Cách làm bài văn lập luận chứng minh hay và đầy đủ ý | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

1. Lập luận chứng minh là gì?

Viết luận là hình thức viết sử dụng các lý lẽ và bằng chứng xác thực và đáng tin cậy để hỗ trợ một quan điểm hoặc quan điểm cụ thể. Thông qua văn nghị luận, người viết phải đánh giá đúng sai của một vấn đề hoặc một quan điểm.

Dẫn chứng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ văn bản lập luận. Dẫn chứng có thể được lấy từ những dữ liệu cụ thể, đời sống thực tế hoặc văn học… Vì vậy, người viết phải biết chọn lọc những dẫn chứng để đưa vào bài văn của mình. cẩn thận. Không phải tất cả các bằng chứng đều nên được đưa vào, và không phải mọi bằng chứng đều làm cho bài viết trở nên minh bạch.

Việc lựa chọn những dẫn chứng nổi bật, thuyết phục sẽ giúp bài viết hay hơn, có sức thuyết phục hơn đối với người đọc. Sự khác biệt giữa các ví dụ làm cho bài viết của mỗi người trở nên nổi bật.

Khi đưa ra bằng chứng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được hầu hết mọi người công nhận. Dẫn chứng cần đảm bảo có đầy đủ các đặc điểm sau: phù hợp với quan điểm, vấn đề nêu ra, dẫn chứng tiêu biểu, nổi tiếng và cụ thể. Tuy nhiên, bằng chứng cần được trình bày theo một hệ thống cụ thể được xếp hạng khoa học để người đọc dễ theo dõi.

2. Các bước làm một bài văn nghị luận

Để làm một bài văn nghị luận chứng minh chính xác và đầy đủ các ý, khi làm đề này chúng ta cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Đọc bài để xác định yêu cầu

READ  Top 10+ cuốn sách hay nên đọc cho phụ nữ hiện đại không thể bỏ qua | Nttworks.vn

Khi đọc đề, cần xác định kiểu văn như bài văn nghị luận, bài văn nghị luận về tư tưởng đạo lí, bài văn nghị luận về đời sống và các hiện tượng xã hội.

Ví dụ, một số bài văn thuộc dạng văn nghị luận như “Dân gian ta thường có câu“ Có công mài sắt có ngày nên kim ”. Hãy chứng minh câu tục ngữ trên.

Cách làm một bài luận lập luận

Có các hình thức viết khác, chẳng hạn như:

  • Tiểu luận Tư tưởng đạo đức: “Trong dân gian ta thường có câu“ Công cha như núi, Nghĩa mẹ như nước chảy suối nguồn ”.

  • Nghị luận về hiện tượng xã hội: Hiện tượng ham chơi điện tử, bỏ học của học sinh hiện nay.

Bước 2: Phân tích chủ đề

Sau khi thiết lập định dạng của bài văn, bạn cần xác định ý tưởng cơ bản của chủ đề mà chủ đề tuyên bố.

Ví dụ: Đề bài: “Chứng minh câu tục ngữ: Có chí thì nên”.

Phân tích: Câu tục ngữ khẳng định rằng: chỉ cần có ý chí, quyết tâm, cố gắng, nỗ lực không bỏ cuộc thì chắc chắn con người sẽ thành công.

Đề: “Chứng minh câu tục ngữ:” Một cây làm chẳng nên non / Ba cây cùng làm nên đồi cao “

Phân tích: Ca dao khẳng định tầm quan trọng của sự đoàn kết, có tinh thần đoàn kết thì mới có được thành công rực rỡ.

Bước 3: Tìm bằng chứng để chứng minh

Khi bạn đã xác định được chủ đề đang yêu cầu điều gì, bạn cần tìm bằng chứng để hỗ trợ quan điểm đó. Lưu ý rằng các ví dụ được trích dẫn phải là tùy chọn. Đừng trích dẫn thiếu gò bó, không nổi bật khiến bài viết trở nên lòe loẹt, kém hấp dẫn và dễ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán.

3. Phác thảo một bài luận lý luận

Vieclam123.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài văn nghị luận phản biện. Khi bắt gặp mỗi bài văn nghị luận, bạn chỉ cần lên ý tưởng theo phần tóm tắt để có thể viết được một bài văn hoàn chỉnh, đạt điểm cao và đảm bảo đủ ý.

READ  Yolo là gì? Nên hay không khi giới trẻ chạy theo yolo? | Nttworks.vn

Khai mạc:

Xin giới thiệu điểm này

Tổng quan về vấn đề và quan điểm.

Thân hình

Ý nghĩa1: Giải thích ý nghĩa của các câu tục ngữ, ca dao

Tiết 2: Dẫn chứng để chứng minh

Ý tưởng 3: Bạn có thể trình bày những quan điểm trái chiều và đưa ra bằng chứng để lập trường có chiều sâu và đa chiều hơn.

Chấm dứt:

Vui lòng xác nhận lại vấn đề.

Cách làm một bài luận lập luận

4. Hướng dẫn viết một bài văn nghị luận

Đề 1: Chứng minh câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”

Khai mạc

Xin giới thiệu điểm này

Tổng quan về vấn đề và quan điểm.

Chẳng hạn “Câu tục ngữ“ Có công mài sắt, có ngày nên kim ”là câu tục ngữ quen thuộc với nhân dân ta.

Thân hình

Ý nghĩa1: Giải thích ý nghĩa của các câu tục ngữ, ca dao

Câu tục ngữ: “Có công mài sắt, có ngày nên kim” sử dụng hai hình ảnh cây gậy sắt và cây kim để khẳng định tính kiên trì, bền bỉ, kiên trì, nỗ lực giúp con người thành công.

Tiết 2: Dẫn chứng để chứng minh

Ví dụ 1: Mạc Đĩnh Chi là một chàng trai nghèo vì nhà nghèo, không có tiền nên khi về nhà anh phải phụ giúp gia đình kiếm sống để ban đêm có thời gian đi học. Tuy nhiên, do quá nghèo, gia đình không có tiền mua đèn dầu nên anh phải bắt những người mới quen bỏ vào vỏ trứng. Học hành chăm chỉ và kiên trì, cậu bé đã đỗ Trạng Nguyên, rồi trở thành quan lớn của triều đại Trani.

Ví dụ 2: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay không viết được bằng tay, ngay từ khi đi học thầy đã không được nhận vì ai cũng lo thầy không đến được. Tuy nhiên, nhờ chăm chỉ luyện chữ bằng chân, cậu bé đã có thể viết chữ như bao bạn bè khác. Cuối cùng anh cũng tốt nghiệp đại học và giờ đã trở thành thầy giáo cho nhiều thế hệ học sinh khác.

READ  CIO là gì? Tất tần tật những điều cần biết về CIO | Nttworks.vn

Ví dụ 3: Nhắc đến Cao Bá Quát, người ta nhớ đến câu “Thương như Siêu, Quát chẳng bằng Hán” đã nói lên tài năng của Cao Bá Quát. Ông nổi tiếng là người hay viết chữ đẹp và đã để lại cho đời nhiều bài thơ chữ Hán hay và giàu cảm xúc. Nhưng để có được lòng ngưỡng mộ của mọi người, Cao Bá Quát đã phải trải qua những khoảng thời gian rất khó khăn. Chuyện là thế này: Cao Bá Quát nổi tiếng là người viết chữ đẹp, nhưng vì chữ viết xấu nên đã không giúp được gì cho người hàng xóm. Ông thay mặt bà làm đơn lên phủ nhưng do chữ viết quá xấu nên quan không đọc được mà quát mắng đuổi ra ngoài. Anh vô cùng hối hận nên đã quay trở lại và luyện viết chữ đẹp. Buổi sáng anh cầm gậy vẽ lên cột, buổi tối anh viết mười trang giấy rồi mới đi. Anh cũng mượn một số cuốn sách viết tay đẹp nhất để luyện các kiểu chữ khác nhau. Do nhiều năm kiên trì luyện tập, ông đã được cả nước biết đến với danh hiệu “Văn hay chữ tốt”.

Ý tưởng 3: Bạn có thể trình bày những quan điểm trái chiều và đưa ra bằng chứng để lập trường có chiều sâu và đa chiều hơn.

Kết thúc

Vui lòng xác nhận lại vấn đề.

Như vậy, trên đây là những hướng dẫn Vieclam123.vn viết Bài văn dẫn chứng. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể viết được những bài văn nghị luận hay và thuyết phục.

>> Xem thêm các tin tức khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud