phần mềm quản lý hệ thống phân phối thể hiện sự lên xuống của các chỉ tiêu trên, trên cơ sở đó người xem có thể đánh giá tình hình hoạt động của công ty.

Biểu đồ làm cho dữ liệu trở thành sự thật

Bằng cách vẽ đồ thị dữ liệu, dữ liệu trở nên “sống động hơn” và bạn có thể đo lường chính xác thành tích so với mục tiêu tổng thể của mình.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp và bộ phận tiếp thị có thể sử dụng dữ liệu biểu đồ để đánh giá xu hướng thị trường hoặc hành vi của khách hàng. Từ đó, các công ty có cơ hội điều chỉnh linh hoạt các chính sách kinh doanh của mình.

Nhìn ngay bây giờ: Cách xử lý hàng tồn kho quá nhiều để đảm bảo hiệu quả tối ưu

2. Tạo biểu đồ Waterfall để phân tích lợi tức thu nhập

Thông thường, bộ phận kế toán hoặc bán hàng được yêu cầu lập các báo cáo tài chính hoặc báo cáo phân tích định kỳ sau mỗi dự án hoặc kỳ kế toán. Loại biểu đồ phù hợp nhất cho hoạt động này là biểu đồ thác nước, còn được gọi là biểu đồ thác nước. Biểu đồ thác nước có thể thể hiện chính xác sự lên xuống của các chỉ số theo thời gian, giúp người xem đánh giá chính xác hiệu quả của dự án hoặc doanh nghiệp theo thời gian.

Hình ảnh sơ đồ Kose
Hình ảnh sơ đồ Kose

2.1. Tổng quan về biểu đồ thác nước

Biểu đồ thác nước về cơ bản có thể được coi là một loại biểu đồ thanh đặc biệt. Loại biểu đồ này đặc biệt hữu ích nếu người tạo muốn hiển thị sự tăng và giảm của chỉ số theo thời gian.

Cột đầu tiên và cột cuối cùng trong biểu đồ Thác nước thường được hiển thị đầy đủ và có màu giống nhau (thương số là màu xanh lá cây) để biểu thị giá trị bắt đầu và kết thúc. Giữa hai cột có các cột trung gian “nổi” thể hiện sự tăng giảm theo thời gian. Thông thường, giá trị tăng có màu xanh lam và giá trị giảm có màu đỏ để hiển thị rõ ràng sự khác biệt.

Biểu đồ thác nước đặc biệt thích hợp cho các báo cáo phân tích, chẳng hạn như các báo cáo phân tích doanh thu, chi phí và lợi nhuận của công ty.

2.2. Hướng dẫn lập biểu đồ doanh thu và thu nhập

Chúng ta vẫn biết rằng biểu đồ Waterfall là biểu đồ thích hợp nhất để phân tích doanh thu, chi phí và lợi nhuận, nhưng nếu bạn mở Excel và cố gắng tìm kiếm loại biểu đồ này, bạn sẽ không tìm thấy nó. Lý do rất đơn giản là Excel không có kiểu biểu đồ như khả năng tạo biểu đồ.

Sơ đồ thác nước được tạo thành từ một biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau
Sơ đồ thác nước được tạo thành từ một biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo biểu đồ thác nước của riêng mình trong Excel bằng cách tạo và chỉnh sửa biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau. Vậy làm cách nào để biến biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau thành biểu đồ cosedia? Đây là cách tạo sơ đồ thác nước!

2.2.1. Tổ chức lại bảng dữ liệu hiện có

Thông thường, kế toán trong Excel biên dịch một bảng dữ liệu thu nhập, chi phí hoặc lợi nhuận, ô trong đó hiển thị giá trị ban đầu và những thay đổi về tăng và giảm của mỗi tháng được ghi lại lần lượt trong các ô sau đây. theo sau là và hộp cuối cùng hiển thị giá trị cuối cùng khi kết thúc dự án hoặc cuối kỳ báo cáo.

Nếu bạn nhìn vào bảng dữ liệu theo cách này, rõ ràng là rất khó hình dung sự biến động của giá trị ban đầu, và chắc chắn cũng khó chọn loại biểu đồ trực quan nhất khi vẽ đồ thị. thay đổi. động thái này. Do đó, bạn cần sắp xếp lại bảng dữ liệu một chút để vẽ sơ đồ Waterfall.

Cụ thể, bạn phải thêm 3 cột nữa vào bảng dữ liệu gốc lần lượt là “Cơ sở”, “Tăng” và “Giảm” và thêm một hàng “Kết thúc” ở cuối bảng dữ liệu để biểu thị dữ liệu cuối cùng trong bảng dữ liệu. . Giá trị đầu tiên.

Đầu tiên bạn phải sắp xếp lại bảng dữ liệu
Đầu tiên bạn phải sắp xếp lại bảng dữ liệu

2.2.2. Nhập các công thức khác vào bảng

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện bước thứ hai, đó là thêm công thức vào bảng. Ở đây chúng tôi sử dụng hàm IF có điều kiện để tự động hiển thị các giá trị trong cột “Tăng” và “Giảm”.

Cụ thể, bạn phải chỉ định điều kiện sau trong cột “Fall”: Nếu giá trị của mỗi ô trong cột tăng hoặc giảm là 0 hoặc nhỏ hơn, giá trị âm được chuyển đổi thành dương tương ứng và tất cả các giá trị dương trở thành 0 .

Tiếp theo, bạn tiếp tục sử dụng điều kiện IF cho cột “Tăng”, có nội dung như sau: Nếu giá trị ở mỗi cột trong cột Tăng hoặc Giảm lớn hơn 0 thì vẫn giữ nguyên giá trị dương và hiển thị giá trị âm. là 0.

Cuối cùng, bạn nhập công thức tính giá trị vào cột “Cơ sở” để hiển thị khoảng cách tăng và giảm.

2.2.3. Tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới

Để vẽ biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới, hãy làm theo các bước sau:

– Bước 1: Làm mờ toàn bộ bảng, trừ cột hiển thị giá trị tăng giảm thực tế.

– Bước 2: Chọn nút lệnh “Insert Column Chart” và chọn loại biểu đồ xếp chồng “Stacked Column”.

Một biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau với ba loại dữ liệu, Cơ sở, Tăng và Giảm, sẽ sớm được tạo. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ dừng lại ở đây, biểu đồ của bạn sẽ không được hiển thị. Chúng tôi vẫn còn một số việc phải làm để “biến” biểu đồ thanh xếp chồng mới tạo thành biểu đồ Thác nước.

Tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới
Tạo biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau từ bảng dữ liệu mới

2.2.4. Chuyển đổi biểu đồ thanh xếp chồng thành biểu đồ cosedia

Nguyên tắc thực hiện rất đơn giản: bạn chỉ cần ẩn các cột “Cơ sở” để biến biểu đồ cột xếp chồng thành biểu đồ thác nước.

Thủ tục như sau:

– Bước 1: Nhấp đúp vào chuỗi cột “Cơ sở” để chọn các cột này, sau đó nhấp chuột phải vào cột “Cơ sở” và chọn “Định dạng chuỗi dữ liệu …”.

– Bước 2: Nhấp vào biểu tượng “Tô và Đường”, để “Không tô” cho “Tô” và “Không Đường” cho “Viền”.

Khi bước này được hoàn thành, cột “Cơ sở” sẽ biến mất khỏi biểu đồ thanh xếp chồng ban đầu.

– Bước 3: Loại bỏ giá trị “Cơ sở” khỏi biểu đồ.

2.2.5. Sơ đồ thác nước hoàn chỉnh

Hiện tại, sơ đồ thác nước ban đầu của bạn vẫn còn khá sơ sài và cần được định dạng trước khi có thể hoàn thành.

Trước tiên, bạn phải định dạng lại các cột “nổi” bằng cách thay đổi màu sắc và đường viền với các tùy chọn “CÔNG CỤ BIỂU ĐỒ”.

Sơ đồ thác nước hoàn chỉnh
Sơ đồ thác nước hoàn chỉnh

Tiếp theo, bạn cần loại bỏ các khoảng trống không cần thiết trên biểu đồ và đưa các cột treo này lại gần nhau hơn bằng cách điều chỉnh khoảng cách nhỏ hơn 15%.

Cuối cùng, bạn có thể thêm các giá trị cụ thể cho từng cột nổi để làm cho biểu đồ rõ ràng và nhiều thông tin hơn bằng cách sử dụng tùy chọn “Thêm thẻ dữ liệu”. Đó là tất cả, bạn đã điền vào biểu đồ doanh thu trên thu nhập ở định dạng biểu đồ Thác nước.

Như vậy qua bài viết, bạn đã biết cách vẽ biểu đồ thu nhập lãi lỗ bằng cách “điều khiển” biểu đồ thanh xếp chồng lên nhau thành biểu đồ cosedia. Biểu đồ thác nước dù sao cũng rất tốt cho việc phân tích dữ liệu, vì vậy bạn sẽ cần phải ghi nhớ và thực hành loại biểu đồ này trong Excel nhiều lần!

Công thức tính doanh thu bán hàng

Bạn hiểu thế nào về doanh thu bán hàng? Bạn đã biết công thức tính doanh thu bán hàng chuẩn nhất hiện nay chưa? Cập nhật thông tin qua bài viết sau!

Công thức tính doanh thu bán hàng

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 15589 & cateid = 246 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Coefficient of Variation là gì? Vai trò và ưu, nhược điểm | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud