Cách làm phim hoạt hình 3D đơn giản cho người mới bắt đầu | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Hiện nay rất nhiều người yêu thích hoạt hình 3D. Những thể loại phim này không phải do người thật đóng mà là những đồ vật được tạo ra bằng công nghệ phim ảnh nhưng hình ảnh vẫn rất sống động và hấp dẫn. Bạn muốn biết cách tạo hoạt hình 3d? Mời các bạn đón đọc bài viết sau của FPT Arena!

trà
Cách tạo hoạt ảnh 3D dễ dàng cho người mới bắt đầu

Mục lục

Bước 1: Tạo kịch bản để tạo hoạt ảnh 3D – bảng phân cảnh

Kịch bản của phim được thể hiện qua các bức vẽ. Đây là khâu quan trọng nhất trong thiết kế đồ họa truyện tranh – khâu lên ý tưởng. Nhà thiết kế biến ý tưởng thành bản vẽ và xem câu chuyện có quan trọng hay không. Khi bạn chắc chắn nội dung của mình nhất quán và hấp dẫn, Storyboard sẽ tích hợp để tạo ra một bộ phim hoạt hình 3D hoàn chỉnh.

way-lam-phim-hoat-hinh-3d-len-y-tuong
Cách tạo hoạt hình 3D – lấy ý tưởng
Tìm hiểu thêm: 4 phần mềm chỉnh sửa video đơn giản nhất năm 2020

Bước 2: Tạo bố cục dưới dạng hoạt ảnh 3D

Đây là một quá trình tạo đối tượng đơn giản. Sau bước này, bạn cần thiết lập camera để quay video và trình bày ý tưởng với nhóm. Việc bố trí công trình là một khâu cực kỳ quan trọng, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến công đoạn tiếp theo của hoạt hình 3D.

Bước 3: Xây dựng các đối tượng trong không gian ba chiều – mô hình hóa

Mô hình hóa – Xây dựng đối tượng trong không gian ba chiều là một bước trong việc tạo phác thảo cho các đối tượng trong không gian ba chiều. Người xây dựng phải có thể nhìn thấy bản phác thảo và tưởng tượng vật thể thực sự là gì để tạo ra một khối lượng chính xác hơn.

Bước 4: Vẽ và tạo họa tiết – Vẽ họa tiết

Sau khi tạo các đối tượng ở dạng 3D, bước tiếp theo là vẽ và kết cấu chúng để làm cho chúng sống động. Giai đoạn này cần rất nhiều sự sáng tạo, vì bạn phải tưởng tượng màu da, màu mắt, mũi, miệng, quần áo, mũ, v.v.

Bước 5: Tạo khung xương cho đối tượng

Rigging là một bước đặc biệt quan trọng trong quy trình làm phim hoạt hình 3D. Tạo xương trên một vật thể cho phép nó di chuyển và cư xử như một con người. Khi gắn xương, bạn nên thêm các nút điều khiển để vật thể chuyển động theo ý muốn.

how-lam-phim-hoat-hinh-3d-tao-xuong-cho-vat-the
Hoạt hình 3D – Tạo xương cho các đối tượng

Bước 6: Tạo chuyển động – hoạt ảnh

Khi đối tượng đã sẵn sàng về hình dạng, màu sắc, kích thước, hoặc … chuyển động, bạn cần hoàn thành bước tạo ảnh động. Hoạt ảnh làm cho các đối tượng chuyển động trở nên sống động hơn.

Bước 7: Thêm âm thanh và hiệu ứng hình ảnh – VFX

VFX là bước bạn thêm âm thanh và hiệu ứng hình ảnh vào phim hoạt hình 3D. Để thêm âm thanh và hiệu ứng hình ảnh vào hoạt hình 3D, bạn cần sử dụng các kỹ thuật đồ họa và áp dụng chúng cho mọi cảnh, chẳng hạn như vụ nổ, nước, bụi, v.v.

Bước 8: Chiếu sáng, xuất màu và hình ảnh – Flash và kết xuất

Ánh sáng và màu sắc là những yếu tố đặc biệt quan trọng trong hoạt hình 3D. Đây cũng là bước cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ trong “Cách làm phim hoạt hình 3D”. Khi một vật thể 3D có đầy đủ chất liệu, màu sắc, chuyển động, bạn cần tạo ra ánh sáng và âm thanh phù hợp cho nó. Ở giai đoạn này, bạn cần xác định cường độ của âm thanh, đặc tính của nó và cách ánh sáng tương tác với từng vật liệu. Khi các cảnh được gắn đầy đủ âm thanh và ánh sáng, chúng sẽ được xuất ra.

cach-lamphim-hoat-hinh-3d-anh-sang-mau-sac
Cách tạo hoạt hình 3D – ánh sáng, màu sắc

FPT Arena đã chia sẻ với bạn ở trên cách tạo hoạt hình 3d dễ dàng. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này thực sự hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về hình ảnh động, hãy để lại bình luận! Và đừng quên liên hệ với FPT Arena ngay nếu bạn muốn trở thành một họa sĩ hoạt hình 3D chuyên nghiệp. Khóa học do FPT Arena cung cấp sẽ giúp bạn có những kiến ​​thức chuyên sâu ngay từ đầu để có thể tự mình tạo ra những bộ phim hoạt hình 3D ấn tượng.

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena đa phương tiện – https://arena.fpt.edu.vn

Các câu hỏi thường gặp

Làm phim hoạt hình 3D có khó không?

Với đặc điểm nổi bật là thiết kế và sáng tạo, hoạt hình 3D được coi là một lĩnh vực khó và phức tạp. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ trở nên khó khăn nếu chúng ta không có một giáo trình hay định hướng cụ thể. Ngược lại, nếu bạn có định hướng đúng đắn ngay từ đầu và tham gia các khóa học hoạt hình bài bản thì tương lai trở thành họa sĩ hoạt hình chắc chắn không còn xa.

Các bước trong hoạt hình 3D là gì?

Để làm phim hoạt hình chất lượng chuẩn, chúng ta cần hoàn thành các bước sau:


 • Ý tưởng, kịch bản hoạt hình 3D – StoryBoarding


 • Xây dựng bố cục phim hoạt hình 3D


 • Xây dựng các đối tượng trong không gian 3D – mô hình hóa


 • Vẽ tranh và sáng tạo chất liệu – Kết cấu


 • Tạo xương cho các đối tượng – Làm giàn


 • Tạo chuyển động – hoạt ảnh cho nhân vật, đồ vật, v.v.


 • Thêm hiệu ứng âm thanh và hình ảnh – VFX


 • Đặt ánh sáng, màu sắc và kết xuất – flash và kết xuất

Học làm phim hoạt hình chất lượng ở đâu?

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena là một trong những địa chỉ đào tạo ngành hoạt hình được đánh giá cao nhất hiện nay. Ngoài việc học làm phim hoạt hình 3D, sinh viên đến với FPT Arena sẽ hoàn thành chương trình đào tạo kéo dài 4 năm bao gồm kiến ​​thức chung về thiết kế và mỹ thuật đa phương tiện. Tất cả các môn học của chương trình chung đều được giảng dạy bởi những giảng viên có trình độ cao và giàu kinh nghiệm nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Những gì được bao gồm trong khóa học hoạt hình tiêu chuẩn

Học kỳ 3D Animation tại FPT Arenal giúp các bạn trẻ phát triển tư duy thẩm mỹ, khả năng sáng tạo trong thiết kế và hệ thống hóa việc phát triển và ứng dụng hình ảnh 3D chuyên nghiệp thông qua các học phần:


 • Sản xuất vật liệu 3D cho nhân vật


 • Chiếu sáng và xuất hình ảnh


 • Gắn xương


 • Hoạt ảnh của các nhân vật


 • Kỹ thuật hoạt hình 3D

READ  Thông tin công ty & tin tuyển dụng từ TẬP ĐOÀN SHYNH GROUP | Nttworks.vn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud

Về Isnvietnam

Chào mừng đến Hội thảo triển lãm du học Hoa Kỳ!
Năm nay, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về HỌC BỔNG của các trường đại học và cao đẳng tham gia hội thảo.

FANPAGE

THEO DÕI CHÚNG TÔI