[BOM là gì?] BOM có ý nghĩa như thế nào trong kinh doanh? | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Việc làm Vật liệu – Thiết bị

1. Giải thích thuật ngữ “Vật liệu là gì?”

Trên thực tế, BOM là từ viết tắt của Bill of Materials. Khi dịch thuật ngữ này sang tiếng Việt, nó có nghĩa là giấy phép nguyên liệu hay còn gọi là hạn ngạch nguyên liệu.

BOM là gì?

Để dễ hiểu, bạn có thể hiểu BOM là danh sách các nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình sản xuất một sản phẩm cụ thể. Danh sách chứa một lượng cụ thể của từng nguyên liệu.

Với việc kê khai chi tiết số lượng cụ thể, BOM giúp đơn giản hóa việc quản lý nguyên vật liệu và tránh thất thoát nguyên vật liệu không rõ ràng.

Hiện tại, BOM có thể được sử dụng để liên lạc giữa các công ty và các công ty là đối tác sản xuất hoặc được phân phối trong chính nhà máy sản xuất.

Quả bom được tạo ra thường gắn liền với một dây chuyền sản xuất hoặc một sản phẩm nào đó đang ra đời. Vì vậy, việc lập kế toán nguyên vật liệu là hết sức cần thiết. Đây được coi là việc đặt trước những nguyên vật liệu cần thiết, đặc biệt là những nguyên liệu không còn hàng, và yêu cầu nhà sản xuất phải chủ động liên hệ với nhà cung cấp để có thể giao hàng đúng hẹn nhằm không làm gián đoạn toàn bộ quá trình sản xuất.

Danh sách kê khai
Danh sách kê khai

Một ví dụ đơn giản để giúp bạn hiểu rõ hơn về BOM:

Đối với công ty sản xuất ô tô, đây là danh sách các bộ phận cấu trúc cần thiết để lắp ráp ô tô, bao gồm bánh xe, cửa, gương, khung xe, v.v., với chi phí vật liệu hoặc BOM. Thêm vào đó là số lượng và giá thành cụ thể của từng loại đối với từng nguyên vật liệu được khai báo.

Có thể nói, BQT không chỉ là một danh sách thông thường, mà có giá trị ý nghĩa nhất định đối với mỗi ứng dụng.

2. Nêu đặc điểm, ý nghĩa và phân loại BOM?

HĐQT có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy BOM có nghĩa là gì và tính năng của loại hóa đơn chuẩn này là gì?

Đặc điểm, ý nghĩa, phân loại
Đặc điểm, ý nghĩa, phân loại

2.1. Đặc điểm của BOM hiện tại

BOM là một phương pháp quản lý và tính toán nguyên vật liệu để làm cho chúng hiệu quả hơn. Các tính năng của biểu mẫu này như sau:

– Có thể quản lý khá chính xác số lượng cần thiết để sản xuất thành phẩm và các loại nguyên vật liệu.

– Việc đánh giá cụ thể nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn nhờ tính toán định mức cho từng đơn hàng cụ thể.

– Chỉ ra sự khác biệt giữa năng suất kế hoạch và tình hình thực tế.

– Đặt quản lý khoảng không quảng cáo làm ứng dụng mặc định của bạn bằng cách liên kết với các tính năng phù hợp khác.

2.2. Ý nghĩa của Bờm đối với doanh nghiệp

Nghĩa
Nghĩa

Ứng dụng bOM hiện tại không phải là mới. Nhưng bạn có biết tầm quan trọng của phương pháp này đối với các doanh nghiệp, công ty hiện nay không?

Ý nghĩa của HĐQT đối với các công ty, xí nghiệp có thể được gọi như sau:

– Giúp lập kế hoạch mua nguyên vật liệu. Vì đây là bản kê khai chi tiết nên BOM giúp ích rất nhiều trong việc tính toán và ước tính lượng nguyên vật liệu cần thiết sát với thực tế.

– Dự báo và dự báo chi phí. Việc tính toán và ước tính chi phí của các vật liệu liên quan được thực hiện dễ dàng. Điều này cho phép các công ty và hãng tính toán các chi phí cần thiết mà họ sẽ phải bỏ ra để tạo ra các sản phẩm cuối cùng.

– Giúp cho việc kiểm soát hàng tồn kho dễ dàng hơn. Với việc cập nhật đầy đủ các nguyên vật liệu theo đơn đặt hàng sản xuất, BOM đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý hàng tồn kho. Thông qua bảng kê này, nhân viên quản lý có thể ghi nhận chính xác số lượng nguyên vật liệu đã sử dụng và nguyên vật liệu nào không được sử dụng.

Kiểm soát hàng tồn kho
Kiểm soát hàng tồn kho

– Giúp theo dõi và lập kế hoạch các nguyên vật liệu cần thiết. Các nguyên vật liệu thể hiện trong mỗi danh mục là cơ sở dữ liệu khá chính xác để từ đó tính toán và lập kế hoạch chi tiết việc sử dụng các nguyên liệu này cho từng đơn vị. Có như vậy, mỗi nguyên liệu mới được sử dụng đúng mục đích, đúng mức.

– Thực hiện việc bảo trì thích hợp các tài liệu liên quan. BOM mô tả từng đơn vị về số lượng và giá thành của từng nguyên vật liệu. Do đó, việc quản lý hồ sơ của từng sản phẩm liên quan cũng trở nên dễ dàng hơn do có BOM. Điều này cũng giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Giúp vừa đảm bảo giao hàng vừa tiết kiệm hơn. Danh sách nguyên liệu, vật tư bạn cần kèm theo số lượng cụ thể sẽ giúp bạn có được nguồn nguyên liệu, vật tư nhanh chóng và chính xác nhất. Điều này đảm bảo thiết bị được bảo quản ổn định, đồng thời không tốn quá nhiều chi phí khi đặt hàng nhưng không sử dụng dẫn đến nguyên vật liệu bị hư hỏng, kém chất lượng.

Hỗ trợ quản lý
Hỗ trợ quản lý

2.3. Các loại bom có ​​sẵn ngày nay

Có ba loại BOM cần được chú ý và tìm hiểu kỹ.

– Bom sản xuất hay gọi tắt là mBOM. Một loại BOM nhất định được sử dụng khi các công ty muốn hiển thị tất cả các bộ phận cần thiết để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

– Bom kỹ thuật, viết tắt eBOM. Sử dụng và phát triển trong giai đoạn thiết kế sản phẩm.

– Bom bán hàng, còn được gọi là sBOM. Hiển thị chi tiết và vật liệu trước khi sản phẩm được lắp ráp hoàn chỉnh.

Tuyển dụng nhân viên vật tư

Bom các loại
Bom các loại

3. Các tính năng chính của BOM là gì?

Đây là những điều bạn cần quan tâm đến BOM để sử dụng và triển khai BOM một cách hiệu quả.

3.1. Cách đăng ký BOM

– BOM là danh sách các vật liệu được sử dụng để tạo ra một sản phẩm cụ thể.

– Nếu có quá nhiều dữ liệu trong BOM để liệt kê, đăng ký và lưu, có thể thực hiện đăng ký hàng loạt bằng chức năng tải dữ liệu của Excel.

– Nếu có sẵn bản sao BOM tương tự. Bản sao này có thể được sử dụng để đăng ký một đơn đặt hàng mới.

Phương thức đăng ký
Phương thức đăng ký

– Thành phẩm có thể chứa nhiều loại danh mục sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, nếu cần đăng ký quá nhiều loại BOM khác nhau, thì những loại tài liệu này có thể được quản lý thông qua một bản sao BOM.

3.2. Áp dụng cho một tính toán tỷ lệ

– Trong quá trình sản xuất từng sản phẩm, việc tính toán cụ thể chủng loại nguyên vật liệu cũng như số lượng và giá thành là vô cùng quan trọng. Với BOM, việc tính toán này trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

– Phản ánh thực tế của tình huống bình thường đã được tính đến cụ thể khi mua một kế hoạch hoặc MRP.

3.3. Thực hiện phân tích các tiêu chuẩn

– Trong quá trình tạo lệnh sản xuất, rất có thể vận dụng lượng vật tư tiêu hao vào tình hình sản xuất thực tế. Điều này giúp đưa những số liệu này gần với thực tế hơn.

Phân tích các tiêu chuẩn
Phân tích các tiêu chuẩn

– Định giá theo tiêu chuẩn thực tế, giúp kiểm tra sự khác biệt trong tiêu chuẩn BOM đối với tình hình chi phí thực tế cụ thể.

– Sử dụng các báo cáo xuất nhập tồn nguyên vật liệu, tờ khai để đối chiếu, ước tính chênh lệch số lượng nguyên vật liệu thực tế sử dụng.

3.4. Triển khai liên kết với các tính năng khác

– Khi lập kế hoạch mua nguyên vật liệu để sản xuất, việc tính toán tự động các số liệu cần thiết cho các nguyên vật liệu đó nên lấy BOM làm chuẩn để tính toán, định lượng.

– BOM giúp dễ hiểu hơn về tiến độ sản xuất và quy trình sản xuất ra sản phẩm. Bởi vì BOM chỉ ra từng nguyên liệu cụ thể ở từng giai đoạn sử dụng nó như thế nào để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

– Trong trường hợp có sai sót trong quá trình sản xuất, việc sử dụng phân tích BOM giúp cho việc thu hồi nguyên vật liệu trở nên an toàn và chính xác hơn rất nhiều. Bằng cách này, có thể giảm thiểu lãng phí nguyên vật liệu trong trường hợp có sai sót như vậy.

Liên kết đến chức năng khác
Liên kết đến chức năng khác

4. Cấu trúc của BOM là gì?

Bản chất của BOM là đại diện cho hệ thống phân cấp mà thông qua đó, các thành phẩm được hiển thị ở trên cùng. Nó thường bao gồm các phần như mã sản phẩm, thông tin bộ phận, thông tin số lượng yêu cầu, thông tin chi phí tương ứng và các thông số kỹ thuật liên quan.

Hiện tại, đại diện HĐQT có thể tham khảo hai phương pháp chính sau:

– Sử dụng hóa đơn một cấp đối với nguyên liệu, vật tư

Đây được gọi là danh sách đơn giản nhất và chỉ áp dụng cho việc sản xuất 1 sản phẩm. Trong loại BOM này, các nguyên vật liệu được chia thành các cụm cụ thể, mỗi cụm đại diện cho một bộ phận và quy trình nhất định. Dựa trên cơ sở này, số lượng và chi phí tương ứng với mỗi cụm được tính toán. Tất nhiên, tất cả thông tin chỉ được hiển thị một lần.

Cơ cấu BOM
Cơ cấu BOM

Đặc biệt, phương pháp này không thể sử dụng cho các sản phẩm phức tạp hơn vì nó không cho thấy sự liên kết giữa các bộ phận của sản phẩm. Nếu sản phẩm bị lỗi, khó tìm được nguyên vật liệu có thể thay thế thông qua BOM cấp 1.

– Sử dụng bảng giá vật liệu đa cấp

Việc sử dụng phương pháp này làm tăng tính tiện lợi do tính chi tiết và cụ thể của danh sách này. Nó cho thấy cả mối quan hệ giữa vật liệu được sử dụng trong đó và tổng lượng vật liệu cần thiết.

Nhờ việc khai báo tổng hợp toàn bộ quy trình và nguyên vật liệu sử dụng trong sản xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng, BOM hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các công ty, xí nghiệp.

Cơ sở lập kế hoạch sản xuất
Cơ sở lập kế hoạch sản xuất

Là cơ sở để xây dựng kế hoạch sản xuất, HĐQT còn là nguồn cung cấp thông tin chi tiết cho quá trình sản xuất kinh doanh, ngoại trừ việc cung cấp các số liệu cơ bản. Ví dụ, nhân viên sản xuất hoặc hoạch định giá thành sản phẩm, …

Tìm việc

Trên đây là những thông tin khá cụ thể và chi tiết về BOM. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu được BOM là gì và cách sử dụng nó trong kinh doanh hiện nay. Từ đó, có thêm nhiều nguồn kiến ​​thức quan trọng để áp dụng vào thực tế công việc của mình.

Người bán hàng trực tuyến là gì?

Người bán hàng trực tuyến là gì? Những người bán ahfng trực tiếp trên mạng nhưng không vào thẳng nguồn hàng. Cộng tác viên bán hàng trực tuyến được xem là trung gian trong việc đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng và hiện là cơ hội mới cho những người đam mê kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cộng sự bán hàng online của mình.

Người bán hàng trực tuyến là gì?

Tìm việc nhanh chóng

Chia sẻ trong VK '); $ ('# js_share'). append (""); $ ('# box-social'). addClass ('share');}}); $ (" # see_more "). click (function () {if ($ (this) .attr ('data- ) id ')! = "") {$ .get (' ../ ajax / ajax_blog.php? newid = 12521 & cateid = 121 & begin = '+ $ (this) .attr (' data-id '), function (data) {$ ('. see_more_blog'). append (data); var x = parseInt ($ ("# see_more"). attr ('data-id')) + 1; $ ("# see_more") . attr ("data -id", x);});}}); $ (". show_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ (". hiden_cm"). show (); $ (".ct_cm"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cm"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ('. show_cm '). show (); $ (". ct_cm"). addClass ("hiden_dtblog");}); $ (". show_cd"). click (function () {$ (this) .hide (); $ ( ". hiden_cd") .show (); $ (". chude"). removeClass ("hiden_dtblog");}); $ (". hiden_cd"). click (function () {$ (this) .hide () ; $ ('.show_cd') .show (); $ (".chude") .addlass ("hiden_dtblog");});

READ  Trọn bộ mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô mới nhất 2022 | Nttworks.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud