“Blog cá nhân giúp bạn được đánh giá cao hơn” | Nttworks.vn

Một trang web mới sử dụng WordPress

Phạm Huy Hoàng, chủ nhân của blog cá nhân nổi tiếng “I’m going for a Walk”, chia sẻ blog cá nhân với các lập trình viên bên cạnh cơ hội giúp bạn được nhà tuyển dụng biết đến nhiều hơn.

Blog “I’m Going for a Code Walk” là một trong những blog cá nhân nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, được nhiều “đồng nghiệp” quan tâm và theo dõi.

Chủ blog – anh Phạm Huy Hoàngchia sẻ cả lý do anh ấy thành lập blog cá nhân và những lợi ích bất ngờ mà blog cá nhân mang lại cho anh ấy cũng như lời khuyên mà anh ấy đưa ra cho các nhà phát triển muốn có một blog cá nhân tốt.

Kiểm tra hàng trăm công việc dành cho nhà phát triển ITviec

Anh Phạm Huy Hoàng và “Thanh mai trúc mã”

Lợi ích của blog cá nhân đối với anh Phạm Huy Hoàng

“Tôi đang đi dạo code” ra đời với mục đích khác ngoài mục đích chia sẻ thông tin với các nhà phát triển khác. Phạm Huy Hoàng chia sẻ thêm:

“John Sonmez, một nhà tư vấn CNTT và chủ sở hữu của blog Simple Programmer, đã truyền cảm hứng cho anh ấy để điều hành blog. John Sonmez vốn là một nhà phát triển thông thường, nhưng nhờ blog cá nhân, anh ấy đã trở nên nổi tiếng, xuất bản một cuốn sách và trở thành một nhà tư vấn CNTT.

Ngoài ra, tôi không đặt mục tiêu giống như John Sonmez, tôi chỉ muốn viết blog để chia sẻ thông tin với các nhà phát triển khác.

Sau một thời gian viết blog, anh Hoàng đã nhận được những lợi ích mà anh không ngờ tới:

  • Kiến thức của bạn sẽ được cập nhật rất nhiều
READ  Mức lương Nhân Viên Thiết Kế Đồ Họa | Nttworks.vn

Trình độ CNTT và kiến ​​thức của anh Hoàng đã tăng lên đáng kể khi anh đọc sách và tìm hiểu những điều thú vị để viết về. Hơn nữa, khi viết ra những gì vừa đọc, vừa học, tôi nhớ rất rõ và sẽ nhớ rất lâu.

Đọc thêm: Học công nghệ thông tin trên mạng – nên hay không?

  • Cải thiện kỹ năng trình bày và diễn giải

Anh Phạm Huy Hoàng, chủ nhân của blog cá nhân “I’m Going for a Code Walk” chia sẻ “Đây là những kỹ năng cực kỳ quan trọng mà nhiều lập trình viên còn thiếu. Khi đi phỏng vấn, kỹ năng nói của bạn đôi khi quyết định công việc của bạn và Khi đi làm, tôi cần biết cách giải thích các vấn đề khi làm sản phẩm cho khách hàng và đồng nghiệp dễ hiểu.

  • Xin học bổng ở nước ngoài nhờ blog cá nhân của tôi

Trong lá thư giới thiệu xin học bổng của Đại học Lancaster, anh Phạm Huy Hoàng đã viết trong mục hàng giờ trên blog cá nhân của mình, “Tôi đang đi dạo”. Nó cũng giúp có một điểm sáng trong hồ sơ của anh ấy.

Phạm Huy Hoàng - Tôi đi dạo bằng mã - blog cá nhân

Anh Phạm Huy Hoàng Hoàng (trái) làm việc tại khoa CNTT tại Đại học Lancaster, Vương quốc Anh.
  • Được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn

Khi blog cá nhân “Tôi đi dạo cùng mã” ra đời được khoảng 6 tháng, FPT Đà Nẵng đã gửi email mời anh Phạm Huy Hoàng vào vị trí cấp cao để phỏng vấn, mặc dù “lực lượng làm việc” của anh chỉ là. trên blog LinkedIn vào thời điểm đó. Viết kinh nghiệm làm việc mới … 6 tháng.

Việc làm Lập trình viên cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hồ Chí Minh

Việc làm của nhà phát triển cấp cao tại Hà Nội

Nhờ blog cá nhân “I go a walk in code”, BTC của xưởng Firebase cũng đã mời anh về Đà Nẵng biểu diễn, dù anh không thể có mặt vì đang ở Vương quốc Anh.

READ  References là gì? Thông tin liên quan References không thể bỏ qua! | Nttworks.vn

Những lý do tại sao các nhà phát triển nên có một blog cá nhân

  • Nhà tuyển dụng “thích” bạn nếu bạn có blog cá nhân

Nếu Nhà phát triển có blog cá nhân, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn cao hơn các ứng viên khác. Nếu bạn còn nghi ngờ về độ “xác thực” của lý do này, hãy nhớ đến câu chuyện mà Phạm Huy Hoàng đã chia sẻ ở trên nhé!

  • Vị thế và uy tín của bạn trong mắt đồng nghiệp cao hơn

Hoàng viết blog được khoảng 6 tháng, một đồng nghiệp đọc được rồi chia sẻ cho mọi người trong công ty. Kể từ đó, mọi người đều thắc mắc về vấn đề này, mặc dù anh ấy vẫn là một nhà phát triển cơ sở.

Anh cũng vui, vì sau khi đi du học về, có nhiều anh em ở công ty cũ tìm được Blog “Tôi mã hóa” rồi phát hiện ra đồng nghiệp năm nào.

  • Tinh thần vui vẻ, quen thêm nhiều bạn

Từ việc viết blog, “nhiều bạn thêm bạn cho anh ấy” để làm quen! Có một chàng trai thích blog của tôi, nên tôi đang “thêm một người bạn” để hẹn hò, và cho đến nay anh ấy là bạn thân nhất của Phạm Huy Hoàng!

Phạm Huy Hoàng - Tôi đi dạo bằng mã - blog cá nhân
Anh Hoàng tại buổi ký tặng sách “Mật mã Nhật ký”

Ngoài ra, có nhiều bạn thỉnh thoảng nhắn tin: “Cảm ơn! Blog của bạn đã giúp tôi rất nhiều. Đây là nguồn động viên to lớn để anh ấy viết blog.

Dù trên Blog vẫn có người làm khổ anh, “ném đá” nhưng cũng có rất nhiều bạn ủng hộ để anh Hoàng nhanh chóng cân bằng lại tâm trạng.

Bạn đưa ra lời khuyên nào cho một nhà phát triển muốn viết blog cá nhân?

Về mặt kỹ thuật

Đối với những người chưa quen với việc viết lách, tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress, vì nó miễn phí và có tất cả các tính năng của một blog. Các tính năng như bảo mật và sao lưu dữ liệu được WordPress thực hiện tự động.

Ngoài ra, blog WordPress đã có sẵn plug-in chuẩn SEO nên bạn không phải quan tâm nhiều đến việc SEO cho blog của mình.

Tuy nhiên, nhược điểm của WordPress là hơi hạn chế, bạn không thể cài đặt và tùy chỉnh plugin một cách thuận tiện.

Nếu bạn có đủ khả năng để đầu tư vào lưu trữ, bạn sẽ có nhiều quyền tự do hơn để tùy chỉnh blog của mình, nhưng các vấn đề kỹ thuật sẽ mất thời gian để giải quyết và bạn sẽ phải trả tiền cho nó hàng năm. Các blogger nổi tiếng nước ngoài hầu như đều mua hosting riêng vì họ có thu nhập từ Blog.

Anh Phạm Huy Hoàng chia sẻ, khi mới bắt đầu viết, tên miền không quan trọng lắm vì Blog … không có nội dung để SEO hay xây dựng thương hiệu. Sau khi viết khoảng 4-50 bài, chỉ cần đọc chung hai điều này là đủ. Bạn nên mua tên.com để người đọc dễ nhớ và nhập URL.

Vấn đề này tùy thuộc vào tính cách của mỗi Blogger. Nếu bạn nghiêm túc, bạn có thể đề cập nghiêm túc đến blog và tiếng Anh nên được sử dụng là “mát mẻ”. Nếu bạn là người vui tính và dễ gần, bạn có thể đặt một cái tên tiếng Việt. Nói chung, lời khuyên của anh Phạm Huy Hoàng là đặt tên blog sao cho dễ nhớ, dễ gọi.

Lúc đó, anh ấy may mắn gọi nó là “Tôi sẽ viết mã để đi bộ”, nhưng nếu là “Lập trình viên siêu VN” hay “Kỹ năng vận hành và kỹ thuật của Encoder” thì chắc cũng không được.

Về nội dung

Có rất nhiều blog cá nhân nổi tiếng trong lĩnh vực CNTT hiện nay, nhưng hầu hết các blogger là người nước ngoài. Còn với các blog cá nhân nổi tiếng của Việt Nam, họ chỉ tập trung vào các kỹ năng viết “khó nhằn”.

Rất ít blogger Việt Nam viết về kỹ năng “mềm” và kinh nghiệm làm việc cho lập trình viên, vì vậy Phạm Huy Hoàng tập trung vào chủ đề này. Bao gồm: phương thức đàm phán lương, thỏa thuận thời gian, ngôn ngữ giảng dạy, lộ trình nghề nghiệp …

Tất nhiên, vẫn có những bài viết về kỹ năng lập trình trên blog “I’m going to walk to code”. Đối tượng chính mà anh Hoàng muốn chia sẻ là các bạn học sinh, vì anh cho rằng thời đi học chưa ai dạy cho mình những điều quan trọng này.

“Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm và kỹ năng này với các bạn sinh viên để các bạn có thể hòa nhập tốt hơn vào thế giới công việc sau khi tốt nghiệp và không bị bỡ ngỡ”.

Anh ấy cũng đã chia sẻ nó “Đừng đặt mục tiêu blog của bạn phải có nhiều lượt thích hoặc nổi tiếng ngay từ đầu, chỉ vì bạn thích nó trước. Mục đích ban đầu của anh Hoàng khi tạo blog cá nhân “Tôi đang đi dạo bằng mã” là để chia sẻ những kỹ năng mềm của anh với các sinh viên, không phải vì anh muốn nổi tiếng hay vì ai khác.

  • Khi viết, hãy nghĩ đến người đọc

“Những gì tôi viết có giúp ích được gì cho ai không?”, “Những gì tôi viết có giúp ích được gì cho ai không?” Nếu bạn viết hay, viết hữu ích cho người đọc, họ sẽ tự động tìm đến blog của bạn.

Thời gian đầu, blog “Tôi đi dạo” chỉ có khoảng 1-200 lượt xem / tháng, nhưng nay đã lên đến 500-800 lượt xem / ngày. Tổng lượt view từ đầu đến giờ là hơn 620.000, có được những thành tích này là do anh Phạm Huy Hoàng luôn hướng tới mục tiêu mang đến những thông tin hữu ích nhất cho độc giả.

Blog cá nhân là nơi để thể hiện bản thân, vì vậy hãy là chính mình. Một người nghiêm túc không thể viết blog bằng ngôn ngữ hài hước. Giống như nếu bạn là một người hài hước, hãy cứ là bạn.

Tính tình anh rất vui vẻ, thoải mái nên ngôn ngữ của Blog rất thân thiện, gần gũi. “Tôi đi dạo viết mã” là nơi giao lưu, học hỏi và trao đổi nên anh chọn cách sử dụng ngôn ngữ vui tươi để cảm giác thoải mái ngay cả khi đang đọc.

Anh cũng chia sẻ câu chuyện “là chính mình” về chuyện “làm dâu trăm họ” vào khoảng thời gian bắt đầu “Thanh mai trúc mã”.

Khi mới bắt đầu viết blog, tôi để giao diện màu đen để dễ đọc vào ban đêm. Với phần bình luận rất dài, có một số bạn cho rằng giao diện đen rất khó chịu.

Một lúc sau, anh chuyển sang giao diện màu trắng, nhưng một số bạn lại nhảy vào bình luận: “Tối đọc giao diện này đau lắm, làm ơn bật lại màu đen!”.

Trên thực tế, không một Blogger nào có thể “làm dâu trăm họ” làm hài lòng tất cả độc giả. Vì vậy, chỉ cần làm theo những gì phù hợp với bạn!

Ông Phạm Huy Hoàng cho biết ông hiểu rằng công việc phát triển cực kỳ nhanh chóng và thời gian rảnh là rất ít. Đối với những bạn thiếu thời gian thì chỉ cần tiếp tục tiến bộ 1 buổi / tuần. Một bài blog khá ngắn, chỉ 600-1000 từ, nên cuối tuần này bạn chỉ mất 2-3 tiếng để hoàn thành.

Khi viết lần đầu tiên, anh ấy đề nghị không nên nghĩ rằng nhiều người nên đọc bài báo, mà hãy viết nó cho chính mình trước. Nếu bạn thấy điều gì tốt trong công việc, hãy viết nó ra, tìm hiểu công nghệ hoặc đọc một cuốn sách và thấy điều gì tốt, hãy viết giải thích. Vì vậy, bài báo đã có ngay bây giờ! Đừng “thúc ép” đăng bài thường xuyên vì đây vẫn là blog cá nhân, không phải kênh truyền thông.

Sau khi viết một thời gian, bạn sẽ nhận ra đâu là tốt, đâu là xấu, độc giả blog là ai, họ cần lựa chọn những gì.

Anh ấy viết blog 2 lần / tuần, đăng bài vào thứ 3 và thứ 5. Kể từ khi bắt đầu viết blog, anh ấy luôn giữ lịch 2 bài / tuần, trừ dịp Tết.

Thời gian đầu viết blog, anh viết 6 – 8 bài để dành, đăng và viết từ từ. Vì vậy, khi ốm đau hay bận rộn, anh ấy vẫn có những bài viết phục vụ nhu cầu của độc giả.

Anh hiện có 7 bài báo đã hoàn thành và còn khoảng 11 bản nháp nữa đang chờ hoàn thiện.

Các bài viết hay từ blog cá nhân nổi tiếng “Tôi đang đi dạo với code”

Câu chuyện:

Anh trai Phạm Huy Hoàng đang là học sinh lớp 6 trường Đại học FPT.

Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc cho FPT Software và sau đó chuyển sang ASWIG Solutions với tư cách là nhà phát triển C #.

Anh ấy hiện đang học lấy bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính tại Đại học Lancaster ở Vương quốc Anh và làm việc với tư cách là Nhà phát triển toàn diện tại Khoa CNTT của trường.

ITviec Robby

Nếu bạn cho rằng những chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp của mình, hãy nhấp vào nút Chia sẻ bên dưới!

Và đừng quên tham khảo công việc phát triển của ITviec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud