Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Những tiến bộ trong công nghệ đang khiến các ngôn ngữ lập trình thay đổi nhanh chóng. Kết quả là, trang web ngày càng trở nên thân thiện và hữu ích hơn. Một vài năm trước, các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là PHP, Javascript, ASP.NET, Ruby on Rails. Hiện tại, ngoài các ngôn ngữ trên, Python, C #, … Tham khảo thêm ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất, hãy xem bài viết sau của FPT Arena!

trang mạng
Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Python

Không nói đến các ngôn ngữ lập trình web, chứ đừng nói đến Python. Ngôn ngữ lập trình này đã được sử dụng từ năm 1989. Python có cấu trúc rõ ràng, định dạng rõ ràng và cú pháp ngắn gọn. Python tương thích cao với phần cứng, Unix và phần mềm của bên thứ ba. Python có sẵn trên các nền tảng như MS-DOS, UNIX, Mac OS, Linux, Windows và các hệ điều hành khác trong họ UNIX.

Bạn có thể quan tâm:

Học thiết kế website chất lượng ở đâu?

Python có khả năng xử lý cực nhanh và tạo các chương trình từ microcripts đến phần mềm cực lớn như Blender 3D. Nhược điểm của Python là không có vòng lặp Switch… Case và Do… While. Ngoài ra, ngôn ngữ này không có các thuộc tính như Riêng tư, Được bảo vệ hoặc Công khai.

python-co-cau-truc-ro-rang-hinh-thuc-sang-sua-va-cu-phap-ngan-gon
Python có cấu trúc rõ ràng, biểu mẫu gọn gàng và cú pháp ngắn gọn

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là một NNLT hướng đối tượng. Tuy nhiên, nó cũng là một ngôn ngữ hoạt động trong trình duyệt web, với một bộ lệnh và mã đơn giản trong Máy khách mà không cần được biên dịch. JavaScript được sử dụng trên hàng triệu trang web để xác nhận các biểu mẫu, cải thiện thiết kế và xác định trình duyệt. Các tính năng JavaScript được nhúng trong HTML dễ chạy hơn.

ngon-ngu-lap-trinh-jav
Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Ngôn ngữ lập trình C ++

C ++ dựa trên ngôn ngữ C. C ++ được các nhà phát triển web trên thế giới ưa thích. Google Chrome, Microsoft Windows, Photoshop, PDF Reader, … là những ứng dụng được viết bằng C ++. Các game kinh điển như AOE, Call Of Duty, Counter Strike,… cũng được viết bằng ngôn ngữ này.

Bạn nên xem thêm: KHÓA HỌC THIẾT KẾ WEB CHUYÊN NGHIỆP FPT ARENA MULTIMEDIA

Có thể nói, C ++ có phần nào ảnh hưởng đến các ngôn ngữ lập trình web hiện nay như Java và C #. Ưu điểm của C ++ là ngôn ngữ lập trình mạnh, tương thích với phần cứng, ít từ khóa, cho phép sử dụng nhiều lần các chương trình con dưới dạng hàm và thư viện đa chức năng.

ngon-ngu-ôm-trinh
Ngôn ngữ lập trình C ++

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình web phổ biến. Ngôn ngữ Java được phát triển vào những năm 1990 bởi James Gosling và cộng sự. Nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Java là ngôn ngữ lập trình trung tâm cho tất cả các nhà phát triển không phải của Microsoft. Vào thời điểm đó, các nhà phát triển chỉ tập trung vào trải nghiệm không phải .NET.

Java có nguồn gốc từ C và C ++. Tuy nhiên, nó vẫn có một mô hình hướng đối tượng cơ bản và đặc biệt. Java đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình web phổ biến của TIOBE, một tổ chức chuyên đánh giá và xếp hạng các ứng dụng và phần mềm.

ngon-ngu-con-trinh-java
Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là một ngôn ngữ phổ biến trong thế giới lập trình và thiết kế web. Khoảng 1/3 số website trên thế giới sử dụng ngôn ngữ lập trình này, kể cả những “ông lớn” như Facebook, Yahoo,… PHP được sử dụng phổ biến cho các CMS như Drupal, WordPress, Cake PHP, SilverStripe. Ưu điểm của PHP là nó sử dụng mã nguồn mở và có thể chạy trong IIS hoặc Apache. PHP là một ngôn ngữ ổn định, dễ cài đặt và hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã biết C hoặc HTML thì PHP sẽ dễ học hơn. Vì nó dựa trên XAMPP nên việc cấu hình rất dễ dàng. Ngoài ra, PHP có nhiều hệ thống CMS miễn phí. Mặt khác, khi bạn sử dụng PHP để phát triển web và các ứng dụng của nó, web của bạn rất linh hoạt, có thể tương tác và phản hồi nhanh.

PHP là mã nguồn mở và có thể chạy trong IIS hoặc Apache.

Ngôn ngữ đặc biệt quan trọng khi thiết kế một trang web. Nếu bạn muốn học lập trình và đang tìm kiếm một công việc tốt trong một công ty thiết kế web, bạn nên tìm hiểu và tiếp thu nó. Bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu thêm ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Nếu còn thắc mắc, hãy bình luận vào bài viết bên dưới để FPT Arena có thể giải đáp nhanh nhất. Đừng quên ghé thăm Arena.fpt.edu.vn thường xuyên nhé!

Viện đào tạo quốc tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

READ  Hướng dẫn viết mẫu nhật ký công việc | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud