Cách rèn luyện kỹ năng tư duy sáng tạo | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Cả trong cuộc sống và công việc, nếu không suy nghĩ sáng tạo bạn sẽ luôn là con người cũ mà không có những bước tiến mới, những bước đột phá hay những cam kết thú vị. Kỹ năng tư duy sáng tạo cũng là một cách để khẳng định năng lực và vị thế của bạn trong xã hội. Mời các bạn cùng CareerLink.vn tìm hiểu cách rèn luyện và phát huy tư duy sáng tạo một cách hiệu quả nhất.

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng phát minh hoặc tạo ra một cái gì đó mới. Nó có thể là một khái niệm, giải pháp, phương pháp, tác phẩm nghệ thuật hoặc thiết bị. Tư duy sáng tạo dựa trên một cái nhìn mới về những thứ mà trước đó chưa được nghĩ đến. Do đó, nó thường được mô tả là tư duy out of the box hoặc out of the box. Một số kỹ năng tư duy sáng tạo tốt nhất:

Phân tích. Trước khi bạn suy nghĩ sáng tạo về điều gì đó, trước tiên bạn phải có khả năng hiểu nó. Nó đòi hỏi khả năng nghiên cứu mọi thứ cẩn thận để hiểu ý nghĩa của chúng. Cho dù bạn đang xem một tài liệu hay một kế hoạch, bạn cần phải có khả năng phân tích nó trước.

Tư duy cởi mở. Sáng tạo liên quan đến việc suy nghĩ mọi thứ theo một cách mới trong bối cảnh này. Bạn phải buông bỏ tất cả các loại giả định hoặc định kiến ​​và nhìn mọi thứ theo một cách hoàn toàn mới. Bằng cách tiếp cận vấn đề với tinh thần cởi mở, bạn cho mình cơ hội để suy nghĩ sáng tạo.

Giải quyết vấn đề. Các nhà tuyển dụng muốn chọn những người sáng tạo không chỉ vì họ ấn tượng mà còn vì họ giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Vì vậy, khi đi xin việc, hãy thể hiện rằng bạn không chỉ tư duy sáng tạo mà còn sử dụng sự sáng tạo đó để giải quyết những vấn đề quan trọng.

Tổ chức tốt. Tổ chức là một phần quan trọng của sự sáng tạo. Mặc dù bạn có thể hơi bối rối khi thử một ý tưởng mới, nhưng bạn cần sắp xếp ý tưởng của mình để người khác có thể hiểu và làm theo tầm nhìn của bạn. Khả năng lập một kế hoạch hành động với các mục tiêu và thời hạn rõ ràng là rất quan trọng.

Giao tiếp. Mọi người sẽ chỉ đánh giá cao những ý tưởng hoặc giải pháp sáng tạo của bạn nếu bạn có thể truyền đạt chúng một cách hiệu quả cho những người bạn làm việc cùng (hoặc khách hàng hoặc đối tác của bạn). Vì vậy, bạn phải có kỹ năng viết và giao tiếp bằng miệng hiệu quả.

Bạn cũng cần phải có khả năng hiểu toàn bộ sự việc trước khi bạn có thể suy nghĩ một cách sáng tạo. Đó là lý do tại sao bạn phải có khả năng lắng nghe. Bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp và hiểu rõ vấn đề, bạn có thể tìm ra một giải pháp duy nhất.

READ  Sales Representative là gì? Tìm hiểu cụ thể về công việc Sales Representative | Nttworks.vn

Ví dụ về tư duy sáng tạo ở nơi làm việc

Động não. Phiên động não là một nhóm người đóng góp ý kiến ​​cho một chủ đề mà không xem xét tính hiện thực của chủ đề đó. Mục đích là để tìm ra một giải pháp sáng tạo. Mặc dù nhiều ý tưởng bạn tạo ra có thể không khả thi, nhưng việc loại bỏ những hạn chế của thực tế có thể dẫn đến một ý tưởng mà bạn có thể biến thành một giải pháp khả thi. Một ưu điểm nữa là bạn nhận được ý kiến ​​của một hoặc hai người từ nhiều người.

Đặt câu hỏi “Nếu … thì sao?”. Quá trình đặt câu hỏi “điều gì xảy ra nếu” có thể giúp bạn khám phá những điều mới. Ví dụ, bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bắt đầu quá trình theo hướng ngược lại nếu bạn đã làm vậy. Những câu hỏi “điều gì xảy ra nếu” thường là nguồn gốc của những ý tưởng tuyệt vời.

Đảm nhận vai trò của người khác. Ở trong làn da của người khác có thể giúp bạn nhìn thấy những khía cạnh mới dẫn đến những ý tưởng hữu ích. Ví dụ: nếu bạn là nhân viên bán hàng, chơi với khách hàng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì họ đang nghĩ. Điều này có thể giúp bạn đoán trước những câu hỏi phức tạp của khách hàng và lập kế hoạch trả lời như thế nào.

Kỹ thuật khêu gợi. Khêu gợi là quá trình bạn cố ý phủ nhận một thực tế để giúp kích thích tư duy sáng tạo. Ví dụ, bạn có thể giả định rằng việc loại bỏ tất cả các máy tính của công ty bạn sẽ làm tăng năng suất. Mặc dù bạn sẽ không loại bỏ hệ thống máy tính của mình, nhưng khái niệm này có thể giúp bạn và các đồng nghiệp của bạn khuyến khích bạn suy nghĩ lại về các ý tưởng năng suất và quy trình làm việc hiện tại của mình.

Thúc đẩy sự hợp tác. Khi nhân viên được yêu cầu đưa ra những ý tưởng sáng tạo mới, mọi thứ trở nên cạnh tranh. Mọi người đều muốn được công nhận vì những “ý tưởng lớn” của họ. Kiểu cạnh tranh này đôi khi có ích, nhưng sẽ không tốt nếu bạn muốn có nhiều ý tưởng cùng một lúc. Khuyến khích hợp tác hơn là cạnh tranh. Kết hợp các nhóm để tạo ra càng nhiều sự đa dạng càng tốt, điều này có thể dẫn đến những ý tưởng bất ngờ và táo bạo.

Xin lưu ý rằng sự đóng góp phải tương xứng với cả nhóm, không chỉ cho từng cá nhân. Sau đó, họ nhận ra rằng điều quan trọng là kết quả cuối cùng, không phải ai nói gì hay ai đặt cược nhiều hơn. Đồng thời, bạn không muốn kêu gọi bất kỳ ai lười biếng trong nhóm, vì vậy làm việc nhóm khuyến khích bất kỳ ai muốn đóng góp ý tưởng sáng tạo.

READ  Anatomy là gì? Tìm hiểu về tầm quan trọng của giải phẫu học | Nttworks.vn

Một số bản đồ tư duy sáng tạo phổ biến

Lập bản đồ tư duy là một trong những cách tốt nhất để hình dung những suy nghĩ của bạn hoặc thể hiện những suy nghĩ trừu tượng bằng những hình ảnh cụ thể. Nhưng ngoài việc ghi chép, bản đồ tư duy có thể giúp bạn trở nên sáng tạo hơn, ghi nhớ nhiều hơn và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.

Một bản đồ tư duy đơn giản. Đây là một sơ đồ trực quan của một cái cây hoặc một con nhện ở dạng mà trung tâm là vấn đề chính và bao quanh các nhánh của các nhánh lớn hơn. Simple Mind Mapping là công cụ mặc định miễn phí của Mirosoft và bạn chỉ cần sử dụng một vài phím tắt là có thể nhanh chóng tạo biểu đồ.

Từ ngẫu nhiên. Các từ ngẫu nhiên là một kỹ thuật động não khuyến khích trí tưởng tượng của bạn để tạo ra các quan điểm khác nhau và cách nhìn mới về ý tưởng hoặc vấn đề bạn đang đối mặt. Bằng cách sử dụng các từ ngẫu nhiên liên quan đến vấn đề chính, gần như đảm bảo rằng bạn sẽ di chuyển ranh giới và giải quyết vấn đề theo một hướng khác với bình thường.

Sơ đồ. Lưu đồ là một quá trình từng bước được hiển thị bằng các hình dạng khác nhau và được sắp xếp theo hướng mũi tên. Lưu đồ giúp hình dung một quy trình cụ thể, từ đó có thể hiểu và tìm ra những sai sót, tắc nghẽn và nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Bản đồ tư duy có thể là một công cụ hiệu quả để khám phá những ý tưởng sáng tạo, lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, không ít người thất bại vì không thực hiện đúng phương pháp. Vì vậy, để tìm ra giải pháp tại cuộc họp, cần lựa chọn những sơ đồ tư duy phù hợp nhất.

6 mẹo tư duy sáng tạo

Hành động. Mọi người sinh ra đều có khả năng tư duy sáng tạo, nhưng nếu không có hành động thì khả năng đó mất dần theo thời gian. Vì vậy, đừng ngồi chờ đợi mọi việc tự giải quyết cho mình hoặc ai đó giúp đỡ mà hãy rèn luyện trí óc, suy nghĩ tìm cách hoàn thành công việc nhanh nhất có thể. , đạt kết quả tốt nhất. Đây là lúc bạn rèn luyện tư duy sáng tạo.

Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng. Cân bằng giữa thực tế và lý tưởng có nghĩa là bạn đang kiểm soát tư duy sáng tạo của mình, nhưng không xa rời thực tế. Tư duy sáng tạo mang đến cho bạn những suy nghĩ và kế hoạch giàu trí tưởng tượng, nhưng dù bạn có tư duy cao siêu đến đâu thì bạn cũng phải luôn nhớ rằng mình cần phải sống, cần có tiền để sống, của cải vật chất để kiếm sống hiện tại. Bạn không thể nhịn ăn để sáng tạo, bạn cũng cần phải mạnh về tài chính để hiện thực hóa sự sáng tạo của mình. Vì vậy, đừng dễ dàng kiếm tiền cho cuộc sống của mình nếu bạn vẫn muốn sáng tạo.

READ  Hướng dẫn cách căn chỉnh lề trong Word 2007 2010 2013 2016 2019 nhanh nhất ! | Nttworks.vn

Thoải mái và cởi mở. Rõ ràng, sự sáng tạo không hề xa rời thực tế, nhưng bạn cũng không nên bị choáng ngợp bởi những công việc quen thuộc hàng ngày, vì điều này sẽ giết chết khả năng tư duy sáng tạo của bạn. Hãy dành thời gian để gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm những trải nghiệm mới để đầu óc luôn bình tĩnh, thoải mái thì khả năng sáng tạo của bạn mới được phát huy tối đa.

Phá vỡ các quy tắc. Nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc cũ và làm theo một cách ngu ngốc, khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ chết dần theo thời gian. Hãy dám thử thách bản thân với những đột phá mới trong công việc và trong cuộc sống, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nếu bạn thử một phương pháp mới, nhưng đó là cách tốt nhất giúp bạn suy nghĩ, vì nếu bạn không suy nghĩ hay sáng tạo, bạn sẽ mắc kẹt trong một sự nhầm lẫn mà bạn đã tạo ra. Dám nghĩ, dám làm đây là cách rất tốt giúp bạn rèn luyện tư duy và óc sáng tạo.

Dám dấn thân và không ngại rủi ro. Để rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo của mình, bạn cần phải điên cuồng và không ngại chấp nhận rủi ro. Khi bạn có một ý tưởng mới, một kế hoạch lớn và rủi ro cao khiến bạn chần chừ không hành động, bạn đã đốt cháy sức sáng tạo của mình. Vượt lên trên nỗi sợ rủi ro, thất bại và hành động, tin tưởng vào ý tưởng và khả năng của bạn để thỏa sức sáng tạo.

Đừng chờ đợi. Việc dựa dẫm vào bạn khiến bạn trở nên chậm chạp, không muốn động não khi giải quyết một vấn đề. Như vậy, khả năng tư duy và sáng tạo bẩm sinh của bạn dần mất đi và bạn trở thành người thụ động, không có sự sáng tạo của chính mình. Hãy là một người năng động, bắt tay vào giải quyết mọi vấn đề, dù khó hay dễ, đừng che giấu sự sáng tạo của bạn, nếu không bạn sẽ trở nên thụ động nếu không có ý kiến ​​và trải nghiệm thú vị.

Suy nghĩ sáng tạo là chìa khóa cho sự phát triển không ngừng của thế giới, chỉ có tư duy sáng tạo mới giúp con người khám phá và phát minh ra những công trình vĩ đại có vai trò quan trọng trong việc thay đổi xã hội, giúp xã hội có những bước tiến dài trong lịch sử. Vì vậy, hãy luôn rèn luyện tư duy sáng tạo để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống, công việc và xã hội.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud