Cách lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm kèm ví dụ vận dụng – | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Chúng ta đã khá quen với các kế hoạch ngắn hạn như ngày / tuần hoặc tháng. Vậy bạn đã bao giờ tính đến việc lập kế hoạch cá nhân cho 1 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm chưa? Đến JobsGO giúp bạn làm điều đó ngay bây giờ!

Tại sao cần lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Tại sao cần lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Tại sao cần lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Nếu kế hoạch ngắn hạn nói lên những việc phải làm hàng ngày, hàng tuần để đảm bảo hiệu quả thì kế hoạch dài hạn cũng mang ý nghĩa tương tự. Nó giúp chúng ta lên kế hoạch rõ ràng những việc cần làm, từ đó đặt ra những công việc cụ thể cho từng ngày, từng tháng. Hầu hết các doanh nhân thành công đều làm việc có kế hoạch. Và họ luôn có trong đầu một bản đồ nhiệm vụ cực kỳ rõ ràng và tối ưu. Bạn lập kế hoạch càng chi tiết, bạn càng dễ dàng thực hiện nó sau này.

Hãy thử tưởng tượng mỗi sáng thức dậy thay vì tự hỏi bạn dành hàng chục tiếng đồng hồ để làm việc gì trước sẽ giúp bạn lập trước một “thời gian biểu” tối ưu như thế nào. Những câu trả lời có động lực hơn bao nhiêu, thay vì bối rối theo hướng bạn không biết mình đang làm hiệu quả như thế nào? Đó là lý do tại sao kế hoạch cá nhân cần được lập ngay hôm nay. Và đối với những người mới bắt đầu, hãy ưu tiên các kế hoạch của năm ngoái! Với kế hoạch hàng năm, bạn có một cái nhìn tổng thể về cuộc sống của mình.

READ  Cách viết email xin thực tập dễ thuyết phục nhà tuyển dụng | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: Lập kế hoạch hiệu quả – bí quyết thành công!

Làm thế nào để lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Để lập kế hoạch cá nhân cho bản thân trong 1 năm, bạn có thể làm theo các bước sau:

Đầu tiên, hãy đặt mục tiêu dài hạn của bạn

Làm thế nào để lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Làm thế nào để lập kế hoạch cá nhân trong 1 năm?

Hãy chắc chắn chỉ định bước này, vì nó là hướng dẫn cho tất cả các hoạt động trong kế hoạch của bạn. Với mục tiêu, bạn có thể xác định những gì bạn cần làm để đạt được điều đó. Và hơn hết, nó là cơ sở để quyết định kế hoạch hàng năm của bạn có hiệu quả hay không. Ví dụ: tùy thuộc vào bản chất của từng kế hoạch, bạn có thể tạo các mục tiêu sau:

Mục tiêu của công việc:

  • Thăng chức từ nhân viên kinh doanh lên giám đốc bán hàng
  • Tăng từ 20 triệu đồng / tháng lên 500 triệu đồng / tháng
  • Mở rộng mối quan hệ bạn bè, phát triển bộ phận bán hàng, v.v.

Thứ hai, mô tả các nhiệm vụ chính

Dựa trên những mục tiêu đã đặt ra, giai đoạn này bạn cần xác định tất cả những điều cần đạt được trong năm, tự đặt câu hỏi và trả lời. Như trong ví dụ trên, các nhiệm vụ chính để đạt được mục tiêu này có thể là:

  • Nhận 300 dữ liệu khách hàng mỗi tháng
  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn, tạo tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trên 60%
  • Kỹ năng tiếp thị tự học như phân phát quảng cáo, nội dung, SEO, v.v.
  • Học thêm ngoại ngữ, tin học
READ  7 cách chăm sóc móng tay dễ gãy | Nttworks.vn

👉 Xem thêm: 5 bước để tạo mẫu thiết lập mục tiêu cá nhân theo phương pháp SMART

Biểu đồ Gantt có thể được sử dụng làm mẫu lập kế hoạch cá nhân

Biểu đồ Gantt có thể được sử dụng làm mẫu lập kế hoạch cá nhân

Thứ ba, đặt thời gian cho từng nhiệm vụ

Đặt lịch trình cho từng nhiệm vụ cụ thể tiếp tục là điều bạn cần làm khi lập kế hoạch cá nhân trong năm. Tùy thuộc vào độ khó, tính chất và tầm quan trọng của từng nhiệm vụ, lịch trình phải đủ linh hoạt. Nếu bạn được liên kết với một thời gian cụ thể, bạn sẽ tự động có động lực để hoàn thành tất cả các nhiệm vụ này. Đối với những nhiệm vụ có mức độ cam kết cao hơn, bạn cũng có thể đặt ra phần thưởng / hình phạt cho bản thân nếu đạt / không đúng tiến độ.

Ví dụ:

  • 300 công việc thu thập dữ liệu khách hàng cần được thực hiện mỗi tháng
  • Cần ít nhất 4 tháng để học ngoại ngữ
  • Bằng cách học các kỹ năng giao tiếp và ứng xử mà bạn áp dụng hàng ngày, hiệu quả chuyển đổi của bạn có thể dần dần tăng lên, …

Thứ tư, đặt nhiệm vụ cho mỗi tháng

Phân chia nhiệm vụ theo tháng

Phân chia nhiệm vụ theo tháng

Vậy là xong, các bước chính đã xong, giờ là lúc tổng kết kế hoạch hàng năm của bạn. Dựa vào các lịch trình đã chia sẻ ở trên, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện và sắp xếp thứ tự ưu tiên trong từng tháng. Các nhiệm vụ “khớp” với mỗi tháng thường được sử dụng theo biểu đồ Gantt của Excel.

READ  Hợp đồng mua bán điện PPA là gì? Ưu nhược điểm ra sao? | Nttworks.vn

Xem hướng dẫn lập kế hoạch chi tiết đây.

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu lập kế hoạch cá nhân trên giấy kèm sơ đồ tư duy, tạo cho mình một “thời gian biểu” hợp lý nhé!

Vì vậy, JobsGO vừa cùng bạn tìm ra cách hiệu quả nhất để lập kế hoạch cá nhân trong năm. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp lập kế hoạch cá nhân tương tự cho 10 năm, 5 năm hoặc 20 năm. Chúc các bạn lập kế hoạch tốt nhất cho cuộc đời mình!

JobsGO

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud