Bưu chính viễn thông là gì? Cơ hội việc làm có rộng mở trong tương lai | Nttworks.vn

Kiến Thức Việc Làm 0 lượt xem

Bưu chính viễn thông luôn được coi là ngành “hot” trong mắt người tìm việc. Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nhu cầu việc làm ngành bưu chính viễn thông luôn ở mức cao trên hầu hết các diễn đàn, website tìm việc trực tuyến.

Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, bưu chính viễn thông là những bộ phận quan trọng của cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội. Trong đó, mạng bưu chính, viễn thông công cộng là mạng thông tin liên lạc tập trung có tính chất thống nhất quốc gia, do Nhà nước độc quyền tổ chức và ủy thác cho ngành bưu chính. Để phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc của các cơ quan cấp dưới. , nhà nước các cấp, lực lượng vũ trang, tổ chức kinh tế, xã hội nói chung và quốc gia theo mô hình kinh doanh xã hội chủ nghĩa có chế độ hạch toán.

I. Tìm hiểu một số nét chính về ngành bưu chính viễn thông

Đặc điểm chính của ngành bưu chính viễn thông

Kiến thức cơ bản về ngành bưu chính viễn thông

1. Ngành bưu chính viễn thông là ngành gì trong xã hội?

Bưu chính viễn thông là một cụm từ quan trọng đối với hai ngành bưu chính viễn thông.

 • Bưu điện ngày nay là một ngành khá mạnh thực hiện các chức năng cụ thể, chẳng hạn như chuyển thư từ, điện báo và đồ đạc từ nơi này đến nơi khác.
 • Viễn thông là một hoạt động không phải là bưu điện, có nhiệm vụ tạo ra một mạng lưới truyền tải thông tin để tất cả người dùng tham gia có thể thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn cho một người dùng khác dưới nhiều hình thức khác nhau.

2. Vai trò, chức năng phụ trách trực tiếp của ngành bưu chính viễn thông

Đây được coi là một ngành hoạt động vì lợi ích của toàn xã hội, phục vụ cộng đồng, góp phần vào sự tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu của đất nước, đồng thời cũng là cốt lõi không thể thiếu của cơ sở hạ tầng nước ta.

READ  Cách viết xuất thân thành phần gia đình trong Sơ yếu lý lịch | Nttworks.vn

Bưu chính viễn thông bây giờ thực hiện trực tiếp các chức năng chính và cơ bản, như điện báo, điện thoại, chuyển phát thư từ, điện báo thư, thông cáo báo chí, thậm chí cả đường truyền Internet … Xin cảm ơn Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thôngngành công nghiệp bưu chính viễn thông Sự tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thị trường của đất nước đã mở ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư, các công ty và cả hầu hết những người lao động bình thường khác.

3. Sau khi tốt nghiệp ngành bưu chính viễn thông bạn sẽ làm gì? Nơi làm việc?

Bưu chính viễn thông là một ngành có tiềm năng việc làm lớn. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành liên quan trực tiếp đến chuyên ngành Bưu chính viễn thôngbạn có thể làm việc tại:

 • Hệ thống bưu điện phong phú khắp cả nước.
 • Tất cả các cơ sở công lập yêu cầu giáo dục đại học bưu chính viễn thông với các ngành liên quan.
 • Các nhà mạng lớn đã trực tiếp cung cấp dịch vụ mạng viễn thông như Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile, GMobile.
 • Có các chương trình đào tạo đặc biệt trong các trường đại học và cao đẳng Bưu chính viễn thông (trong vai trò là giáo viên, giảng dạy và cố vấn các chuyên đề về chuyên môn).

Ngoài những công việc trên còn có những công việc có mức thu nhập ổn định phải nói là cực kỳ hấp dẫn như:

Xem thêm: Cơ điện tử là gì? Điều gì khiến lĩnh vực này trở nên hấp dẫn đến vậy?

II. Cái nhìn tổng quan đúng đắn về ngành bưu chính viễn thông hiện nay

1. Những bước phát triển vượt bậc của ngành bưu chính viễn thông

Cho đến nay đang được phát triển Công nghệ thông tinĐiện tử viễn thôngTỷ lệ sử dụng điện thoại trên toàn quốc đạt hơn 20%, cao gấp 4 lần năm 2000 (gấp 2,5 lần mục tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đề ra) và tổng số người sử dụng Internet vượt 15% (vượt chỉ tiêu thiết lập cho năm). 2015), trong khi 100% chính quyền địa phương trên toàn quốc đã sử dụng điện thoại thì hơn 90% chính quyền địa phương nhận được thông tin về báo Đảng trong ngày. , khoảng 80% đô thị trên cả nước có Bưu điện – Văn hóa xã.

Không chỉ là nền tảng công nghệ bưu chính viễn thông Mặc dù đạt được kết quả cao nhưng khối lượng vốn đầu tư với mục tiêu phát triển mạng viễn thông của cả nước cũng tăng hơn 2 tỷ USD. Chi nhánh Bưu chính viễn thông đã ưu tiên đầu tư vào các trung tâm kinh tế, chính trị, thương mại, ở các khu vực có nhu cầu cao và thu nhập cao. Góp phần tạo ra nguồn vốn mạnh và thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác.

2. Triển vọng nghề nghiệp trong ngành bưu chính viễn thông

Theo thống kê chung, hơn 68% sinh viên tốt nghiệp đã học các chuyên ngành Bưu chính viễn thông có việc làm toàn thời gian ngay sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, hơn 24% có việc làm từ 3 đến 6 tháng sau khi rời trường, gần 5% sinh viên đã thực sự làm việc sau 7 đến 12 tháng và chỉ khoảng 2% sinh viên có việc làm sau một năm sau khi rời trường.

READ  Hướng dẫn tra cứu thông tin người nộp thuế nhanh chóng và chính xác nhất | Nttworks.vn

Theo các chuyên gia giáo dục, trước sự phát triển Công nghệ thông tinĐiện tử viễn thôngtỷ lệ học sinh tiểu học Bưu chính viễn thông Khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp được đánh giá là khá cao. Bởi hầu hết các trường đặc biệt này đều có hợp đồng cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, tiềm năng cho các công ty công nghệ lớn. Nhiều sinh viên dù mới học năm 4 đã được các đơn vị uy tín tuyển dụng.

Về thu nhập sau khi tốt nghiệp Bưu chính viễn thôngThống kê cho thấy, gần 20% sinh viên có mức lương trên 10 triệu đồng / tháng. Hơn nữa, 8% sinh viên có mức lương 5-10 triệu đồng / tháng sau khi tốt nghiệp, hơn 12% có mức lương 3-5 triệu đồng. Không có sinh viên nào kiếm được dưới 3 triệu đồng mỗi tháng sau khi rời ghế nhà trường.

Xem thêm: Nên hay không học sửa chữa ô tô online? Ưu điểm và nhược điểm của việc học trực tuyến

III. Những phẩm chất cần thiết để hoạt động trong lĩnh vực bưu chính viễn thông?

giải quyết các dịch vụ bưu chính viễn thông

Sự canh gác bưu chính viễn thông

1. Tư duy logic

Đây là một phẩm chất được coi là quan trọng vì nó cho phép học sinh làm như vậy Bưu chính viễn thông thu thập và xử lý thông tin với độ chính xác cao nhất. Điều này cho phép bạn dễ dàng quản lý và vận hành các hệ thống với các phạm vi kỹ thuật khác nhau.

2. Quyết tâm, kiên nhẫn

Trong toàn ngành Công nghệ thông tin Trộn Điện tử viễn thông, kiên nhẫn là vô cùng quan trọng. Làm việc trong lĩnh vực liên quan trực tiếp đến bưu chính viễn thông, bạn cần thường xuyên tiếp xúc và trải nghiệm các quy trình công nghệ. Đó là lý do tại sao những người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này rất cần sự kiên trì, nhẫn nại và chăm chỉ.

3. Ham học hỏi, cập nhật kiến ​​thức thường xuyên

Công nghệ là một yếu tố luôn thay đổi và phát triển, và kiến ​​thức của ngày hôm nay có thể hoàn toàn lỗi thời vào ngày mai. Do đó ngành Bưu chính viễn thông Ngày nay, việc không ngừng trau dồi kiến ​​thức, không ngừng nâng cao trình độ để không bị tụt hậu, tụt hậu trong sự phát triển của thế giới là điều thực sự cần thiết.

4. Có trình độ ngoại ngữ

Chi nhánh Bưu chính viễn thông Nó có đặc điểm là không ngừng đổi mới, đòi hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực này phải thường xuyên đọc sách, tìm kiếm thông tin để có thể tìm hiểu về các công nghệ hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Vì vậy, khả năng đọc và hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong ngành công nghiệp.

READ  Quản trị Marketing là gì? Tìm hiểu về tiến trình quản trị Marketing | Nttworks.vn

5. Khả năng làm việc theo nhóm

Bưu chính viễn thông là một ngành đòi hỏi kỹ thuật cao, khối lượng công việc khá lớn và tính phức tạp đòi hỏi sự hợp tác của nhiều người. Những người làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này, ngoài việc làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc nhóm, đối phó tốt với tất cả các phần việc của họ và từ đó, đóng góp để làm việc cùng nhau.

Xem thêm: Điểm 20 phần mềm làm nhạc được sử dụng nhiều nhất năm 2021

IV. Trường Bưu chính Viễn thông tốt nhất Việt Nam

Khu vực phía bắc

 • Viện công nghệ bưu chính viễn thông
 • Học viện mật mã
 • Đại học Kinh tế Công nghiệp
 • Viện Đại học Mở Hà Nội
 • Đại học FPT
 • Đại học Thành Tây
 • Đại học Thành Đô
 • Trường Đại học Kỹ thuật – Hậu cần Công an nhân dân
 • Cao đẳng bách khoa tây hà
 • Đại học Vinh
 • Đại học Hà Tĩnh

Khu vực miền nam

 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Thành viên của Đại học Quốc gia TP.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Thành viên Đại học Quốc gia TP.
 • Hồ Chí Minh Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.
 • Cao đẳng thực tập (hoặc FPT Polytechnic)
 • Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 2
 • Đại học Dân lập Lạc Hồng
 • Đại học Cần Thơ

Xem thêm: SMT là gì? Tất cả dựa trên thông tin liên quan đến công nghệ SMT

V. Các nhà mạng nổi bật trong ngành bưu chính viễn thông

Các nhà khai thác nổi tiếng trong ngành bưu chính viễn thông

Các nhà mạng nổi tiếng trong lĩnh vực này bưu chính viễn thông

1. Viettel

Viettel là một trong những công ty viễn thông có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới: luôn đi đầu trong đổi mới và sáng tạo, luôn lắng nghe và sẵn sàng thấu hiểu khách hàng nhằm cung cấp những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Dịch vụ tốt nhất.

2. MobiFone

Tổng Công ty Viễn thông MobiFone tiền thân là Công ty Thông tin Di động Việt Nam. Hoạt động chính của Tập đoàn MobiFone chủ yếu là thiết kế và kết hợp xây dựng, phát triển và triển khai các dịch vụ mới trong lĩnh vực thông tin di động. Đây là một công ty có công nghệ và kỹ thuật cao hiện đại.

3. Vietnamobile

Vietnamobile là nhà mạng di động Việt Nam đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ. Kể từ khi chính thức ra mắt dịch vụ này vào năm 2009, Vietnamobile Group đã tập trung phát triển công nghệ mạng 2G và 3G chất lượng cao, mang đến cho khách hàng những sản phẩm tiên tiến và dịch vụ bảo trì theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước.

4. Vinafon

Vinaphone là công ty con của “ông lớn” tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) hiện đang hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: thông tin di động, GSM, 3G, nhắn tin… và nhiều lĩnh vực tiêu biểu, nổi bật khác.

5. Gmobile (Beeline)

Tiền thân của thương hiệu Gmobile là Beeline. Thương hiệu Gmobile hiện thuộc sở hữu của Gtel Mobile. Gmobile (Beeline) đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và cập nhật sản phẩm để mang đến sự hài lòng lớn nhất cho khách hàng. Hơn nữa, định hướng của tập đoàn Bưu chính viễn thông Nó đang cố gắng trở thành một công ty bưu chính viễn thông vị trí dẫn đầu tại Việt Nam, bất chấp việc gia nhập thị trường viễn thông không thuận lợi sau các nhà mạng khác.

Xem thêm: SSR là gì? Kiến thức cơ bản về bóng bán dẫn SSR bạn nên biết

SEST. Để kết luận

Nền kinh tế ngày càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại và nền công nghiệp cũng không ngừng phát triển Bưu chính viễn thông vẫn đang tăng. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này và cũng muốn có một công việc thật ổn định thì nên đăng ký dự thi vào các trường có đào tạo chuyên ngành này. Bưu chính viễn thông Để thực hiện tất cả những ước mơ của bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud