Các ứng dụng của Công nghệ thông tin mang lại cho giáo dục | Nttworks.vn

Giáo Dục 0 lượt xem

1. Khái niệm công nghệ thông tin

Chúng ta có thể thấy rằng sự phát triển của khoa học và công nghệ thông tin trên thế giới đã đạt đến ngưỡng rất cao nếu nó hỗ trợ nước bạn phát triển kinh tế, xã hội, nền giáo dục và ứng dụng của ngành khoa học này ở Việt Nam cũng ngày càng thay đổi. Chúng ta đang ngày càng sử dụng công nghệ thông tin để tăng hiệu quả sản xuất công nghiệp, công nghệ thông tin để truyền tải thông điệp, phát triển truyền thông và tất nhiên vai trò của công nghệ thông tin đối với ngành giáo dục là không thể chối cãi.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là khoa học sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để biến đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền và thu thập thông tin.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, công nghệ thông tin được hiểu và định nghĩa là: Tập hợp các phương pháp khoa học, công cụ, dụng cụ kỹ thuật hiện đại – chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông – nhằm quản lý, sử dụng và khai thác có hiệu quả các nguồn thông tin phong phú, giàu tiềm năng trong mọi lĩnh vực xã hội và con người. . các hoạt động.

2. Tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với giáo dục

Với sự phát triển nhanh chóng của mạng lưới khoa học và công nghệ, việc ứng dụng kiến ​​thức, kỹ năng và hiểu biết về công nghệ thông tin vào giảng dạy ở Việt Nam đã trở thành hiện thực đối với giáo dục và đào tạo. Công nghệ thông tin tác động mạnh mẽ đến việc thay đổi nội dung, phương pháp và phương pháp dạy học.

2.1. Trong quản lý

Công nghệ thông tin cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý con người, trước đây chúng ta quản lý con người một cách thủ công bằng cách ghi chép vào sổ sách, lưu trữ mọi thông tin qua giấy tờ, vật dụng.

– Cung cấp thông tin cho cán bộ, giáo viên

– Quản lý điểm học sinh

+ / Nhập điểm: Thay vì quản lý điểm như trước đây, hãy nhập điểm vào phần mềm máy tính của bạn.

+ / Sử dụng các tiện ích phần mềm quản lý trường học:

Đánh giá học sinh: cho điểm; thống kê kết quả học tập của học sinh và kết quả giáo dục của giáo viên; giúp tổ chức đánh giá học sinh

Sử dụng kết quả phần mềm quản lý trường học để hướng dẫn giáo viên

Giao tiếp: giữa cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh với thủ trưởng các đơn vị trong và ngoài trường.

2.2. Trong giảng dạy

Trong giáo dục, người ta sử dụng các thiết bị thông tin, máy tính, Internet để tăng hiệu quả dạy và học của giáo viên và học sinh. cho bản thân, khám phá thế giới tuyệt vời và kết nối với bạn bè để học hỏi và hiểu biết.

READ  Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh | Nttworks.vn

Tầm quan trọng của công nghệ thông tin trong dạy học

Chúng ta chỉ cần sử dụng phần mềm trong hệ thống khi cần để chấm công, sau đó chỉ cần kết hợp nó với một bộ đếm thời gian và chúng ta có ngày làm việc cho mọi người hoặc để theo dõi. con người, tính điểm, trung bình hoặc bất kỳ vấn đề nào của con người cần nó đều có thể sử dụng được, dung lượng lưu trữ của nó lớn hơn và dễ dàng tìm kiếm.

– Cung cấp tài liệu

– Nguồn bài giảng: Giáo án điện tử, bài giảng điện tử

– Các công cụ để đánh giá học sinh: các bài kiểm tra trên web, …

2.3. Tự học

– Học tập trong thời gian thực

– Học qua phần mềm giáo dục

– Đọc sách, tài liệu, …

3. Ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục Việt Nam

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học có nhiều ý nghĩa, việc triển khai công nghệ này không chỉ ngày một ngày hai mà là ứng dụng lâu dài và không hề đơn giản, vì vậy cán bộ quản lý và giáo viên cần phải hiểu và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin.

Vì vậy cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy để mang lại những định hướng tốt nhất trong giáo dục.

3.1. Cho các trường học

– Quản lý công việc

Ngay từ đầu năm học, nhà trường phải xây dựng kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học của đơn vị, đồng thời phải triển khai sâu rộng trong toàn thể CBGV để họ nắm rõ kế hoạch. tập thể, cá nhân có kế hoạch dạy và học của mình trong năm học, nhà trường phải theo dõi, kiểm soát tốt việc ứng dụng công nghệ.

– Cơ sở hạ tầng

Nhà trường có kế hoạch xây dựng cơ sở vật chất, huy động các nguồn lực của xã hội để tăng cường đầu tư đáp ứng nhu cầu dạy học hiện đại hóa thêm đồ dùng dạy học, củng cố và nâng cấp hệ thống máy vi tính cho giáo viên để sử dụng thiết bị cá nhân khi cơ sở trường chưa đảm bảo.

Ngoài ra, cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị thiết yếu như: Hệ thống máy tính chạy bộ, máy chiếu đa năng, bảo trì và cập nhật thường xuyên phần mềm diệt virus bản quyền để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định và nâng cao tính bảo mật.

– Đào tạo và bồi dưỡng

Tăng cường đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cần thiết để hiểu biết về công nghệ thông tin, khuyến khích và hỗ trợ sự tham gia học tập của giáo viên và nhân viên, đồng thời khuyến khích giáo viên tham gia đầy đủ các chủ đề và khóa đào tạo về công nghệ thông tin hàng năm trong lĩnh vực này.

READ  Học bổ túc là gì? Học bổ túc và chính quy khác nhau như thế nào? | Nttworks.vn

Ứng dụng công nghệ thông tin cho trường học

Sau quá trình tập huấn này, giáo viên cần bố trí lại toàn bộ đội ngũ nhà trường, chủ động lập kế hoạch đào tạo và phát triển kỹ năng CNTT của một số cán bộ, cốt cán của nhà trường là giáo viên vừa quản lý vừa giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Tổ chức các chuyên đề thường xuyên hoặc định kỳ về ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy từng môn học để các em luôn trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong quá trình ứng dụng.

– Thành lập kho CNTT trong trường học

Đề án này khuyến khích đội ngũ nhà trường sáng tạo ra các sản phẩm CNTT phục vụ công tác quản lý và giảng dạy như soạn giáo án điện tử, sử dụng tài liệu, trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ … trong các môn học, kinh nghiệm giảng dạy thông qua các diễn đàn giáo dục, các chuyên đề giảng dạy. ngành hoặc trường học. Đảng cũng khuyến khích xây dựng các tài liệu học tập mở và ngân hàng đề thi cho từng môn học.

– Sử dụng trang web của trường và hệ thống e-mail

Duy trì và phát huy hiệu quả, hiệu lực, cập nhật hệ thống trang thông tin điện tử, hộp thư điện tử của trường để chia sẻ thông tin quản lý chuyên môn, sổ liên lạc điện tử với cha mẹ học sinh. Nó được tạo trong hệ thống nhắn tin tức thời của trường cho tất cả nhân viên. Vì mục đích quản trị, mọi người phải đăng ký và sử dụng địa chỉ e-mail của mình để chia sẻ, trao đổi, cập nhật và lưu trữ thông tin từ xa.

Sử dụng và cập nhật thường xuyên các thông tin quan trọng liên quan đến công tác quản lý và giảng dạy của nhà trường, các thành tựu mới của công nghệ thông tin và kinh nghiệm của đồng nghiệp để mọi người tham khảo và ứng dụng vào vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình một cách hiệu quả nhất.

– Sử dụng và tận dụng phần mềm công nghiệp một cách hiệu quả

Sử dụng và vận hành phần mềm theo quy định của Bộ GD & ĐT, Sở GD & ĐT, Sở GD & ĐT, thường xuyên cập nhật và duy trì các thông tin đầy đủ, chính xác như phần mềm quản lý nhân sự PMIS; Hệ thống quản lý chất lượng giáo dục trực tuyến EQMS; Hệ thống thông tin giáo dục trường học, Hệ thống thông tin phổ cập giáo dục ESCI – Chống mù chữ…

3.2. Đối với giáo viên

Giáo viên là người sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, đây là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Vì vậy, để ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học, mỗi giáo viên phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

  • Có kế hoạch chủ động, tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng tin học, tin học cơ bản hoặc chuyên sâu do ngành, trường tổ chức để tự chủ trong việc soạn và giảng. , Vân vân. chụp ảnh và một số thiết bị âm thanh, ánh sáng.

READ  Tuyển sinh vào Đại học Kiểm sát Hà Nội như thế nào? Học phí có đắt không? | Nttworks.vn

Ứng dụng công nghệ thông tin cho giáo viên

  • Thường xuyên cập nhật thông tin để nắm được sự chỉ đạo chung của ngành và nhà trường, từ đó chủ động trong công tác giảng dạy và học tập, tham gia các tiết dạy trực tuyến của giáo viên trong Diễn đàn Công nghệ thông tin để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy nói chung và ứng dụng của công nghệ thông tin trong quản lý nói riêng.

  • Mỗi giáo viên phải chủ động tự xây dựng bài giảng điện tử, bài giảng e-learning để có cách dạy mới, học sinh cũng được học theo cách học mới, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

  • Việc tạo kho lưu trữ cá nhân đang hoạt động, tạo kho lưu trữ cá nhân cho bản thân rất quan trọng, vì kho lưu trữ cá nhân này nằm trên giá sách của mỗi người nên nếu cần thông tin, bạn có thể mở dữ liệu nào ra xem.

3.3. Dành cho nhân viên

Cán bộ tuy không trực tiếp đứng lớp với tư cách là giáo viên nhưng cũng tham gia vào một số công việc liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy của nhà trường như:

  • Trang bị cho mình kiến ​​thức chuyên môn cơ bản, đồng thời phải có kiến ​​thức cơ bản về khoa học máy tính và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin để có thể ứng tuyển hiệu quả vào các vị trí công việc mà mình đảm nhiệm.

  • Thành tựu tri thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin không ngừng thay đổi theo thời gian, vì vậy để không bị động, mỗi người lao động phải có kế hoạch tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn và trình độ nhất định về Công nghệ thông tin và kỹ năng thực hành về Công nghệ thông tin.

Những thay đổi đáng kể như việc cập nhật và xử lý thông tin hai chiều giữa các trường đã mang lại hiệu quả là cán bộ không phải dạy trên lớp nhưng vẫn phải sử dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà trường. Trường học và các ông chủ có thể sử dụng nó thường xuyên và kịp thời. phần mềm theo đúng quy định của ngành nghiên cứu chính xác, đảm bảo thời gian quy định, số lượng bài giảng điện tử của giáo viên ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng.

3.4. Với một học sinh

Một đối tượng khác được hưởng lợi trực tiếp từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là học sinh, trước đây học sinh phải học ứng dụng công nghệ thông tin bằng cách nghe, đọc, ghi chép. học sinh, trên cơ sở đó có những điều chỉnh phù hợp và khoa học.

Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều với công nghệ thông tin trong lớp học tạo cho các em kỹ năng tin học cần thiết từ khi đi học trở đi, là cơ sở và là trợ thủ đắc lực, giúp học sinh đa dạng và sáng tạo bài thuyết trình trước lớp, nâng cao khả năng của các em. để tìm thông tin và tin tức cho lớp học.

Trên đây là bài viết chia sẻ ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục để bạn đọc hiểu thêm.

>> Xem ngay:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud