Bug là gì? Những lợi ích bất ngờ của bug khi code | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Những sai lầm là gì?

Trong ngành lập trình, chúng ta thường bắt gặp thuật ngữ “lỗi”. Tuy nhiên, ngoài các nhà phát triển, đại đa số mọi người không hiểu cụ thể lỗi là gì, loại lỗi là gì và tác động của chúng đến lập trình. Hãy cùng blog TopCv tìm hiểu thêm về lỗi trong bài viết dưới đây nhé!

Lỗi có nghĩa là gì? Gỡ lỗi và sửa lỗi là gì?

Lỗi là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ các lỗi trong quá trình lập trình của hệ thống máy tính, chương trình hoặc ứng dụng khiến các chương trình và ứng dụng ngừng hoạt động hoặc tạo ra kết quả sai. Theo ý muốn của người lập trình. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi bao gồm: Viết sai câu, sai cú pháp, viết câu lệnh if lồng nhau, đặt câu lệnh sai nhánh sai, đưa ra các giả định ban đầu không chính xác, các thuộc tính dữ liệu có vấn đề…

Gỡ lỗi là gì? Gỡ lỗi là một thuật ngữ được sử dụng cho quá trình gỡ lỗi. Kiểm tra hàng chục nghìn dòng mã trong một chương trình không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì vậy việc gỡ lỗi đòi hỏi sự kiên nhẫn. Gỡ lỗi cũng giúp lập trình viên kiểm soát hoạt động của một chương trình, từ đó tối ưu hóa các dòng mã.

Những sai lầm là gì?
Lỗi có nghĩa là gì? Gỡ lỗi và sửa lỗi là gì?

Sau khi gỡ lỗi xong, việc sửa lỗi là tùy thuộc vào lập trình viên. Công việc sửa lỗi được gọi là sửa lỗi. Nếu ứng dụng có thể chạy trơn tru sau khi sửa lỗi và chạy thử nghiệm thì lỗi đó được coi là đã được khắc phục hoàn toàn. Nếu chương trình vẫn còn lỗi, người lập trình phải tiếp tục quay lại quá trình gỡ lỗi và sửa lỗi.

>>> Tham khảo: Lập trình viên full stack là gì? Mô tả công việc và mức lương

Một số lỗi lập trình phổ biến

Trên thực tế, có hàng tá loại lỗi có thể xảy ra trong mã chương trình trong quá trình lập trình của một chương trình. Dưới đây là 5 loại lỗi phổ biến nhất

Lỗi nhỏ

Lỗi nhỏ được sử dụng để chỉ các lỗi nhỏ liên quan đến cấu trúc và tiêu chuẩn của câu lệnh, chẳng hạn như thừa / thiếu dấu chấm phẩy, dấu ngoặc đơn, dấu cách, thụt lề sai, v.v. khi nhập mã. Vì “kích thước nhỏ” nên những lỗi này khá khó phát hiện và sửa chữa. Gỡ lỗi các lỗi nhỏ sẽ dễ dàng hơn nếu mã được viết bằng IDE phù hợp với ngôn ngữ lập trình được sử dụng.

Một sai lầm lớn

Các lỗi chính là do lỗi chính tả và lỗi cú pháp trong các dòng mã. Để tránh các lỗi khủng khiếp, cần phải chú ý đến thuật toán được sử dụng, logic luồng mã và tài nguyên mã hóa (sử dụng dữ liệu, phạm vi truy cập dữ liệu, v.v.). Mỗi ngôn ngữ lập trình có một cú pháp khác nhau, và nếu người lập trình không cẩn thận sẽ rất dễ bị nhầm lẫn. Một lỗi lớn tương đối dễ phát hiện với trình biên dịch

>>> Tham khảo: Nâng cao kỹ năng lập trình sau đây để trở thành một IT cừ khôi

Lỗi không tồn tại

Đây là những lỗi khiến nhiều lập trình viên bối rối, vì lỗi biên dịch cho những lỗi này vẫn xuất hiện và chương trình bị treo ngay cả sau khi nhà phát triển đã xem xét mã. Trong trường hợp này, nguyên nhân gây ra lỗi thường là do trình biên dịch cũ hơn chương trình nên không đọc được các hàm mới, đôi khi nó báo lỗi không tồn tại và bỏ qua các lỗi khác. Do đó, các lập trình viên nên lựa chọn cẩn thận và thường xuyên cập nhật trình biên dịch để dễ dàng tiếp cận các lỗi.

Lỗi ẩn danh (hoặc ẩn)

Lỗi ẩn là những lỗi không hiển thị tại thời điểm biên dịch và do đó chỉ có thể truy cập được sau khi kết thúc chương trình. Những lỗi ẩn danh này là những lỗ hổng khiến chương trình không thể cài đặt và sử dụng. Đây cũng là những lỗ hổng “chí mạng” dễ bị hacker xâm nhập.

Lỗi bất ngờ

Như tên cho thấy, lỗi không mong muốn là lỗi xuất hiện từ hư không. Đây là lỗi khó chịu nhất đối với các lập trình viên, vì nó có thể xảy ra hàng ngày sau khi một chương trình được cho là đã hoạt động tốt. Đôi khi có những lỗi không thể dễ dàng tìm ra và sửa được mà lại tốn rất nhiều thời gian và công sức của các lập trình viên.

Những sai lầm là gì?
Mã hóa lỗi là gì?

Lợi ích của việc gặp lỗi là gì?

Việc tìm ra lỗi là điều không thể tránh khỏi trong quá trình lập trình. Và trên thực tế, một lỗi không hẳn là một “lỗi”, mà một lỗi được coi là một chức năng. Vì quá trình gỡ lỗi và gỡ lỗi cho phép người lập trình xem lại toàn bộ chương trình và cả những dòng mã mà họ viết, từ đó tối ưu hóa chương trình. Việc sửa lỗi cũng giúp cải thiện các tính năng của ứng dụng và cải thiện sản phẩm. Đối với các lập trình viên, quá trình gỡ lỗi và sửa lỗi là lúc ôn lại kiến ​​thức cũ và thu thập được nhiều kiến ​​thức lập trình mới hiệu quả. Học hỏi từ những sai lầm cũng giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn viết sơ yếu lý lịch cho sinh viên CNTT mới nhất

Hy vọng rằng bằng cách rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình, bạn sẽ có thêm kiến ​​thức trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu bạn muốn tìm việc, hãy chọn TopCV để tìm việc. Hãy truy cập TopCV ngay hôm nay để không bỏ lỡ những vị trí hấp dẫn nhất!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể quan tâm


Xem:
245

READ  Lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm "lẹt đẹt"? Cao hay thấp là do bạn | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud