Cách sử dụng 100% bộ não của con người chuẩn khoa học nhất | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Bộ não con người được hiểu như thế nào?

Bộ não con người là cơ quan quan trọng và phức tạp nhất trong cơ thể, bộ não của con người có kích thước bằng 2 nắm tay, và bộ não người lớn trung bình nặng từ 1,3 đến 2,4 kg. Bộ não được tạo thành từ hơn 100% tế bào thần kinh và được kết nối bởi hàng tỷ kết nối được gọi là khớp thần kinh.

Bộ não là gì?

Tế bào thần kinh được tạo thành từ một cơ thể tế bào, một sợi trục và nhiều đuôi gai, có nhiệm vụ gửi và nhận tín hiệu đến và đi từ não, được truyền qua các “tế bào thần kinh” tạo thành nền tảng của trí thông minh. Ký ức, suy nghĩ, và cảm xúc.

Mạch máu não là những mạch máu cung cấp máu cho cơ thể, thông thường, các mạch máu này phải cung cấp 20% -25% tổng lượng máu của cơ thể để đáp ứng nhu cầu oxy của não và các chất dinh dưỡng vào não.

Não bộ bị tổn thương, các chức năng suy giảm khi lượng máu lên não giảm xuống dưới mức cần thiết cho quá trình trao đổi chất, khi tình trạng này kéo dài, các mô não bị tổn thương và khó phục hồi, thậm chí là tổn thương vĩnh viễn.

2. Cấu trúc và chức năng của não

2.1 Xây dựng não bộ

Cấu trúc cơ bản của não bao gồm: tiểu não, thân não và tiểu não.

– Tiểu não: đây là phần phức tạp nhất trong ba phần, các phần của não hoạt động cùng nhau để hình thành khả năng ghi nhớ, học hỏi, cảm nhận và hành động. Tiểu não bao gồm 4 thùy chính: thùy trán, thùy đỉnh, thùy chẩm và thùy thái dương, tất cả đều nằm ở cả hai bán cầu và mỗi thùy được phân chia thành các vùng có chức năng khác nhau.

Lưỡi tiểu não

Tiểu não được chia thành hai bán cầu, bán cầu trái và bán cầu phải, được nuôi dưỡng bởi khe hở và được kết nối với một cơ quan giúp liên kết thông tin giữa hai bán cầu; vùng dưới đồi).

Vỏ não cho phép chúng ta hiểu được lượng thông tin khổng lồ mà chúng ta nhận được từ mọi người xung quanh, khu vực bên trái và bên phải của vỏ não được ngăn cách bởi một dải dày gọi là corpus callosum, đồi thị hoạt động như một khu vực đường dây điện thoại của vỏ não. liên kết với các phần khác của não. với các phần khác của não và tủy sống. Vùng dưới đồi có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hormone, đói, khát và kích thích.

READ  Định mức lao động là gì? Sự cần thiết của việc xây dựng định mức lao động | Nttworks.vn

– Thân não gồm 3 phần: trung bì, cầu nối và hành tủy: chức năng của nó là truyền đạt thông tin giữa các bộ phận với nhau.

+ / Não giữa là bộ phận quan trọng trong chuyển động của mắt, nếu bộ phận này có vấn đề gì xảy ra thì mắt sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, vì vậy hãy cẩn thận.

+ / Cầu nối có nhiệm vụ vận động mắt, mặt, thính giác và giữ thăng bằng giúp não bộ tiếp thu nhiều thông tin hữu ích hơn.

+ / Medulla oblongata dùng để kiểm soát nhịp thở, huyết áp, mạch và nuốt, vì vậy cần hạn chế hoạt động mạnh mà kiểm soát bằng cách nào.

Đúng như tên gọi, thân não giống như thân cây, trung tuyến là phần trên của nhánh nối với não trước, vùng não này gửi và nhận thông tin. Dữ liệu từ các giác quan của chúng ta, chẳng hạn như mắt và tai, được gửi đến khu vực đó và sau đó được đưa lên phía trước.

– Tiểu não: Tiểu não nằm ở phía sau hành não dưới cột sống cổ, ngăn cách với tiểu não bởi tiểu não, một bộ phận của tiểu não có nhiệm vụ điều phối các cử động và tạo nhịp, có chức năng giữ thăng bằng.

Tiểu não sau (tiểu não) chiếm phần dưới của thân não và bao gồm ba đơn vị:

Medulla oblongata kiểm soát các chức năng không tự nguyện như tiêu hóa và hô hấp

+ / Bộ phận thứ hai của chân sau, cây cầu, cũng giúp kiểm tra các chức năng này

Đơn vị thứ ba, tiểu não, chịu trách nhiệm điều phối chuyển động.

2.2. Chức năng não

Não là trung tâm phối hợp điều khiển hầu hết các hoạt động của cơ thể, các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập… chỉ đạo và điều khiển não bộ.

Não bộ được chia thành nhiều vùng có tính chuyên môn hóa cao, mỗi vùng não điều khiển và kiểm soát từng chức năng riêng biệt, vùng chịu trách nhiệm về trí nhớ, vùng chịu trách nhiệm tư duy sáng tạo, vùng sợ hãi, vùng vận động, cảm xúc… Nhưng những vùng não cụ thể này phối hợp và có liên quan chặt chẽ với nhau để đảm bảo sự hoạt động và tồn tại hài hòa, hiệu quả của cơ thể.

Thoái hóa hoặc tổn thương tế bào thần kinh do thiếu máu cục bộ ở một vùng cụ thể của não gây ra các rối loạn chức năng cụ thể chi phối vùng đó.

Thông thường, khi mắc bệnh Alzheimer, vùng ký ức của hồi hải mã trong não bị tổn thương khiến trí nhớ của người bệnh bị suy giảm, lâu dần dẫn đến sa sút trí tuệ trầm trọng. Trong tai biến mạch máu não, thùy não bị tổn thương do tắc mạch não gây yếu liệt nửa người.

3. 100% cách sử dụng não bộ

Bộ não của mỗi người phải thực hiện hàng nghìn nhiệm vụ mỗi ngày, vậy làm thế nào để chúng ta có thể khiến bộ não hoạt động hết 100 công suất mỗi ngày?

READ  Vậy nhân viên chốt đơn là gì? Công việc của nhân viên chốt đơn | Nttworks.vn

Dưới đây là một số cách để tối đa hóa sức mạnh não bộ của bạn

3.1. Tập thể dục trí não của bạn mỗi ngày

Làm thôi:

– Thay vì đánh răng hàng ngày bằng tay thuận, bạn cũng có thể đánh răng bằng tay không thuận

– Giống như đánh răng, bạn có thể vẽ bằng tay không thuận khi cảm thấy buồn chán, nó có thể giúp não bộ của bạn hoạt động mạnh hơn

– Xem phim nước ngoài có phụ đề

– Học cách tung hứng khi bạn mệt mỏi

– Khi đi học hoặc đi làm, hãy chọn một con đường mới thay vì một con đường quen thuộc

Tác dụng của nó: Giúp cải thiện khả năng tập trung và phân tích vài lần một tuần

3.2. Nghe Mozart

Cách thực hiện: Nghe Mozart 30 phút mỗi ngày trước khi đi làm để giúp bạn thư giãn và kiểm soát nhịp điệu của mình

Nghe nhạc cải thiện hiệu suất của não lên 15%

Hiệu quả: Mỗi sáng thức dậy, nghe một số loại nhạc nhất định, bộ não của bạn sẽ tăng hiệu quả lên 15% mỗi ngày.

3.3. Một bài tập tuyệt vời để phát triển trí nhớ

Làm thôi:

Chơi trò chơi xúc xắc để phát triển trí nhớ tuyệt vời, lấy 1 viên xúc xắc, lăn chúng trên bảng, sau đó viết ra số được lăn. Sau đó tăng dần số lượng xúc xắc và tính quả ném biên, chơi trò chơi này 10 phút mỗi ngày

Cách thức hoạt động: trò chơi xúc xắc bất thường này dạy bạn ghi nhớ thông tin ngay lập tức, nó thường dạy cho các tác nhân nhiều cách

3.4. Não cần ngủ

Làm thôi:

Để não hoạt động hiệu quả 100% thì phải có não khỏe, muốn khỏe thì não phải ngủ đủ Bộ não phải ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày Trong phòng tối thông thoáng, não được thư giãn và phục hồi nhanh hơn, cải thiện hoạt động của não lên đến 30%

Tác dụng: Ngủ trong bóng tối kích thích sản xuất melatonin, một loại hormone giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ, ánh sáng tạo ra cortisol, một loại hormone căng thẳng làm giảm giấc ngủ và thèm ăn, gây ra trầm cảm.

3.5. Động não phát triển tư duy logic và chiến lược

Làm thôi:

Chơi một trong những trò chơi này 2-3 lần một tuần, tăng lên mỗi khi sự tập trung và tư duy logic của bạn được cải thiện đáng kể sau hai tuần, chẳng hạn như cờ vua, đánh máy, domino và poker.

Hiệu quả: những trò chơi trí não này giúp não hoạt động nhanh và tăng 10% tư duy logic mỗi ngày

3.6. Đảm bảo dinh dưỡng cho não

Thực đơn: Đảm bảo bổ sung cá, sô cô la đen, pho mát, dầu ô liu, củ cải, dầu đậu nành, tỏi, sung, chuối, rau bina, trứng cút hoặc trứng gà, đặc biệt là nước trái cây. chẳng hạn như táo, ổi, …

Hiệu quả: Mỗi loại thực phẩm có những chất dinh dưỡng khác nhau nên giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hoạt động của não bộ.

3.7. Kiểm soát

Nên làm: khám sức khỏe định kỳ

READ  Top những công việc làm thêm tại nhà hấp dẫn nhất năm 2022 | Nttworks.vn

Tác dụng: Khám sức khỏe định kỳ sẽ cho bạn biết lượng đường trong máu và cholesterol có tăng không, sức khỏe của bạn có tốt không, não có hoạt động bình thường không.

3.8. Hệ thống Pitago có thể cải thiện trí nhớ

Làm thôi:

Vào cuối ngày, hãy viết ra những hoạt động và sự kiện đã xảy ra với bạn trong ngày hôm đó và tách riêng những hoạt động gợi lên cảm xúc tích cực thúc đẩy bạn nhiều hơn, khiến bạn suy nghĩ tiêu cực. Viết ra những việc bạn định làm và đã làm. Sau đó phân tích trường hợp khiến bạn suy nghĩ tiêu cực, từ đâu, từ đâu, ghi chú lại và đi làm vào sáng hôm sau để xem tại sao hôm qua bạn lại ghi chú tiêu cực và tránh nó, sau đó não bộ sẽ tiếp tục. khi làm việc nhanh hơn luồng, không gặp lại tình trạng này.

Hiệu quả: Bài tập này mỗi ngày giúp não bộ ghi nhớ thông tin lâu hơn

3.9. Bộ não cần một ly cocktail vitamin

Nó nên được thực hiện:

Vitamin C có trong trái cây

Vitamin B được tìm thấy trong các loại hạt và hạt

Vitamin D có trong kem chua, trứng và gan

Kết quả: vitamin C, D, vitamin nhóm B cải thiện 10% khả năng trí tuệ

3.10. Đọc nhiều sách

Làm thôi:

Dành 1 giờ mỗi ngày để đọc sách

Bạn nên đọc những cuốn sách như:

+ / Văn học cổ điển của các nước khác nhau;

+ / Sách liên quan đến công việc;

+ / Sách liên quan đến lĩnh vực mục tiêu;

+ / Sách thơ, truyện tình cảm đến sách thiếu nhi.

Hiệu quả: Đọc sách giúp tăng vốn từ vựng, tăng cảm xúc, cải thiện 15% khả năng phân tích. Khi đọc sách, bạn nên biết cách đọc sách thành từng loại và thay phiên nhau mỗi tuần

3,11. Đào tạo mỗi ngày

Cách thực hiện: Dành 30 phút mỗi ngày để tập thể dục

Bộ não cần hoạt động thể chất mỗi ngày

Tác dụng: Thể dục thể thao giúp cơ thể hoạt động tốt, kích thích tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho não.

3.12. Hút thuốc lá giết chết não

Bạn nên biết: hút thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn gây suy giảm trí nhớ trong não vì có chứa nicotin, một chất độc có khả năng gây chết người. Khoảng 6 tháng sau khi bạn ngừng hút thuốc, não của bạn sẽ trở lại bình thường.

Cách hoạt động: Nicotine làm giảm 20% hiệu quả hoạt động của não bộ

3,13. Bạn tốt và gia đình

Cách thực hiện: Khi nói chuyện, bạn nên tiếp xúc với những người có suy nghĩ tích cực, càng nói chuyện với họ, bạn càng thấy sự thay đổi trong cách nhìn nhận của mỗi người thay đổi, cách giải thích điều gì đó khiến bạn tự tin hơn. và mang lại nhiều điều tích cực cho bản thân và những người xung quanh

Tác động: Xã hội hóa mang lại cho chúng ta kiến ​​thức mới và nhiều điều chúng ta chưa biết, vì vậy não của chúng ta hoạt động nhiều hơn 10%

3,14. Não cần rám nắng

Phải làm gì: Tia UV xuyên qua các đám mây, nhưng không xuyên qua kính, vì vậy bạn có thể tắm nắng trong bất kỳ phòng mở nào trong bất kỳ thời tiết nào

Tác dụng của nó: Ánh nắng mặt trời điều hòa lưu thông máu, sản xuất các chất có lợi và kích thích sản xuất vitamin D và serotonin giúp bạn thông minh hơn.

3,15. Thuốc kích thích trí não luôn là tình yêu 100%

Cách thực hiện: Dành 1-2 tiếng mỗi ngày cho người mình yêu, lắng nghe câu chuyện của người khác, khen ngợi, chia sẻ những câu chuyện không vui với một người khác, khiến não bộ hoạt động mạnh để học tập vui vẻ hơn.

Tác động: Tình yêu khuyến khích sự sáng tạo và tư duy phân tích, cải thiện khả năng chịu đựng căng thẳng và giúp bạn hạnh phúc hơn.

Trên đây là bài viết giúp não bộ của bạn hoạt động 100% năng suất. Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ thấy được kết quả. Chúc may mắn!

>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud